Trang chủ » Du học » Du học Đức » Trường Đại Học Đức » Trường Đại học Kỹ thuật München và những điều cần biết

Trường Đại học Kỹ thuật München và những điều cần biết

Ngày cập nhật : 14/11/2023Lượt xem: 3514

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 11 / 2023

Trường Đại học Kỹ thuật Munich (Đại học kỹ thuật München – Technical University of Munich) là một trong những ngôi trường được rất nhiều du học sinh lựa chọn khi du học Đức. Tuy nhiên ngôi trường này đào tạo những ngành gì, chi phí bao nhiêu và cơ sở vật chất thế nào? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu để xem có phù hợp đúng với mong muốn học tập của bạn hay không?

1. Tổng quan về Đại học kỹ thuật Munich

Đại học kỹ thuật Munich hay còn gọi Đại học Kỹ thuật München là trường đại học công lập lớn nhất nước Đức nằm tại bang Munich. Đây cũng là một trong ba trường đại học đầu tiên và gây được tiếng vang lớn trên thế giới. Để giúp học viên có cái nhìn tổng quát nhất về ngôi trường danh giá này, trong phần này, công ty tư vấn du học Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tổng quan về đại học kỹ thuật Munich.

Thông tin khái quát nhất về Đại học Kỹ thuật München như sau:

 • Tên tiếng Anh: Technical University of Munich
 • Tên tiếng Đức: Technische Universität München
 • Tên tiếng Việt: Đại học kỹ thuật Munich
 • Tên viết tắt: TUM
 • Địa chỉ: Arcisstraße 21, 80333 München, Đức
 • Năm thành lập: 1868
 • Loại hình: Công lập
 • Bậc học: Bậc cử nhân và bậc thạc sĩ, tiến sĩ
 • Website: https://www.tum.de/

trường đại học kỹ thuật munich

Thông tin chính của trường đều cập nhật thường xuyên trên các trang mạng cũng như website của nhà trường. Học viên có thể dễ dàng tra cứu để lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân mình khi tham gia chương trình du học Đức tại Năm Châu IMS.

1.1. Lịch sử hình thành

Đại học Munich được thành lập năm 1868 bởi nhà vua Ludwig. TUM được thành lập ra với mục đích tạo ra những nhân tài trong lĩnh vực kỹ thuật. Từ đó giúp phát triển nền khoa học kỹ thuật của quốc gia này.

Trải quan hơn 100 năm hình thành và phát triển, trường đại học kỹ thuật München đã nhanh chóng vươn lên và trở thành một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới. Vì vây, TUM đã đào tạo ra rất nhiều kỹ sư lành nghề, góp phần không nhỏ giúp nền kỹ thuật của nước Đức phát triển mạnh mẽ. Do đó từ lâu đời, nước Đức từ lâu đã được biết tới là một trong những đất nước đi đầu về sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và đại học kỹ thuật Munich được đánh giá như trung tâm của sự phát triển khoa học, kỹ thuật tại đây.

1.2. Thành tựu và điểm nổi bật

Trường Đại học Kỹ thuật München là trường đại học tập chung chuyên sâu vào nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu ở Đức. Trong những năm gần đây, TUM liên kết với 176 công ty, đối tác quốc tế khác nhau ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á,… và đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn nổi tiếng thế giới như BMW, Audi và Siemens. Dưới đây là một số thành tựu nổi bật của Đại học Munich:

 • Xếp hạng 50 trong Bảng xếp hạng Thế giới Toàn cầu của QS 2022
 • Kể từ năm 1927, TUM có13 giáo sư và cựu sinh viên đã được trao giải Nobel
 • Những người phát minh ra tủ lạnh và động cơ diesel học ở TUM
 • TUM ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới
 • TUM được The Times Higher Education World University Rankings 2021 ở vị trí thứ 41

Với những thành tựu nổi bật kể trên, sinh viên theo học tại TUM sẽ có cơ hội học tập dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà mình lựa chọn.

1.3. Cơ sở vật chất

Mặc dù có lịch sử hình thành lâu đời nhưng cơ sở vật chất của trường đại học Munich rất hiện đại với quy mô luôn được mở rộng, nhằm phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên. Hiện tại, TUM có hơn 400 tòa nhà tại 3 cơ sở ở Munich, Garching, Weihenstephan với 13 phòng ban và 1 công viên Olympic.

đại học munich

Các lớp học, phòng ban của TUM được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Khi tham quan trường, sinh viên sẽ vô cùng hứng thú khi các lớp học được chia nhỏ với số lượng học viên vừa phải để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Ngoài ra, giảng viên tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên khi gặp vấn đề cần giải đáp.

trường đại học kỹ thuật munich

Bên cạnh đó, các phòng học đều được trang bị internet tốc độ cao nhằm giúp sinh viên tìm tài liệu được ngay. Và nhà trường có liên kết với hệ thống ký túc xá sinh viên của thành phố. Hỗ trợ sinh viên về nhà ở với chi phí ký túc xá không quá đắt đỏ.

