Trang chủ » Du học » Du học Canada » Xin học bổng du học Canada cần những gì và những điều cần biết

Xin học bổng du học Canada cần những gì và những điều cần biết

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 409

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Những suất học bổng du học Canada là con đường ngắn nhất được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn khi chuẩn bị lên kế học học tập lâu dài tại quốc gia này. Tuy vậy cơ hội cạnh tranh để apply được thường khá cao nhưng ngược lại sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn và săn học bổng thành công, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Các loại học bổng du học Canada 2024

Canada là điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế. Chính vì vây, các chương trình học bổng du học tại quốc gia này cũng rất hiếm và khó apply hồ sơ. Để giúp du học sinh hiểu rõ hơn về các loại học bổng Canada 2024 phổ biến nhất hiện nay, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu thông tin cụ thể dưới đây:

Học bổng của chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ: Thường rất ít hoặc hầu như rất khó để apply, giá trị học bổng thường bao gồm cả chi phí ăn ở và học tập.

Học bổng của các trường học: Đa dạng về hình thức học bổng và không có giá trị quá lớn chỉ từ 1000 – 5000 CAD/ năm hoặc ít hơn. Phần lớn các trường cao đẳng tại Canada sẽ cấp học bổng có giá trị nhỏ, bù lại chi phí học tập sẽ không quá cao và phù hợp với lượng sinh viên đăng kí. Học viên có thể apply học bổng có giá trị lớn hơn ~2000 CAD nhưng mức cạnh tranh sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Cách săn học bổng du học Canada 2024

Vì tỉ lệ cạnh tranh học bổng cao việc xin học bổng du học tại  cũng rất khó khăn và bạn phải làm theo đúng các bước đã được lên kế hoạch từ trước. Để săn học bổng thành công, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các bước sau:

săn học bổng du học canada

Bước 1: Tìm hiểu và tham gia chương trình học bổng du học Canada 2024 chất lượng, uy tín

Tìm nguồn học bổng đi du học Canada 2024 là bước quan trọng đầu tiên giúp bạn tiếp cận gần hơn đến ước mơ học tại nước ngoài của mình. Sinh viên có thể tham khảo một số nguồn dưới đây:

– Từ các website chính thức của các trường THPT, cao đẳng, đại học ở Canada. Các trường học Canada luôn cập nhật thông tin đầy đủ của chương trình học bổng tới sinh viên quốc tế ở mục “scholarships” nhằm giúp bạn không bỏ lỡ bất kì điều gì.

– Từ các website uy tín chuyên cung cấp thông tin học bổng Canada như trang “canadainternational” của chính phủ Canada dành riêng cho sinh viên Việt Nam.

– Từ các buổi thảo du học, đây cũng là cách phổ biến được sinh viên Việt Nam thường xuyên sử dụng để tìm cho mình một suất học bổng ưng ý.

– Từ các công ty du học uy tín trên toàn quốc, đây được xem là cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để sinh viên tiếp cận được chương trình học bổng Canada 2024.

Bước 2: Xây dựng mục tiêu săn học bổng du học Canada chi tiết và rõ ràng

Sau khi tìm được cho mình một chương trình học bổng phù hợp, sinh viên cần xây dựng một bản kế hoạch chi tiết về trường có ngành học của bạn đang tìm hiểu. Tiếp đó, vào website của trường xem ngành đó có học bổng hay không? Học bổng đó vượt quá điều kiện và năng lực của bạn hay không?

Bước 3: Chuẩn bị tài chính đầy đủ để apply học bổng du học Canada 2024

Việc chuẩn bị tài chính sẽ được quyết định sau khi sinh viên cân nhắc được % đủ điều kiện apply học bổng Canada. Sau khi đã chắc chắn được mình có nhận được học bổng hay không, bạn mới tính đến các bước như: luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ, cải thiện bảng điểm, chuẩn bị chi phí làm hồ sơ, xin visa, phí ghi danh,…

Bước 4: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Hồ sơ apply học bổng cũng rất quan trọng như học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy khen, chứng nhận hoạt động thiện nguyện, thư mời,… Bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhất những giấy tờ cần thiết nhất để làm đẹp bộ hồ sơ của mình.

Bước 5: Nộp hồ sơ

Hoàn thiện đầy đủ giấy tờ, sinh viên nên ngay lập tức nộp hồ sơ vào trường mình đã lựa chọn. Vì sau khi apply, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để hẹn phỏng vấn với hội đồng xét duyệt của trường.

3. Điều kiện xin học bổng du học Canada cần những gì?

Để xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

Về điều kiện năng lực học thuật, chương trình học bổng của Canada thường sẽ xem xét các tiêu chí như điểm trung bình (GPA từ 7.5 trở lên), điểm ngoại ngữ (IELTS từ 6.5 trở lên) từ cao xuống thấp. Bạn cũng nên lưu ý rằng, học bổng giá trị càng cao thì điểm yêu cầu càng cao và khắt khe. Bên cạnh đó, với những chương trình sau đại học, có thể bạn sẽ phải bị yêu cầu có GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Về điều kiện thời gian apply học bổng, các chương trình học bổng chỉ từ 1.000 – 5.000 CAD/ năm học nên thường sẽ ưu tiên cho những bạn đạt đủ điều kiện đầu vào và nộp hồ sơ sớm.

Ngoài ra, sinh viên cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

  • Bài viết tiếu luận
  • Thư giới thiệu của giáo viên
  • Thành tích của bạn và các chương trình ngoại khóa mà bạn đã tham gia
  • Đối với các học bổng giá trị cao, ít suất, học sinh còn phải đáp ứng yêu cầu về bài luận, phỏng vấn (hay Resume)

4. Kinh nghiệm xin học bổng du học Canada thành công

Tuỳ vào từng loại học bổng khác nhau mà giá trị sẽ thay đổi nhưng phần lớn các chương trình học bổng tại Canada đều có ích với sinh viên. Chính vì vậy, việc xin học bổng sẽ trở nên khó khăn với nhiều bạn chưa đủ điều kiện hoặc có quá nhiều người apply cùng một lúc. Để sinh viên có thể sở hữu được xuất học bổng phù hợp, chúng tôi sẽ gợi ý một số cách kiếm học bổng du học Canada như sau:

Bạn nên đẩy nhanh tốc độ làm hồ sơ apply học bổng vì điều kiện đầu tiên họ sẽ xét đến là thời gian đăng kí, có nghĩa là khi học bổng vừa mở bạn phải apply học bổng ngay.

Xếp hạng ngành và trường học Canada không phải là ưu tiên số 1 để bạn apply học bổng. Vì có nhiều người chỉ chú ý đến giá trị học bổng mà chọn trường, ngành không phù hợp với năng lực của bản thân. Vì vậy, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn nên chọn học bổng vừa sức tại trường học và ngành nghề bạn yêu thích.

Sinh viên nên có kế hoạch du học và apply học bổng từ sớm để đặt mục tiêu cố gắng cho mình, đồng thời có thể apply nhiều chương trình học bổng khác nhau trong trường hợp không đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để nộp hồ sơ apply học bổng vì ngoài sự nỗ lực ra thì còn phải kèm theo chút may mắn nữa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về học bổng du học Canada, hy vọng sẽ giúp sinh viên có thể chinh phục ước mơ được học tập tại quốc gia này mà không cần lo về vấn đề tài chính.

5/5 - (1 bình chọn)