Trang chủ » Du học » Du học Canada » Quy định nhập cảnh Canada mới nhất 2024 và 10 lưu ý quan trọng

Quy định nhập cảnh Canada mới nhất 2024 và 10 lưu ý quan trọng

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 10978

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Cập nhật những quy định nhập cảnh Canada mới nhất 2024 và những lưu ý khi làm thủ tục để tránh bị xử phạt. Đặc biệt đối với những ai lần đầu nhập cảnh và đặt chân tới quốc gia này thì không thể bỏ qua những kinh nghiệm mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây.

1. Trước khi nhập cảnh Canada cần chuẩn bị những gì?

Trước khi nhập cảnh vào Canada, bạn cần phải chuẩn bị rất kĩ càng những loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết, cụ thể như sau:

quy định nhập cảnh canada mới nhất

Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã có visa trong tay, vì việc xin visa đi Canada tại Việt Nam tương đối khó khăn. Nếu như không chuẩn bị từ trước thì bạn sẽ gặp phải rắc rối khi làm thủ tục sang nước này. Bên cạnh đó, để quá trình làm visa Canada trở nên thuận tiện thì bạn cũng nên lưu ý mang theo đầy đủ các loại giấy tờ như hồ sơ chứng minh nhân thân; hồ sơ chứng minh nghề nghiệp tùy theo chức vụ, công việc mà chuẩn bị các hồ sơ chứng minh nghề nghiệp cho phù hợp; hồ sơ chứng minh tài chính;… Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ bạn có thể nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại Hà Nội.

Ngoài ra, vấn đề mang hành lý khi nhập cảnh Canada được kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt cho nên bạn nên tìm hiểu danh mục những vật được phép mang và không được phép mang theo trong hành lý trong khi nhập cảnh ở phần bên dưới để không bị trục xuất hoặc giữ lại sân bay. Đặc biệt, những ai chuẩn bị đi sang Canada làm việc nên lưu ý vấn đề này để tránh vi phạm và bị trục xuất về nước.

tuyển lao động làm việc tại canada

2. Quy trình nhập cảnh Canada 2024 mới nhất

Theo kinh nghiệm của công ty Năm Châu IMS thì một quy trình nhập cảnh Canada cần phải tuân thủ theo những thủ tục và các bước dưới đây:

Bước 1: Làm thủ tục tại khu khu vực nhập cảnh

Sau khi máy bay hạ cánh xuống Canada, bạn sẽ được hướng dẫn để tiến vào khu vực nhập cảnh. Các nhân viên tại sân bay sẽ kiểm tra các thủ tục hải quan và visa Canada của bạn với thông tin trên hệ thống. Sau đó họ sẽ hỏi bạn một số câu có liên quan đến việc nhập cảnh của bạn.

Nếu bạn đi du học Canada, bạn sẽ được đưa đến khu Study Permit để xem thư mời nhập học và các thông tin liên quan đến trường học của bạn.

Bước 2: Đến khu vực trả hành lý

Sau khi thủ tục tại khu vực nhập cảnh hoặc Study Permit hoàn thành bạn sẽ được chờ trong khu vực lấy hành lý. Trong quá trình ngồi chờ bạn có thể đột xuất bị cảnh sát hỏi vài cầu liên quan, nếu có khả nghi bạn còn có thể dẫn bạn vào phòng riêng để tiến hành kiểm tra.

Bước 3: Tới khu vực cổng ra, nơi trả lại giấy khai hải quan

Nếu họ có nghi ngờ về hành lý của bạn thì bạn sẽ buộc phải tháo gỡ hành lý ra để nhân viên kiểm tra, có thể tự bạn lấy ra hoặc họ sẽ tự lấy. Sau khi kiểm tra nếu không có phát hiện gì bạn phải tự đóng gói hành lý của mình. Sau đó ra ngoài để nhận lại giấy khai hải quan đã điền trước đó.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục nhập cảnh và thẳng tiến tới Canada thôi nào!

3. Thủ tục nhập cảnh Canada 2024

Theo quy định, khi đến cửa khẩu đầu tiên của Canada, bạn sẽ phải lấy tất cả hành lý của mình ra để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, sau đó chuyển tiếp đi các nơi khác trong nội địa (nếu có). Các bước làm thủ tục nhập cảnh vào quốc gia này như sau:

Bước 1: Tờ khai hải quan

Gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (kiêm mẫu di trú) gồm một tờ duy nhất. Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính thức của Canada là Anh hay Pháp. Sau đó, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền và đẩy ra ngoài cửa. Khi ra đến ngoài, bạn giao lại tờ khai hải quan cho nhân viên hải quan đứng trực ở đây. Nếu không có gì cần khám hành lý thì nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn mở vali túi xách để kiểm tra. Xong xuôi bạn sẽ được chỉ lối ra ngoài.

