Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Có vị trí chiến lược ra sao?

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Có vị trí chiến lược ra sao?

Ngày cập nhật : 13/01/2023Lượt xem: 41333

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 01 / 2023

Nhật Bản là 1 trong những quốc gia lớn mạnh nhất châu Á nói riêng và thế giới nói chung, được người dân khắp nơi ngưỡng mộ về trình độ khoa học kỹ thuật, sự phát triển thần kì của nền kinh tế hay văn hóa đặc sắc. Thế nhưng ít ai biết được liệu Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á. Tìm hiểu kĩ hơn về thông tin vị trí của Nhật Bản sẽ giúp bạn hiểu rõ về ưu thế của quốc gia này trong việc giao thương, cũng như vị trí chiến lược của Nhật với các quốc gia khác. Vì vậy hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu xem Nhật Bản ở đâu và có vị trí chiến lược thế nào với những thông tin thú vị dưới đây.

nhật bản ở khu vực nào của châu á

Trên bản đồ đã thể hiện rất rõ đất nước Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á và tiếp giáp với các quốc gia nào. Cụ thể, Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á của Châu Á, nơi có vị thế được coi là tối quan trọng của kinh tế, an ninh thế giới. Nhật Bản là quốc gia gồm các quần đảo nằm ở Đông Á, thuộc phía Tây của biển Thái Bình Dương. Lãnh thổ của quốc gia này được cấu thành từ 4 đảo lớn của Nhật Bản là:

  • Quần đảo Nhật Bản
  • Quần đảo Chishima
  • Quần đảo Izu-Ogasawara
  • Quần đảo Ryukyu

Xét về mặt địa lý, Nhật Bản không tiếp giáp trực tiếp với bất cứ quốc gia nào ở trên đất liền nhưng được bao bọc bởi các vùng biển:

  • Phía Đông Bắc giáp biển Okhotsk
  • Phía Đông và phía Nam giáp Thái Bình Dương
  • Phía Tây giáp biển Đông
  • Phía Tây Bắc giáp biển Nhật Bản

Nếu có gần với quốc gia khác thì sẽ phải qua một khoảng cách đường biển đáng kể Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Nga. Nếu đi xa hơn về phía Nam, Nhật Bản gần với Philippines và quần đảo Bắc Marina. Về phía Đông Bắc, Nhật Bản gần với Nga. Ở phía Tây và kéo về Tây Nam, quốc gia này gần với Hàn Quốc và Triều Tiên. Nếu xét về khoảng cách, có lẽ Nhật Bản gần với Hàn Quốc hơn cả. Lùi về phía Nam, Trung Quốc là một quốc gia được đánh giá gần với lãnh thổ Nhật. Thậm chí, hai nước này còn rất nhiều lần tranh chấp quần đảo Hoa Đông.

Có thể nói, với vị trí nằm giữa biển nhưng Nhật Bản lại dễ dàng giao thương được với các quốc gia phát triển bậc nhất châu Á và trên thế giới. Điều này mang lại cho đất nước này rất nhiều lợi ích trong việc phát triển kinh tế và hợp tác với khu vực, thế giới.

Tham khảo ngay các chương trình đi Nhật với chi phí tốt nhất hiện nay:

Các cấp hành chính của đất nước Nhật Bản được chia thành hệ thống bao gồm các đô, đảo, phủ, huyện. Đến hiện nay, Nhật Bản đã không còn phân biệt về quyền hạn hành chính giữa các đô, đảo, phủ hay huyện không có sự phân biệt về quyền hạn hành chính. Người đứng đầu mỗi đơn vị hành chính này được gọi là thống đốc do người dân bầu trực tiếp và sẽ đảm nhận trong thời gian nhiệm kỳ là 4 năm/lần.

Hiện nay, Nhật Bản có tổng cộng 47 tỉnh thành và được chia thành 9 vùng khác nhau là Hokkaido, Kanto, Chubu, Chugoku, Okinawa, Shikoku, Kinki, Kyushi, Tohoku. Mức lương cơ bản của 47 tỉnh thành của Nhật Bản có sự chênh lệch khá nhiều, mức lương cao hay thấp còn tùy thuộc vào tùy thành phố.

Xem chi tiết:

Nhật Bản là 1 quốc gia không lớn, diện tích trên đất liền là 377906.97 km2 và có lãnh hải dài 3091 km2. Nhờ vào đường lãnh hải dài, Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế cùng đường viền danh nghĩa lớn, tổng chiều dài bờ biển của nước này lên tới 33.889 km.

Địa hình tự nhiên của Nhật Bản không hề thuận lợi cho cuộc sống con người cũng như để phát triển nông nghiệp với 70 – 80% diện tích là núi. Đặc biệt, lãnh thổ Nhật Bản có rất nhiều núi lửa, điều này gây ra những hiểm họa thiên nhiên cực kỳ nghiêm trọng. Nhật Bản là đất nước có rất nhiều thác nước, hồ, suối, sông. “Đặc sản” không thể bỏ qua nếu đến Nhật Bản là các suối nước nóng, giúp phát triển dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á cùng những thông tin cơ bản mà bạn nên biết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về đất nước, con người hay đặc điểm kinh tế, cơ hội làm việc tại Nhật Bản, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn và đưa ra những gợi ý tuyệt vời nhất.

Ngoài việc tìm hiểu Nhật Bản nằm trong khu vực nào, bạn cũng nên xem thêm bản đồ Nhật Bản mới nhất để nắm rõ từng khu vực, tỉnh thành của quốc gia này nhằm thuận tiện đi lại, di chuyển đến các địa điểm khi sang đây sinh sống.
4/5 - (4 bình chọn)