Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Thành phố Đài Bắc (Taipei) Đài Loan và những điều cần biết (Full)

Thành phố Đài Bắc (Taipei) Đài Loan và những điều cần biết (Full)

Ngày cập nhật : 12/10/2023Lượt xem: 2028

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2023

Thành phố Đài Bắc không chỉ là thủ phủ của đất nước Đài Loan mà còn là vùng đất có kinh tế, chất lượng sống vô cùng nhộn nhịp, phát triển. Đặc biệt với những ai sắp đến đây sinh sống, làm việc, học tập hay đi du lịch thì hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về Đài Bắc nhé.

Tên gọi:臺北市 (Táiběi Shì)
Lãnh thổ:Đài Loan
Vùng:Bắc Đài Loan
Dân số:2.618.772 người
Diện tích:271,8 km²
Mã bưu chính:100 – 116
Mã điện thoại:(0)2

1. Vị trí Đài Bắc Đài Loan ở đâu?

Đài Bắc nằm ở đầu phía bắc của đảo Đài Loan, bên sông Đạm Thủy và cách thành phố cảng Thái Bình Dương Cơ Long khoảng 25km đi về phía đông bắc. Có thể nói, xét về vị trí địa lý, thành phố này có địa thế cực kì thuận lợi với việc giao thương trong nước và cả quốc tế.

Thành phố này còn nằm trên hai thung lũng được tạo bởi sông Cơ Long và sông Tân Điếm. Vì 2 con sông này khá gần nhau nên diện tích của hai thung lũng cũng nhỏ hẹp nhỏ hẹp. Thành phố này nằm ở trung tâm của bản đồ Đài Loan. Thậm chí, sau cùng, 2 con sông hợp lưu lại để tạo thành sông Đạm Thủy rồi tiếp tục chảy dọc theo ranh giới phía tây. Thành phố có diện tích đứng thứ 16 trong số 25 huyện và thành phố Đài Loan.

Địa hình của thành phố nói chung là khá thấp và bằng phẳng, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Địa hình có xu hướng dốc dần về các vùng phía nam, đông và đặc biệt là phía bắc với dãy núi, đồi khá dày. Đỉnh núi cao nhất tại đây có độ cao đến 1.120 mét so với mực nước biển. Thành phố này có 2 đỉnh núi cao nổi bật là Thất Tinh Sơn và Núi Đại Đồn, nổi về phía đông bắc, tạo thành thế “võng” rất đặc biệt.

2. Đài Bắc có tuyết không? Thời tiết khí hậu thế nào?

Đài Bắc có đặc điểm là một bồn địa, nằm trọn ở vùng khí hậu nhiệt đới, có đặc điểm thời tiết đặc trưng cho các vùng nhiệt đới với độ ẩm cao. Về cơ bản, thời tiết ở đây có 4 mùa như miền Bắc Việt Nam nhưng rõ rệt nhất chính là mùa hè và mùa đông.

Mùa hè ở đây thường bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 9 hàng năm, thời tiết rất nóng, có thể lên đến 37,38 độ C, thậm chí là nóng hơn. Mùa đông tại đây tuy ngắn, kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau nhưng lại rất lạnh, thậm chí vùng núi cao có thể xuất hiện tuyết rơi.

Một điều đặc biệt nữa về thời tiết thành phố Đài Bắc là sự khó đoán. Có khi dự báo thời tiết cũng không lường trước được những biến đổi của tự nhiên. Bạn có thể gặp trường hợp ban ngày 25 độ C nhưng buổi tối có thể giảm mạnh xuống chỉ còn dưới mười năm độ, trời lạnh.

3. Đặc điểm kinh tế thành phố Đài Bắc

Là thủ đô của Đài Loan, thành phố này là trung tâm phát triển của đất nước này, trong đó có lĩnh vực kinh tế. Không chỉ phát triển nhanh chóng, Đài Bắc đã trở thành một trong các thành phố sôi động và phát triển của thế giới về các lĩnh vực chế tạo, đặc biệt là các mặt hàng công nghệ cao.

Không chỉ Đài Bắc mà các vùng lân cận cũng trở thành những vùng công nghiệp quan trọng của Đài Loan cũng như khu vực, cả về công nghiệp nặng lẫn công nghiệp nhẹ. Hầu hết các nhà máy dệt, sản xuất linh kiện điện tử, máy móc công nghệ cao quan trọng của Đài Loan đều được đặt tại đây. Đây cũng là nơi tập trung nhiều công ty công nghệ lớn, có sự phát triển mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng lớn đối với khu vực và cả thế giới.

Nếu đi xuất khẩu lao động tại đây, bạn có thể tham khảo các đơn hàng Đài Bắc Đài Loan có mức lương cao và công việc tốt nhất hiện nay để lựa chọn.

Các lĩnh vực phát triển chính của thành phố Đài Bắc phải kể đến: công nghệ thông tin, truyền thông (cả phần cứng và phần mềm), bán hàng tổng hợp (bán buôn / bán lẻ), công nghệ sinh học, dịch vụ tài chính và ngành công nghiệp MICE. Chính những ngành mũi nhọn này đã giúp giá trị của Đài Bắc tăng lên không ngừng, trở thành 1 trong những trung tâm lớn của Châu Á.

3.5/5 - (2 bình chọn)