Bước 2: Chuyển tiếp đi nội địa

Nếu bạn cần chuyển máy bay đi tiếp, bạn cần tìm quầy đăng ký có chữ “Transit” bình thường ở gần lối ra. Khu vực bạn đến thường là “Arrival” và nằm khác với khu vực đi “Departure” cho nên các bạn phải đẩy hành lý của mình sang khu vực đi mới đăng ký tiếp được.

4. Hành lý nhập cảnh Canada được mang những gì?

Dưới đây là hàng hóa bạn được phép mang vào Canada:

 • Mỡ động vật
 • Các thực phẩm được nướng chín trong lò
 • Sản phẩm xuất xứ từ sữa bò
 • Trái cây, rau quả đông lạnh, đóng hộp, sấy khô
 • Sữa bột trẻ em được đóng gói kỹ lưỡng và có nhãn mác
 • Hải sản ngoại trừ cá nóc và cua biển Trung Quốc
 • Nước mắm, mắm tôm là chất lỏng phải được đóng gói cẩn thận, nếu phát mùi ra bên ngoài có thể bị tịch thu hoặc bị phạt
 • Thảo dược, cafe, gia vị, trà được mang thoải mái không hạn chế số lượng nhưng cần có bao bì xuất xứ
 • Thuốc uống theo đơn của bác sĩ
 • Vỏ sò và những sản phẩm làm từ vỏ sò được mang số lượng nhỏ nhưng không được dính đất, thực vật và động vật
 • Đồ gỗ không được dính vỏ cây, côn trùng hay bằng chứng về sự hoạt động của côn trùng trên sản phẩm
 • Hoa cắt cành phải đáp ứng được các yêu cầu nhập khẩu vệ sinh dành cho các loại hoa/cây cắt cành tươi hoặc khô, cùng các loại cây cắt cành dành cho mục đích trang trí cảnh
 • Thịt phải được nấu chín, có nhãn hiệu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được vô trùng đóng gói theo quy định thương mại để bảo quản ở nhiệt độ phòng

Khi đến hải quan, bạn cần phải khai báo thành thật những loại hàng hóa mà mình mang theo để tránh mất thời gian, thậm chí bị giữ lại điều tra theo quy định.

5. Quy định hàng hóa nhập cảnh Canada

Để tránh ảnh hưởng tới quá trình nhập cảnh vào Canada, bạn cần lưu ý đồ dùng khi mang theo hoặc kí gửi tại sân bay. Tùy theo quy định của mỗi hãng hàng không mà quy định về cân nặng hành lý sẽ khác nhau. Nhưng đa phần thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115 cm. Đặc biệt, bạn cần chú ý những vật dụng bị cấm mang sang Canada như sau: Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng tay,…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa,…), chất dễ cháy (bật lửa),…

6. Nhập cảnh Canada được mang bao nhiêu tiền?

Về quy định mang tiền tệ sang Canada, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau: Bạn được phép mang tối đa 10.000 CAD hoặc số tiền tương đương khi đổi sang USD mà không cần phải khai báo với hải quan. Tuy nhiên, theo luật xuất nhập cảnh Việt Nam, chỉ cho phép bạn mang theo tiền mặt tối đa là 5.000 USD. Bạn nên mang theo thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ có khả năng thanh toán chi tiêu nước ngoài khi sinh sống tại Canada. Còn đối với những khoản tiền trên 10.000 CAD thì bạn phải khai báo và giải trình với nhân viên hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh vào đây. Nếu khai báo không thành thật, bạn sẽ bị phạt tiền từ 250 CAD đến 5.000 CAD và lưu lại hồ sơ là khai báo gian lận.

7. Các tội mà Canada cấm nhập cảnh

Theo luật pháp Canada thì tội phạm không được chấp nhận nhập cảnh vào quốc gia này được chia thành hai loại là tội phạm hình sự và tội phạm nghiêm trọng, cụ thể như sau:

 • Đối tượng trực tiếp tham gia hoặc có dính líu tới tội/hành vi phản quốc hoặc đi ngược lại các lợi ích của Canada
 • Tham gia hoặc xúi giục lật đổ chính phủ/thể chế/quy trình dân chủ của Canada
 • Dính líu tới khủng bố
 • Dính líu đến các hành vi phạm tội xuyên quốc gia như buôn người, vận chuyển chất cấm, rửa tiền,…
 • Lái xe trong tình trạng say rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích
 • Người không đủ sức khỏe, mắc bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm tới cộng đồng
 • Hiện tại, chưa có thông tin chính thức từ chính phủ Canada về việc cấm nhập cảnh đối với người là Đảng viên. Vì vậy cán bộ Đảng viên vẫn có thể nhập cảnh định cư Canada hoặc sang đây du lịch.

