Điều cần làm khi rớt tốt nghiệp lớp 12 và định hướng tương lai

Ngày đăng: 18/01/2022 - 09:07 Lượt xem: 1044

Rớt tốt nghiệp lớp 12 là vấn đề khiến không ít học sinh lo lắng. Điều này hoàn toàn không phải đặt dấu chấm hết cho tương lai của bạn. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc khi trượt tốt nghiệp cấp 3 nên làm gì nhé.

1. Những lý do khiến bạn bị rớt tốt nghiệp lớp 12

Hàng năm, theo thống kê của Bộ giáo dục thì có không ít trường hợp trượt tốt nghiệp THPT. Chỉ tính riêng trong năm 2019 đã có ít nhất hơn 1.200 trường hợp trượt tốt nghiệp vì nhiều lý do khác nhau. Một số lý do khiến các em không thể vượt qua kì thi chuyển cấp đó là:

Bị điểm liệt một trong số tất cả các môn thi tốt nghiệp. Điểm liệt được tính là điểm dưới 1,0.

Điểm xét tốt nghiệp dưới 5.0 cũng khiến các em không đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp.

Học sinh không tham dự đầy đủ số buổi thi và không có đủ số bài thi theo yêu cầu. Trong trường hợp này dù thí sinh có điểm bai thi đã hoàn thành cao đến mấy cũng không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Trượt tốt nghiệp là điều không học sinh và phụ huynh nào mong muốn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các em không thể lấy được tấm bằng tốt nghiệp. Dù lý do là gì thì các em cũng không nên quá thất vọng vì còn nhiều cơ hội phía trước nếu các em biết phấn đấu. Chỉ cần bạn biết nỗ lực thì tương lai tươi sáng vẫn ở phía trước. Hãy tham khảo một số hướng đi được gợi ý trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Khi trượt tốt nghiệp cấp 3 nên làm gì?

2.1. Khi rớt tốt nghiệp lớp 12 cần Học và thi lại

Một trong những điều đầu tiên mà học sinh nghĩ đến là ôn và thi lại vào năm sau. Hãy dành một tinh thần tích cực để bảo lưu kết quả và bắt đầu lại vào năm sau. Tuy mất thêm chút thời gian nhưng việc bảo lưu sẽ giúp bạn có nhiều thời gian ôn tập hơn.

Khi thi lại, bạn được chọn 1 trong 2 hình thức thi đó là thi tất cả các môn hoặc chỉ thi lại những môn có điểm dưới 5. Bạn hãy cân nhắc để có lựa chọn phù hợp. Nếu muốn tốt nghiệp với tấm bằng đẹp hơn, hãy ôn tập tất cả các môn. Lựa chọn này dành cho những người có khả năng học và muốn học lên các bậc cao hơn.

2.2. Đi xuất khẩu lao động

Nếu bạn không muốn tiếp tục việc học lên hoặc không muốn làm những ngành nghề trong nước thì có thể tham khảo phương án đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hay Đài Loan. Đây là cách đơn giản và nhanh nhất giúp bạn tích lũy được một khoản vốn lớn thực hiện các dự định của mình.

Trên thực tế, ngay cả bạn tốt nghiệp đại học ra thì xin việc cũng không hề dễ dàng hoặc với mức lương thấp. Trong khi đó, bạn bỏ vài năm đi tu nghiệp ở nước ngoài sẽ học thêm được 1 thứ tiếng và tích lũy đến vài trăm triệu nếu chăm chỉ. Ngoài ra, bạn cũng được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn và cơ hội lớn khi làm việc ở nước ngoài.

2.3. Học trung cấp nghề

Bên cạnh việc học lại và thi tiếp thì những người không muốn nâng cao con đường học vấn mà chỉ muốn đi làm thì có thể lựa chọn học nghề. Đây cũng là một hướng đi tốt giúp bạn tìm được ngành nghề phù hợp hơn trong tương lai. Các khóa học nghề thường ngắn hạn và sẽ giúp bạn có một công ăn việc làm ổn định, có khả năng tự nuôi sống bản thân và làm giàu.

Theo quy định hiện nay có 3 cấp độ học nghề là sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Thời gian học tập của 3 cấp độ này khác nhau và kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Các trường dạy nghề sẽ do chính Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý. Hoc trung cấp nghề cũng chính là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bạn khi rớt tốt nghiệp lớp 12.

Điều kiện để đi học nghề là bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT và nộp hồ sơ xét tuyển. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể học liên thông lên đại học nếu muốn hoặc đi làm để tích lũy kinh nghiệm.

Như vậy, bài viết đã giải đáp vấn đề rớt tốt nghiệp lớp 12 nên làm gì cho bạn đọc hiểu rõ. Khi gặp phải tình trạng này, bạn đọc không nên quá lo lắng bởi sẽ có nhiều hướng đi khác cho bạn chọn lựa. Chúc bạn đọc sớm thành công trong lương lai!

https://namchauims.com/

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan