Trang chủ » Tin tức » Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì thu nhập cao, ổn định sớm

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì thu nhập cao, ổn định sớm

Ngày cập nhật : 17/03/2023Lượt xem: 61

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 03 / 2023

Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì là một trong những nỗi băn khoăn của không ít bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Đi làm, đi học khi chưa có bằng tốt nghiệp THPT là lựa chọn cho tương lai, giúp bạn không bị hạn chế về vấn đề tìm việc cũng như thăng tiến trong cuộc sống. Để nắm bắt được những cơ hội tốt đó, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Năm Châu IMS.

1. Không có bằng cấp 3 có xin được việc không?

Nếu không có bằng cấp ba thì làm được gì? Bằng tốt nghiệp THPT có quan trọng không? Để trả lời được những câu hỏi này, bạn cần biết giấy tờ chứng minh tốt nghiệp cấp ba sẽ cho biết quá trình học tập và rèn luyện của bạn trong thời gian học THPT. Đồng thời khẳng định bạn đã hoàn thành chương trình học, trong đó sẽ phân loại rõ bạn đạt loại gì khi tốt nghiệp ra trường.

Mặc dù bằng cấp ba không đánh giá được hết năng lực của ứng viên nhưng nó vẫn được xem là chìa khoá giúp bạn dễ dàng xin việc hơn. Đối với thực tế hiện nay tại Việt Nam thì bằng cấp ba vẫn được coi là một phần để xét tuyển, đương nhiên không phải là tất cả các yếu tố để quyết định việc bạn có được chọn hay không. Ngoài công ty nhà nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn coi trọng chất lượng, năng lực thực sự, bằng cấp chỉ chiếm 5% đến 10% yếu tố quyết định của nhà tuyển dụng mà thôi.

2. Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ chỉ mới học hết cấp 2 luôn thắc mắc và thường xuyên liên hệ với Năm Châu IMS để được giải đáp.

Nếu không có bằng cấp ba, bạn có thể xem xét đến việc đi học trung cấp nghề. Trình độ trung cấp chỉ đứng sau bậc cao đẳng, đại học mà thôi. Cụ thể, trung cấp nghề chấp nhận tuyển những người chỉ mới học hết cấp 2 và chưa có bằng cấp 3. Thời gia đào tạo sẽ lâu hơn học nghề từ 1 đến 2 năm. Bạn có thể học văn hoá song song với học nghề. Sau khi kết thúc khoá học, bạn sẽ có hai bằng cấp song song.

Bên cạnh hướng đi này, nếu bạn muốn học nhanh hơn thì có thể tham khảo loại hình chỉ học nghề. Bạn chỉ cần học trong vài tháng, không học bổ túc văn hóa, nội dung chú trọng thực hành kỹ năng, cơ hội việc làm rộng mở và tiêu chí xét tuyển không quá khắt khe (dành cho cả những người không có bằng cấp 3).

3. Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì?

Để không phải mất nhiều thời gian tìm ngành nghề cho mình khi không có bằng cấp ba, bạn có thể tham khảo một số công việc dưới đây của Năm Châu IMS.

3.1. Học nghề spa

Học nghề spa không cần thiết phải có bằng cấp 3. Bạn chỉ cần học một lớp đào tạo những kĩ năng chuyên môn như bấm huyệt, massage thư giãn, làm sạch da, sử dụng mặt nạ, peel da, tắm trắng, triệt lông, tẩy da chết, xông hơi, xử lý mụn, gội đầu dưỡng sinh… và sử dụng một số thiết bị chuyên dụng hiện đại tại spa. Theo Năm Châu IMS thống kê, thu nhập của kỹ thuật viên spa có thể chạm mốc 10 triệu đồng hoặc hơn. Do đó, nếu thắc mắc không học cấp 3 thì làm gì, bạn có thể tham khảo nghề spa nhưng cần tìm hiểu kỹ các cơ sở giảng dạy.

3.2. Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa là công việc dành cho những bạn không có bằng cấp ba nhưng vẫn đam mê sáng tạo và thiết kế trên các phần mềm máy tính. Bạn có thể theo học một khoá đào tạo thiết kế chuyên nghiệp, ngắn hạn để hoàn thành ước mơ của mình. Nếu như chịu khó, học hỏi, siêng năng và có óc sáng tạo, bạn có thể ra trường sớm rồi đi làm tự do với mức lương cao, hấp dẫn từ 9 đến 20 triệu VNĐ. Con số này sẽ được nâng cao thêm nếu bạn có thực lực được công nhận và được làm trong các công ty nước ngoài.

3.3. Nghề bán hàng online

Nghề bán hàng online không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp ba hay học lên cao đẳng, đại học. Tính đến thời điểm hiện tại, kinh doanh và bán hàng online đang trở thành ngành nghề khá phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích quan tâm. Thêm một điểm cộng nữa là bạn sẽ không mất chi phí thuê mặt bằng, không bỏ ra quá nhiều vốn nhưng đổi lại chỉ cần bạn chăm chỉ và có khiếu ăn nói thì bạn hoàn toàn có thể kiếm được nguồn thu nhập lớn hơn kì vọng.

3.4. Nghề đầu bếp

Hiện nay, nghề đầu bếp được các bạn trẻ quan tâm vì cơ hội việc làm rộng mở và có điều kiện phát triển trong tương lai. Bạn không cần phải tốt nghiệp cấp ba mới có thể học được nghề này. Chỉ cần có đam mê và học qua một lớp đào tạo là bạn có thể đứng phụ bếp học hỏi kinh nghiệm. Lâu dần có thể tự mở cửa hàng kinh doanh. Để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn cần thiết như Tiếng Anh chuyên ngành, tính thẩm mỹ, kỹ năng làm việc nhóm, óc sáng tạo… Đặc biệt, yếu tố không thể thiếu là sức khỏe bền bỉ, dẻo dai và tinh thần quyết tâm, ý chí cầu tiến.

3.5. Nghề làm bánh

Song song với nghề đầu bếp thì nghề làm bánh cũng là lựa chọn số một dành cho những bạn trẻ không có bằng cấp 3. Do nhu cầu thưởng thức các loại bánh của thực khách ngày càng phong phú và đa dạng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng đầu bếp bánh có tay nghề ngày càng cao. Theo những thống kê gần đây, lương đầu bếp bánh hiện nay là 6 đến 8 triệu đồng/tháng, tổ trưởng bếp bánh là 7 đến 9 triệu đồng/tháng, giám sát/quản lý bếp bánh là 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Môi trường làm việc sẽ là các nhà hàng, khách sạn, thương hiệu bánh kẹo hoặc bạn có thể tự mở tiệm bánh kinh doanh tại nhà.

Không cần phải tốt nghiệp cấp ba bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ của mình. Đồng thời lựa chọn cho bản thân những công việc, ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi bạn. Nếu yêu thích và muốn theo học những nhóm ngành này, bạn liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!