8. Các bệnh cấm nhập cảnh Canada theo quy định mới nhất

Theo quy định của chính phủ Canada, bạn sẽ bị từ chối thị thực nếu tình trạng sức khoẻ không được đảm bảo hoặc rơi vào các bệnh bị cấm dưới đây:

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu,…
 • HIV/AIDS
 • Bệnh viêm đường hô hấp nặng do virus gây nên
 • Bệnh lao phổi, dịch hạch, đậu mùa, Ebola, bệnh dại,…
 • Bại liệt, sởi, tay chân miệng, thủy đậu, thương hàn, uốn ván, quai bị, bạch hầu
 • Viêm não virus, viêm màng não, viêm não Nhật Bản, viêm màng não tủy bạch huyết
 • Bệnh do liên cầu lợn
 • Các loại bệnh về giun sán
 • Các loại bệnh do virus Herpes gây ra
 • Các bệnh ngoài da thể nặng
 • Nhiễm trùng qua đường thực phẩm, đường nước và động vật, vi khuẩn E-coli
 • Viêm gan, viêm tim, viêm ruột do virus

Bên cạnh các căn bệnh truyền nhiễm kể trên, chính phủ Canada cũng sẽ xem xét một số căn bệnh không truyền nhiễm nhưng gây nguy hiểm và có thể trở thành gánh nặng cho dịch vụ xã hội và hệ thống y tế của nước này như: ung thư, tiểu đường, tim mạch,…

9. Nhập cảnh Canada có cần test Covid không?

Theo thông báo mới nhất từ chính phủ Canada thì yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh cho hành khách đã được dỡ bỏ. Theo đó, những hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 sẽ không cần xét nghiệm trước khi nhập cảnh thông qua đường hàng không, đường bộ hoặc đường hàng hải.

10. Hướng dẫn điền form nhập cảnh Canada

Bạn cần điều đầy đủ vào 4 phần của tờ khai nhập cảnh Canada, bao gồm: Part A, Part B, Part C, Part D. Sau đây là hướng dẫn khai chi tiết tờ khai nhập cảnh Canada. Cụ thể như sau:

cách điền tờ khai nhập cảnh canada

10.1. Part A – All travellers (living at the same address)

Part A bao gồm các thông tin chung, Bạn có thể khai tối đa cho 4 người nếu đến Canada cùng địa chỉ, lưu ý chỉ sử dụng ký tự chữ IN HOA.

Tiếp đến là HOME ADDRESS (Đây là phần này khai địa chỉ nhà bạn tại Việt Nam):

 • Number, street, apartment No.: Số nhà và tên đường, phường, xã, quận
 • City/Town: Thành phố
 • Prov/State: Bang, thành phố, tỉnh, huyện, xã, ấp,…
 • Country: Đất nước
 • Postal/Zip code: Mã bưu điện

Một số lưu ý khác trong Part A

Arriving by: Di chuyển bằng phương tiện nào, mục đích đến Canada là gì?

Air: Máy bay, Rail: tàu lửa, Marine: Tàu biển, Highway: Đường bộ

Airline/flight No., train No. or vessel name: Ghi số chuyến bay vào đây

Purpose of trip: Đánh chữ V vào ô

 • Study: Đi học
 • Personal: Cá nhân (du lịch, thăm thân, chữa bệnh,…)
 • Business: Kinh doanh, hội họp

Arriving from: Từ đâu đến, đánh chữ V vào ô

 • S. only: Đến trực tiếp từ US
 • Other country direct: Đến trực tiếp từ nước khác không phải US
 • Other country via US: Đến từ nước khác quá cảnh qua US

I am/we are bringing into Canada: Những vật dụng bạn mang đến Canada, những vật dụng dưới đây bị cấm, hoặc hạn chế. Nếu bạn có mang thì cần khai báo cụ thể và trung thực để khi kiểm tra không bị phạt, đưa vào blacklist hoặc từ chối nhập cảnh.

