Trang chủ » Tin tức » Ngành điều dưỡng học những gì? Các môn học ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng học những gì? Các môn học ngành điều dưỡng

Ngày cập nhật : 12/07/2023Lượt xem: 1185

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 07 / 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay về số lượng người tham gia xét tuyển cũng như cơ hội rộng mở về việc làm và thu nhập tương đối cao. Vậy ngành điều dưỡng cần học những gì? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này để có sự chuẩn bị cũng như xác định xem bản thân có thật sự phù hợp với ngành này hay không nhé.

1. Ngành điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Hiện nay, nghề điều dưỡng trở thành công việc có vị trí quan trọng trong xã hội, đặc biệt là đối với nhu cầu thăm khám, chăm sóc sức khỏe của người dân. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã định hướng cho con em mình học điều dưỡng tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trong và ngoài nước. Thông thường, để thi đỗ chuyên ngành điều dưỡng, các bạn học sinh cần xác định được khối thi và môn học.

Điều dưỡng là một ngành thuộc lĩnh vực Y tế, sức khỏe vì vậy các môn học về Toán, Hóa, Lý Sinh, Khoa học tự Nhiên, Anh,…. sẽ là một trong những môn quan trọng và cần thiết. Nếu học sinh có dự định học ngành điều dưỡng thì cần tập trung học và ôn tập những môn này thật tốt.

Sau khi xác định các môn học có liên quan, bạn nên tham khảo thông tin dưới đây để có kế hoạch học tập, ôn thi phù hợp:

2. Ngành điều dưỡng cần học những gì?

Ngoài việc phải học giỏi ba môn toán, hóa, sinh để thi xét tuyển đầu vào chuyên ngành điều dưỡng của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học về y khoa trên toàn quốc thì khi thi đỗ, bạn cũng cần phải bắt nhịp kho tàng kiến thức chung và chuyên ngành của chuyên ngành này. Trong phần viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn một số môn học chung và chuyên ngành của khoa điều dưỡng tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Cụ thể như sau:

2.1 Về các môn khoa học xã hội

Môn khoa học xã hội được nhiều trường chuyên đào tạo y khoa, điều dưỡng chú trọng phát triển cho sinh viên để làm nền tảng vững chắc cho các môn chuyên ngành sau này. Có thể kể đến các môn học tiêu biểu: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất,… Đây được xem là những môn học chung mà bạn bắt buộc phải tham gia học và lấy điểm học phần trước khi học sang các chuyên đề chuyên về điều dưỡng.

2.2 Về các môn khoa tự nhiên

Muốn học điều dưỡng tốt thì bạn cũng cần phải bổ sung kiến thức về các bộ môn khoa học tự nhiên, đặc biệt như: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vật lý đại cương, Xác suất – thống kê y học, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe. Đây là tiền đề để bạn củng cố những kiến thức cơ bản trước khi tiếp xúc cao hơn các chuyên đề dành riêng cho một điều dưỡng viên giỏi trong tương lai.

2.3 Về các môn y học cơ sở

Đến giai đoạn này, các bạn sẽ phải làm quen dần với những môn liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo đuổi. Về cơ bản, y học cơ sở là môn học tạo tiền đề cho sinh viên ngành điều dưỡng. Tùy vào từng chương trình học của mỗi trường đại học khác nhau nhưng nhìn chung đều bao gồm các môn học cơ bả như: Sinh lý học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Di truyền y học, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế. Bạn phải nắm rõ kiến thức của các môn học này để dẫn vào các chuyên đề chuyên ngành về sau.

ngành điều dưỡng học những môn gì

2.4 Về các môn chuyên ngành

Để sở hữu tấm bằng điều dưỡng có giá trị cao cũng như nâng cao tay nghề lẫn kiến thức chuyên môn của mình, bạn cần phải học giỏi các môn chuyên ngành:

 • Điều dưỡng cơ sở 1
 • Điều dưỡng cơ sở 2
 • Điều dưỡng chuyên khoa hệ nội khoa
 • Điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại khoa
 • Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa
 • Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa
 • Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực
 • Chăm sóc sức khỏe trẻ em

Bên cạnh đó, còn có các chuyên đề phụ như:

 • Sức khỏe sinh sản
 • Sức khỏe hành vi
 • Sức khỏe – môi trường và vệ sinh
 • Quản lý và tổ chức y tế
 • Chăm sóc sức khỏe người tâm thần
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
 • Y học cổ truyền

Và chuyên đề hỗ trợ bắt buộc như:

 • Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng
 • Sức khỏe, nâng cao sức khỏe và hành vi con người
 • Dinh dưỡng và tiết chế

Những môn học chuyên ngành này là phần quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần phải nắm thật rõ để có thể vận dụng trong quá trình làm việc sau này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề ngành điều dưỡng cần học những gì. Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết này sẽ hỗ trợ tối đa cho bạn trong quá trình xác định ngành học cũng như định hướng được công việc trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Ngoài những thông tin về môn học, bạn có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)