Trang chủ » Tin tức » Trung cấp nghề là gì? Học trung cấp nghề có tương lai không?

Trung cấp nghề là gì? Học trung cấp nghề có tương lai không?

Ngày cập nhật : 25/07/2023Lượt xem: 1857

Ngày cập nhất mới nhất : 25 / 07 / 2023

Học trung cấp nghề nên học trường nào? Học xong có dễ xin việc không? Nếu đang có dự định học hệ đào tạo này và còn rất nhiều băn khoăn, lo lắng thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây của Nam Chau IMS để hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo này. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp nhất cho bản thân.

1. Học trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là một loại hình đào tạo chính quy của Bộ giáo dục với mục tiêu đào tạo nghề cơ bản cho học viên ngay sau khi ra trường. Đa phần học viên đều có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành xong khóa học với một mức lương cơ bản.

Hình thức học này được đánh giá là con đường học vấn ngắn, giúp học viên có nghề nghiệp ổn định và tự nuôi sống bản thân mà không mất quá nhiều thời gian. Hình thức học này phù hợp với những học sinh đã hoàn thiện xong chương trình cấp 3 nhưng không muốn và không đủ khả năng học lên cao.

học trung cấp nghề

2. Trường trung cấp nghề có những nghề gì?

Tùy theo sở thích và nguyện vọng, dự định của bản thân mà bạn nên chọn ngành nghề sao cho phù hợp. Dưới đây là những nghề thường được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất khi theo học hệ đào tạo này:

2.1. Ngành Quản trị Nhà hàng

Như đã nói ở trên, ngành khách sạn và nhà hàng đang có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Nguyên nhân là bởi đời sống kinh tế của nhân dân được cải thiện đồng thời nước ta chủ trương mở rộng du lịch quốc tế.

Do đó, rất nhiều nhà hàng, khách sạn được mở ra tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Mức lương khởi điểm cho ngành này thường dao động từ 6-8 triệu đồng, bằng mức lương của một sinh viên đại học mới tốt nghiệp ra trường.

2.2. Ngành đầu bếp

Đầu bếp cũng là một ngành đào tạo bạn nên cân nhắc chọn lựa vì có mức lương khá cao và nhiều cơ hội thăng tiến chỉ sau vài năm kinh nghiệm. Nếu bạn là người đam mê nấu nướng thì đừng bỏ qua công việc đầy tính sáng tạo này.

2.3. Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là ngành hot bởi các bạn trẻ thường có đam mê khám phá, di chuyển và biết thêm nhiều vùng đất mới. Vì được đi nhiều nơi nên có rất nhiều học sinh đăng kí ngành học này.

Bạn sẽ có một mức lương ổn định và rèn luyện được nhiều kĩ năng, học thêm ngoại ngữ khi dấn thân vào nghề hướng dẫn viên du lịch. Với mục tiêu đẩy mạnh du lịch theo chính sách của nhà nước thì bạn không nên bỏ qua ngành này.

Bạn có thể tham khảo thêm một vài chia sẻ dưới đây để đưa ra quyết định về ngành học phù hợp và tiềm năng nhất với bản thân mình:

3. Chi phí học trung cấp nghề

Chi phí thường được ước tính dựa trên nhiều yếu tố như loại ngành nghề, địa điểm, cơ sở đào tạo và thời gian học. Bạn có thể được học tại các trường công lập, tư thục hoặc các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tổng chi phí học bao gồm học phí, sách vở, phí thi, đồng phục và các chi phí sinh hoạt như chỗ ở, ăn uống, đi lại. Thông thường, tổng chi phí có thể dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng mỗi năm tùy vào loại ngành nghề và nơi đào tạo.

4. Học trung cấp nghề mất bao lâu? Mấy năm?

Thời gian học còn phụ thuộc vào loại ngành nghề và cấp độ đào tạo. Thông thường, chương trình trung cấp nghề kéo dài từ 1 đến 2 năm. Các ngành nghề khác nhau sẽ có thời gian học khác nhau, ví dụ như nấu ăn, cơ khí, điện tử, làm tóc, thẩm mỹ, và nhiều ngành nghề khác. Học viên trong các chương trình này sẽ nhận được đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành học của mình. Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ có thể nhận được chứng chỉ hoặc bằng cấp tương ứng và sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực công việc của họ.

5. Trung cấp nghề có liên thông đại học được không?

Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo cho phép sinh viên sau tốt nghiệp có thể liên thông lên cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, việc liên thông đại học còn phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học và chương trình học. Một số trường đại học có thể chấp nhận tốt nghiệp trung cấp nghề và công nhận một số tín chỉ, giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí học tập khi chuyển tiếp lên đại học. Học viên nên tìm hiểu kỹ về chính sách liên thông của trường mình muốn nhập học để có lựa chọn hợp lý.

