Trang chủ » Tin tức » Học gì để không thất nghiệp trong tương lai

Học gì để không thất nghiệp trong tương lai

Ngày cập nhật : 22/06/2023Lượt xem: 399

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 06 / 2023

Các bạn học sinh lớp 12 đang đến rất gần với kỳ thi tốt nghiệp, cao đẳng đại học. Việc lựa chọn ngành nghề sẽ vô cùng quan trọng và quyết định đến tương lai của bạn. Vì vậy, hiện có rất nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh đang băn khoăn không biết cho con cái học gì để không thất nghiệp. Những chia sẻ dưới đây của Nam Chau IMS hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những phân tích và lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Ngoài ra, các bạn học lớp 9, lớp 10, 11 cũng có thể tham khảo các ngành nghề này để có kế hoạch học tập phù hợp.

ngành gì không sợ thất nghiệp
Nên học ngành gì để không thất nghiệp?

I. Học cao đẳng, đại học nên học gì để không thất nghiệp?

Đối với những bạn đang có ý định theo học cao đẳng, đại học thì việc chọn ngành nghề luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy nên chọn học gì để không thất nghiệp? Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu ngay trong phần viết dưới đây.

1. Ngành y dược

Hiện tại ở nước ta, so với mặt bằng chung thì mức lương trung bình của ngành nghề này ở mức thấp. Do đó nhiều người lựa chọn làm trái ngành dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai ở lĩnh vực y tế, sức khỏe vô cùng lớn. Ở các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,…. hiện cũng là những quốc gia thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành này, đặc biệt là ngành điều dưỡng.

Do đó, nếu đang băn khoăn nghĩ ngợi việc học ngành gì không lo thất nghiệp thì bạn có thể lựa chọn ngành này. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học y dược ở các trường đại học, cao đẳng trong nước hoặc du học nước ngoài. Tuy nhiên, nếu học ở nước ngoài, bạn sẽ có nhiều chế độ hấp dẫn hơn. Ví dụ như việc học vừa có lương trong khi đó giá trị tiền ở các quốc gia này cao hơn rất nhiều so với Việt Nam.

du học điều dưỡng nhật

Nếu tìm kiếm, bạn có thể thấy còn có những chương trình nhận học bổng miễn phí và đảm bảo cơ hội nghề nghiệp ổn định ngay sau khi tốt nghiệp với những ai du học ngành này. Do đó, tùy vào điều kiện và mong muốn của bản thân, bạn có thể lựa chọn du học hoặc học trong nước lĩnh vực y dược để có một tương lai tốt cùng công việc ổn định nhé.

2. Ngành quân đội – công an

Ngành quân đội – công an cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay khi chọn công việc trong thời gian sắp tới. Đây là ngành học có mức điểm thi đầu vào rất cao, nhiều điều kiện chọn tuyển khắt khe. Do đó, số lượng sinh viên đỗ ngành quân đội – công an ở Việt Nam khá hiếm. Nhưng nếu đã quyết tâm, tu chí học hành, rèn luyện bản thân để theo ngành này thì cơ hội thăng tiến của bạn trong tương lai là rất cao, được xã hội trọng vọng, đồng thời góp một phần công sức vào việc bảo vệ và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

3. Ngành du lịch khách sạn

Những năm gần đây, Việt Nam là một trong những điểm “nóng” của du lịch. Các khu du lịch, khách sạn năm sao được xây dựng ở mọi miền tổ quốc. Ngoài những doanh nghiệp trong nước, các công ty nước ngoài cũng chú trọng đầu tư vào các hạng mục du lịch ở Việt Nam. Từ đó thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tới Việt Nam khám phá, trải nghiệm. Vì vậy, ngành du lịch khách sạn sẽ là lựa chọn số 1 cho các bạn sinh viên hiện nay. Có rất nhiều công việc liên quan đến ngành nghề này để bạn theo học như: quản lý khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp, tiếp viên,…

4. Ngành Marketing

Ngành Marketing rất dễ xin việc. Bạn không chỉ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp trong nước mà còn được thử sức tại nhiều vị trí khác nhau ở những công ty nổi tiếng thế giới. Một số công việc của ngành Marketing mang đến cơ hội phát triển bản thân cho bạn như: người sáng tạo nội dung, nhân viên Marketing, chạy quảng cáo doanh nghiệp, nhân viên trade marketing,… Bên cạnh đó, người học Marketing có khả năng đọc hiểu, phân tích dữ liệu nhanh chóng để hiểu và xác định được tệp khách hàng hợp lý. Vì vậy, kỹ năng này rất quan trọng trong việc xác định chiến dịch marketing cho mọi nhóm ngành. Rất nhiều công ty cũng tìm kiếm ứng viên sở hữu kỹ năng này.

ngành marketing là gì

5. Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin không chỉ ngành hot ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vì thế học ngành nghề này đang là một trong những trải nghiệm thú ví, giúp sinh viên thay đổi cuộc sống và có những ý tưởng sáng tạo mới cho tương lai. Từ đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ được rộng mở hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, trong năm 2023, bạn nên cân nhắc đến việc đi học ngành công nghệ thông tin để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân cũng như định hướng được con đường tương lai sau này của mình.

6. Ngành thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa đòi hỏi rất cao về tính nghề nghiệp. Không những vậy ngành thiết kế đồ họa còn đòi hỏi sử kết hợp giữa khả năng thẩm mỹ, khả năng cảm nhận và khả năng sáng tạo. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng: Là lĩnh vực được nhiều người ưa chuộng. Bất kì lĩnh vực nào cũng có sự góp mặt của thiết kế đồ họa. Từ đó mới thấy, sự ảnh hưởng của thiết kế đồ họa của mỗi tác phẩm đều rất cao. Vì vậy nếu bạn nào có đam mê với lĩnh vực này thì việc lựa chọn đăng kí học ngành thiết kế đồ hoạ ở nước ngoài là một lựa chọn không tồi.

7. Ngành ngoại ngữ

ngoại ngữ sẽ là cơ hội rất lớn để phát triển và có được việc làm dễ dàng, ổn định. Hiện nay, ngành ngôn ngữ là một trong các ngành học dễ xin việc ở Việt Nam và các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn ở lại nước ngoài hoặc về Việt Nam để phát triển sự nghiệp của bản thân. Dưới đây là một số ngành nghề hot bạn có thể lựa chọn:

  • Phiên dịch: Soạn thảo văn bản, dịch tirngs cho Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc doanh nghiệp
  • Biên dịch: Dịch thuật sách, báo, video phim ảnh
  • Hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài tại Việt Nam
  • Giảng viên ngôn ngữ tại các trường cao đẳng, đại học, trung tâm ngoại ngữ

8. Ngành kiến trúc

Đăng kí học ngành kiến trúc sẽ giúp sinh viên tìm kiếm được công việc ổn định và mức thu nhập cao sau khi ra trường. Học sinh tốt nghiệp tại các trường nước ngoài hoặc tại Việt Nam với khối lượng kiến thức và kỹ năng được trang bị tốt hơn, sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho bạn. Có thể nói học ngành kiến trúc đang là xu thế của năm 2023. Nếu như muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn trong tương lai, bạn hãy đăng kí và học ngay ngành kiến trúc nhé!

9. Ngành báo trí

Báo chí là ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm cho những bạn chuyên hoặc không chuyên, có đam mê với công việc báo chí. Hiện nay, các nhà đài, tòa soạn, các trang báo online thường mở các đợt tuyển dụng phóng viên, biên tập viên lớn hàng quý, hàng tháng. Mức thu nhập cho các công việc liên quan đến báo chí dao động từ 100.000 đồng – 2 triệu đồng cho một bài tin tức. Để đạt được mức nhuận bút càng cao thì giá trị thông tin của bài viết cần được đầu tư cẩn thận.

Tuy nhiên, không nên lựa chọn và ép bản thân mình học những ngành nghề mà bản thân không phù hợp chỉ vì lo sợ sau này công việc không ổn định. Công việc ổn định và có phát triển hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt. Chúng tôi tin rằng, khi bạn đã lựa chọn được ngành học bản thân yêu thích, phù hợp với năng lực và có thế mạnh, chắc chắn sự nghiệp và tương lai cũng sẽ vô cùng phát triển. Bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất:

II. Học nghề nên học ngành gì không sợ thất nghiệp?

Vậy những người không có bằng cấp thì nên học gì để không lo lắng, sợ hãi chuyện thất nghiệp? Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về ngành nghề trong phần viết dưới đây của chúng tôi.

1. Ngành làm đẹp

Vì nhu cầu làm đẹp đang rất phổ biến hiện nay nên khi lựa chọn học ngành làm đẹp bạn sẽ nhận về rất nhiều lợi ích. Có thể nói, khó có ngành nào lại mang đến nhiều ưu điểm cho học viên như chuyên ngành làm đẹp mà không cần phải đắn đo quá nhiều về vấn đề bằng cấp. Mặc dù thời gian học ngắn nhưng bạn sẽ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, kết hợp cả kiến thức nền tảng đến thực hành. Vì thế, bạn không còn bỡ ngỡ hay gặp khó khăn khi bắt tay vào học nghề tại các trung tâm spa, làm đẹp trong và ngoài nước.

học nghề làm đẹp

2. Ngành sửa chữa ô tô, xe máy

Sửa chữa ô tô, xe máy cũng là công việc không đòi hỏi bằng cấp nhưng vẫn mang lại cho người học cơ hội việc làm ổn định, mức thu nhập cao và nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai. Vì hiện nay, nhu cầu sử dụng xe máy, ô tô thay thế cho các phương tiện công cộng hay xe đạp ngày càng cao nên các doanh nghiệp kinh doanh loại hàng này cần tuyển dụng thợ sửa chữa có kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển vào những tập đoàn ô tô lớn hoặc cũng có thể tự mở cửa hàng sửa chữa xe quy mô nhỏ tại gia để kiếm thêm thu nhập hàng ngày.

3. Ngành sửa chữa điện tử điện lạnh

Hiện nay, hầu hết những thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, máy giặt hay điều hòa đang dần là những vật dụng thiết yếu ở trong mỗi gia đình. Kéo theo đó nghề sửa chữa điện lạnh cũng được xem là nghề có thu nhập tốt và còn được rất nhiều bạn trẻ định hướng theo học trong tương lai. Học sửa chữa điện tử điện lạnh không cần bằng cấp quá cao, chỉ cần bạn có đủ đam mê, nhiệt huyết với công việc là có thể theo học ngành này. Bên cạnh đó, mức lương của công việc sửa chữa điện tử, điện lạnh cũng rất cao, khoảng 35 triệu/tháng đối với người có kinh nghiệm và ~20 triệu/tháng với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Ngoài 3 gợi ý trên, bạn có thể xem thêm những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Đây cũng là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay trước khi lựa chọn ngành học.

Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi xác định công việc, ngành nghề trong tương lai, từ đó tránh được việc bị thất nghiệp và chơi vơi khi không xác định được mục tiêu sau này. Hãy tự tin và lựa chọn công việc phù hợp với mình cho dù có khó khăn thế nào đi nữa. Chúc bạn thành công!

Để có lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân, bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm, kỹ năng dưới đây:

5/5 - (1 bình chọn)