Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Luật Lao động Nhật Bản 2024 mới nhất cần biết để không bị thiệt

Luật Lao động Nhật Bản 2024 mới nhất cần biết để không bị thiệt

Ngày cập nhật : 15/12/2023Lượt xem: 2840

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 12 / 2023

Việc nắm rõ các quy định, điều luật trong Bộ luật Lao động Nhật Bản sẽ giúp cho lao động đi làm việc tại quốc gia này không bị thiệt thòi và đảm bảo nhận đúng quyền lợi của mình. Vậy khi làm việc tại Nhật Bản sẽ có những quy định gì? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu để biết rõ về quyền lợi của mình khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé.

luật lao động tại nhật bản
Lao động tại Nam Chau IMS học luật lao động ở Nhật Bản trước khi xuất cảnh

1 – Quy định về điều kiện lao động

Trong hợp đồng này thì phía công ty cần phải ghi rõ những quy định về điều kiện lao động khi ký kết với người lao động tại Việt Nam như: điều kiện lao động, mức lương, thời gian làm việc. Các thông tin phải được ghi rõ ra bằng văn bản rõ ràng, minh bạch, có chữ ký 2 bên để về sau cứ thế mà làm không có sự thay đổi nào cả, lúc ấy khi bạn đã sang nước người ta thì sẽ không có cách nào để giải quyết.

Xem ngay cập nhật thông tin mới nhất về:

Mức lương XKLĐ Nhật Bản

Cách tính lương tăng ca ở Nhật

2 – Quy định về sự phân biệt chủng tộc

Điều luật tiếp theo theo quy định của Nhật Bản đó chính nghiêm cấm có sự phân biệt chủng tộc, cấm các nhà tuyển dụng có sự phân biệt đối xử với những công nhân về vấn đề lương lậu, thời gian làm việc, các điều kiện làm việc, tôn giáo, địa vị xã hội theo điều 3 Luật Lao Động.

3 – Quy định về việc ép buộc, bóc lột sức lao động

Quy định điều 5 và điều 6 của Luật Lao Động Nhật Bản ghi rõ, nhà tuyển dụng thì không được quyền ép buộc người Lao Động bằng những hành động vi phạm hoặc gợi ý trái với ý muốn của người lao động. Trừ khi có sự cho phép của Luật Pháp còn không nhà tuyển dụng sẽ không được kiếm lợi nhuận từ việc phỏng vấn của người này như sự kinh doanh cho sự tuyển dụng của người kia.

4 – Quy định về sa thải lao động, công nhân

Theo điều 19 của Luật Lao Động Nhật Bản thì nghiêm cấm việc sa thải công nhân trong khi đang bị thương hay bị ốm do công việc và người công nhân đó có quyền vắng mặt để được chữa trị y tế. Cộng thêm 30 ngày sau khi được chữa trị.

5 – Quy định về đền bù hoặc không thực hiện đúng hợp đồng

Việc miêu tả sự đền bù do việc vi phạm hay không thực hiện đúng hợp đồng làm việc 1 công nhân từ chức trước khi hoàn thành hợp đồng … theo quy định 16 của Luật Lao Động cơ bản.

6 – Quy định thời gian sa thải công nhân

Theo điều 20 và 21 của Luật Lao Động Nhật Bản thì trường hợp nhà tuyển dụng muốn sa thải công nhân đang làm việc thì phải báo trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày bị sa thải cho người đó biết.
Nếu không đủ 30 ngày thì nhà tuyển dụng phải trả lương những ngày còn lại cho người Lao Động. Số lương tối thiểu phải bằng số lương theo quy định của Pháp Luật. Nhưng được loại trừ không phải trả lương do sự cố thiên tai, thiên nhiên … hoặc lỗi thuộc về người lao động mà nhà tuyển dụng có quyền sa thải họ. Trường hợp này thì nhà tuyển dụng đưa thông báo sa thải của người đứng đầu văn phòng giám sát Luật Lao động là được.

7 – Mức lương tối thiểu theo từng vùng, miền

Theo quy định tại điều 5 về lương tối thiểu của người lao động, nhà tuyển dụng không được phép trả lương cho người lao động ít hơn mức lương vùng Nhật Bản tối thiểu. Mức lương tối thiểu được tính dựa trên khu vực và ngành nghề. Người lao động sẽ không lo về mức lương nữa mà tối thiểu được tính theo quy định.

8 – Hình thức thanh toán lương

Tiền lương cần phải trả đầy đủ trực tiếp cho người Lao Đồng bằng tiền ít nhất 1 lần một tháng vào những ngày quy định. Ngoài ra, những khoản thuế phát sinh từ thu nhập, bảo hiểm lao động, y tế và những khoản khác theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ được khấu trừ vào tài khoản của lương.

9 – Quy định về ngày giờ làm thêm và ngày nghỉ theo quy định

Phía nhà tuyển dụng cần phải tuân thủ thời gian làm việc theo quy định là 8h/ngày và 40 tiếng/tuần. Một số ngành nghề đặc biệt thì không được làm quá 44 tiếng/tuần, người Lao Động chỉ được nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần hoặc 4 ngày trong 4 tuần.

10 – Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc

Theo điều 35 của bộ luật lao động Nhật thì phải cho người lao động nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần, thời gian làm việc thêm được tính là thời gian ngoài giờ chính phải được trả thêm lương theo tỷ lệ 25% của thời gian làm việc bình thường. Nếu người lao động nghỉ trong ngày nghỉ thì mức trả thêm này tối thiểu phải là 35%. Thời gian làm thêm vào buổi đêm sau 10h – 5h sáng hôm sau được tính thêm 25% trở lên so với thời gian làm việc bình thường.

11 – Quy định hoàn trả tiền khi lao động gặp rủi ro

Theo điều 23 Luật Lao động, khi người lao động nước ngoài chết hoặc từ chức thì nhà tuyển dụng phải hoàn trả tất cả các khoản tiền thuộc quyền sở hữu của người Lao Động trong vòng 7 ngày theo yêu cầu của người có thẩm quyền. Và không được phép giữ giấy tờ, chứng nhận đăng ký của họ.

12 – Quy định về các ngày nghỉ trong năm

Khi người lao động làm việc liên tục trong vòng 6 tháng và làm với 80% lương của thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần thì nhà tuyển dụng phải cho người lao động nghỉ phép hàng năm . Số ngày nghỉ phép này phụ thuộc vào thời gian làm việc tại công ty đó, năm đầu tiên thì theo quy định nghỉ 10 ngày.

13 – Quy định an toàn lao động

Để đảm bảo sự an toàn cho người lao động thì phía công ty tuyển dụng cần phải áp dụng các biện pháp tăng cường sức khỏe cho người lao động như: trang bị kiến thức, nâng cao chuyên môn, kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần. Theo điều 59, điều 66 của Luật an toàn sức khỏe và lao động.

Nắm được Những quy định của luật lao động Nhật Bản cho lao động nước ngoài bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi làm việc xa nhà và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Nếu đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng quên liên hệ với Nam Chau IMS để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!