Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » 15 phương pháp học tiếng Nhật siêu hiệu quả chuẩn bị du học Nhật

15 phương pháp học tiếng Nhật siêu hiệu quả chuẩn bị du học Nhật

Ngày cập nhật : 28/02/2023Lượt xem: 3234

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 02 / 2023

Tiếng Nhật luôn gây cản trở cho các bạn chuẩn bị đi du học nhật hoặc các bạn có niềm yêu thích với tiếng Nhật. Dưới đây là 15 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả mà bạn có thể áp dụng được ngay lập tức.

1, Phương pháp học tiếng Nhật theo nhóm từ

phương pháp học tiếng nhật theo cụm từ

Học từ vựng tiếng Nhật dưới dạng những cụm từ riêng được nhiều người áp dụng vì dễ học, tuy nhiên nó lại khiến bạn khó ghi nhớ. Cách học tiếng Nhật đơn giản đầu tiên phải nhắc đến là bạn hãy học từ vựng theo kiểu học theo nhóm từ, theo câu trong từng hoàn cảnh nhất định sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và dễ thuộc bài hơn. Và đặc biệt sau khi bạn gặp trường hợp và hoàn cảnh đó bạn sẽ liên tưởng đến từ ngữ và có thể hồi tưởng được nhiều từ hơn so với khi bạn học từ vựng lẻ.

2, Không cần chú trọng nhiều vào ngữ pháp

phương pháp học tiếng nhật hiệu quả

Khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn không nên học quá nhiều cấu trúc ngữ pháp.

Khi bạn quá để tâm đến học ngữ pháp bạn sẽ chỉ nghĩ đến việc làm thế nào nói cho đúng câu, đúng ngữ pháp và khiến cho bạn chậm trong phản ứng. Bạn chỉ nên quan tâm đến những cú pháp đơn giản và vận dụng nó một cách linh hoạt, điều này giúp bạn nhanh nhẹn hơn trong giao tiếp cũng như ít mất thời gian để nhớ ngữ pháp.

3, Nên bắt đầu học nghe trước

học nghe tiếng Nhật hiệu quả

Một khi bạn muốn ghi nhớ bất cứ một từ ngữ hay con số nào bạn nên cho mình nghe trước. Nếu một từ ngữ lặp lại và bạn lắng nghe một cách có ý thức bạn sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với viết hoặc chỉ nhìn.

Ban đầu khi nghe có thể bạn sẽ không hiểu nhưng lâu dần bạn có thể định hình được từ ngữ và ghi nhớ chúng một cách đơn giản hơn. Nghe là cách đi vào trí nhớ nhanh nhất khi học bất cứ một điều gì đó kể cả tiếng Nhật. Nên tập trung vào việc nghe hơn là cố gắng ghi nhớ ngay từ khi bạn vẫn chưa biết gì.

4, Luyện nghe và phản xạ

Sau khi có khả năng nghe và nhận biết từ ngữ, một cách học tiếng Nhật dễ nhớ và sinh động bạn có thể áp dụng là tìm những người bạn của mình để tập đối thoại.

Khi bạn đối thoại, bạn có thể rèn luyện cách dùng từ ngữ, câu khi nói và dần dần bạn có thể phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Lâu dần bạn nên tìm một nhóm bạn và nói chuyện bằng tiếng Nhật, có thể nói chuyện về những chủ đề hàng ngày để có thể luyện nghe và luyện phản xạ nhanh khi đối thoại nhiều người.

5, Học Luyện nói

học nói tiếng nhật

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nói tốt nhất:

  • Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
  • Nghe bài nói mẫu của người Nhật.
  • Tập nói theo bài nói mẫu.
  • Ghi âm.
  • Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nói.

6, Hãy học thật chậm và kỹ

Khi học chúng ta thường hay tập trung vào học một cách vô thức, muốn học nhanh, muốn nhanh thấy kết quả nhưng khi học ngoại ngữ, bao gồm tiếng Nhật bạn nên đầu tư kỹ càng để học, không nên chạy theo số lượng từ vựng, chủ đề hay số cấu trúc ngữ pháp.

Bạn nên lắng nghe nhiều lần một từ ngữ, viết ra, đọc lại và từng cách dùng, từng trường hợp dùng từ ngữ đó để bạn có thể ghi nhớ lâu và sử dụng dễ dàng hơn. Bạn có thể viết và ghi chú ra giấy dán vào nơi dễ nhìn thấy nhất để nhắc nhở cho bạn. Đây là cách học tiếng Nhật đơn giản mà rất hiệu quả.

6, Đọc truyện ngắn bằng tiếng Nhật

phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Khi học hãy tạo cho mình hứng thú để học hoặc dấu ấn để ghi nhớ. Một trong những phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất đó là bạn tìm những mẩu truyện ngắn được viết bằng tiếng Nhật để đọc.

Đó có thể là những mẩu truyện cười, những câu truyện cảm động nhỏ để làm quen với mẫu chữ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản và từ từ bạn nâng cấp bằng những câu chuyện ngắn, bài học bằng tiếng Nhật. Đọc sách lâu dần bạn sẽ nhớ rất nhiều từ ngữ cũng như cách sử dụng chúng như thế nào.

7, Áp dụng thực tế

Cách học tiếng Nhật dễ nhớ không thể không kể đến là sử dụng tiếng Nhật một cách thực tế.

