Trang chủ » Tin tức » Thành phố Đài Bắc: Vị trí- Khí hậu- Nền kinh tế- và Địa hình

Thành phố Đài Bắc: Vị trí- Khí hậu- Nền kinh tế- và Địa hình

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 1140

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Nằm trên hòn đảo xinh đẹp Đài Loan, thành phố Đài Bắc không chỉ là thủ phủ của đất nước này, là 1 địa điểm du lịch đặc biệt hấp dẫn với du khách mà còn là điểm đến hấp dẫn dành cho lao động khắp nơi trên thế giới. Vậy Đài Bắc có gì mà thu hút đến vậy? Có đáng để người lao động lựa chọn đến đây XKLĐ không? Cùng tìm hiểu 1 vài thông tin cơ bản để biết rõ hơn nhé.

Đôi nét về thành phố Đài Bắc- Đài Loan

1. Đài Bắc có vị trí như thế nào?

Đài Bắc nằm ở đầu phía bắc của đảo Đài Loan, bên sông Đạm Thủy và cách thành phố cảng Thái Bình Dương Cơ Long khoảng 25km đi về phía đông bắc. Có thể nói, xét về vị trí địa lý, thành phố này có địa thế cực kì thuận lợi với việc giao thương trong nước và cả quốc tế.

Thành phố Đài Bắc còn nằm trên hai thung lũng được tạo bởi sông Cơ Long và sông Tân Điếm. Vì 2 con sông này khá gần nhau nên diện tích của hai thung lũng cũng nhỏ hẹp nhỏ hẹp. Thành phố này nằm ở trung tâm của bản đồ Đài Loan. Thậm chí, sau cùng, 2 con sông hợp lưu lại để tạo thành sông Đạm Thủy rồi tiếp tục chảy dọc theo ranh giới phía tây

2. Đại hình và khí hậu của Đài Bắc

Địa hình của Đài Bắc: Thành phố có diện tích đứng thứ 16 trong số 25 huyện và thành phố tại Đài Loan.

Địa hình của thành phố nói chung là khá thấp và bằng phẳng, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Địa hình có xu hướng dốc dần về các vùng phía nam, đông và đặc biệt là phía bắc với dãy núi, đồi khá dày. Đỉnh núi cao nhất tại Đài Bắc có độ cao đến 1.120 mét so với mực nước biển.

Đài Bắc có 2 quận là Sỹ Lâm và Bắc Đầu, có xu hướng mở rộng về phía bắc của sông Cơ Long. Hai quận này cũng có ranh giới là Công viên Quốc gia.

Thành phố này có 2 đỉnh núi cao nổi bật là Thất Tinh Sơn và Núi Đại Đồn, nổi về phía đông bắc, tạo thành thế “võng” rất đặc biệt.

Khí hậu của Đài Bắc: Đài Bắc có đặc điểm là một bồn địa, nằm trọn ở vùng khí hậu nhiệt đới, có đặc điểm thời tiết đặc trưng cho các vùng nhiệt đới với độ ẩm cao. Về cơ bản, thời tiết thành phố Đài Bắc – Đài Loan có 4 mùa như miền Bắc Việt Nam nhưng rõ rệt nhất chính là mùa hè và mùa đông.

Mùa hè tại Đài Bắc và Đài Trung thường bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 9 hàng năm, thời tiết rất nóng, có thể lên đến 37,38 độ C, thậm chí là nóng hơn. Mùa đông tại đây tuy ngắn, kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau nhưng lại rất lạnh, thậm chí vùng núi cao có thể xuất hiện tuyết rơi.

Một điều đặc biệt nữa về thời tiết thành phố Đài Bắc là sự khó đoán. Có khi dự báo thời tiết cũng không lường trước được những biến đổi của tự nhiên. Bạn có thể gặp trường hợp ban ngày 25 độ C nhưng buổi tối có thể giảm mạnh xuống chỉ còn dưới mười năm độ, trời lạnh.

3. Kinh tế tại thành phố Đài Bắc

Là thủ đô của Đài Loan, thành phố này là trung tâm phát triển của đất nước này, trong đó có lĩnh vực kinh tế. Không chỉ phát triển nhanh chóng, Đài Bắc đã trở thành một trong các thành phố sôi động và phát triển của thế giới về các lĩnh vực chế tạo, đặc biệt là các mặt hàng công nghệ cao.

Không chỉ Đài Bắc mà các vùng lân cận cũng trở thành những vùng công nghiệp quan trọng của Đài Loan cũng như khu vực, cả về công nghiệp nặng lẫn công nghiệp nhẹ. Hầu hết các nhà máy dệt, sản xuất linh kiện điện tử, máy móc công nghệ cao quan trọng của Đài Loan đều được đặt tại đây. Đây cũng là nơi tập trung nhiều công ty công nghệ lớn, có sự phát triển mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng lớn đối với khu vực và cả thế giới.

Các lĩnh vực phát triển chính của thành phố Đài Bắc phải kể đến: công nghệ thông tin, truyền thông (cả phần cứng và phần mềm), bán hàng tổng hợp (bán buôn / bán lẻ), công nghệ sinh học, dịch vụ tài chính và ngành công nghiệp MICE. Chính những ngành mũi nhọn này đã giúp giá trị của Đài Bắc tăng lên không ngừng, trở thành 1 trong những trung tâm lớn của Châu Á.

https://namchauims.com/

2/5 - (1 bình chọn)