Có được mang nước uống lên máy bay hay không và các quy định

Ngày đăng: 15/03/2022 - 10:15 Lượt xem: 690

Trong bài viết trước, Năm Châu IMS đã giới thiệu tới các bạn những món đồ không được mang theo khi đi máy bay, trong danh sách đó có đồ nồng độ cồn trên 70% sẽ không mang đi như bia, rượu,…Tuy nhiên nhiều hành khách vẫn đắn đo có được mang nước uống lên máy bay, và số lượng như thế nào?

Câu trả lời là Có, nước uống được phép mang theo khi đi máy bay. Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh chính thức nói về việc thoải mái mang chất lỏng lên các chuyến bay nội địa từ ngày 1/5 theo thông tư Số 1/2016 của Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, hành khách khi đi máy bay có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa. Có một số đồ uống vẫn nằm trong những đồ không được mang khi đi máy bay.

1. Có được mang nước uống lên máy bay nội địa

Trước đây, theo những quy định cũ của luật hàng không Việt Nam thì các chuyến bay nội địa chỉ được phép mang/cầm tối đa là 1 lít chất lỏng, và chia thành các lọ nhỏ không quá 100ml. Vì thế, mỗi lần du lịch bằng máy bay, nhiều bạn lại vất vả phải ngồi sang chiết sữa tắm, dầu gội, nước hoa… thành những chai/lọ nhỏ, khá bất tiện và mất thời gian.

Quy định cũ bắt buộc bạn phải thực hiện luật cấm mang chất lỏng, gây khá nhiều bất tiện cho hành khách. Nên việc nới lỏng quy định này giúp khách hàng có thể được thỏa mái nhất trong chuyến bay, cũng như di chuyển.

Trên thực tế, trong thời gian thực hiện quy định mới thì chưa xảy ra trường hợp nào gây nguy hại cho chuyến bay, vì thế quy định mới mang chất lỏng khi đi máy bay được áp dụng hoàn toàn trên tất cả các hãng hàng không có chuyến bay nội địa.

Kể từ 1/5/2016, các hành khách đã được phép mang chất lỏng khi đi máy bay nội địa, và tất nhiên nước nằm trong danh sách đồ được phép mang theo các bạn nhé.

2. Với các chuyến bay quốc tế

Với chuyến bay nội địa thì được phép mang chất lỏng khi đi máy bay, vậy còn chuyến bay quốc tế thì sao, được phép hay không, quy định như thế nào? Câu trả lời là vẫn theo quy định chung của toàn thế giới. Vẫn được phép mang chất lỏng những những chất lỏng cấm thì không được phép mang theo hoặc được mang theo thì phải tuân thủ theo quy định:

 • Mang chất lỏng khi đi máy bay không quá 1 lít theo người, và hành lý xách tay
 • Dung tích chai/lọ/bình chứa không quá 100ml và phải đóng kín
 • Chất lỏng mua trong khu vực cách ly, trên máy bay được mang theo không giới hạn dung tích nhưng phải được để trong túi nhựa an ninh dán kín.

Cụ thể là ba hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Pacific Airlines

2.1. Có được mang nước uống lên máy bay của Vietnam Airlines

 • Nước và các đồ uống: nước tinh khiết, rượu, nước ngọt, sữa (sữa đặc, sữa nước)
 • Thực phẩm dạng lỏng: nước mắm, nước tương, xì dầu,… nhưng phải được đóng kín.
 • Mỹ phẩm: kem dưỡng da, nước hoa, keo xịt tóc, dầu gội đầu,…
 • Thuốc: bình xịt mũi, dầu xoa bóp, siro,…

2.2. VietJet Air

 • Cho phép hành khách mang theo sữa, đồ ăn dành cho trẻ sơ sinh khi đi cùng trẻ sơ sinh,
 • Thuốc chữa bệnh có ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và người bệnh.
 • Các loại đồ ăn đặc biệt cần dùng trong suốt chuyến bay.
 • Chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trong sân bay.

2.3. Pacific Airlines

 • Các chất lỏng được mang theo như gel.
 • Các loại bình phun bao gồm cả thuốc chữa bệnh (lưu ý phải mang theo đơn thuốc có ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và người bệnh).
 • Sữa và thức ăn dành cho trẻ sơ sinh khi đi cùng trẻ.
 • Đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh và các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên máy bay hay mua trên máy bay.

Các bạn hãy xem xét có được mang nước uống lên máy bay không còn tùy thuộc vào điểm bạn đến, hãng hàng không bạn đi để chuẩn bị nước cho chuyến đi của mình thật chu đáo nhé. Ngoài ra, trên máy bay có bán nước lọc và thường có phát cho mỗi hành khách trên chuyến bay, nên các bạn không cần quá lo lắng, đắn đo về việc có mang nước lên máy bay không. Chúc các bạn có chuyến đi thật bình an, thuận lợi.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan