Trang chủ » Tin tức » Rớt tốt nghiệp lớp 12 (THPT) có được thi lại không và cần làm gì?

Rớt tốt nghiệp lớp 12 (THPT) có được thi lại không và cần làm gì?

Ngày cập nhật : 05/09/2023Lượt xem: 28848

Ngày cập nhất mới nhất : 05 / 09 / 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang đến rất gần. Đây là mục tiêu quan trọng của tất cả các bạn học sinh nhằm tìm kiếm được ngôi trường, ngành học như ý muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua kỳ thi này một cách thuận lợi. Nếu chẳng may trượt tốt nghiệp THPT thì cần làm gì để có nghề nghiệp vững vàng và ổn định trong tương lai. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Năm Châu IMS để tìm kiếm cho mình câu trả lời thoả đáng nhất.

1. Bao nhiêu điểm là rớt tốt nghiệp?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong những kì thi tốt nghiệp THPT gần đây, cả nước có hơn 2.280 thí sinh bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp. Thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp nếu như điểm xét tuyển tốt nghiệp tính theo công thức đã được Bộ GD&ĐT đưa ra không đạt ngưỡng từ 5 điểm trở lên. Ngoài ra, nếu dính một trong những nguyên nhân sau, học sinh cũng sẽ bị rớt tốt nghiệp lớp 12:

Thí sinh không tham dự đủ số bài thi và bị kỷ luật hủy bài thi: Đối với các thi sinh lớp 12 đã đăng ký tham dự môn thi nào, đều phải tham gia dự thi đầy đủ. Trong trường hợp thí sinh vắng không tham gia dự thi sẽ bị tính 0 điểm và trượt tốt nghiệp. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường hợp thí sinh bị hủy bài thi tốt nghiệp cũng sẽ không được xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh mang vật dụng, tài liệu trái phép, bị cấm sử dụng: Các thí sinh mang vật dụng trái phép, tài liệu không được sử dụng vào phòng thi hoặc phòng chờ, đưa đề thi ra ngoài và nhận kết quả bài làm từ ngoài vào đều sẽ bị đình chỉ thi. Những em viết vẽ vào tờ giấy làm bài của mình những nội dung không liên quan, hay có hành động gây gổ với cán bộ coi thi cũng sẽ bị xử lý theo hình thức đình chỉ.

Thí sinh giả mạo hồ sơ, văn bằng tham gia kì thi tốt nghiệp: Thí sinh cũng bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu như giả mạo hồ sơ để hưởng các chế độ ưu tiên; sử dụng văn bằng giả; để người khác dự thi và làm bài thay; có hành động gây rối phá hoại kì thi và sử dụng giấy chứng nhận không hợp pháp.

Thí sinh bị điểm liệt: Bộ GD&ĐT đã quy định trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm liệt của bài thi là điểm từ 1 trở xuống, tương đương với 5 câu hỏi ở bài thi Toán và Ngoại ngữ, 4 câu của 1 trong các bài thi môn tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Như vậy nếu thí sinh đạt từ 1 điểm trở xuống thí sinh sẽ bị coi là điểm liệt và trượt tốt nghiệp. Vì vậy thí sinh tham gia dự thi THPT cần hoàn thành tất cả bài thi và đạt trên 1 điểm mới đủ điều kiện.

Xem thêm: Bằng cấp 3 có quan trọng không?

2. Rớt tốt nghiệp THPT nên làm gì?

Nếu rớt tốt nghiệp thì sao? Trượt tốt nghiệp thì làm gì? Bạn có thể tham khảo một số định hướng dưới đây và lựa chọn để nhanh chóng có kế hoạch cho bản thân:

2.1. Ôn tập và thi lại năm sau

Rớt tốt nghiệp THPT không phải là dấu chấm hết, bạn vẫn có thể tự chọn những hướng đi khác cho mình. Bạn có thể đăng ký thi lại vào các kỳ thi THPT Quốc gia tiếp theo để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Khi thi lại, bạn được chọn một trong hai phương thức: thi lại tất cả các môn có điểm dưới 5 hoặc chỉ thi lại một số môn có điểm dưới 5. Chọn phương án nào đều tùy theo nguyện vọng của bạn. Nếu bạn có khả năng học thì đây sẽ là gợi ý phù hợp nhất dành cho bạn để tốt nghiệp THPT. Nếu chọn thi lại, bạn nên tham khảo những cách ôn thi hiệu quả giúp dễ dàng chinh phục kỳ thi một cách dễ dàng.

