Trang chủ » Du học » [2024] Đi du học cần những gì? Cập nhật điều kiện hồ sơ mới nhất

[2024] Đi du học cần những gì? Cập nhật điều kiện hồ sơ mới nhất

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 555

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Năm 2024, muốn đi du học cần những gì? Để ra nước ngoài học tập cần đạt những yêu cầu gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Đi du học cần mang những gì? Đối với những ai đang có ý định ra nước ngoài du học nên tham khảo những thông tin dưới đây của Nam Chau IMS để xem bản thân có đủ điều kiện không và có sự chuẩn bị tốt nhất.

I. Điều kiện để đi du học nước ngoài

Du học tại nước ngoài luôn là mơ ước của tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện dự định của mình. Để giúp các bạn sinh viên chuẩn bị đầy đủ nhất hành trang du học của mình, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề điều kiện đi du học dưới đây.

điều kiện để đi du học

1. Học lực

Trước hết về học lực, đây là yếu tố gần như quyết định đến việc bạn có đi du học được hay không? Vì đa phần các quốc gia phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ hay Úc đều có yêu cầu khá khắt khe về vấn đề học lực của sinh viên. Để đi du học được, học viên tối thiểu phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, điểm GPA từ 6.0 và không có môn nào dưới trung bình đối với chương trình du học đại học ở Mỹ, Anh, Canada. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên cố gắng học tập và làm đẹp học bạ để có thể ứng tuyển vào ngành nghề du học mà mình mong muốn.

2. Ngoại ngữ

Khi sang nước ngoài du học, ngoại ngữ là điều vô cùng cần thiết. Nếu muốn du học, sinh viên cần phải học tốt ngoại ngữ và thành thạo 4 kĩ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt là các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Anh, Canada thì bạn cần phải có chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ B1 đối với du học nghề Đức. Thậm chí ở một số quốc gia, các trường học còn yêu cầu sinh viên phải có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ khác như TOEFL iBT từ 80 trở lên hoặc bằng SAT.

Như đã khẳng định ở trên, việc học ngoại ngữ là không thể bỏ qua. Vì đây là yêu cầu thi tuyển đầu vào của các trường đại học nước ngoài, đồng thời nếu không thành thạo ngoại ngữ, sinh viên sẽ gặp phải một số bất lợi như: không thể hoà nhập vào môi trường mới, khó tiếp thu kiến thức trên giảng đường, gây chán nản mất động lực học tập,…

3. Tài chính

Đi du học cần phải có khả năng kinh tế vững vì ở một số quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Đức,… các chi phí về học tập, sinh hoạt là khá đắt đỏ. Thậm chí, bạn cần phải làm hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính nhằm đảm bảo bạn đủ kinh tế để trang trải mọi chi phí trong năm đầu học tập ở nước ngoài. Mặc dù nhiều nước cho phép sinh viên làm thêm theo số giờ quy định của chính phủ để kiếm thêm thu nhập nhưng khoản tiền này không thể giúp bạn lo toan mọi việc. Chính vì vậy, có tiềm lực tài chính là một lợi thế để sinh viên đi du học tại nước ngoài.

4. Sức khỏe

Vấn đề về sức khoẻ cũng là mối quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh hiện nay. Chính vì vậy bạn cần phải khám sức khỏe đi du học để bổ sung vào hồ sơ. Để đủ điều kiện ra nước ngoài học tập, học viên sẽ phải trải qua đợt kiểm tra sức khoẻ tại Việt Nam. Đáp ứng được yêu cầu không mắc bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, HIV,… thì bạn mới có thể tiếp tục làm thủ tục, hồ sơ đi du học còn lại. Việc khám sức khoẻ không chỉ đảm bảo với Lãnh sự quán bạn có đủ sức khoẻ đi du học mà còn giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình sinh sống ở nước ngoài. Vì sang một môi trường mới, thời tiết và khí hậu sẽ khác hoàn toàn so với Việt Nam, chưa kể đến áp lực học hành sẽ khiến sinh viên cảm thấy mệt mỏi dễ sinh bệnh. Điều này ảnh hưởng gián tiếp đến sinh hoạt hằng ngày và tinh thần học tập của bạn khi đi du học.

Ngoài các các yêu cầu trên, mỗi quốc gia sẽ có các quy định khác nhau. Bạn có thể tham khảo điều kiện du học của một số quốc gia dưới đây để xem bản thân phù hợp học tập ở đâu:

II. Trước khi đi du học cần chuẩn bị gì?

Hành trang du học cần chuẩn bị những gì thì tốt nhất? Liệu bạn đã có câu trả lời đúng nhất cho mình hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong phần viết dưới đây.

đi du học cần chuẩn bị những gì

1. Hồ sơ

Nếu đã xác định được ngành nghề, trường học, quốc gia định đi du học thì việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. Tuỳ vào điều kiện của từng trường mà bạn sẽ phải bổ sung thêm các loại giấy tờ khác nhau. Nhưng về cơ bản, một bộ hồ sơ du học sẽ bao gồm: giấy thờ tuỳ thân có công chứng, bằng cấp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, thư mời nhập học, giấy chứng minh tài chính,… Những thủ tục này bạn sẽ được hướng dẫn qua các trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam hoặc học viên có thể nhờ những người sẵn kinh nghiệm để hỗ trợ các giấy tờ đi học tập ở nước ngoài.

2. Tinh thần

Khi du học, bạn sẽ không tránh khỏi những vấn đề tâm lý trong giai đoạn đầu chẳng hạn như: lo lắng về vấn đề kinh tế, không biết bản thân có học được ngoại ngữ hay lựa chọn đi du học thay vì học đại học ở Việt Nam có phải tốt nhất? Nếu như không giải quyết sớm các vấn đề này, bạn dễ bị stress hoặc nghiêm trọng hơn là bị trầm cảm, phải tạm dựng các dự định đi du học của mình. Vì vậy, học viên hãy chuẩn bị tâm lí đón nhận những luồng văn hóa mới, những con người mới khác xa với môi trường sinh sống cũ. Nhưng điều quan trọng có lẽ là phải biết mở lòng, chia sẻ với mọi người để có thể hòa nhập và làm quen với môi trường mới một cách nhanh chóng.

3. Tìm hiểu thông tin về quốc gia đi du học

Trước khi quyết định đi du học, sinh viên nên dành thời gian để tìm hiểu và làm quen dần với đất nước mà mình chuẩn bị sinh sống, học tập. Bạn có thể tìm hiểu về đất nước, con người, văn hoá, lịch sử,… của quốc gia đó để không cảm thấy bỡ ngỡ khi mới đặt chân sang. Thêm vào đó, đây cũng là cách hiệu quả giúp bạn tránh được những điều cấm kị cần tránh trong văn hóa giao tiếp, cư xử hằng ngày của người dân bản địa. Ngoài cách tìm hiểu thông tin trên Internet, bạn có thể tiếp xúc với những du học sinh vì họ đã có những kinh nghiệm khi sinh sống tại nước ngoài.

Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn quốc gia du học, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất:

4. Hành lý

Chuẩn bị hành lý trước khi đi du học cũng rất quan trọng. Vì khi xuất cảnh sang nước ngoài sẽ có những quy định nhất định về số cân hành lý cũng như các vật dụng bạn được hoặc bị cấm mang theo. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kĩ nội dung này để chuẩn bị đồ đạc vào hành lý đi du học của mình. Sinh viên cần chú ý mang theo những món đồ cần thiết như quần áo, đồ dùng cá nhân, tiền bạc, thuốc men và giấy tờ tuỳ  thân. Còn các vật dụng khác thì bạn có thể sắm sửa khi sang nước ngoài du học.

Hy vọng với thông tin đi du học cần những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh và học sinh sẽ có định hướng phù hợp khi muốn ra nước ngoài học tập. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm những kinh nghiệm du học được chúng tôi cập nhật thường xuyên để có sự chuẩn bị tốt cũng như thích nghi nhanh chóng với môi trường mới.

5/5 - (1 bình chọn)