Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Uchide no kozuchi – một biểu tượng may mắn mang lại sự sung túc

Uchide no kozuchi – một biểu tượng may mắn mang lại sự sung túc

Ngày cập nhật : 03/11/2023Lượt xem: 1468

Ngày cập nhất mới nhất : 03 / 11 / 2023

Uchide no kozuchi hay còn được gọi là chiếc búa nhỏ may mắn, là một trong rất nhiều biểu tượng đặc trưng của đất nước Nhật. Cùng Nam Chau IMS tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá câu chuyện đặc biệt của món đồ mang tính biểu tượng này nhé. Đây được xem là biểu tượng may mắc của Nhật và mang lại cho người Nhật sự sung túc, ấm no. Kiểu dáng đẹp, ấn tượng và vô cùng tinh tế.

1. Câu chuyện về búa thần kỳ Uchide No Kozuchi

“Uchide no kozuchi”(打ち出の小槌), dịch ra có nghĩa là “chiếc búa nhỏ thần kỳ”, là biểu tượng của sự sung túc và giàu có theo quan niệm của người Nhật. Nguồn gốc của quan niệm này bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích có tên gọi cậu bé tí hon mà bất cứ người dân Nhật nào cũng thuộc nằm lòng.

Câu chuyện bắt đầu bằng gia đình 2 vợ chồng sống với nhau một thời gian dài những chưa có con. Hai người đều ngày đêm mong ngóng và cầu nguyện thần linh sẽ ban may mắn xuống cho gia đình mình. Cho đến một ngày, lời cầu nguyện linh ứng và người vợ đã mang thai. Cặp vợ chồng mong chờ đứa con chào đời trong niềm hân hoan vô bờ bến thì khi đứa trẻ sinh ra lại không giống những đứa trẻ bình thường. Đứa bé chỉ nhỏ bằng ngón chân cái.

uchide no kozuchi

Bởi con trai quá bé bỏng nên hai vợ chồng đã đồng thuận đặt tên con mình là Isshunboushi, trong tiếng Nhật nó có nghĩa là đơn vị tính 1 sun = 3,03cm). Nhưng may mắn thay, tuy hình dáng nhỏ bé nhưng đứa trẻ lại khỏe mạnh như người lớn. Hàng ngày, cậu chăm chỉ giúp bố mẹ làm việc nhà, đến phủ lãnh chúa xin làm cận vệ. Cậu còn tự tạo một thanh kiếm bằng cách mài chiếc kim sắc nhọn và giắt bên hông.

Có một lần, công chúa, con gái lãnh chúa từ điện thờ trở về thì gặp quái vật có 2 sừng và búa thần bắt đi. Isshunboushi thấy vậy liền đuổi theo và đánh thắng con quái vật bằng vũ khí cậu luôn mang theo mình. Không chỉ chiếc búa thần kỳ mang lại sự may mắc mà Mèo maneki neko cũng có ý nghĩa tương tự.

Con quái vật hoảng sợ bỏ chạy và bỏ lại cây búa thần. Isshunboushi liền nhặt búa lên, lắc mạnh và cầu nguyện “Xin búa thần cho Isshun được lớn lên”. Lời cầu nguyện linh ứng, sau đó, cậu cưới công chúa làm vợ và sống bên nhau hạnh phúc trọn đời.

Chính bởi câu chuyện này mà chiếc búa trở thành biểu tượng may mắn của người Nhật. Chiếc búa thần kỳ sẽ mang lại sự sung túc, giàu sang cho những ai sở hữu nó. Hiện nay, hầu hết các đền thờ ở Nhật đều có 1 chiếc búa nhỏ để người đến tham quan cầu may mắn, tài lộc. Khách thập phương sẽ cầm búa, lắc thật mạnh và ước một điều ước bất kì. Người Nhật tin rằng với hành động như vậy, điều ước của họ sẽ thành hiện thực.

2. Ý nghĩa của Uchide no kozuchi

Chính bởi ý nghĩa đằng sau chiếc búa nhỏ may mắn mà khi chế tác, các nghệ nhân cũng đặc biệt ưu ái và dồn tâm huyết cho mỗi sản phẩm. Hình dáng chiếc búa thần có phần cán ngắn, phần đầu búa thiết kế giống như một chiếc trống.

Những cây búa đặt ở đền thờ thường làm bằng gỗ và vẽ hoa văn nổi độc đáo. Còn những cây búa được bày bán với mục đích trang trí hoặc làm quà lưu niệm thường làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Có loại trang trí bằng nhiều hoa văn nhưng cũng có loại không vẽ gì.

Tại các cửa hàng lưu niệm, chiếc búa thần được làm bằng các chất liệu như ngọc thạch, kim loại, gỗ, đá quý…. Tùy thuộc vào chất liệu mà búa có những giá tiền khác nhau nhưng nhìn chung khá phù hợp với mục đích mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Ở Nhật có vô vàn những điều thú vị, mới mẻ và những linh vật, biểu tượng đem lại may mắn. Nếu bạn có cơ hội đến Nhật một lần, hãy ghé qua các gian hàng lưu niệm, chọn cho mình những cây búa nhỏ làm quà và đặt cái tâm, lời chúc chân thành của mình dành cho người nhận. Tin rằng điều này sẽ giúp bạn gửi đến người nhận quà những điều tốt đẹp và chân thành nhất.

Uchide no kozuchi không chỉ là một biểu tượng may mắn của Nhật Bản mà còn một phần phản ánh văn hóa, tín ngưỡng đất nước Phù Tang. Nếu bạn có may mắn được đến Nhật một lần, hãy chọn mua một chiếc búa nhỏ xinh làm quà lưu niệm và ghi lại những kỉ niệm đẹp mà đất nước này mang đến cho bạn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!