Trang chủ » Tin tức » Học điều dưỡng có khó không? Có phù hợp với bạn không?

Học điều dưỡng có khó không? Có phù hợp với bạn không?

Ngày cập nhật : 12/07/2023Lượt xem: 414

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 07 / 2023

Là một công việc liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người chính vì vậy không phải ai cũng theo học được ngành điều dưỡng. Vậy học điều dưỡng có khó không? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Năm Châu IMS để hình dung rõ về ngành học này và xem bản thân có thực sự phù hợp không nhé.

1.Học điều dưỡng có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi học điều dưỡng có khó không thì phần lớn sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân mỗi người. Theo kinh nghiệm của Năm Châu IMS, học ngành điều dưỡng có những khó khăn và thuận lợi nhất định. Đây được xem là tính chất nổi trội của bất kì ngành nghề nào trên thế giới.

Đối với riêng ngành điều dưỡng, ngoài yếu tố thiên bẩm, sự thông minh, cần cù, chịu khó thì yếu tối quyết định đến sự thành công của điều dưỡng viên chủ yếu là niềm đam mê và có giá trị tốt đẹp với bệnh nhân nói riêng và với xã hội nói chung. Nhìn chung những yêu cầu của ngành điều dưỡng chủ yếu được hình thành qua rèn luyện và mãi dũa. Như vậy, học điều dưỡng có khó hay không chủ yếu nằm ở sự cố gắng và niềm đam mê, yêu thích ngành nghề.

học ngành điều dưỡng có khó không

Tất nhiên với chương trình đào tạo điều dưỡng viên hiện nay thì bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề này. Các chương trình học sẽ giúp bạn bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng và nâng cao tay nghề cần thiết của một điều dưỡng viên có chuyên môn cao. Điều bạn cần quan tâm, chú ý đó chính là biết lắng nghe, kỹ năng đánh giá sự chuẩn xác. Bên cạnh đó, bạn sẽ có được sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề, thấu hiểu người bệnh, có lòng trắc ẩn và chăm sóc người bệnh trong các tình huống,… nhằm giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng người bệnh.

2.Những khó khăn khi học điều dưỡng

Bên cạnh những lợi thế, cơ hội thì điều dưỡng viên cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức để hoàn thành tốt công việc cũng như cân bằng các mối quan hệ trong cuộc sống. Dưới đây là một số khó khăn thách thức của ngành điều dưỡng thường gặp phải:

Mang tính thử thách cao

Ngành nghề nào cũng có thử thách, khó khăn riêng nhưng tính chất đặc thù của ngành điều dưỡng là quá trình tiếp xúc với người bệnh trong một thời gian dài chính là một thách thức lớn đối với họ. Khi bệnh nhân nhập viện thì nhiệm vụ của điều dưỡng là tiếp nhận và sơ cứu bệnh nhân sao cho an toàn. Nhiều trường hợp điều dưỡng viên phải trực tiếp dìu, đỡ bệnh nhân để tránh tình trạng bệnh tình nghiêm trọng và gây khó khăn cho việc cấp cứu. Nếu như không đảm bảo sức khỏe, sự ứng biến nhanh nhạy hay kĩ năng xử lý thì bạn sẽ gặp nhiều cản trở.

Nguy cơ lây bệnh cao

Ngành điều dưỡng nói riêng và chăm sóc y tế cộng đồng nói chung có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao do phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Vì vậy, điều dưỡng viên cần nắm chắc và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ trong quá trình làm việc.

Đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ cao

Nếu bạn nghĩ điều dưỡng là ngành việc nhẹ lương cao thì nên cân nhắc lại trước khi theo học. Bởi để đạt được mức lương cao bạn phải cố gắng rất nhiều, đòi hỏi sự tận tụy, tỉ mỉ, đam mê với nghề để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và bản thân một cách tốt nhất.

Phụ trách khá nhiều công việc khác nhau

Điều dưỡng viên thường phải phụ trách nhiều công việc cùng một lúc. Chẳng hạn như: tiêm thuốc, phát thuốc, ghi chép các hiện tượng bệnh lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong công tác khám, chữa bệnh.

3.Những tố chất cần có để học ngành điều dưỡng

Để trở thành một điều dưỡng có chuyên môn cao thì bạn cần phải trau dồi nhiều kĩ năng khác nhau. Nhưng trước hết, theo đuổi được ngành này lâu dài, bạn cần có những tố chất cơ bản dưới đây:

Cần có một trái tim nhân hậu để yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với những đau đớn, khó khăn mà người bệnh và người thân của họ đang phải gánh chịu. Chỉ khi thấu hiểu được điều này thì bạn mới có thể tận tụy theo ngành điều dưỡng lâu năm được.

Hãy luôn nhớ đến sự kiên nhẫn, yêu nghề và sẵn sang chịu áp lực, khó khăn. Đây được xem là đức tính quý báu của người làm điều dưỡng. Bởi lẽ nghề điều dưỡng gắn liền với chăm sóc bệnh nhân, những đêm trực với khối lượng công việc liên tục, bệnh nhân diễn biến và thậm chí không ngày nghỉ, ngày lễ.

Có khả năng xử lý tình huống công việc tốt bởi lẽ trong quá trình chăm sóc người bệnh, điều dưỡng sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống. Chính vì vậy, điều dưỡng viên phải có phản ứng nhanh nhẹn để nắm bắt đúng bản chất vấn đề, có kỹ năng xử lý tình huống cũng như xử lý các biến chuyển, nhận định nhanh và chính xác các bất thường ở người bệnh để phối hợp cùng bác sĩ trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin tham khảo để bạn biết mình có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không. Vì thực tế có rất nhiều bạn sau khi bát đầu học và cảm thấy ngành nghề này thú vị và hợp với bản thân nên rất yêu thích và tập trung học tập để phát triển chuyên môn.

Nghề điều dưỡng rất cao quý. Đây là một trong những ngành nghề mang đến nhiều cơ hội và rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp cho người học. Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi ngành nghề này. Chúc bạn thành công!

Nếu quyết định theo học ngành điều dưỡng, bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức hữu ích sau:

5/5 - (1 bình chọn)