Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Ngày đăng: 04/03/2019 - 09:15 Lượt xem: 1419

Nhật Bản được đánh giá là 1 trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Châu Á hiện nay. Hầu hết các ngành kinh tế được ứng dụng công nghệ hiện đại tiên tiến nên mang lại hiệu suất công việc rất cao. Do lượng nhân công lao động trong nước ít nên hàng năm Nhật Bản liên tục tuyển người lao động ngoại quốc về làm việc và Việt Nam là ứng cử viên sáng giá. Số lượng nhân công xuất khẩu lao động người Việt sang Nhật ngày một tăng cao và nếu bạn cũng đang có ý định đi XKLĐ Nhật Bản thì những thông tin về Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào bạn không nên bỏ qua!

Quy trình chuẩn XKLĐ Nhật Bản đang được áp dụng tại các công ty

Quy trình xklđ Nhật Bản

 

1. Liên hệ tư vấn tìm hiểu đơn hàng

Trước khi có ý định tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên cần phải liên hệ tư vấn bởi các công ty chuyên nghiệp. Bằng kinh nghiệm chuyên môn những nhà tư vấn sẽ giúp bạn cung cấp những thông tin kỹ càng liên quan tới các thủ tục giấy tờ, điều kiện làm việc, tìm hiểu về công việc yêu cầu tại Nhật Bản và cũng cung cấp cho bạn những mẹo hay để lựa việc và đạt mức lương cao.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi đã hiểu những phần này bạn cần tìm hiểu về các đơn hàng. Đơn hàng của nhật thường chia làm 5 ngành chính và nếu bạn có lợi thế ở bất cứ ngành nào bạn có thể tìm hiểu học hỏi thêm khi còn trong nước để có thể thu hút nhà tuyển dụng. Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế thăng long là một trong những đơn vị chuyên liên kết với công ty Nhật để giúp người Việt Nam dễ tìm được việc như ý, bạn có thể liên hệ với Thăng Long để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

2. Chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ và khai thông tin theo form được cung cấp

Lưu ý tất cả những loại giấy tờ và hồ sơ này cần phải có công chứng và xác nhận của chính quyền địa phương. Được viết tay do chính người tham gia. Cùng 1 loại mực nếu 2 tờ trở lên phải đóng dấu giáp lai. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Sơ yếu lý lịch ( Xác nhận của UBND xã, phường) 2 bản.
  •  Hộ khẩu, CMND, Giấy khai sinh ( Sao y bản chính, chứng thực) mỗi loại 2 bản.
  • Các văn bằng, chứng chỉ ( Sao y bản chính, chứng thực: 2 bản ).
  • Đơn tự nguyện xin đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, 1 bản.
  • Bản cam kết gia đình thực tập sinh, ( Có xác nhận của UBND xã phường), 1 bản.
  • Xác nhận nhân sự ( Theo mẫu quy định, do Công an địa phương cấp, không được viết tay. Có xác nhận của UBND xã – phường nơi thực tập sinh cư trú) yêu cầu dán ảnh 4*6 và ô dán ảnh, có đóng dấu giáp lai vào ảnh, 1 bản.
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận UBND xã, phường Trường hợp đã kết hôn thì photo giấy đăng ký kết hôn ( chứng thực). 1 bản

3. Tiến hành khám sức khỏe tổng thể

Các công ty của Nhật họ rất quan tâm tới sức khỏe của ứng viên, bởi vậy việc kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng rất được quan tâm. Độ tuổi trung bình đi xuất khẩu lao động từ 19 – 35 tuổi và tùy từng công việc mà phía tuyển dụng yêu cầu trình độ hay không. Một số trường hợp không được đi xuất khẩu lao động vì sức khỏe như mắc các bệnh viêm gan B, viêm gan C, lao, phổi, giang mai … các bệnh lây truyền. Những người bị cận thị hoặc có hình xăm cũng bị loại vì người Nhật cho rằng hình xăm là những người có nhân cách không tốt.
Bạn có thể tự đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được chỉ định của bộ LĐ-TB&XH hoặc tới các công ty tuyển dụng lao động sẽ có người hướng dẫn và dẫn bạn đi khám theo đúng thủ tục.

 

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

4. Học nguồn, thi tuyển đơn hàng, phỏng vấn trực tiếp

>> Các Loại Chi phí đi xuất Khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Sau khi đã vượt qua được vòng sơ tuyển thì người lao động sẽ được đào tạo một vài khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi tham gia thi tuyển. Xuất phát từ văn hóa cũng như môi trường làm việc tại Nhật có sự khác biệt so với Việt Nam nên việc đào tạo này sẽ là quy trình bắt buộc khi công ty phái cử tổ chức cho người lao động tham gia.

Thi tuyển đơn hàng là chọn việc cụ thể, nơi làm việc, mức lương, chế độ phúc lợi bảo hiểm, thời hạn hợp đồng lao động … bạn sẽ được học tiếng Nhật Bản cùng các kỹ năng phỏng vấn, tác phong văn hóa của người Nhật tại trung tâm. Học từ 50 – 60 ngày tại trung tâm để chuẩn bị cho đợt phỏng vấn.

Sau đó là thi tuyển chính thức. Hầu hết các doanh nghiệp của Nhật đều sẽ cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để chọn lao động vì vậy họ sẽ tuyển chọn khá kỹ càng. Các ứng viên tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thể lực, test IQ kỹ năng …

 

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

5. Đào tạo tiếng, nghiệp vụ sau trúng tuyển

Học tiếng là một phần rất quan trọng trong quá trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vì vậy các công ty thường dành từ 3 – 5 tháng để đào tạo ứng viên về điều này. Nghiệp vụ nghề nghiệp cũng là điều cần thiết giúp các ứng viên có thể thích ứng nhanh với công việc sau khi đi làm thực tế.

6. Hoàn thiện tài chính, Làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi đã chọn được đơn hàng và học xong nghiệp vụ thì các ứng viên sẽ hoàn thiện tài chính cho phía công ty tuyển dụng và được hỗ trợ làm thủ xuất cảnh một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Toàn bộ quy trình này sẽ được phía công ty hỗ trợ vì vậy bạn sẽ thấy đơn giản hơn rất nhiều.

7. Đào tạo định hướng trước khi xuất cảnh

Người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc, nguyên tắc làm việc, điều kiện sinh hoạt và giao thông ở Nhật tóm lại tất cả những thông tin về môi trường Nhật để bạn không bị bỡ ngỡ.
Như vậy đó là 7 bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các bạn hãy tham khảo và ghi nhớ để mình có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan