Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Có vị trí chiến lược ra sao?

Ngày đăng: 24/08/2021 - 10:09 Lượt xem: 14324

Nhật Bản là 1 trong những quốc gia lớn mạnh nhất châu Á nói riêng và thế giới nói chung, được người dân khắp nơi ngưỡng mộ về trình độ khoa học kỹ thuật, sư phát triển thần kì của nền kinh tế hay văn hóa đặc sắc. Thế nhưng ít ai biết được liệu Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á. Tìm hiểu kĩ hơn về thông tin địa lý sẽ giúp bạn hiểu rõ về ưu thế của quốc gia này trong việc giao thương, cũng như vị trí chiến lược của Nhật với các quốc gia khác.

Bản đồ Nhật Bản trên bản đồ thế giới thẻ hiện rất rõ những quốc gia mà nước này tiếp giáp, cũng như vị trí của Nhật Bản có những điều thuận lợi- khó khăn gì?.

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á và có vị trí ra sao

1. Nhật Bản nằm ở đâu của châu Á

Nhật Bản năm ở khu vực nào của châu Á? Chính là khu vực Đông á, nơi có vị thế được coi là tối quan trọng của kinh tế, an ninh thế giới. Nhật Bản là quốc gia gồm các quần đảo nằm ở Đông Á, thuộc phía Tây của biển Thái Bình Dương. Lãnh thổ của Nhật Bản được cấu thành từ:

Quần đảo Nhật Bản.
Quần đảo Chishima
Quần đảo Izu-Ogasawara
Quần đảo Ryukyu

Vậy Nhật Bản có vị trí cụ thể như thế nào? Về cơ bản, đây là đảo quốc hoàn toàn không tiếp giáp với bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào ở trên đất liền. Nhật Bản được bao bọc bởi các vùng biển:

Phía Đông Bắc giáp biển Okhotsk.
Phía Đông và phía Nam giáp Thái Bình Dương
Phía Tây giáp biển Đông
Phía Tây Bắc giáp biển Nhật Bản

Nhật Bản gần với các quốc gia là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Nga. Nếu đi xa hơn về phía Nam, Nhật Bản gần với Philippines và quần đảo Bắc Marina.

2. Nhật bản nằm ở khu vực nào của châu á và cạnh nước nào

Xét về mặt địa lý, Nhật Bản không tiếp giáp trực tiếp với bất cứ quốc gia nào. Vốn là một quốc đảo nên xung quanh Nhật Bản là biển và nếu có gần với đất nước nào khác, thì cũng phải qua một khoảng cách đường biển đáng kể.

Về phía Đông Bắc, Nhật Bản gần với Nga. Ở phía Tây và kéo về Tây Nam, quốc gia này gần với Hàn Quốc và Triều Tiên. Nếu xét về khoảng cách, có lẽ Nhật Bản gần với Hàn Quốc hơn cả. Lùi về phía Nam, Trung Quốc là một quốc gia được đánh giá gần với lãnh thổ Nhật.

Thậm chí, hai nước này còn rất nhiều lần tranh chấp quần đảo Hoa Đông.

Có thể nói, với vị trí nằm giữa biển nhưng Nhật Bản lại dễ dàng giao thương được với các quốc gia phát triển bậc nhất châu Á và trên thế giới. Điều này mang lại cho đất nước này rất nhiều lợi ích trong việc phát triển kinh tế và hợp tác với khu vực, thế giới.

3. Nhật Bản có tổng cộng bao nhiêu tỉnh

Các cấp hành chính của đất nước Nhật Bản được chia thành hệ thống bao gồm các đô, đảo, phủ, huyện. Đến hiện nay, Nhật Bản đã không còn phân biệt về quyền hạn hành chính giữa các đô, đảo, phủ hay huyện không có sự phân biệt về quyền hạn hành chính. Người đứng đầu mỗi đơn vị hành chính này được gọi là thống đốc do người dân bầu trực tiếp và sẽ đảm nhận trong thời gian nhiệm kỳ là 4 năm/lần.

Hiện nay, Nhật Bản có tổng cộng 47 tỉnh thành và được chia thành 9 vùng khác nhau là Hokkaido, Kanto, Chubu, Chugoku, Okinawa, Shikoku, Kinki, Kyushi, Tohoku. Mức lương cơ bản của 47 tỉnh thành của Nhật Bản có sự chênh lệch khá nhiều, mức lương cao hay thấp còn tùy thuộc vào tùy thành phố.

4. Đặc điểm địa hình, vị trí của Nhật Bản

Nhật Bản là 1 quốc gia không lớn, diện tích trên đất liền là 377906.97 km2 và có lãnh hải dài 3091 km2.

Nhờ vào đường lãnh hải dài, Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế cùng đường viền danh nghĩa lớn, tổng chiều dài bờ biển của nước này lên tới 33.889 km.

Địa hình tự nhiên của Nhật Bản không hề thuận lợi cho cuộc sống con người cũng như để phát triển nông nghiệp với 70 – 80% diện tích là núi. Đặc biệt, lãnh thổ Nhật Bản có rất nhiều núi lửa, điều này gây ra những hiểm họa thiên nhiên cực kỳ nghiêm trọng.

Nhật Bản là đất nước có rất nhiều thác nước, hồ, suối, sông. “Đặc sản” không thể bỏ qua nếu đến Nhật Bản là các suối nước nóng, giúp phát triển dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Việc nhật bản nằm ở khu vực nào của Châu Á rất quan trọng vì điều này quyết định đến việc giao thương cũng sự sự phát triển của đất nước này.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nhật bản nằm ở khu vực nào của Châu Á cùng những thông tin cơ bản mà bạn nên biết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về đất nước, con người hay đặc điểm kinh tế, cơ hội làm việc tại Nhật, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn và đưa ra những gợi ý tuyệt vời nhất.

https://namchauims.com/

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan