Trang chủ » Tin tức » Học điều dưỡng mấy năm thì ra trường? Thời gian học đối với từng hệ

Học điều dưỡng mấy năm thì ra trường? Thời gian học đối với từng hệ

Ngày cập nhật : 11/07/2023Lượt xem: 347

Ngày cập nhất mới nhất : 11 / 07 / 2023

Các ngành Y tế luôn có thời gian học tập dài hơn so với các ngành học khác. Do đó, câu hỏi học điều dưỡng mấy năm đang là thắc mắc của hầu hết học sinh đang có ý định theo học ngành này. Để có thông tin chuẩn nhất, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo bài viết dưới đây.

học điều dưỡng mất mấy năm

1. Đại học điều dưỡng học mấy năm?

Để trở thành một điều dưỡng có chuyên môn thì bạn cần phải trải qua các khóa đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu tại các trường học trong và ngoài nước. Thông thường, đây được xem là cách ngắn nhất để bạn có kinh nghiệm, kĩ năng và kiến thức về ngành điều dưỡng sau khi ra trường. Hiện nay, ngành điều dưỡng ở nước ta được đào tạo bởi các trường hệ trung cấp, cao đẳng và đại học. Nhiều người thường sẽ chọn bậc đại học để đăng kí ngành điều dưỡng nhằm tăng cơ hội nghề nghiệp, giá trị bằng cấp sau này. Do đó, tùy theo cấp bậc học mà câu hỏi điều dưỡng học mấy năm có đáp án khác nhau.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thời gian học điều dưỡng hệ đại học là 4 năm. Sau khi ra trường các bạn sẽ nhận được bằng đại học chính quy. Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội để có nền tảng tiếp thu kiến thức chuyên ngành. Đi sâu vào khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được học cách phân tích, áp dụng các nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, học các quy trình kỹ thuật điều dưỡng. Sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Do đó, thời gian có thể kéo dài hơn 4 năm, từ 5 hoặc 6 năm trở lên tùy vào nguyện vọng và khả năng học của mỗi người.

2. Cao đẳng điều dưỡng học mấy năm?

So với đại học thì học cao đẳng điều dưỡng sẽ mất ít thời gian hơn. Thông thường, thời gian đào tạo ngành điều dưỡng hệ cao đẳng đào tạo trong vòng 3 năm theo quy định Bộ lao động Thương binh và Xã hội hiện nay. Tùy vào khả năng và nguyện vọng của từng người mà thời gian học có thể dài ngắn khác nhau. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, học viên sẽ được gọi là cử nhân điều dưỡng hệ cao đẳng, được cấp bằng cao đẳng chính quy. Với bằng cấp này, học viên có thể xin việc vào các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe trong và ngoài nước hoặc lựa chọn con đường tiếp tục học lên đại học.

cao đẳng điều dưỡng học những môn gì

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức cơ bản đối với những điều dưỡng viên. Được đi thực tế, thực tập tại các bệnh viện để nắm được những kỹ năng, thao tác chăm sóc người bệnh. Sau thời gian đào tạo, đủ điều kiện thì các bạn được cấp bằng Cao đẳng Điều Dưỡng chính quy. Đây là điều kiện để các bạn có thể được làm việc tại những bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay. Ngoài ra nếu muốn nâng cao kiến thức chuyên môn và giá trị tấm bằng thì các bạn có thể đăng ký liên thông Đại học.

3. Trung cấp điều dưỡng học mấy năm?

Học hệ trung cấp điều dưỡng cũng là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên hiện nay. Nhiều người thường hay lo ngại hoặc ít nhiều bị ảnh hưởng tâm lý về giá trị bằng cấp khi cho con em theo học ngành điều dưỡng ở hệ trung cấp. Nhưng thực tế cho thấy, học trung cấp chuyên ngành điều dưỡng cũng rất triển vọng và mang lại nhiều lợi ích. Lợi ích lớn nhất có thể kể đến chính là thời gian đào tạo ngắn. Theo kinh nghiệm của Năm Châu IMS, thời gian đào tạo hệ trung cấp điều dưỡng chỉ trong vòng 2 năm. Trong thời gian này, các bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng đơn giản đối với các Điều dưỡng viên. Với khoảng thời gian đào tạo ngắn như thế, học viên sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc đi thực tập, xin việc và ổn định cuộc sống sau khi tốt nghiệp ra trường.

trung cấp điều dưỡng học những gì

Tuy nhiên, theo yêu cầu chuẩn hóa kiến thức của bộ y tế thì bắt đầu từ năm 2021, ngành sức khỏe nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng phải đạt trình độ từ cao đẳng trở lên. Do vậy để tiếp tục công việc ngành điều dưỡng hoặc muốn trở thành điều dưỡng viên tương lai thì cần thiết các bạn học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học điều dưỡng. Bạn có thể cân nhắc đến việc tiếp tục học lên cao hơn để nâng cao khả năng xin việc cũng như cơ hội việc làm trong ngành điều dưỡng của mình ở trong và ngoài nước.

Với thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi điều dưỡng học mấy năm? Các bạn có thể lựa chọn ngành đào tạo phù hợp với tiêu chí của bản thân. Chúc bạn thành công với những dự định của mình!

Nếu quyết định theo học ngành điều dưỡng, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin dưới đây:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!