6. Học trung cấp nghề có phải đi nghĩa vụ không?

Theo quy định hiện hành của Nhà nước thì học Trung cấp nghề không nằm trong đối tượng được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn vẫn đang nằm trong độ tuổi nhập ngũ và không nằm trong các trường hợp Nhà nước quy định được hoãn nghĩa vụ quân sự thì trong thời gian học trung cấp nghề, bạn có nghĩa vụ phải tham gia đăng ký quân sự, nhưng không phải ngừng việc học hoặc bị gián đoạn quá trình học tập.

7. Học trung cấp nghề cần những gì?

Học trung cấp nghề đòi hỏi sự nghiêm túc và quyết tâm từ học sinh. Để thành công trong học tập này, họ cần có kiến thức cơ bản về môn học liên quan, như toán học, ngữ văn, và khoa học. Đồng thời, sự quan tâm và đam mê về lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể là rất quan trọng.

Học sinh cần có khả năng làm việc độc lập và tư duy logic, cũng như khả năng thực hiện công việc thực tế và kỹ năng thực hành. Họ nên có tinh thần hợp tác, linh hoạt và chịu khó học hỏi từ người thầy và đồng nghiệp.

Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc thực tập tại các doanh nghiệp liên quan sẽ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng và hiểu rõ hơn về lĩnh vực nghề nghiệp mình lựa chọn. Cuối cùng, sự kiên nhẫn và kiên định trong học tập sẽ giúp học sinh vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong học tập.

8. Hồ sơ nhập học trung cấp nghề

Thông thường, hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như bản sao học bạ, bản sao giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận đăng ký dự thi, ảnh chân dung và các biểu mẫu đăng ký của trường.

Ngoài ra, học sinh cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và tiểu sử học tập trong các biểu mẫu được cung cấp. Đối với các trường yêu cầu phỏng vấn, học sinh cần chuẩn bị kỹ năng giao tiếp để tự tin trình bày về khả năng và đam mê của mình.

Hồ sơ nhập học nên được gửi đến trường đúng thời hạn và đảm bảo đầy đủ thông tin. Điều này sẽ giúp học sinh có cơ hội được tuyển vào trường và bắt đầu hành trình học tập mới.

9. Cách tính điểm tốt nghiệp trung cấp nghề

Điểm tốt nghiệp trung cấp nghề thường được tính dựa trên hệ thống chấm điểm của từng môn học trong suốt quá trình học tập. Điểm số trung bình chung (GPA) là một trong những cách phổ biến để tính toán điểm tốt nghiệp.

Để tính GPA, bạn cần biết điểm số của từng môn học và số tín chỉ tương ứng. Sau đó, nhân điểm số của mỗi môn với số tín chỉ tương ứng, cộng tổng điểm của các môn lại và chia cho tổng số tín chỉ đã học.

Ví dụ: Nếu bạn học 5 môn với số tín chỉ lần lượt là 3, 2, 4, 3 và 3 và điểm số lần lượt là 8, 7, 9, 6 và 7. Tổng điểm là: 3×8 + 2×7 + 4×9 + 3×6 + 3×7 = 24 + 14 + 36 + 18 + 21 = 113. Tổng số tín chỉ là 15. Vậy GPA = 113/15 = 7.53.

Dựa vào GPA, bạn có thể biết điểm tốt nghiệp của mình và có thể so sánh với yêu cầu của trường hoặc ngành mà bạn muốn theo học.

10. Bằng trung cấp nghề có giá trị không? Giá trị như nào?

Ở thời điểm hiện tại, bằng trung cấp nghề vẫn có giá trị khi đi xin việc. Thị trường lao động hiện tại đa số vẫn quan trọng kinh nghiệm, kỹ năng làm việc hơn bằng cấp. Do đó, trong quá trình học tập, sinh viên nên cố gắng rèn luyện và học hỏi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích, vận dụng thực hành hiệu quả.

bằng trung cấp nghề

Tuy nhiên cần phải nhìn nhận thẳng vào thực tế, so với bằng trung cấp thì giá trị của bằng cao đẳng, đại học vẫn được đánh giá cao hơn. Ở một số ngành nghề, học còn dựa vào giá trị bằng để đánh giá mức lương. Vì vậy sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn học liên thông lên cao đẳng, đại học và mở rộng trình độ, tầm nhìn về ngành nghề của mình.

11. Các loại bằng trung cấp nghề

Có nhiều loại bằng trung cấp nghề đa dạng và phong phú, phù hợp với nhu cầu và quy mô của từng ngành nghề. Một số loại bằng phổ biến bao gồm:

  • Bằng Trung cấp chuyên nghiệp: Dành cho các ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật cao như cơ khí, điện, điện tử, ô tô…
  • Bằng Trung cấp Nghệ thuật và Thiết kế: Cho ngành nghệ sỹ, thiết kế đồ họa, thời trang…
  • Bằng Trung cấp Kinh tế và Quản lý: Dành cho lĩnh vực kinh doanh, quản trị, nhân sự…
  • Bằng Trung cấp Công nghệ thông tin: Chuyên về lập trình, mạng, thiết kế website…
  • Bằng Trung cấp Y tế: Dành cho ngành y, điều dưỡng, công tác phòng chống dịch…
  • Bằng Trung cấp Nông nghiệp: Dành cho ngành nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt…

12. Những thắc mắc liên quan về bằng nghề trung cấp

Những thắc mắc liên quan về bằng nghề trung cấp mà bạn nên nắm rõ.

12.1 Học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không?

Hiện có rất nhiều trường không yêu cầu bằng tốt nghiệp cấp 3. Bạn có thể đăng ký học trung cấp nghề sau khi hoàn thành bậc học cơ bản, tức là cấp 2. Tuy nhiên, việc có bằng cấp 3 sẽ giúp bạn có lợi thế khi xin việc sau khi tốt nghiệp. Vì vậy nếu trượt tốt nghiệp lớp 12, bạn vẫn hoàn toàn có thể theo học chương trình này.

12.2 Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không?

Bằng trung cấp nghề không tương đương bằng THPT. Bằng trung cấp nghề là một bằng học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2, trong khi bằng THPT là bằng tốt nghiệp cấp 3. Hai loại bằng này có mục đích và nội dung học tập khác nhau.

12.3 Bằng trung cấp nghề có thi đại học được không?

Bằng trung cấp nghề không có tác dụng thi đại học. Để thi đại học, học sinh cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, và tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. Bằng này tập trung vào đào tạo nghề nghiệp và không có giá trị đối với việc thi đại học.

12.3 Bằng trung cấp nghề có xin được việc không?

Có, bằng trung cấp nghề có thể giúp bạn xin được việc làm trong các ngành nghề cụ thể mà bạn đã được đào tạo. Bằng này chứng minh kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp, tăng khả năng tìm được việc làm phù hợp và cơ hội phát triển sự nghiệp.

12.4 Bằng trung cấp nghề có đi du học được không?

Bằng trung cấp nghề không được công nhận chính thức để du học tại các trường đại học. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng kỹ năng và kiến thức đã học để nộp đơn vào các trường cao đẳng hoặc học viện chuyên ngành.

13. Có nên học trung cấp nghề không?

Việc quyết định có nên học trung cấp nghề không sẽ tùy thuộc vào mục tiêu và mong muốn, điều kiện của từng người. Nếu muốn có bằng cấp chuyên về một ngành nghề nào đó mà chương trình học không quá nặng, nhanh chóng đi làm thì đây sẽ là phương án tốt nhất. Tuy nhiên nếu muốn có cơ hội phát triển chuyên sâu với nhiều tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà mức lương cao sau khi tốt nghiệp thì bạn nên xem xét, lựa chọn các hệ đào tạo cao hơn.

Mặc khác, ngoài học cao đẳng, đại học thì hiện tại còn rất nhiều định hướng khác cho các bạn lựa chọn. Điển hình nhất là chương trình du học nghề các quốc gia phát triển như Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Ưu điểm của chương trình này là bạn có bằng cấp quốc tế và được nhận lương ngay khi còn đang học. Đặc biệt, với sự phát triển và công nghệ tiên tiến tại các quốc gia này, bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, được thực hành và học hỏi chuyên sâu và sau khi tốt nghiệp hầu hết đều có công việc ổn định với mức lương hấp dẫn.

Do đó, việc quyết định có nên học trung cấp nghề hay các định hướng khác sẽ tùy thuộc vào năng lực, điều kiện và mong muốn của mỗi người. Chúc các bạn đưa ra được lựa chọn sáng suốt và tốt nhất cho bản thân.

14. So sánh bằng trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp

Bằng trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp đều cung cấp kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, trung cấp nghề tập trung vào việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và có thể tham gia làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Trung cấp chuyên nghiệp hướng đến phát triển kiến thức chuyên sâu hơn và chuẩn bị cho việc tiếp tục học cao hơn như cao đẳng hoặc đại học. Tùy vào mục tiêu và nhu cầu của mỗi người, từng loại bằng sẽ mang lại lợi ích khác nhau và phù hợp với hướng phát triển sự nghiệp của học viên.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc có nên học trung cấp nghề không và những ngành nghề được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một lương lai tươi sáng. Chúc bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!