Đồng 5 yên Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào? Dùng để làm gì??

Ngày đăng: 17/09/2021 - 09:43 Lượt xem: 3247

Không chỉ là một đơn vị tiền tệ được lưu hành trong nước Nhật, đồng 5 yên còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt về sự may mắn. Vậy đồng tiền này có đặc điểm gì giữ vai trò như thế nào trong đời sống tinh thần của người Nhật? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Đồng tiền này được coi là biểu tượng may mắn của Nhật Bản, và nó còn được sử dụng rộng rãi trong đời sống như để làm quà tặng- tiêu dùng hàng ngày.

1. Đồng 5 yên có hình dạng như thế nào?

Tuy đồng tiền này không phải đơn vị tiền có giá trị cao ở Nhật nhưng nó lại là một trong những tờ tiền được người dân “yêu thích nhất”. Đồng xu được đúc bằng chất liệu kẽm và thau, có đường kính 22mm, khối lượng khoảng 3,75g, dày 1,5m và có mổ lỗ tròn ở giữa, đường kính 5mm.

Những hình ảnh tượng trưng cho ngành nông – lâm nghiệp – thủy – hải sản – tiền thân của nền kinh tế đất nước được chạm khắc lên đồng 5 xu một cách tinh xảo.

Mặt trước hiển thị mệnh giá tiền “5 ¥” cùng bông lúa trĩu phía trên và dòng nước uốn quanh phía dưới, mặt sau in năm phát hành và hình hạt mầm ở giữa đại diện cho thế hệ tương lai của Nhật Bản, sẽ tiếp tục sự nghiệp xây dựng và củng cố đất nước.

Ngoài ra, xung quanh lỗ rỗng ở giữa đồng 5 xu là một vòng bánh răng tượng trưng cho ngành công nghiệp – đầu tàu trong phát triển nền kinh tế của Nhật Bản, đồng thời bánh xe cũng biểu tượng cho hình ảnh bánh xe luân hồi trong Phật giáo – tôn giáo chính ở quốc gia này.

Điểm khác biệt giúp đồng xu 5 yên Nhật trở nên độc nhất vô nhị chính là đồng tiền này là đồng tiền duy nhất trên thế giới không sử dụng một ký tự chữ cái Latinh nào trên bề mặt. Không chỉ vậy, trong lịch sử, người ta còn dùng đồng 5 xu như một thước đo để ước lượng nồng độ Neutron trong thời kỳ nhiễm phóng xạ hạt nhân.

2. Giá trị của đồng 5 yên

5 yên là tờ tiền có giá trị gần như thấp nhất trong hệ thống tiền tệ được lưu thông tại Nhật. Đây được coi như tờ tiền lẻ để người ta trả lại khi mua đồ còn thừa.

Khi quy đổi sang tỷ giá với tiền Việt của 5 yên Nhật thi đây hoàn toàn không phải một con số lớn. Ước tính theo giá trị hiện tại, đồng xu này có giá trị chủ khoảng 1.031,35 VNĐ.

Tuy giá trị về vật chất không lớn nhưng đồng xu 5 yên lại được rất nhiều người sở hữu vì giá trị tinh thần lớn, trong đó đặc biệt nhất là nó mang lại may mắn. Không chỉ có đồng tiền này, mà mèo maneki neko cũng được xem là một trong những biểu tượng may mắn.

3. Ý nghĩa của đồng tiền này

Trong tiếng Nhật, đồng tiền 5 yên có cách phát âm là Go-En (五 円), trong đó Go mang ý nghĩa kính trọng, còn En được hiểu là sự liên kết. Khi ghép lại và đọc tên, từ này cũng trùng với một từ hán tự có ý nghĩa là “kết duyên”. Chính vì vậy, người dân Nhật quan niệm đây là đồng xu mang lại điều may mắn

Nếu nói về ý nghĩa, tùy vào số lượng đồng xu 5 yên sẽ có những gửi gắm khác nhau. Một đồng có ý nghĩa cầu mong cho duyên phận tốt đẹp.

Khi có hai đồng xu 5 yên, điều này có ý nghĩa duyên phận nhân đôi, nói lên tâm tư tình cảm. Lúc này, nó sẽ thay bạn nói với đối phương rằng mình muốn tỏ tình với họ.

Ba đồng lại mang ý nghĩa duyên phận tốt đẹp đầy đủ, đong đầy. Bốn đồng xu nghĩa là người sở hữu mong cho một duyên phận tốt đẹp dài lâu.

4. Người Nhật dùng đồng xu 5 yên làm gì

Vì ý nghĩa đặc biệt, loại đồng yên này được sử dụng vào rất nhiều mục đích, đối với cả cuộc sống đời thường lẫn những sự kiện quan trọng.

4.1 Đồng 5 yên dùng để chi tiêu thường ngày

Vì vẫn là một đơn vị tiền tệ trong hệ thống tiền hiện hành của Nhật Bản, đồng xu 5 yên được dùng trong việc mua bán. Đây là mệnh giá tiền lẻ nên thường được dùng để trả lại tiền thừa mỗi khi khách mua hàng.

4.2 Cầu một mới quan hệ mới

Tại các đền thờ của đạo Shinto, người Nhật có phong tục dâng đồng tiền 5 yên như một cách để cầu thần linh, hoặc để tạo thêm nhiều mối quan hệ mới, gặp gỡ những người bạn, đối tác có thể giúp mang lại may mắn, hạnh phúc và sự bình yên.

4.3 Quà tặng

Mỗi khi gặp khách quý, muốn tặng quà quà hay vào các dịp lễ, tết đặc biệt, người Nhật thường tặng nhau đồng tiền 5 yên như một cách cầu tài, may mắn, phú quý đến với đối phương.

Đồng 5 yên Nhật thực sự mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt và còn được coi như một phần trong văn hóa đất nước mặt trời mọc.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan