Trang chủ » Tin tức » Có được mang nước uống lên máy bay không và quy định mới nhất

Có được mang nước uống lên máy bay không và quy định mới nhất

Ngày cập nhật : 22/12/2022Lượt xem: 14938

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 12 / 2022

Có được mang nước lên máy bay không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai lần đầu di chuyển bằng phương tiện này. Để không vi phạm quy định của ngành hàng không cũng như trở thành một công dân văn minh, lịch sự, trong bài viết dưới đây, Nam Chau IMS sẽ giải đáp thắc mắc về việc có được mang nước uống lên máy bay không giúp bạn đọc nắm rõ.

được mang nước lên máy bay không
Có được mang nước uống lên máy bay không?

Trong quy định mang chất lỏng lên máy bay nội địa ngày 1/5, thông tư số 1/2016 của Bộ Giao thông vận tải và chia sẻ của Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã nêu rõ: hành khách khi đi máy bay có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mang đồ uống lên máy bay. Tuy nhiên, có một số đồ uống vẫn nằm trong danh sách những thứ không được mang lên máy bay. Vì vậy bạn cần tìm hiểu chi tiết thông tin dưới đây để tránh vi phạm.

1. Quy định mang nước lên máy bay với chuyến Nội địa

Trước đây, theo những quy định cũ của luật hàng không Việt Nam thì các chuyến bay nội địa chỉ được phép mang/cầm tối đa là 1 lít chất lỏng và chia thành các lọ nhỏ không quá 100ml. Vì thế, mỗi lần du lịch bằng máy bay, nhiều bạn lại vất vả phải ngồi sang chiết sữa tắm, dầu gội, nước hoa… thành những chai/lọ nhỏ, khá bất tiện và mất thời gian.

Quy định cũ bắt buộc bạn phải thực hiện luật cấm mang chất lỏng, gây khá nhiều bất tiện cho hành khách. Nên việc nới lỏng quy định này giúp khách hàng có thể được thỏa mái nhất trong chuyến bay, cũng như di chuyển.

Trên thực tế, trong thời gian thực hiện quy định mới thì chưa xảy ra trường hợp nào gây nguy hại cho chuyến bay, vì thế quy định mới mang chất lỏng khi đi máy bay được áp dụng hoàn toàn trên tất cả các hãng hàng không có chuyến bay nội địa. Kể từ 1/5/2016, các hành khách đã được phép mang chất lỏng khi đi máy bay nội địa và tất nhiên nước uống nằm trong danh sách đồ được phép mang theo các bạn nhé.

2. Quy định đem nước lên máy bay với chuyến Quốc tế

Đối với chuyến bay quốc tế có được đem nước lên máy bay không và quy định như thế nào?Câu trả lời là vẫn theo quy định chung của toàn thế giới. Hành khách vẫn được phép mang chất lỏng lên máy bay nhưng những chất lỏng cấm thì không được phép mang theo hoặc nếu mang theo phải tuân thủ quy định:

 • Mang chất lỏng khi đi máy bay không quá 1 lít theo người và hành lý xách tay
 • Dung tích chai/lọ/bình chứa không quá 100ml và phải đóng kín
 • Chất lỏng mua trong khu vực cách ly, trên máy bay được mang theo không giới hạn dung tích nhưng phải được để trong túi nhựa an ninh dán kín.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam cũng có quy định riêng về việc đem nước lên máy bay. Dưới đây là quy định cụ thể của từng hãng:

2.1. Hãng Vietnam Airlines

 • Nước và các đồ uống: nước tinh khiết, rượu, nước ngọt, sữa (sữa đặc, sữa nước)
 • Thực phẩm dạng lỏng: nước mắm, nước tương, xì dầu,… nhưng phải được đóng kín.
 • Mỹ phẩm: kem dưỡng da, nước hoa, keo xịt tóc, dầu gội đầu,…
 • Thuốc: bình xịt mũi, dầu xoa bóp, siro,…

2.2. Hãng VietJet Air

 • Cho phép hành khách mang theo sữa, đồ ăn dành cho trẻ sơ sinh khi đi cùng trẻ sơ sinh,
 • Thuốc chữa bệnh có ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và người bệnh.
 • Các loại đồ ăn đặc biệt cần dùng trong suốt chuyến bay.
 • Chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trong sân bay.

2.3. Hãng Pacific Airlines

 • Các chất lỏng được mang theo như gel.
 • Các loại bình phun bao gồm cả thuốc chữa bệnh (lưu ý phải mang theo đơn thuốc có ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và người bệnh).
 • Sữa và thức ăn dành cho trẻ sơ sinh khi đi cùng trẻ.
 • Đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh và các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên máy bay hay mua trên máy bay.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc có được mang nước lên máy bay hay không và những quy định mới nhất. Trước khi bay, hãy xem xét các loại đồ uống định mang theo và hãng hàng không mà bạn lựa chọn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình nhé. Ngoài ra, trên máy bay có bán nước lọc và tùy hãng, tùy loại vé mà khách hàng sẽ được phát nước lọc miễn phí trên chuyến bay nên bạn không cần quá lo lắng, đắn đo về việc có được mang đồ uống lên máy bay không. Chúc các bạn có những chuyến bay thuận lợi và bình an.

>>> Tìm hiểu thêm: Đi máy bay có say không?
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!