Trang chủ » Du học » Du học Đức » Trường Đại Học Đức » Trường Đại học Humboldt Berlin (Humboldt University of Berlin)

Trường Đại học Humboldt Berlin (Humboldt University of Berlin)

Ngày cập nhật : 14/11/2023Lượt xem: 3992

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 11 / 2023

Trường đại học Humboldt Berlin (Humboldt University of Berlin) đã và đang trở thành một địa điểm thu hút được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam. Để xem đây có phải là ngôi trường phù hợp cho bạn du học hay không? hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Tổng quan về Đại học Humboldt Berlin

Đại học Humboldt là một trong các trường đại học ở Berlin lâu đời và nổi tiếng nhất. Ngày nay, Đại học Humboldt là một trường đại học công lập với số lượng đông sinh viên (khoảng 36.986 năm 2014, với hơn 4.662 sinh viên nước ngoài) theo mô hình các trường đại học Tây Đức và giống như trường Đại học Tự do Berlin trước đây.

 • Tên tiếng Anh: Universitas Humboldtiana Berolinensis
 • Tên tiếng Đức: Humboldt-Universität zu Berlin
 • Tên tiếng Việt: Còn gọi là Viện Đại học Humboldt hay Đại học Humboldt
 • Tên viết tắt: HU Berlin
 • Địa chỉ: Unter den Linden 6, 10117 Berlin, Đức
 • Năm thành lập: Tháng 10 năm 1810, Béc-lin, Đức
 • Loại hình: Công lập
 • Bậc học: Đại học, Cao đẳng, sau Đại học
 • Website: https://www.hu-berlin.de/de

humboldt university of berlin

1.1. Lịch sử hình thành

Đại học Humboldt được thành lập vào ngày 15/10/1811 với tên là Viện Đại học Berlin (Berliner Universität) bởi Frederick William III, nước Phổ, với sự khởi xướng của nhà cải cách giáo dục tự do và ngôn ngữ học người Phổ Wilhelm von Humboldt.

Từ năm 1828 đến năm 1945, trường được biết đến với tên Viện Đại học Frederick William (Friedrich-Wilhelms-Universität), và sau đó là Universität unter den Linden

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, các tòa nhà trường đại học cũ đặt tại Đông Berlin

Năm 1946, trường mở cửa trở lại và tiếp tục chào đón những lứa sinh viên mới từ khắp nơi trên thế giới

Năm 1949, viện đại học đổi tên thành Humboldt-Universität để tôn vinh người sáng lập Wilhelm von Humboldt và em trai của người này là nhà đại lý học Alexander von Humboldt.

1.2. Thành tựu và điểm nổi bật

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đại học Humboldt đã thu về những thành tựu vô cùng nổi bật, có thể kể đến như sau:

– Năm 2016, đứng thứ 126 trên toàn thế giới theo QS World University Rankings

– Các lĩnh vực của trường được xếp hạng lần lượt là: 27 về nghệ thuật và nhân văn và 14 về triết học

– Đứng thứ 49 trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới và đứng thứ 3 ở Đức theo Times Higher Education

– Đại học Humboldt vang danh bốn bể vì đây là trường đầu tiên cải cách mô hình giáo dịc đại học, nhờ đó có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến các trường đại học châu Âu và phương tây nói chung

– Tính tới thời điểm hiện tại, đại học Humboldt đã đào tạo 41 người đoạt giải Nobel và là một trong những trường đại học tốt nhất ở châu  Âu và có uy tín nhất trên thế giới về nghệ thuật và nhân văn

– Đây là trường đại học ưu tú của thế giới về khoa học tự nhiên trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và liên kết với các đột phá lớn trong vật lý và khoa học khác bởi các giáo sư của trường như Albert Einstein

Trường đã đào tạo rất nhiều nhà tư tưởng vĩ đại của nước Đức cũng như thế giới, tiêu biểu có thể kể đến nhà triết học duy tâm Johann Gottlieb Fichte, nhà thần học Friedrich Schleiermacher, nhà triết học duy tâm Georg Wilhelm Friedrich Hegel, những nhà vật lý lừng danh như Albert Einstein và Max Planck, hai nhà sáng lập chủ nghĩa Mác Karl Marx và Friedrich Engels, nhà thơ Heinrich Heine, thủ tướng Phổ Otto von Bismarck và nhiều nhân vật vĩ đại nổi tiếng khác.

1.3. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất tại Đại học Humboldt rất hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu học tập và giải trí của sinh viên theo học ở đây. Đặc biệt, ngôi trường này có ba khuôn rất lớn và nổi tiếng:

đại học humboldt berlin

Khuôn viên Mitte là một toà nhà chính nằm ở trung tâm của thành phố Berlin tại đại lộ Unter den Linden và là trung tâm của khuôn viên Mitte- một khuôn viên giàu văn hoá, truyền thống.

Khuôn viên Nord có khung cảnh thơ mộng nằm ở phía bắc của toà nhà chính gần nhà ga Berlin Hauptbahnhof và là nơi đặt Khoa Khoa học cuộc sống gồm Trung tâm y tế đại học Charité. Ẩn sâu trong vẻ bề ngoài cổ kính, khuôn viên Nord kết hợp rất nhiều cơ sở khoa học hiện đại như Trung tâm Khoa học thần kinh điện toán Bernstein.

Khuôn viên Adlershof là nơi đặt các cơ sở trọng điểm của trường như: Khoa khoa học tự nhiên, khoa học máy tính và Toán học.

Ngoài ra, thư viện của trường cũng rất rộng, khang trang với nguồn tư liệu dồi dào giúp sinh viên có thể thuận lợi đến đây tra cứu và học tập một cách nhanh chóng, dễ dàng.

2. Các chương trình đào tạo tại đại học Humboldt

Các chuyên ngành đào tạo của tại đại học Humboldt bao gồm:

 • Nghệ thuật
 • Tiếng anh
 • Nhạc
 • Văn hóa Mỹ
 • Xã hội học
 • Kinh doanh
 • Kinh tế
 • Sư phạm
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Sinh học
 • Lâm nghiệp
 • Hải dương học

Sinh viên có thể liên hệ với Năm Châu IMS hoặc truy cập trang web chính thức của Đại học Humboldt để biết thông tin chi tiết về chuyên ngành đào tạo và khóa học kể trên.

3. Học phí trường tại Đại học Humboldt

Lợi thế lớn nhất khi du học Đức 2023 chính là bạn sẽ được miễn phí toàn bộ học phí. Sinh viên chỉ phải đóng các khoản tiền cơ sở vật chất khoảng 200 – 300 Euro/học kỳ. Ngoài ra, trước khi nhập học, du học sinh cần phải đăng kí khoá học dự bị tiếng Đức với mức học phí là 500 Euro/1 năm (Trong trường hợp bạn chưa có chứng chỉ B1 hoặc B2 tại Việt Nam).

Tổng tất cả chi phí sẽ rơi vào khoảng 700-1000 Euro/ 1 tháng (Bao gồm phí học kì, phí sinh viên, phí hỗ trợ sinh viên, vé phương tiện giao thông công cộng theo từng kì).

Đặc biệt, sinh viên cần có một tài khoản cố định đóng vào ngân hàng của Đức. Đây là khoản tiền mà đại sứ quán yêu cầu đối với tất cả các sinh viên có ý định học tập tại Đức. Và tài khoản này phải được gia đình các sinh viên đóng trước khi xin visa tại đại sứ quán Đức ước tầm 15500 euro.

Chính vì những ưu thế về học tập và những trợ giúp của chính phủ, Đức luôn thu hút một lượng lớn sinh viên Việt Nam đến học tập và nghiên cứu.

4. Tiềm năng sau khi học tại Humboldt University of Berlin

Ngày nay, tiềm năng sau khi tốt nghiệp trường đại học Humboldt là rất lớn. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng của các ngành như kinh tế, chăm sóc sức khoẻ, sinh học đang có xu hướng tăng cao. Vì vậy, sinh viên có rất nhiều lựa chọn trong học tập cũng như sau khi ra trường.

Khi du học Đức tại trường đại học Humboldt, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cho đến lúc tốt nghiệp.Do đó, sau khi học xong thì bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm ổn định với mức lương mong muốn. Bạn có thể ở lại Đức hoặc trở về nước để làm việc.

Bằng cấp và chuyên ngành đào tạo đại học Humboldt rất có giá trị. Học viên có thể làm rấy nhiều công việc khác nhau như:

 • Giáo viên sư phạm
 • Nghiên cứu sinh học, hải dương học
 • Đối ngoại trực thuộc cơ quan quản lý của nhà nước
 • Giảng dạy, nghiên cứu về ngành quan hệ quốc tế
 • Làm việc tại các cơ quan công quyền, tổ chức phi chính phủ hoặc doanh nghiệp có hợp tác với nước ngoài,…

Chính vì vậy, với nhiều người đang đắn đo du học Đức nên chọn trường nào thì đại học Humboldt sẽ và đang là một lựa chọn số một để thực hiện ước mơ của mình.

5. Đi du học Đức tại Đại học Humboldt

Để thuận tiện cho việc tra cứu cũng như tham khảo các thông tin về trường, ngành nghề, điều kiện du học, xin visa,… tại đại học Humboldt thì trong phần này Năm Châu IMS sẽ bổ sung thêm một số phần về việc du học tại ngôi trường này tới học viên.

5.1. Điều kiện nhập học

Đối với các bậc học khác nhau sẽ có điều kiện thi tuyển khác nhau. Để không bỏ lỡ bất kì chương trình đào tạo nào tại đại học Humboldt, học viên có thể tham khảo phần đọc dưới đây.

Bậc đại học

Thứ nhất, trường Humboldt không yêu cầu phải biết tiếng Đức. Tuy nhiên, bạn phải có trình độ tiếng Anh đạt IELTS 6.0 hoặc TOEFL 525 điểm.

Thứ 2, bạn đã tốt nghiệp THPT hoặc đã là sinh viên đại học của một trường nào đó tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cần có đơn xin học theo mẫu mới nhất của trường Humboldt.

Điều kiện thứ 3 cũng giống như du học các trường khác, bạn sẽ cần chứng minh tài chính. Mục đích của việc chứng minh tài chính là khẳng định, bạn có thể chi trả mọi khoản phí sinh hoạt và học tập.

Thứ 4, tất nhiên bạn phải đậu visa du học, lúc này mới có thể trở thành tân sinh viên của trường Humboldt.

Bậc sau đại học

Về cơ bản cũng không khác biệt nhiều so với điều kiện của các trường khác. Bao gồm đơn xin học theo mẫu; chứng minh tài chính; có visa du học,… Nhưng yêu cầu về trình độ tiếng Anh sẽ khắt khe hơn, bạn cần có TOEFL đạt 550 điểm hoặc IELTS 6.5.

Tất nhiên, trong quá trình hoàn thành hồ sơ du học Đức tại trường đại học Humboldt, học viên sẽ gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Bạn có thể liên hệ với Năm Châu IMS để nhận về những tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất.

5.2. Các kỳ nhập học

Các kỳ nhập học tại đại học Humboldt bao gồm hai học kỳ chính:

 • Học kỳ bắt đầu từ 01/10 đến 31/03
 • Học kỳ bắt đầu từ 01/04 đến 30/09

Các cấp bậc khác nhau sẽ có thời gian nộp hồ sơ khác nhau, cụ thể như sau: Đối với các chương trình thạc sĩ và nghiên cứu, thời hạn nộp đơn nhập học sẽ khác nhau. Bạn nên theo dõi và cập nhật thông tin chính xác nhất.

5.3. Hồ sơ và các bước đăng ký

Để hoàn thành hồ sơ du học Đức tại đại học Humboldt học viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau. (Lưu ý: tuỳ vào từng ngành nghề của trường mà bạn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tớ khác nhau) cụ thể như sau:

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp THPT với người theo học hệ đại học và học bạ, bằng tốt nghiệp đại học với người theo học hệ thạc sĩ
 • Hộ chiếu
 • Ảnh
 • Thư mời nhập học
 • CMND của du học sinh
 • Thư giới thiệu

Ngoài ra, theo lộ trình du học Đức chương trình miễn phí sau tốt nghiệp THPT sinh viên cần học và đăng ký thi TestAs, thẩm tra độ APS tại đại sứ quán Đức, nộp hồ sơ xin visa và thực hiện các thủ tục mở tài khoản chính minh tài chính.

Về các bước đăng kí du học Đức tại đại học Humboldt, bạn có thể yên tâm tin tưởng khâu xử lý hồ sơ du học của Năm Châu IMS. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước điền hồ sơ đăng ký chi tiết và theo lộ trình minh bạch, rõ ràng. Tránh trường hợp làm mất thời gian cũng như tiền bạc trong suốt quá trình hoàn thiện hồ sơ du học Đức.

Có thể nói, đại học Humboldt đã mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam từ môi trường đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, học bổng đến tương lai rộng mở về sau. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp những bạn có thêm động lực và niềm tin khi đăng kí nhập học tại ngôi trường danh giá này. Nếu như bạn cần được giải đáp bất kì thông tin nào khác liên quan đến đại học Humboldt và chương trình du học Đức tại Năm Châu IMS hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bạn cũng nên tìm hiểu về thành phố Berlin trước khi sang đây học tập để hiểu về con người và cuộc sống nơi đây, giúp phần thích nghi nhanh chóng.
5/5 - (1 bình chọn)