Bạn có thể đọc những quyển sách, tài liệu về chuyên ngành của bạn. Bạn có thể nghe đài, xem hài được thuyết minh tiếng Nhật. Bạn làm những bài toán từ đơn giản đến phức tạp bằng tiếng Nhật, xem báo đài, đọc tin tức,… tập thói quen đưa tiếng Nhật vào trong sinh hoạt hằng ngày của bạn.

8, Học tiếng Nhật Online

học tiếng nhật qua online

Hiện nay bạn rất bận cho công việc và việc học tập không có nhiều thời gian theo lớp trực tiếp bạn nên tìm cho mình những lớp học online. Dù bạn tự học rất tốt nhưng không có người hướng dẫn bạn sẽ không biết được bạn sai chỗ nào. Lớp học online sẽ giúp bạn phân bổ thời gian học hợp lý đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho bạn, hiệu quả đem lại cũng rất cao.

9, Học tiếng Nhật qua video

Một phương pháp sẽ giúp bạn cải thiện cả 3 kĩ năng khi học tiếng Nhật đó là học qua video.

Video sẽ cho bạn luyện cả phương pháp nghe và học từ vựng. Khi theo dõi video bạn có thể nghe người hướng dẫn phát âm, đồng thời có thể đọc theo và học từ ngữ, cú pháp câu trong video đó. Đây là cách học tổng hợp rất hiệu quả, nó đánh vào đường nhìn, nghe và nói của bạn.

10, Sử dụng app học tiếng Nhật

Hiện nay rất nhiều ứng dụng dành cho người học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao, bạn có thể tải các ứng dụng học tiếng Nhật này về để học thuận tiện hơn. Các ứng dụng học tiếng Nhật bạn nên tham khảo như: ứng dụng Minder, ứng dụng Mazii, ứng dụng Jdict, ứng dụng Japanese Listening Practice,… Học qua các ứng dụng cũng giúp bạn học tiếng Nhật dễ nhớ hơn bởi hình ảnh trực quan và sự tiện lợi.

11, Học kiểu kanji

bảng chữ cái kanji

Kanji hay chữ Hán luôn khiến những người tự học tiếng Nhật dễ nản chí. Các chữ Kanji có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Đừng nản chí, bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết.

Một cách cực kỳ hiệu quả để học Kanji chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Ví dụ chữ 春 – Mùa Xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời).

12, Tự học tiếng Nhật kết hợp với nhiều loại sách

Mỗi bộ sách có một ưu điểm khác nhau, ví dụ học Minna no nihongo sẽ tốt cho bạn học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, hãy sử dụng kết hợp nhiều loại sách khác nhau để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách.

13, Học qua anime

phương pháp học tiếng nhật qua anime

Chọn những bộ anime có nội dung đơn giản, không quá nhiều lời thoại và nội dung không quá phức tạp. Cách học hiệu quả là

  • Tự luận ra nội dung, không xem sub
  • Hoặc xem sub nhưng nhại lại tiếng và âm điệu của nhân vật

14, Học qua manga

Hãy tìm những bộ truyện thuộc thể loại đời sống hàng ngày (Slice of life, shoujo) để tăng vốn từ hội thoại tiếng Nhật. Namchauims xin đề cử một vài bộ “đời thường” dễ đọc như Yotsuba (よつばと!), Doraemon (huyền thoại), Danshi Koukousei Nichijou (tựa Việt: Ngày thường của nam sinh trung học)… Hãy lựa những tựa ít/vừa chữ, có hiragana đi kèm. Đừng tham đọc những truyện phức tạp như One Piece, Conan chẳng hạn. Nó chỉ hay khi bạn đã rất khá tiếng Nhật. Nếu không chẳng mấy mà bạn sẽ nản bởi khung thoại cả đống chữ. Cộng thêm là logic lắt léo, chủ đề “khó thẩm thấu” nữa.

Vì sao bạn cần đọc manga ? Bởi những manga đời thường sử dụng chính những hội thoại thường ngày của người Nhật. Đọc manga bạn được học thêm cách dùng từ trong hoàn cảnh hội thoại cụ thể. Thêm vào đó, kết hợp với tranh vẽ cũng sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn.

15, Học theo phương pháp shadowing

Phương pháp shadowing, đơn giản là lặp lại câu nói sao cho giống với người Nhật nhất. Nó sẽ theo tuần tự như sau

Bước 1: Chọn ra 1 file audio mà bạn muốn tập trung theo phương pháp shadowing và tải lên điện thoại

Bước 2: Nghe file audio theo từng đoạn tầm 30s là tốt nhất. Nghe lặp lại đoạn đó 5 lần. Đọc theo và ghi âm lại giọng đọc của mình. Điều đặc biệt là phải chú ý giọng đọc của mình sao cho giống với giọng trong audio.

Bước 3: Lưu lại file mình đã thu âm

Bước 4: Bật file đã lưu lên và nghe xem mình đã phát âm sai chỗ nào, để sửa lại cho giống

Bước 5: Sau 1 tuần thì nghe lại các file audio cũ và thu 1 file audio mới

Bằng cách học trên bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ ràng hơn trông thấy.

Trên đây là 15 phương pháp học tiếng nhật hiệu quả dành cho các bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản hoặc có niềm yêu thích đối với tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Nhật.


Bài viết được nhiều người quan tâm:

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!