Trang chủ » Du học » Du học Canada » Người Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính của Canada hiện nay

Người Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính của Canada hiện nay

Ngày cập nhật : 09/06/2023Lượt xem: 630

Ngày cập nhất mới nhất : 09 / 06 / 2023

Bạn nên tìm hiểu trước người Canada nói tiếng gì để có thể có thể giao tiếp thuận lợi khi sang quốc gia này. Vậy đất nước Canada dùng ngôn ngữ gì? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu các ngôn ngữ Canada phổ biến hiện nay để có thể trang bị tốt ngoại ngữ của bản thân cho việc giao tiếp khi đặt chân tới quốc gia này.

1. Người Canada nói tiếng gì?

Người Canada nói và sử dụng ngôn ngữ gì là phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết câu hỏi này trong phần viết dưới đây:

1.1. Tiếng Anh

Có thể khẳng định, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới trong đó có đất nước Canada xinh đẹp. Theo một thống kê gần nhất, có khoảng 60% người dân nước này sử dụng thành thạo tiếng Anh và xem ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Do đó, khi sinh sống ở đây, bạn cần lưu ý đến vấn đề này để trau dồi tiếng Anh thật tốt cũng như phục vụ tối đa quá trình làm việc và du học của mình.

Không có quá nhiều sự khác biệt giữa cách phát âm giữa tiếng Anh Canada và tiếng Anh Mỹ hay tiếng Anh. Chính vì những lý do này khiến cho hầu hết người ngoại quốc tới đất nước Canada phần lớn đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp và học tập. Không những thế, hàng năm Canada có lượng du khách quốc tế đến để thăm quan cũng như định cư lâu dài.

Hiện tại Năm Châu IMS đang thực hiện chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Canada. Vì vậy với những ai biết tiếng Anh và có nhu cầu đi XKLĐ Canada, có thể liên hệ với chúng tôi để cải thiện kinh tế thật tốt.

tuyển lao động làm việc tại canada

1.2. Tiếng Pháp

Ngoài tiếng Anh, người dân Canada còn sử dụng thành thạo tiếng Pháp. Bạn có thể lựa chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai dùng để giao tiếp với người Canada. Tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ phổ biến thứ hai tại đất nước này chỉ sau tiếng Anh. Theo thống kê có khoảng 20% dân số sử dụng ngôn ngữ này. Tiếng Pháp được sử dụng chủ yếu tại tỉnh bang Quebec và một số khu vực ở Manitoba, New Brunswick, Ontario,…

Một sự thật thú vị về ngôn ngữ ở Canada: có khoảng 17.4% dân số sử dụng cùng lúc 2 thứ tiếng Anh và Pháp, có thể trò chuyện bằng cả 2 ngôn ngữ chính thức của đất nước. Theo hệ thống giáo dục Canada, trẻ em tại đất nước này đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Chính vì vậy mà tỉ lệ dân số ở Canada có thể sử dụng thành thạo 2 ngôn ngữ này ngày càng tăng lên rất cao.

1.3. Ngôn ngữ khác

Vì Canada có tỉ lệ người nhập cư cao nhất Bắc Mỹ nên ở đây có rất nhiều dân tộc khác nhau. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ cũng trở nên đa dạng hơn. Ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp thì một số tiếng mẹ đẻ đơn thân của người nhập cư được nói nhiều nhất bao gồm tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, Punjabi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Tagalog, Đức và tiếng Ý. Sự phong phú trong ngôn ngữ này đã giúp văn hóa của xứ sở lá phong trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. Đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng tìm được ngôn ngữ phù hợp khi sang quốc gia này định cư.

người canada nói tiếng gì

2. Ngôn ngữ Canada phân chia theo vùng miền

Ở những vùng miền khác nhau của Canada thì người dân sẽ sử dụng những ngôn ngữ khác nhau, không nhất quán. Việc tìm hiểu vấn đề này sẽ giúp bạn dễ học thứ tiếng mà tỉnh bang đó đang sử dụng. Cụ thể thì ngôn ngữ nhập cư được nói nhiều nhất ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ là: Tiếng Tagalog ở Yukon, Lãnh thổ Tây Bắc, Nunavut, Alberta, Saskatchewan và Manitoba; Tiếng Punjabi ở British Columbia; Mandarin ở Ontario và Đảo Prince Edward và; Tiếng Ả Rập ở Quebec, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và New Brunswick. Ngoài ngôn ngữ nhập cư ra thì hầu hết cư dân trên toàn lãnh thổ Canada đều có thể sử dụng cùng một lúc cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp.

3. Nguyên nhân của sự đa dạng ngôn ngữ ở Canada

Nguyên nhân của sự đa dạng ngôn ngữ ở Canada chủ yếu đến từ cuộc khai phá thuộc địa của hai nước Anh và Pháp ở cuối thế kỉ 16, đầu thế kỉ 17. Do đó, nền văn hóa của Canada chịu ảnh hưởng rất lớn từ hai nước này, từ văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật cho đến ngôn ngữ.

Đến đầu thế kỉ 20, các chính sách nới lỏng định cư cho người nhập cư diễn ra hầu hết ở các tỉnh bang của Canada, dẫn đến việc đất nước này chào đón một số lượng lớn cư dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. Khi nhập cảnh vào Canada, cộng đồng người nhập cư đã mang theo nền văn hóa đặc trưng của họ, đặc biệt là dùng ngôn ngữ để thể hiện nét đẹp của quốc gia mình. Chính vì vậy, trải dài khắp các tỉnh bang của Canada là sự đan xen, hòa trộn giữa ngôn ngữ Anh – Pháp và nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.

4. Du học Canada dùng ngôn ngữ gì?

Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức được chính phủ nước này công nhận. Tuy nhiên, tiếng Anh phổ biến hơn tiếng Pháp. Đa phần các chương trình học của các trường học ở Canada sẽ chọn dạy bằng chương trình tiếng Anh. Tuy nhiên, ngoại trừ tại một số vùng sử dụng tiếng Pháp chính thức như Quebec, Đông Ontario. Nếu bạn có dự định đi du học Canada thì có thể lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê tiếng Pháp có nền tảng tiếng Pháp thì bạn vẫn có thể tìm kiếm chọn những trường sử dụng chương trình dạy song ngữ như đại học Montreal, đại học Laval, đại học Quebec, đại học Sherbrooke.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Năm Châu IMS đã cung cấp cho bạn về ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại Canada. Đồng thời giúp cho bạn có những thông tin cơ bản nhất để có thể chuẩn bị trước cho bản thân mình những ngôn ngữ phù hợp khi sang Canada du học, du lịch hay định cư một cách lâu dài.

1/5 - (1 bình chọn)