Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Trung » So sánh tiếng Quan Thoại và Quảng Đông về bảng chữ cái, nơi dùng

So sánh tiếng Quan Thoại và Quảng Đông về bảng chữ cái, nơi dùng

Ngày cập nhật : 22/12/2022Lượt xem: 871

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 12 / 2022

Tiếng quan thoại là ngôn ngữ chính thức của đài loan, trung quốc, singapore và chúng được sử dụng hàng như tiếng Việt được người Việt sử dụng là ngôn ngữ chính thức. Còn tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính của Hồng Kông, Ma Cao, Quảng Đông. Bên dưới là so sánh sự giống và khác nhau của tiếng quan thoại và tiếng quảng đông đầy đủ chi tiết nhất.

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2022 bạn cần học tiếng quan thoại vì đây là ngôn ngữ chính thống, và được sử dụng phổ biến tại bán đảo này. Đặc biệt, bạn càng thành thạo tiếng thì bạn càng có được việc làm tốt – mức lương cao.

1. So sánh tiếng quan thoại và tiếng quảng đông chuẩn nhất

1.1. Tiếng Quan Thoại là gì?

Đây là ngôn ngữ chính thức của trung quốc, đài loan, singapore và chúng được sử dụng hàng ngày. Hầu như ở các thành phố lớn của trung quốc như Thương Hải, Bắc Kinh đều nói bằng tiếng quan thoại. Không chỉ sử dụng ở trong lãnh thổ trung quốc, và đây còn là ngôn ngữ chính của Đài Loan và Singapore. Còn Tiếng Quan thoại tiếng Anh là Mandarin.

1.2. Tiếng Quảng Đông là gì?

Tiếng Quảng Đông cũng là ngôn ngữ của trung quốc nhưng không sử dụng như một cách chính thống mà chỉ được nói ở một số khu – tỉnh đặc biệt của nước này. Khu vực giao tiếp chủ yếu bằng tiếng quảng đông là Hồng Kông, Ma Cao, Quảng Đông, Quảng Châu…

Tiếng Quảng Đông không chỉ sử dụng trong lãnh thổ trung quốc mà còn được hoa kiều sinh sống ở London và San Francisco dùng như ngôn ngữ chính thống bởi đa số hoa kiều sống ở London và San Francisco đều có nguồn gốc từ Quảng Châu – Trung Quốc.

2. Khi sang Đài Loan nên học tiếng nào

Tiếng quan thoại không chỉ được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, mà đây còn là ngôn ngữ chính thức của người Đài Loan. Vì thế, khi sang Đài Loan học tập – làm việc – hay du lịch bạn nên học tiếng quan thoại và sử dụng tiếng quan thoại. Đây không chỉ dùng để giao tiếp hàng ngày mà còn sử dụng trong trường học, các đài phát thanh truyền hình của đài loan.

Ngày nay, tiếng quảng đông thường ít được sử dụng hoặc không sử dụng ở Đài Loan. Bạn có thể học tiếng quảng đông khi có ý định lưu trú, du lịch hay làm việc ở Hồng Kông. Khi có ý định học cả 2 ngôn ngữ bạn nên ưu tiên học tiếng quan thoại trước vì đây là ngôn ngữ được sử dụng hàng ngày của trung quốc – đài loan. Đặc biệt, tiếng quan thoại cũng khá dễ học. Vậy chắc bạn đã biết người đài loan nói tiếng gì? Đó chính là tiếng quan thoại.

3. Thanh Điệu và bảng chữ cái

3.1. Thanh Điệu của tiếng quan thoại và tiếng quảng đông

Cả tiếng quảng đông, quan thoại đều có ngữ điệu và phát âm riêng. Tiếng Quảng Đông có 9 thanh điệu, còn tiếng quan thoại chỉ có 5 thanh điệu. Vì thế, học tiếng quan thoại dễ hơn tiếng quảng đông rất nhiều.

3.2. Bảng chữ cái

Cả 2 tiếng này đều sử dụng chung 1 bảng chữ cái, ký tự trung quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc sử dụng bảng chữ cái giản thể nhằm đơn giản hóa ký tự chữ hán để người học cảm thấy dễ dàng hơn. Trong khi đó, Đài Loan – Hồng Kông vẫn giữ bảng chữ cái tiếng trung phồn thể nên các nét chữ có phần phức tạp hơn. Chữ đều là tượng hình.

4. Khi nào nên học tiếng phổ thông của Đài Loan

4.1. Khi tìm hiểu về lịch sử của Đài Loan

Đài Loan là quốc gia có lịch sử khá phức tạp, và nhiều điều khiến cho bạn cảm thấy ngỡ ngàng. Đài Loan được tách ra từ Trung Quốc và dưới sự thành lập của Tưởng Giới Thạch. Tuy nhiên, cả thế giới và trung quốc đều không công nhận sự độc lập của Đài Loan nên đến giờ Đài Loan vẫn được Trung Quốc coi là 1 tỉnh cũng như theo thể chế “1 quốc gia 2 chế độ” hay với tên gọi “Trung Hoa Dân Quốc”.

4.2. Khi sang Đài Loan làm việc

Khi bạn sang Đài Loan làm việc bạn cần học tiếng phổ thông hay tiếng Đài Loan – Đặc biệt, việc học tiếng sẽ giúp cho bạn có được công việc tốt – mức lương cao và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp…Ngoài ra, một số nơi của đài loan – trung quốc còn nói cả tiếng quảng châu.

5. Học tiếng Quan Thoại ở đâu ?

5.1. Học tiếng quan thoại online

Đây là kênh học phổ biến nhất, hữu ích nhất và được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể nghe được phát âm chuẩn – nhìn chữ chuẩn và cả phiên âm. Đặc biệt, nhiều kênh còn dạy tiếng đài loan miễn phí. Tuy nhiên, học ở trên mạng bạn chỉ có thể học những kiến thức cơ bản – không chuyên sâu.

5.2. Tự học tiếng quan thoại qua sách

Hiện nay, rất ích người học tiếng quá sách vì học qua sách sẽ bị thụ động. Bạn không thể biết được cách phát âm chuẩn, và khó tiếp thu. Tuy nhiên, vẫn một số người lựa chọn học qua sách bởi đây là cách học khá tiết kiệm – có lộ trình học rõ ràng.

5.3. Học tại trung tâm

Tiếng đài loan, hay tiếng trung quốc đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Vì thế, có rất nhiều trung tâm mở ra để dạy tiếng trung cho người Việt. Điều quan trọng là bạn cần chọn đúng trung tâm uy tín, học phí thấp.

Kết Luận: Tiếng quan thoại và tiếng quảng đông hay quan đông đều là ngôn ngữ của trung quốc, đài loan. Tuy nhiên, tiếng quan thoại được dùng như một ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Còn tiếng quảng đông chỉ được dùng ở Hồng Kông, Ma Cao.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!