2. Các ngành đào tạo Đại học kỹ thuật München

Đây là một ngôi trường chuyên về đào tạo các ngành thiên về kỹ thuật, tự nhiên. Bên cạnh các ngành thế mạnh như kỹ thuật điện, cơ khí, điện tử trường đại học Munich còn đào tạo nhiều ngành khác như:

 • Kiến trúc
 • Hóa học
 • Xây dựng và khảo sát
 • Công nghệ thông tin
 • Toán học – vật lý
 • Y học
 • Thể thao

Ngoài các ngành thế mạnh kể trên, đại học München còn có các bậc học đào tạo chuyên ngành như sau:

 • Đào tạo cử nhân: kiến trúc, kỹ sư xây dựng, quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí
 • Đào tạo thạc sĩ: kiến trúc, kỹ thuật xây dựng nâng cao, quản trị kinh doanh, chế tạo máy, kỹ thuật y học

đại học kỹ thuật münchen

Với các chuyên ngành thế mạnh kể trên, đại học München luôn giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật. TUM đào tạo 151 ngành khác nhau. Trọng điểm là cách ngành khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật, khoc học đời sống, y dược. Trong đó đào tạo 12 ngành kỹ thuật cơ bản như hóa, sinh, công nghệ thông tin, kiến trúc… Số sinh viên theo học ngành này lên đến 20.000 người. Trong đó 18% là sinh viên nước ngoài. Có 4 giáo sư đã từng giảnh giải Nobel trong hơn 500 giáo sư đang giảng dạy tại đây.

3. Học phí trường Đại học kỹ thuật München

Du học tại đại học kỹ thuật Munchen là mong ước của nhiều bạn trẻ. Chính vì thế, vấn đề học phí cũng được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù vậy, khi theo học tại ngôi trường danh giá này, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề học phí. Vì TUM nằm trong danh sách 300 trường đại học miễn toàn bộ học phí cho học viên theo quy định của chính phủ Đức. Chỉ có một số chương trình đào tạo đặc biệt ở TUM mới thu thêm học phí của sinh viên. Nhưng mức phí này lại rất rẻ so với các trường đại học khác ở Hàn Quốc, Anh, Mỹ.

Chính sách này đã và đang hỗ trợ tối đa sinh viên trong quá trình theo học tại đại học kỹ thuật München mà không phải lo lắng về vấn đề kinh tế. Trong suốt quá trình học tập tại TUM, học viên chỉ phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ để sắm sửa đồ dùng học tập cũng như các tiện ích khác trong trường như kí túc xá, phương tiện di chuyển, wifi,…

Với những thuận lợi kể trên, trường đại học kỹ thuật München đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi đăng kí du học Đức. Học viên có thể liên hệ với Năm Châu IMS để biết thông tin chi tiết về học phí hàng năm được áp dụng cho trường hợp cụ thể của mình.

4. Tiềm năng sau khi tốt nghiệp trường Đại học Munich

Trước hết, đại học kỹ thuật München nằm ở trung tâm thành phố Munich. Đây là thành phố lớn thứ 3 nước Đức, có tiềm lực mạnh về kinh tế, kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Rất nhiều công ty nổi tiếng về lĩnh vực công nghệ, điện tử, ô tô đều tập trung ở đây. Vì thế nên cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên là rất lớn.

Tiếp đến, xét về nền kinh tế nước Đức thì đây là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghiệp, luôn tích cực tạo ra môi trường lao động dành cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở đây thấp nhất châu Âu. Do đó, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường.

Ngoài ra, đây là một trong những trường đại học Đức được các nhà tuyển dụng yêu thích vì trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên sau khi được đào tạo rất tốt. Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được đảm bảo có việc làm ổn định với mức lương cao từ 2000 Euro/tháng chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi ra trường. Đặc biệt, con số này sẽ tăng lên dựa vào năm kinh nghiệm cũng như sự nỗ lực của học viên trong công việc.

Chưa kể học viên sau khi tốt nghiệp đại học kỹ thuật München được chính phủ Đức hỗ trợ tối đa trong việc trợ giúp gia hạn visa để họ có thêm nhiều cơ hội sinh sống và công hiến tại quốc gia này.

