Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » 12 Biểu tượng may mắn của Nhật Bản linh thiêng nhất

12 Biểu tượng may mắn của Nhật Bản linh thiêng nhất

Ngày cập nhật : 07/11/2023Lượt xem: 1418

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 11 / 2023

Những biểu tượng may mắn của Nhật Bản được người dân rất coi trọng. Không chỉ là cầu may, đây còn là nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng đặc sắc của quốc gia này. Hãy cùng Nam Chau IMS khám phá những biểu tượng may mắn linh thiêng nhất của đất nước Nhật Bản.

1. Đồng 5 yên Nhật

Đối với người dân bản xứ, đồng 5 yên được xem như một biểu tượng khá may mắc của nước này về tiền bạc, tài chính. Đồng 5 Yên cũng quý giá tương tự tờ tiền 2 Dollar ở Mỹ. 5 yên được phát âm đồng nghĩa với từ “kết duyên”, vì thế, chúng mang ý nghĩa giúp gắn kết, nên duyên với những tin tốt, điềm may trong tài chính, giúp người sở hữu ngày một thịnh vượng hơn.

biểu tượng may mắn của nhật bản

Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những đồng xu 5 yên được đặt gọn gàng trong ví của nhiều người. Mọi người tin rằng, nếu được nhận tháng lương đầu tiên và trích ngay đồng 5 yên vào ví thì về sau không còn lo thiếu thốn tiền bạc. Đặc biệt, đồng xu 5 yên cũng trở thành món quà ý nghĩa và tinh tế mà người Nhật dành cho nhau. Họ thường thêm vào các món quà tặng đồng 5 yên như cách gửi lời chúc một cách tinh tế và đầy ý nghĩa.

Tham khảo thêm: Các biểu tượng của Nhật Bản

2. Mèo Maneki Neko

Chú mèo Maneki Neko còn được gọi là mèo thần tài, minh chứng cho độ yêu thích của người dân. Nếu đến Nhật Bản, chắc hẳn đây sẽ là hình ảnh quen thuộc với bạn khi đến bất cứ cơ sở kinh doanh nào. Thậm chí, ngày nay, bạn còn dễ dàng thấy những chú mèo xinh xắn này xuất hiện tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các cửa hàng, cơ sở kinh doanh của người châu Á.

mèo maneki neko

Mèo Maneki là hình ảnh biểu tượng của chú mèo Tama – chú mèo truyền thuyết trong văn hóa Nhật. Đây là vật nuôi của vị thầy tu nghèo tại đền Gotokuji vào thời Edo (1603 – 1867). Tama mang đến điềm lành, sự may mắn khi đã cứu sống 6 vị samurai trong gang tấc. Con vật đã bằng một cái vẫy tay khiến cho các vị samurai này tiến lại nhìn, tránh được sấm sét đánh ngang nơi họ vừa đứng.

Để bày tỏ lòng biết ơn với Tama, các samurai này đã cho xây dựng lại chùa thật khang trang và nổi tiếng nhất khu vực thời đó. Con vật cũng trở thành biểu tượng của sự may mắn, an lành từ đó.

Con mèo luôn vẫy tay chào đón, gọi mời khách hàng ngày càng trở nên nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới. Họ mong muốn Maneki có thể mang tới cho mình sự thịnh vượng. Đặc biệt, với mỗi hình dạng, màu sắc và cử chỉ khác nhau, “mèo thần” Maneki mang tới một ý nghĩa hoàn toàn khác.

3. Uchide No Kozuchi

Ở trong tiếng Nhật, Uchide No Kozuchi có nghĩa là là “chiếc búa nhỏ thần kỳ”. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản xuất phát từ một câu chuyện dân gian nổi tiếng mang tên “Cậu bé tí hon” Issun Boshi.

Theo truyền thuyết, Issun Boshi là một đứa bé được sinh ra với kích cỡ chỉ nhỏ bằng ngón tay cái. Tuy người vô cùng nhỏ bé nhưng Issun Boshi không hề có bất cứ một khuyết thiếu gì trên cơ thể Cậy vẫn lớn lên khỏe mạnh, lành lặn, thậm chí còn có sức mạnh phi thường.

biểu tượng may mắn nhật bản

Issun Boshi đã gan dạ đến nhà lãnh chúa xin làm cận vệ nhưng lại bị nhạo báng và khinh thường. Tuy nhiên, cô công chúa ở nhà lãnh chúa thi lại hết mực yêu thương chàng trai đặc biệt này. Trong một lần dạo chơi, công chúa bị quái vật tấn công, Issun Boshi đã ra tay bảo vệ nàng. Sau trận đánh dữ dội, quái vật đi và bỏ lại chiếc búa thần.

Công chúa nhanh chóng cầm chiếc búa lên và hô to “Cầu cho Issun được lớn lên”. Ngay lập tức, Issun bỗng trở về với kích thước của người bình thường, cường tráng, khỏe mạnh. Sau đó, hai người đã kết hôn và sinh sống với nhau đến trọn đời.

Mỗi biểu tượng may mắn của Nhật Bản đều thật đặc biệt và ẩn chứa những câu chuyện văn hóa ý nghĩa riêng. Qua đó cũng thấy được văn hóa của Nhật Bản vô cùng đặc sắc và thú vị.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!