 • Firearms or other weapons (e.g. switchblades, Mace or pepper spray): Có mang vũ khí không? (Súng, dao bấm,…)
 • Commercial goods, whether or not for resale (e.g. samples, tools, equipment): Có mang theo hàng hóa không? (Bất kể là bán lại hay không) ví dụ: đồ nghề, hàng mẫu…
 • Meat, fish, seafood, eggs, dairy products, fruits, vegetables, seeds, nuts, plants, flowers, wood, animals, birds, insects, and any parts, products or by-products of any of the foregoing: Thực phẩm: Thịt, cá, hải sản, trứng, sữa, bơ, trái cây, công trùng, gỗ, cây giống, chim thú,…
 • Currency and/or monetary instruments totaling CAN$10,000 or more: Hiện kim hay hiện vật giá trị trên $ 10.000 CAD

I/we have unaccompanied goods: Có gửi hàng cho chuyến sau không (hàng nhập khẩu vào Canada, thường áp dụng cho người Canada)

I/we have visited a farm and will be going to a farm in Canada: Đã đến hoặc sẽ đến thăm trang/nông trại tại Canada (cần khai rõ để đề phòng trường hợp lây dịch bệnh từ trang trại ngoài Canada vào Canada)

10.2. Part B Visitors to Canada

 • Duration of stay in Canada: Số ngày tạm trú tại Canada
 • Do you or any person listed above exceed the duty-free allowances per person? (See instructions on the left.): Bạn hoặc người đi cùng có vượt giới hạn số tiền miễn thuế không?

 10.3. Part C Residents of Canada

 • Do you or any person listed above exceed the exemptions per person (See instructions on the left.): Bạn hoặc những người đi cùng có ai mang quá quy định về vật phẩm, quà tặng,… vào Canada không? Mục này sẽ chủ yếu kiểm tra số thuốc lá, rượu bạn mang vào Canada.
 • Date left Canada YY – MM – DD: Ngày rời Canada điền như phần A ở trên (ghi theo thứ tự năm, tháng, ngày) của từng người theo thứ tự người 1, 2, 3, 4
 • Value of goods – CAN$ purchased or received abroad (including gifts, alcohol & tobacco). Giá trị hàng hoá bạn mang vào Canada (quà tặng, rượu bia & thuốc lá) của từng người nếu bạn đi theo nhóm, ghi theo thứ tự người 1, 2, 3, 4

10.4. Part D: Signatures (age 16 and older)

 • Ký tên xác thực từng người (từ 16 tuổi trở lên): Tôi xác nhận rằng phần khai báo của tôi là đúng sự thật và đầy đủ thông tin. Mọi người trong đoàn ký theo thứ tự đơn khai từ trên 1, 2, 3, 4
 • Date: YY – MM – DD: Ngày kê khai (theo thứ tự: năm, tháng, ngày)

11. Kinh nghiệm khi nhập cảnh Canada

Nếu bạn chuẩn bị đi Canada thì cần nắm những kinh nghiệm nhập cảnh dưới đây để tránh những rắc rối không đáng có.

Chuẩn bị hồ sơ tốt như các giấy tờ như passport, visa, giấy nhập học (nếu là sinh viên du học)… phải luôn cất cẩn thận và mang theo bên mình  hoặc cất bên trong hành lý xách tay để đưa ra khi bị nhân viên hải quan kiểm tra.

Trả lời chân thật các câu hỏi của nhân viên hải quan vì đây là cách sẽ giúp bạn qua cửa kiểm tra một cách thuận lợi, nếu bạn trả lời không thành thật gây sự nghi ngờ của nhân viên hải quan thì có lẽ bạn sẽ bị giữ lại kiểm tra thêm lần nữa.

Nắm rõ các quy định về hành lý, nhất là những món đồ được phép mang theo hoặc bị cấm mang theo khi nhập cảnh Canada. Nếu vi phạm bạn sẽ bị tịch thu, phạt hoặc bị trục xuất.

Không mang ngoại tệ vượt mức cho phép, tốt nhất bạn nên mang ít tiền mặt và trang bị thêm một số thẻ visa những ngân hàng tại Canada để thuận tiện hơn trong việc mua sắm, trả phí.

12. Những câu hỏi khi nhập cảnh Canada thường gặp

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề nhập cảnh tại Canada 2024.

12.1. Có được mang thịt khi nhập cảnh Canada không?

Không được phép mang vào các loại thịt tươi hoặc sấy-phơi khô như khô bò/khô heo/khô gà. Các sản phẩm được làm từ nguyên liệu thịt sống của các con vật như thịt tươi, thịt heo xông khói, nem chua, chả lụa,… cũng sẽ bị cấm.

12.2. Cần phải làm gì ở khu vực nhập cảnh Canada?

Kể từ ngày 1/10/2022, những người nhập cảnh vào Canada không cần phải khai báo thông tin sức khỏe, cung cấp bằng chứng tiêm vaccine, xét nghiệm và cách ly. Để được nhập cảnh Canada hợp pháp, điều kiện tiên quyết là bạn phải có visa Canada trước khi đặt chân xuống đất nước này.

Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề nhâp cảnh ở Canada. Hãy lưu ý thật kĩ những điều này để không gặp rắc rối hoặc bị cấm nhập cảnh sang quốc gia này. Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)