Trang chủ » Tin tức » Những đồ không được mang lên máy bay mới nhất cần chú ý

Những đồ không được mang lên máy bay mới nhất cần chú ý

Ngày cập nhật : 21/09/2023Lượt xem: 2027

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 09 / 2023

Những đồ không được mang lên máy bay gồm những gì là thắc mắc của nhiều người lần đầu đi hàng không. Vì vậy để không bị xử phạt và ảnh hưởng tới chuyến bay, lịch trình của mình, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về chủ đề này để có thể chuẩn bị hành lý phù hợp nhé.

1. Vì sao có quy định về các đồ không được lên máy bay?

Máy bay không giống ô tô, cũng không giống tàu hỏa, tàu thủy hay bất cứ phương tiện giao thông phổ biến nào khác. Phương tiện này hoạt động dựa theo sự kết hợp của rất nhiều đơn vị và sự hỗ trợ kỹ thuật, để có thể nâng hành khách lên bầu trời và đưa họ tới điểm đến một cách nhanh nhất.

Máy bay là một phương tiện vận chuyển với không gian kín, với áp suất không khí đặc biệt, nên khi có một sự cố dù nhỏ về sự vật hay sự việc trên một chuyến bay trên bầu trời, sẽ rất khó để giải quyết nhanh chóng, nhất là khi hành khách không tuân thủ quy định.

Cụ thể như đã từng có những vụ tấn công bằng dao, vật sắc nhọn trên máy bay, hay những vụ đánh bom bằng chất lỏng, những vụ làm nhiễu sóng máy bay bằng thiết bị điện tử,… đã xảy ra trong suốt lịch sử ngành hàng không thế giới.

Khi có sự cố trên máy bay do hành khách gây ra, hậu quả có thể xảy ra là không thể đo lường, và để hạ cánh hay tìm kiếm sự trợ giúp trực tiếp từ cơ quan chức năng sẽ mất rất lâu. Để đảm bảo cho chuyến bay được diễn ra suôn sẻ, và quan trọng nhất là an toàn, thì tất cả các hãng hàng không trên thế giới đều đưa ra quy định chung về hành lý của hành khách trong các chuyến bay.

những đồ dùng không được mang lên máy bay

2. Những đồ gì không được mang lên máy bay?

Dưới đây là một số dạng đồ dùng vật dụng không được mang lên máy bay mà bạn cần lưu ý:

2.1. Đồ ăn nặng mùi

Những mùi tỏa xa, nồng nặc như mắm tôm, sầu riêng,… hay các loại tương tự bạn không được mang theo khi lên máy bay. Bạn phải đóng gói thật kĩ càng để không nhìn thấy và không có mùi. Như sầu riêng phải bóc múi, bảo quản bằng màng bọc thực phẩm thật kĩ rồi cho vào hộp nhựa, tiếp đến là thùng xốp mới thể đảm bảo được quy định của máy bay.

2.2. Đồ uống có cồn

Đồ có trên 70% nồng độ cồn sẽ không được mang lên máy bay như bia, rượu, mead, cider,… Các bạn chú ý nhé. Đồ uống có cồn sẽ khiến cho hành khách mất kiểm soát nên chắc chắn đây là những đồ không được mang khi đi máy bay.

Tìm hiểu thêm: Có được mang nước lên máy bay không?

2.3. Đồ vật sắc, nhọn

Các đồ vật như: dao lam, dao dọc giấy, kéo có lưỡi dài trên 6cm, các vật sắc, nhọn khác có thể sử dụng làm hung khí có chiều dài trên 10cm, chân máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại…

2.4. Mỏ lết, kìm và một số vật dụng khác

Các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm chiều dài trên 10cm, các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay, các loại dụng cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 6cm và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít…

2.5. Các đồ vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng

Các loại gậy thể thao: gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gây chơi bi-a, gậy trượt tuyết, các loại dùi cui, các dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật có đầu tù, nhọn, sắc cạnh…

2.6. Các đồ vật, vật cháy, nổ có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng

Mìn, đạn, thiết bị nổ quân dụng khác, các loại pháo: pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo nổ, pháo hiệu, thuốc pháo, xăng, dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, diêm không an toàn (quẹt đâu cũng cháy)…

2.7. Vũ khí trong mục những đồ không được mang khi đi máy bay

Súng, bao gồm cả súng cao su, súng la-de, các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn…

Quy định về hành lý không được mang theo của một số quốc gia:

Nước Mỹ: quy định nhập cảnh của Hải quan Mỹ, cấm du khách Việt Nam đem theo hải sản (tất cả các loại hải sản), cấm các loại thực phẩm tươi sống, gồm cả đồ ăn chế biến từ thịt bò, gà, lợn… như lạp xưởng, ruốc, bò khô, giò lụa, xúc xích, thịt hộp. Cấm tất cả loại trái cây, rau, hạt, loại thuốc tán nhuyễn (trừ trường hợp đặc biệt như cho người bị bệnh tiểu đường).

Nhật Bản: cấm các loài cây, thực vật, hạt giống; các sản phẩm đồ ăn không nhãn mác; trái cây và rau tươi đông lạnh; Các loại gia súc, gia cầm, sản phẩm và phụ phẩm chế biến từ gia cầm như trứng chim, lông chim.

Hàn Quốc: cấm các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp, và cả các loại thực vật, trái cây và rau quả.

Trung Quốc: cấm các loại thực phẩm, thuốc hay sản phẩm khác đến từ vùng có dịch, vùng bị ảnh hưởng hoặc những người dễ lây lan dịch; cấm các thực vật và các sản phẩm, côn trùng gây hại và sinh vật gây hại, cũng như động vật bị nhiễm bệnh.

Dubai: cấm thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn; sản phẩm từ ngà voi, da động vật; các loại rượu có cồn; thiết bị truyền phát không dây; các loại thuốc an thần hoặc thuốc gây mê (nếu bắt buộc dùng cần có giấy tờ có chỉ định của bác sĩ, có công chứng đúng pháp luật); hàng hóa và tiền tệ nguồn gốc từ Israel và các nước liên kết; đồ vật mang tính xúc phạm người Hồi giáo.

Mong rằng với những chia sẻ của Năm Châu IMS, các bạn đã nắm được những đồ không được mang khi đi máy bay. Chúc các bạn có chuyến bay thuận lợi, bình an. Đặc biệt, có một công việc lương cao – thời gian tăng ca làm thêm nhiều.

Với những người say xe, say máy bay có thể tìm hiểu về các loại thuốc say máy bay để chống những ảnh hưởng tới sức khỏe và chuyến bay!
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!