Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả – Nhanh thuộc nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả – Nhanh thuộc nhớ lâu

Ngày cập nhật : 17/05/2023Lượt xem: 7854

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 05 / 2023

Từ vựng có vai trò quan trọng là yếu tố không thể thiếu nếu muốn giỏi tiếng Nhật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học từ vựng tiếng Nhật sao cho hiệu quả. Hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo các phương pháp và cách nhớ từ vựng tiếng Nhật nhanh, lâu nhất dưới đây để chinh phục ngôn ngữ này một cách dễ dàng.

1. Học từ vựng tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu

Học tiếng Nhật là cả quá trình đồi hỏi học liên tục và lâu dài. Học từ vựng ngay từ bây giờ để tránh dồn đống lại tới thi rồi mới học. Khi thi bạn không có thời gian để học dẫn đến chán nản, bỏ cuộc, kết quả cũng chẳng cao. Học ngay từ đầu bạn sẽ có thời gian để nạp thêm từ vựng mới một cách tự nhiên mà không cần gượng ép bản thân phải cố gắng quá nhiều.

2. Đừng cố gắng học 100% từ vựng tiếng Nhật ngày đầu

Thay vì học tiếng Nhật 100% từ vựng trong ngày đầu tiên, bạn hãy học 80% và học tiếp 20% vào ngày hôm sau. Do kiến thức tiếng Nhật có sự móc nối với nhau khá chặc chẽ nên kiến thức của ngày hôm trước sẽ được nhắc lại và nâng cao ở ngày hôm sau. Nếu không thể học thuộc hết 100% từ vựng bạn cũng đừng nên hoảng và lo lắng hãy học theo cách trên. Bạn có thể chọn các từ vựng hay, và ý nghĩa để đặt tên tiếng Nhật cho chính mình hoặc cho con cái.

3. Thay vì học 10 từ mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày

Thay vì học 10 từ tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày. Tại sao phải học như thế? Học 10 từ mỗi ngày vấn đề không phải là số lượng, mà là việc ôn lại trong quá trình học. Học 10 từ vựng mới hôm nay, hôm sau bạn cũng học 10 từ vựng mới khác mà không ôn lại. Chắc chắn vài hôm bạn sẽ quên ngày đầu mình học gì. Học 100 từ trong 10 ngày thì khác. Ngày đầu tiên có thể bạn chỉ học được 7 từ, ngày thứ 2 bạn nhớ được 15 từ… Cứ như thế, việc ôn tập nhắc đi nhắc lại liên tục trong 10 ngày sẽ giúp bạn nhớ từ vựng hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.

cách nhớ từ vựng tiếng nhật hiệu quả
Cách nhớ từ vựng tiếng nhật hiệu quả

4. Đọc to, phát âm chuẩn và nhắc lại nhiều lần

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại là cách học cực kỳ hiệu quả có thể áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ. Phát âm chuẩn xác từ ngữ đó người học mới có thể ghi nhớ một cách rõ nét nhất. Kết hợp với lặp lại từ đó nhiều lần qua các file audio, video clip,… Sau đó đọc lại từ vựng đó một cách to rõ điều này giúp luyện tập phát âm, phát huy nhiều giác quan nhớ càng lâu.

5. Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Tiếng Nhật là ngôn ngữ có lượng rất lớn từ vựng nên người học sẽ cảm thấy khó khăn tiếp thu lượng lớn kiến thức mới. Cách chia từ vựng theo chủ đề người học có thể sâu chuỗi lại các từ có liên quan điều này giúp não bộ ghi nhớ lâu.

Phân chia từ vựng theo chủ đề đơn giản: chào hỏi, phương tiện, giao thông… Chọn chủ đề mình yêu thích việc học sẽ thêm phần hiệu quả, tăng cảm hứng khi học.  

cách học từ vựng tiếng nhật
Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật

6. Học từ vựng tiếng Nhật qua sách, phim, truyện

Các phương tiện giải trí sách, truyện, phim ảnh mang đến sự thư giản giúp người học ghi nhớ hiệu quả. Vừa thư giãn mà vẫn học được từ vựng mới thì còn gì bằng. Học từ vựng tiếng Nhật có nhiều lợi thế bởi có các bộ manga và anime nổi tiếng của Nhật Bản việc học trở nên lý thú. Các bộ phim hoạt hình có tính hấp dẫn cao vừa truyền tải được nhiều nội dung ý nghĩa hữu ích. Khi xem ta sẽ biết cách sử dụng từ vựng trong các tình huống cụ thể mà còn hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

Chi tiết tham khảo tại:

7. Sử dụng các từ vựng phù hợp với từng ngữ cảnh

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả là học theo ngữ cảnh bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa, cách dùng từ trong hoàn cảnh cụ thể. Với cách này giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ, biết khi nào nên sử dụng từ nào.

Nếu bạn muốn học từ vựng theo ngữ cảnh bạn có thể tham khảo các mẫu câu ví dụ trong từ điển. Hãy cố gắng sử dụng từ vựng đã học trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này tạo cảm hứng và không bị nhàm chán trong khi học từ vựng.

8. Sử dụng phần mềm học tiếng Nhật

Trong thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin khá mạnh mẽ cho ra đời các sản phẩm phần mềm học tiếng Nhật thông minh. Các phần mềm sẽ cung cấp lượng từ vựng cơ bản có cả phiên âm, phát âm, ý nghĩa và cách sử dụng nên đây sẽ là một trong những Key cách nhớ từ vựng tiếng Nhật tuyệt vời khi bạn áp dụng đấy. Khi sử dụng phần mềm bạn có thể học mọi lúc mọi nơi với điện thoại. Sử dụng thuận tiện, tiết kiệm chi phí cho người học một cách tối đa.

Một số phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay:

  • Minna no nihongo I for Android
  • Kotoba-chan
  • Ankidroid /Ankimobile
  • Akira Online
  • Từ điển Nhật Việt Mazii
cách học từ vựng tiếng nhật hiệu quả
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả
Ngoài các ứng dụng trên, bạn cũng có thể truy cập các web học tiếng Nhật miễn phí và tốt nhất hiện nay để nâng cao trình độ tiếng của mình!

9. Phân bổ thời gian học từ vựng tiếng Nhật hợp lý

Học tiếng Nhật là quá trình lâu dài bạn cũng không nên quá lo lắng nếu chưa nắm vững từ mới trong thời gian ngắn. Việc cố gắng nhồi nhét chỉ khiến bạn mau chán nản. Hãy cố gắng phân chia thời gian hợp lý để học từ vựng. Đưa mình vào trạng thái cảm xúc tốt nhất để học sẽ nâng cao sức học và nhớ lâu. Mỗi ngày bạn không cần phải học quá nhiều, mà nên chú trọng ôn lại các từ cũ đã học. Bạn có thể chuẩn bị cho mình cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép các từ vựng để thuận tiện khi ôn lại là cách nhớ từ vựng tiếng Nhật. Có thể học ôn lại bất cứ lúc nào khi rảnh.

10. Sử dụng tài liệu học từ vựng tiếng Nhật

Các tài liệu học tiếng Nhật là vô cùng cần thiết. Vì tài liệu sẽ được hệ thống và sắp xếp theo thứ tự nhất định mà không cần phải tổ chức lại. Những tài liệu hay sẽ định hướng ta học theo cách đúng đắn và dễ dàng hơn khi học. Bạn có thể tham khảo một số tài liệu học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả như sau:

Từ điển Nhật Việt

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Chủ biên: Nguyễn Văn Khang.

Giá bìa: 180.000 VNĐ

Tự học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thời Đại

Tác giả: The Sakura

Gía bìa: 75.000 VNĐ

11. Vừa học từ vựng tiếng Nhật vừa dịch

Khi bắt gặp một từ tiếng Nhật nào đó mà bạn không biết nghĩa, hãy sử dụng các công cụ dịch sang tiếng Việt và ghi chú từ này vào sổ tay tiếng Nhật của mình. Với cách này bạn sẽ ấn tượng và nhớ lâu từ. Và ngược lại bạn cũng có thể dịch tiếng Việt sang tiếng Nhật để học. Lợi thế của phương pháp này là đánh thức được sự tò mò của người học.

cách học thuộc từ vựng tiếng nhật
Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật

12. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu

Khi học từ vựng ta rất dễ mắc phải tình trạng học lại quên, quên lại học. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu cũng là một cách ghi nhớ. Từ vựng được đặt trong các câu giúp ghi nhớ ý nghĩa, cách dùng một câu cụ thể khắc cốt ghi tâm, mãi mãi không quên.

Học từ vựng thông qua câu văn, tích lũy từ vựng, tích lũy câu văn. Số câu tích lũy được bạn có thể lấy ra sử dụng ngay khi gặp tình huống thực tế.

13. Học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard

Flashcard cũng là cách nhớ từ vựng tiếng Nhật hiện nay có 2 loại là flashcard điện tử và flashcard giấy. Flashcard điện tử được bán online kèm theo các khóa học tiếng Nhật hoặc được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Flashcard bằng giấy là những miếng card nhỏ có hình ảnh mô tả từ vựng, nghĩa, cách dùng, cách đọc, cách viết hiragana và hán tự. Flashcard giấy được bán khá rộng rãi. Các bạn có thể mua tại các nhà sách hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm chuyên bán flashcard  ngoại ngữ.

Ưu điểm của phương pháp này là tiện lợi, dễ ôn tập, dễ nhớ. Mang theo bên mình có thể học bất cứ nơi đâu.

