Trang chủ » Tin tức » Bằng cấp 3 là gì? Bằng tốt nghiệp cấp 3 có quan trọng không?

Bằng cấp 3 là gì? Bằng tốt nghiệp cấp 3 có quan trọng không?

Ngày cập nhật : 27/03/2023Lượt xem: 1903

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 03 / 2023

Bằng cấp 3 có quan trọng không? Không có bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ làm được công việc gì? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh và học sinh liên quan đến định hướng tương lai. Để có câu trả lời, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Bằng THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT hay bằng tốt nghiệp cấp 3 là giấy tờ xác nhận kết quả phản ánh giai đoạn hoàn thành xong lớp 12. Khi đó việc tốt nghiệp sẽ đảm bảo với nền tảng trang bị về văn hoá cũng như kiến thức cơ bản cho những người đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường THPT và tốt nghiệp sau khi vượt qua kì thi THPT quốc gia.

Bằng tốt nghiệp THPT là yêu cần và đủ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hoặc đảm bảo các điều kiện đáp ứng yêu cầu của một công việc cụ thể. Dựa vào đó, những trường này sẽ sử dụng kết quả này để xét tuyển sinh viên đạt chuẩn. Tốt nghiệp cấp ba ảnh hưởng đến chất lượng đồng đều của kết quả giáo dục, cụ thể là căn cứ vào quy chế thi tú tài do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 26/5/2020.

Tìm hiểu thêm: Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

bằng cấp 3 làm gì

2. Bằng cấp 3 có quan trọng không?

Có thể khẳng định bằng cấp ba quan trọng trong quá trình bạn muốn học lên cao đẳng, đại học hoặc muốn tìm một công việc ổn định, lương cao. Trong phần viết dưới đây, công ty Năm Châu IMS sẽ nêu rõ vai trò quan trọng của tấm bằng cấp ba tới bạn đọc.

Người có bằng cấp ba mới đủ điều kiện xét tuyển vào các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc học nghề theo quy định của Bộ giáo dục. Đây cũng là chìa khoá dẫn bạn tiến gần hơn với hướng đi xuất khẩu lao động hay du học. Nếu như không có bằng THPT, sẽ là một thiệt thòi lớn đối với bạn.

Bên cạnh đó khi không có bằng bạn sẽ không thể xin việc tại các xí nghiệp hay công ty để làm việc. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình hơn trong tương lai. Từ những phân tích trên có thể thấy được rằng bằng cấp 3 có vai trò rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng không hề nhỏ tới dự định cũng như sự nghiệp trong tương lai của bạn.

Nếu bạn không lựa chọn học tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay các trường nghề thì bạn có thể làm các công việc sau nếu như sở hữu tấm bằng tốt nghiệp trong tay.

Đi xuất khẩu lao động

Tính tới thời điểm hiện tại, đi xuất khẩu lao động là lựa chọn hàng đầu của các bạn có bằng tốt nghiệp THPT. Vì đây là con đường nhanh nhất giúp bạn vừa có thêm kinh nghiệm sống vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống sau khi hết hạn hợp đồng về nước. Bạn cũng phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bằng cấp, liệu chỉ có bằng cấp ba có đi xuất khẩu lao động được không? Và những nước nào sẽ nhận những trường hợp này. Hiện nay, yêu cầu đi làm việc tại Nhật, Đài, Hàn không quá khắt khe về bằng cấp. Nhiều thị trường nhận lao động có bằng cấp hai trở lên, do đó bạn nữ hoàn toàn có thể tham gia đăng kí và chọn lựa các ngành nghề hot như: điều dưỡng, hộ lý, giúp việc, xây dựng.

Đi du học

Nhiều bạn sau khi có bằng cấp ba thường có ý định đi du học. Vì đây là hướng đi tốt nhất giúp các bạn tiếp xúc với môi trường giáo dục mới và cơ hội định cư lâu dài tại nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều quốc gia chấp nhận sinh viên có bằng cấp ba đó là Đức, Nhật hay Hàn. Bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức du học truyền thống và du học nghề để định hướng tương lai của mình. Một điểm cộng lớn dành cho các bạn có bằng THPT khi đi du học đó là khả năng làm visa sẽ dễ dàng hơn và việc học thêm một ngôn ngữ cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Nhân viên bảo dưỡng ô tô

Có bằng cấp 3 bạn sẽ làm được các công việc liên quan đến kỹ thuật, bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa ô tô. Nếu như quyết tâm, chăm chỉ học thêm một khoá đào tạo cơ bản về ngành nghề này, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Mức thu nhập của kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô cũng rất cao, rơi vào khoảng từ 10 đến 15 triệu VNĐ.

Thợ điện

Hiện nay, nghề thợ điện là công việc cũng được nhiều bạn trẻ có bằng cấp ba quan tâm.Công việc chủ yếu đó là lắp đặt, duy trì hệ thống điện của các thiết bị tại hộ gia đình hay doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn nên học thêm những khóa đào tạo dài hạn để nâng cao tay nghề.

Công nhân ngành may

Khi sở hữu tấm bằng cấp 3, bạn có thể xin vào làm tại các công ty giày da, may mặc. Công việc này khá phù hợp với trình độ và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn sau khi tốt nghiệp. Nếu như có tay nghề vững, bạn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh tại nhà hoặc tham gia chương trình xuất khẩu lao động theo đơn hàng may mặc tại Nhật.

Nhân viên kế toán

Không phải chỉ những người có bằng cấp cao đẳng, đại học mới có thể làm được nhân viên kế toán. Các bạn có bằng cấp ba vẫn có thể theo đuổi công việc này. Công việc chủ yếu của bạn sẽ là tính lương cho nhân viên, tính toán các chi phí, thực hiện giao dịch,… Đây đều những công việc đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao độ và chính xác cao.

Ngoài những ngành nghề hot kể trên, những người có bằng tốt nghiệp THPT có thể tham khảo thêm một số công việc dưới đây:

  • Đầu bếp
  • Lễ tân
  • Chuyên viên làm đẹp
  • Lái xe nâng
  • Chuyên viên làm đẹp
Tham khảo thêm:

Như vậy, với những thông tin hữu ích được Năm Châu IMS chia sẻ trên đây, chúng tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Bằng cấp ba có quan trọng không?”. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức thú vị cũng như nhiều chương trình XKLĐ, du học hấp dẫn trong thời gian sắp tới.

5/5 - (3 bình chọn)