Cuối cùng, học viên còn có nhiều sự lựa chọn để xin ứng tuyển vào các công ty tại Đức vì ở Đức có tới 500 công ty tốt nhất thế giới và hơn 45000 doanh nghiệp trên thế giới đang tìm kiếm những nhân tài tương lai từ TUM. Vì thế các bạn sinh viên quốc tế không cần lo lắng về vấn đề việc làm khi học tập tại đây.

5. Đi du học Đức tại trường Đại học Kỹ thuật Munich

Để thuận tiện cho việc tra cứu cũng như tham khảo các thông tin về trường, ngành nghề, điều kiện du học, xin visa,… tại đại học Munich thì trong phần này Năm Châu IMS sẽ bổ sung thêm một số phần về việc đi du học Đức tại ngôi trường này tới bạn.

5.1. Điều kiện

Khi tham gia bất kì chương trình du học nào bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện của từng quốc gia và trường học tại quốc gia đó yêu cầu. Và chương trình du học tại đại học kỹ thuật Munich cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số điều kiện của du học Đức ở TUM mà bạn nên biết:

Trình độ học vấn

 • Sinh viên phải đỗ vào một trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam trước khi đăng ký du học
 • Đã tốt nghiệp THPT dựa trên quy định được đề ra bởi bộ giáo dục
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu của từng trường học, tối thiểu phải đạt được B1 trước khi xuất cảnh

Ngoài các yêu cầu cơ bản trên thì đại học kỹ thuật München còn có yêu cầu khá khắt khe về chứng chỉ ngoại ngữ, học viên nên chú ý mục này để trang bị cho bản thân thật tốt trước khi đăng kí du học tại đây. Thông thường, TUM sẽ yêu cầu các loại chứng chỉ cần thiết như sau:

 • Chứng chỉ Abitur hoặc hoặc giấy chứng nhận nghỉ học tương đương (nếu có) cùng với một trong những chứng chỉ sau: chứng nhận thi tuyển đại học, chứng chỉ đại học hoặc chứng chỉ khóa học sau đại học 1 năm
 • Một bản dịch chứng nhận chính thức
 • Chứng chỉ chứng minh về trình độ thông thạo tiếng Đức.
 • Chứng chỉ tiếng Anh, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Rumani

Sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Việt Nam phải nộp chứng chỉ gốc từ Akademische Prüfstelle bei der Deutschen Botschaft. Văn phòng tuyển sinh quốc tế cũng có quyền yêu cầu thông báo công nhận từ ZASt trong các trường hợp cá nhân khác.

5.2. Các kỳ nhập học

Các kỳ nhập học tại đại học Munich bao gồm hai học kỳ chính:

Kỳ mùa đông

 • Thời gian giảng dạy: giữa tháng 10 – giữa tháng 2
 • Thời gian thi: giữa tháng 2 – giữa tháng 3

Kỳ mùa hè

 • Thời gian giảng dạy: giữa tháng 4 – giữa tháng 7
 • Thời gian thi: thường là giữa tháng 7 – giữa tháng 8

Các bạn nên theo dõi và cập nhật thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ bất kì thời gian nhập học nào khi đăng kí du học Đức tại đại học kỹ thuật München.

5.3. Hồ sơ và các bước đăng ký

Để hoàn thành hồ sơ du học Đức tại ngôi trường này, học viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau cụ thể như sau:

(Lưu ý: tuỳ vào từng ngành nghề của trường mà bạn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tớ khác nhau)

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp THPT với người theo học hệ đại học và học bạ, bằng tốt nghiệp đại học với người theo học hệ thạc sĩ
 • Hộ chiếu
 • Ảnh
 • Thư mời nhập học
 • CMND của du học sinh
 • Thư giới thiệu

Ngoài ra, theo lộ trình du học Đức chương trình miễn phí sau tốt nghiệp THPT sinh viên cần học và đăng ký thi TestAs, thẩm tra độ APS tại đại sứ quán Đức, nộp hồ sơ xin visa và thực hiện các thủ tục mở tài khoản chính minh tài chính.

Về các bước đăng kí du học Đức tại đại học này, bạn có thể yên tâm tin tưởng các khâu xử lý hồ sơ du học của Năm Châu IMS. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước điền hồ sơ đăng ký chi tiết và theo lộ trình minh bạch, rõ ràng. Tránh trường hợp làm mất  thời gian cũng như tiền bạc trong suốt quá trình hoàn thiện hồ sơ du học Đức.

Có thể nói, trường Đại học Kỹ thuật Munich đã mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam từ môi trường đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, học bổng đến tương lai rộng mở về sau. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất trong việc lựa chọn trường đại học Đức để du học. Nếu như cần được giải đáp bất kì thông tin nào khác liên quan đến ngôi trường này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website namchauims.com hoặc số điện thoại hotline 0981.057.683 – 0967.620.068 – 0981.628.599 để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)