14. Học từ vựng tiếng Nhật, học luôn cả Kanji

Kanji là bảng chữ cái chính và quan trọng nhất của người Nhật. Để học tốt tiếng Nhật thì bạn phải nắm vững bảng chữ cái này. Tất nhiều việc học từ vựng tiếng Nhật sẽ trở lên dễ dàng hơn nếu như bạn học luôn cả Kanji. Thông thường một từ vựng luôn được viết bằng chữ Kanji nên việc học từ vựng có thể nhớ luôn được chữ Kanji. Ngược lại việc nhớ Kanji sẽ tăng được vốn từ vựng bởi chữ Kanji có 2 cách đọc là âm On và Kun, âm On là khi ta ghép 2 Kanji lại với nhau cho ra 1 từ vựng, còn âm Kun là âm khi nó đứng 1 mình và đó cũng là 1 từ vựng có nghĩa. Học Từ vựng theo cách truyền thống khá khó khăn đặc biệt với những bạn lần đầu tiếp xúc với từ tượng hình. Flashcard là một lựa chọn tuyệt vời để học từ vựng, Kanji.

15. Học từ vựng tiếng Nhật theo các cặp từ trái nghĩa

Học từ vựng tiếng Nhật có rất nhiều cách nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng làm được. Việc học từ vựng thông qua các cặp từ trái nghĩa đang được nhiều người sử dụng vì cách học khá đơn giản, dễ nhớ và làm phong phú thêm trường từ vựng tiếng Nhật của bạn. Nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để tổng hợp các cặp từ trái nghĩa này và phải có kiến thức nhất định để phân biệt được ý nghĩa của chúng. Để giảm thiểu tối đa những rắc rối này, người học có thể tìm các cặp từ trái nghĩa theo chủ đề gần gũi trong cuộc sống để ghi nhớ dễ dàng hơn, chẳng hạn như:

  • 安全 (あんぜん): an toàn    ><   危ない (あぶない): nguy hiểm
  • 奇麗 (きれい): sạch   ><    汚い(きたない): bẩn
  • 明るい(あかるい): sáng    ><    暗い(くらい): tối

16. Sử dụng trí tưởng tượng khi học từ vựng tiếng Nhật

Việc học từ vựng tiếng Nhật bằng trí tưởng tượng nghe có vẻ khá trừu tượng nhưng thực chất đây là phương pháp học khá hiệu quả. Vì ai cũng có trí tưởng tượng và bạn có thể tận dụng ưu thế này để học từ vựng tiếng Nhật được dễ dàng hơn. Ví dụ bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp, đơn giản bạn chỉ cần nhắm mắt lại, tưởng tượng ra tình huống giao tiếp, và giao tiếp theo tình huống đó là xong.

17. Chọn trung tâm tiếng Nhật uy tín

Việc học tiếng Nhật nói chung và phần từ vựng tiếng Nhật nói riêng cần rất nhiều thời gian, công sức và phương pháp học hiệu quả. Dù có cố gắng đến đâu nhưng không tìm được quy trình học phù hợp thì công sức bạn bỏ ra cũng vô ích. Vì vậy, tìm đến một trung tâm học tiếng Nhật uy tín sẽ giúp bạn tự tin hơn với việc học từ vựng của mình. Tại các trung tâm tiếng Nhật, bạn có thể tìm thấy những giáo trình học phù hợp với mình, được giáo viên hướng dẫn tận tình và đưa ra các phương pháp học từ vựng hiệu quả. Đến với du học Năm Châu IMS, bạn sẽ tìm được hứng thú với việc học tiếng Nhật, nâng cao trình độ tiếng Nhật và làm phong phú hơn trường từ vựng tiếng Nhật của bạn.

18. Chọn cách học từ vựng tiếng Nhật phù hợp với bản thân

Mỗi người sẽ có một cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả. Có người chỉ học được và nhớ lâu khi học bằng cách nhắc lại. Khi học một từ mới đầu tiên bạn nên biết cách phát âm chuẩn từ đó và ý nghĩa của nó. Nghe cách đọc từ đó mở âm lượng to, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp việc đọc to rõ ràng từng từ vựng. Nhắc lại từ đó và sử dụng nhiều lần giúp não bộ ghi nhớ lâu.

Hay học bằng cách vừa học vừa dịch, học theo chủ đề, qua hình ảnh, video,…. Cũng là phương pháp học hiệu quả. Bạn nên thử qua nhiều cách để xem mình phù hợp với cách học nào và triển khai học cho hiệu quả. Khi bạn biết bạn phù hợp với phương pháp học nào, từ vựng bạn sẽ học rất nhanh và mau thuộc, nhớ lâu hơn bình thường.

Phương pháp học tốn thời gian và kém hiệu quả nhất có lẻ là cách cặm cụi ngồi viết lại từ đó. Đừng chỉ dùng mắt để học mà hãy dùng cả tai, mắt, não trái, não phải việc học sẽ trở nên thú vị học rất nhiều. Khi bạn huy động nhiều giác quan tham gia việc học từ vựng nhớ lâu hơn rất nhiều.

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật là chìa khóa khi học một ngôn ngữ nào đó. Học tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn nếu các bạn biết cách học. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình nhanh chóng.

5/5 - (2 bình chọn)