Trang chủ » Tin tức » Học trung cấp nghề có tương lai không? Học ngành gì có lương cao?

Học trung cấp nghề có tương lai không? Học ngành gì có lương cao?

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 657

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Học trung cấp nghề là một trong những hướng đi mà học sinh có thể tham khảo khi trượt tốt nghiệp cấp 3. Nếu bạn cũng đang quan tâm những thông tin về loại hình đào tạo này thì đừng bỏ qua bài viết này.

Khi rớt tốt nghiệp lớp 12 bạn có thể học nghề vì bậc học này không cần học sinh tốt nghiệp bậc THPT, đặc biệt bạn có thể có được công việc sau khi ra trường với mức lương cao.

1. Học trung cấp nghề là gì? Có tương lai không?

Trung cấp nghề là một loại hình đào tạo chính quy của Bộ giáo dục với mục tiêu đào tạo nghề cơ bản cho học viên ngay sau khi ra trường. Đa phần học viên đều có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành xong khóa học với một mức lương cơ bản.

Hình thức học này được đánh giá là con đường học vấn ngắn, giúp học viên có nghề nghiệp ổn định và tự nuôi sống bản thân mà không mất quá nhiều thời gian. Hình thức học này phù hợp với những học sinh đã hoàn thiện xong chương trình cấp 3 nhưng không muốn và không đủ khả năng học lên cao.

Nếu như ngày xưa, việc nghề bị đánh giá là không có tương lai và chỉ là sự lựa chọn cuối cùng thì quan điểm này đã không còn chính xác ở hiện tại. Các chuyên gia nhận định, đây là một hướng đi tốt dành cho các em:

Thứ nhất, xã hội Việt Nam đang trên đà phát triển và một số ngành kinh tế mũi nhọn như dịch vụ, du lịch đang có những bước tiến vượt bậc. Ngành nghề này không chỉ cần thiết nhân lực ở Việt Nam mà bất cứ đâu trên thế giới cũng đều thiếu. Do đó, đối với những bạn học sinh học trung cấp nghề liên quan đến quản trị du lịch, khách sạn sẽ có tương lai rộng mở.

Bên cạnh đó, rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn hiện nay đang dần thay đổi tư duy và không còn chú trọng bằng cấp như trước. Chỉ cần bạn tạo cho mình một giá trị riêng thì dù bằng cấp không cao cũng có nhiều cơ hội cho bạn nắm lấy.

Ngoài ra, những ngành nghề của bậc trung cấp khá bám sát với thực tế. Giữa kiến thức được học và thực hành không quá cách xa nhau nên bạn không cần lo lắng sẽ phải làm những việc trái với ngành đào tạo.

Hiện nay, nhu cầu về ngành đâò bếp, quản lý nhà hàng… khá lớn với mức lương hậu hĩnh nhưng ít nhân lực đáp ứng được yêu cầu này. Hầu như chỉ có học viên trung cấp mới có đủ kinh nghiệm và khả năng để hoàn thành tốt. Vì những lý do trên mà trung cấp nghề đang là một lựa chọn đầy tiềm năng cho học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3.

2. Nên theo học ngành nào để có công việc tốt?

2.1. Học trung cấp nghề ngành Quản trị Nhà hàng

Như đã nói ở trên, ngành khách sạn và nhà hàng đang có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Nguyên nhân là bởi đời sống kinh tế của nhân dân được cải thiện đồng thời nước ta chủ trương mở rộng du lịch quốc tế.

Do đó, rất nhiều nhà hàng, khách sạn được mở ra tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Mức lương khởi điểm cho ngành này thường dao động từ 6-8 triệu đồng, bằng mức lương của một sinh viên đại học mới tốt nghiệp ra trường. Nếu muốn thi lại bạn có thể tham khảo cách ôn thi hiệu quả cho học sinh.

2.2. Nghành đầu bếp

Đầu bếp cũng là một ngành đào tạo bạn nên cân nhắc chọn lựa vì có mức lương khá cao và nhiều cơ hội thăng tiến chỉ sau vài năm kinh nghiệm. Nếu bạn là người đam mê nấu nướng thì đừng bỏ qua công việc đầy tính sáng tạo này.

2.3. Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là ngành hot bởi các bạn trẻ thường có đam mê khám phá, di chuyển và biết thêm nhiều vùng đất mới. Vì được đi nhiều nơi nên có rất nhiều học sinh đăng kí ngành học này.

Bạn sẽ có một mức lương ổn định và rèn luyện được nhiều kĩ năng, học thêm ngoại ngữ khi dấn thân vào nghề hướng dẫn viên du lịch. Với mục tiêu đẩy mạnh du lịch theo chính sách của nhà nước thì bạn không nên bỏ qua ngành này.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc có nên học trung cấp nghề không và những ngành nghề được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một lương lai tươi sáng. Chúc bạn thành công!

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!