2.2. Học nghề

Nếu như không có ý định thi lại, bạn có thể lựa chọn hình thức học nghề. Hiện nay, một số trường nghề ở Việt Nam cho phép học sinh đăng ký học nghề bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc điểm tổng kết trong năm học lớp 12, chỉ cần điểm tổng kết trong năm học lớp 12 từ 5.0 trở lên là được ví dụ như trường Cao đẳng nghề số 1 của Bộ Quốc phòng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn du học nghề tại các quốc gia hàng đầu hiện nay như Đức, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan,…

2.3. Học trung cấp

Rớt tốt nghiệp bạn vẫn có thể học trung cấp. Các trường trung cấp sẽ có những chương trình đào tạo tay nghề song song với việc cung cấp trình độ chuyên môn, văn hoá cho học viên. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Sau khi ra trường trung cấp, học viên sẽ có chứng chỉ văn hoá kết hợp cùng chứng chỉ tay nghề.

2.4. Đi du học

Tính đến thời điểm hiện tại, du học là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình có con cái rớt tốt nghiệp. Chính vì thế, hiện nay, hầu hết các nước đều không yêu cầu bắt buộc học sinh quốc tế nhất định phải có bằng THPT mới có thể chứng minh học lực của mình để được đi du học. Trong trường hợp không có bằng cấp 3, du học sinh sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác về hồ sơ, kỹ năng cũng như tuân theo những quy định của đất nước mà mình theo du học.

du học uy tín năm châu ims

2.5. Đi làm

Rớt tốt nghiệp thì lựa chọn đi làm luôn được các bạn học sinh ưu tiên chọn lựa. Một số ngành nghề bạn chỉ cần tham gia khóa học ngắn hạn từ 2-6 tháng có được việc làm. Nghề làm đẹp (makeup, nail, spa,…) đây ngành nghề đang được thị trường yêu thích. Nghề thợ (thợ điện, thợ nước,…) khi lựa chọn nghề này bạn bỏ nhiều sức lực và thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn làm công nhân tại khu xí nghiệp, làm phục vụ,…để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đi xuất khẩu lao động nước ngoài để cải thiện thu nhập. Tùy vào điều kiện kinh tế, sức khỏe và trình độ ngoại ngữ, bạn có thể lựa chọn quốc gia đi xuất khẩu sao cho phù hợp.

xkld cùng năm châu ims

Tham khảo thêm:

3. Những thắc mắc khi rớt tốt nghiệp lớp 12

Trong phần này, Năm Châu IMS sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề rớt tốt nghiệp lớp 12.

3.1. Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Nếu chưa tốt nghiệp THPT năm nay, bạn không cần phải học lại lớp 12. Bạn có thể tự ôn tập, học thêm để ôn thi lại tốt nghiệp vào năm sau.

3.2. Trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không?

Trường hợp không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Như vậy, thí sinh thi trượt kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 coi như không có đủ điều kiện, không đủ yêu cầu được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

3.3. Rớt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Trong trường hợp học sinh có kết quả thi không được như mong đợi, bị đánh trượt tốt nghiệp THPT, các bạn vẫn có thể đăng ký thi lại vào các kỳ thi THPT Quốc gia năm tiếp theo để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

3.4. Rớt tốt nghiệp có được học cao đẳng không?

Nếu trượt tốt nghiệp THPT, bạn có thể học trình độ đào tạo trung cấp sau đó học liên thông lên cao đẳng.

3.5. Trượt tốt nghiệp có được học đại học không?

Theo quy định, các tổ hợp môn của thí sinh dù đủ điểm vào đại học cũng không được công nhận vì đã trượt tốt nghiệp thì không đủ điều kiện để xét tuyển đại học.

Bạn có thể chọn lựa rất nhiều ngành nghề, công việc và hướng đi khác nhau nếu khi không may bị rớt tốt nghiệp. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn định hướng được tương lai của mình. Bạn có thể truy cập chuyên mục Tin tức của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích!

4.8/5 - (12 bình chọn)