Trang chủ » Ngôn ngữ » Hướng dẫn học tiếng Đài Loan hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn học tiếng Đài Loan hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao

Ngày cập nhật : 11/10/2022 Lượt xem: 398

Ngày cập nhất mới nhất : 11 / 10 / 2022

Ngày nay, nhu cầu sang Đài Loan để học tập và làm việc rất nhiều. Khi sang Đài Loan làm việc, hay học tập bạn không nhất thiết phải học tiếng Đài Loan. Vì Đài Loan không yêu cầu khắt khe về tiếng như Nhật Bản, hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu biết tiếng bạn sẽ có được công việc tốt và mức lương cao hơn.

1. Khi học tiếng Đài Loan cần lưu ý những gì?

1.1. Ngôn ngữ chính thức của Đài Loan

Trước khi học tiếng Đài bạn đã biết người Đài Loan nói tiếng gì chưa? Ngôn ngữ chính thức của người Đài Loan là tiếng Hoa vì dân Đài Loan đa số là từ Trung Quốc di dân đến. Vì thế, khi học tiếng của Đài bạn cần học tiếng Trung Quốc – Cụ thể là học tiếng Quan Thoại (Đây là ngôn ngữ chính thức của nước này).

Ngoài tiếng quan thoại là ngôn ngữ chính, người Đài Loan còn sử dụng cả tiếng Phúc kiến. Tiếng Phúc Kiến hiện nay đã không còn được sử dụng nhiều mà chỉ những người lớn tuổi di dân từ Phúc Kiến – Trung Quốc mới dùng.

1.2. Học tiếng Đài có khó không?

Chữ viết của Đài Loan là chữ tượng hình, và bảng chữ cái khá ngoằn ngoèo nên bạn sẽ cảm thấy chữ Đài có chút khó học trong thời gian đầu. Vì thế, trước khi đưa ra mục tiêu chinh phục tiếng Đài bạn cần xác định rõ cách học – lộ trình học để đạt được mục đích của mình. Vậy nên học tiếng trung (hay tiếng đài loan), bạn sang Đài Loan làm việc bạn nên học tiếng Đài.

2. Hướng dẫn cách học tiếng Quang Thoại cho người mới

2.1. Xác định rõ mục tiêu

Bạn cần xác định rõ mục tiêu trước khi học tiếng – Học tiếng Đài có những mục đích khác nhau như học để phục vụ cho việc du học, học để sang Đài làm việc hay học để giao tiếp. Vì thế, bạn cần xác định rõ mục đích học để có được phương pháp phù hợp.

Ví dụ: Học với mục đích du học thì bạn cần học cả chữ viết, học tiếng. Còn học để giao tiếp thì người học chỉ cần chú trọng đến việc học tiếng.

2.2. Phương pháp học tiếng Đài Loan Hiệu quả

+ Học chữ cái Đài Loan:

Chữ cái của Đài Loan là chữ tượng hình với những nét khá ngoằn nghèo…nên ban đầu bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó viết. Vì thế, bạn cần tập viết thật nhiều. Điều quan trọng của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào đó là học bảng chữ cái. Bắt đầu học từ những chữ cơ bản trước đến nâng cao, hoặc học bắt đầu từ đầu bảng chữ cái đến cuối bảng chữ cái. Việc học sẽ gặp nhiều khó khăn nên bạn cần thật kiên trì.

Khi học bảng chữ cái bạn cần chia nhỏ và học từ từ, không nên học một lúc 214 bộ thủ. Nay học khoảng 5 chữ cái, mai học thêm 5 chữ cái và ôn lại 5 chữ ngày đầu tiên…Học như vậy sẽ giúp cho bạn vừa học được từ mới nhưng vẫn không quên các chữ cũ.

+ Luyện ngữ pháp

Muốn học tốt tiếng Đài Loan thì bạn cần học ngữ pháp, luyện nói. Để luyện ngữ pháp bạn cần làm bài tập thường xuyên, có vốn từ vựng phong phú, hiểu rõ các mẫu câu…Chăm chỉ tập luyện sẽ giúp cho bạn tiến bộ rất nhiều.

3. Các bài học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao

Sử dụng đại từ nhân xưng

Các xưng hô là một trong những bài học “vỡ lòng” trước khi học bất kỳ ngôn ngữ nào.

+ Đại từ nhân xưng số ít

Khi xưng tên người Đài Loan thường dùng từ Ủa và người giao tiếp với họ là Nỉ, khi có người thứ 3 trong cuộc nói chuyện sẽ gọi là Tha. Các sử dụng này áp dụng trong công xưởng, đi siêu thị mua hàng…
++ Ủa (我 – Wǒ): Tôi
++ Nỉ (你 – Nǐ): Bạn, anh, chị, em (chỉ người đối diện)

Khi sử dụng từ Nỉ là bạn đang giao tiếp với người cùng tuổi, cùng đẳng cấp. Khi giao tiếp với người lớn tuổi, với cấp trên bạn có thể xưng hô là Ní (Ông, Ngài, Bà). Nếu giao tiếp với người cấp dưới, người ít tuổi hơn bạn có thể dùng từ Nỉ.

+ Tha (他 – Tā): Anh ấy hoặc (chị ấy), cô ấy, bạn ấy

+ Đại từ nhân xưng số nhiều:

++ Thêm “mân’(们 – Men) vào sau số ít.
++ Ủa mân (我们 – Wǒmen): Chúng tôi, chúng ta
++ Nỉ mân (你们 – Nǐmen): Các bạn
++ Tha mân (他们 – Tāmen): Các anh ấy, các chị ấy, họ, các cô ấy…

4. Nên học tiếng Đài ở đâu

4.1. Học qua sách cho người mới bắt đầu

Đây là cách học tiếng Đài Loan truyền thống, và được nhiều người thế hệ trước sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của việc học trên sách và khá thụ động – không giúp bạn phát triển giao tiếp. Tuy nhiên, ưu điểm lớn chính là phí học khá rẻ – có thể học được ở nhà mà không cần đến trung tâm. Một trong những tài liệu học tiếng đài mà bạn có thể mua ở hiệu sách, hoặc ở trên mạng là 301 câu đàm thoại tiếng hoa. Bạn có thể mua giáo trình để tự học ở nhà.

4.1. Học trên youtube

Youtube luôn là cách học miễn phí, hiệu quả nhất. Đặc biệt, học trên youtube bạn có thể xem cách viết chữ chuẩn – và phát âm chuẩn – học từ bài 1 đến bài 2…. Trên youtube sẽ có những bài học từ cơ bản đến nâng cao. Cách học cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần mở youtube lên và gõ chữ dạy tiếng Đài Loan là sẽ ra những video cần học.

4.2. Học qua app

Bạn lên CHPlay và tìm các app học tiếng hoa. Tìm app nào được đánh giá sao cao, và đánh giá tích cực ở bên dưới. Đây là phương pháp học nhanh và hiệu quả nhất. Cách học qua app thường là cách học cấp tốc, học để chào hỏi và học giới thiệu bản thân.

Trước khi học tiếng Đài Loan bạn cần xác định rõ mục tiêu, lựa chọn phương pháp học phù hợp. Đặc biệt, bạn cần học thật kiên trì – học mới và ôn lại bài cũ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sang bên Đài Loan làm việc để có môi trường học tốt nhất. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hãy đến Năm Châu IMS.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!