Trang chủ » Du học » Du học Canada » Múi giờ Canada so với Việt Nam | Canada hơn Việt Nam mấy tiếng?

Múi giờ Canada so với Việt Nam | Canada hơn Việt Nam mấy tiếng?

Ngày cập nhật : 06/06/2023Lượt xem: 1941

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 06 / 2023

Giờ bên Canada và giờ Việt Nam chênh lệch nhau như thế nào? Để biết được điều này, trước hết bạn cần xách định rõ múi giờ Canada hiện tại là số mấy? Đặc biệt, đối với những ai chuẩn bị sang đây, cần nắm rõ thời gian để thích nghi nhanh chóng với sự chênh lệch múi giờ Việt Nam và Canada. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu chi tiết vấn đề với những thông tin chuẩn xác dưới đây.

1. Canada có mấy múi giờ?

Nước Canada là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về sự rộng lớn với tổng diện tích 9.985.000 km². Do đó, tại đất nước này có tới 6 múi giờ khác nhau, phân bổ từ UTC -3 đến UTC -8. Bạn nên chú ý 6 múi giờ này để tránh chênh lệch thời gian và chuẩn bị tốt nhất hành trang, tinh thần khi sang Canada làm việc lâu dài.

canada có mấy múi giờ

2. Múi giờ Canada hiện tại

Như đã khẳng định ở trên, Canada có 6 múi giờ. Tuỳ thuộc vào nơi bạn sinh sống ở Canada, hãy tìm hiểu thật kĩ múi giờ và có cách tính toán thời gian chính xác để không bỏ lỡ chuyến bay hay công việc của mình nhé! Bạn có thể tham khảo chi tiết các múi giờ hiện tại của Canada dưới đây:

Pacific

Pacific là múi giờ Thái Bình Dương ở Canada, được quy ước UTC -8:00 và áp dụng cho các tỉnh bang như British Columbia, Yukon và toàn bộ khu vực bờ biển Thái Bình Dương. Múi giờ Pacific cách múi giời Việt Nam là 15 giờ.

Mountain

Mountain là múi giờ miền núi ở Canada, được quy ước UTC -7:00 và áp dụng cho các vùng lãnh thổ phía đông nam và đông bắc British Columbia, Northwest Territories, tỉnh bang Alberta, hai thành phố Edmonton và Calgary. Múi giờ thuộc các khu vực kể trên sẽ cách múi giờ Việt Nam là 14 tiếng vào mùa đông – mùa thu và vào mùa xuân – mùa hè sẽ là 13 tiếng.

Central

Central là múi giờ miền trung ở Canada, được quy ước UTC -6:00 và áp dụng cho toàn bộ tỉnh bang Manitoba, tỉnh bang Saskatchewan, một phần nhỏ vùng tây bắc của tỉnh bang Ontario. Múi giờ ở những khu vực này cách múi giờ ở Việt Nam là 13 giờ.

Eastern

Eastern là múi giờ miền Đông ở Canada, được quy ước UTC -05:00 và áp dụng cho các tỉnh bang Québec, Ontario và một phần phía đông của Nunavut. Múi giờ ở những khu vực này cách múi giờ ở Việt Nam là 12 giờ.

Atlantic

Atlantic là múi giờ Đại Tây Dương ở Canada, được quy ước UTC -04:00 và áp dụng cho tỉnh bang Nova Scotia, tỉnh bang New Brunswick, đảo Prince Edward. Múi giờ ở những khu vực này cách múi giờ ở Việt Nam là 11 giờ.

Newfoundland

Newfoundland được quy ước là UTC -3:30 và áp dụng cho toàn bộ tỉnh bang Labrador và Newfoundland. Múi giờ ở đây cách múi giờ ở Việt Nam là 10 giờ 30 phút.

3. Định dạng ngày giờ bên Canada

Định dạng ngày giờ được chính phủ Canada quy định dựa theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 8601. Một ngày ở Canada sẽ được viết theo thứ tự như sau: năm – tháng – ngày (ví dụ như: 2023 – 05 – 22). Còn về quy định giờ, có 2 hệ thống đồng hồ được sử dụng ở Canada là  24 giờ (20:00) và 12 giờ (8:00 tối). Cộng đồng người nói tiếng Pháp tại Canada thường sử dụng đồng hồ định dạng 24 giờ trong đời sống hằng ngày, ngược lại, cộng đồng nói tiếng Anh lại sử dụng đồng hồ định dạng 12 giờ. Tuy nhiên chính phủ Canada khuyên bạn nên sử dụng đồng hồ định dạng 24 giờ để dễ dàng xem đồng hồ cũng như thuận tiện trong việc xác định thời gian sinh hoạt, làm việc.

4. Quy ước ngày giờ ở Canada vào mùa hè

Múi giờ ở Canada có sự khác biệt vào mùa hè. Người dân ở quốc gia này có những quy định khá khắt khe về quy ước giờ mùa hè. Giờ mùa hè hay còn được gọi là giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày DST. Nó được sử dụng phổ biến ở các vùng lãnh thổ thuộc Canada và những quốc gia thuộc vĩ độ trung bình trên thế giới. Trong thời gian này, toàn bộ người dân trên khắp Canada (ngoại trừ vùng lãnh thổ Saskatchewan sử dụng giờ quốc tế quanh năm) sẽ đặt đồng hồ chạy sớm hơn 1 giờ vào mùa xuân và đặt bình thường trở lại vào mùa thu.

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) được quy định như sau:

 • Từ ngày chủ nhật trong tuần thứ 2 của tháng 3 đến ngày chủ nhật trong tuần đầu tiên của tháng 11. Các múi giờ trong thời gian này được viết tắc là PDT, MDT, CDT,…
 • Khoảng thời gian còn lại là từ chủ nhật trong tuần đầu tiên của tháng 11 đến ngày chủ nhật trong tuần thứ 2 của tháng 3, sẽ là giờ tiêu chuẩn được viết tắc là PST, MST, CST,…

Việc đặt ra quy ước này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như năng suất trong công việc của cư dân sinh sống trên lãnh thổ Canada.

5. Việt Nam cách Canada bao nhiêu giờ?

Do khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada khá xa nên dẫn đến sự chênh lệch lớn về múi giờ. Nếu như Canada có 6 múi giờ thì Việt Nam chỉ có 1 múi giờ duy nhất. Không những thế, kinh tuyến Greenwich nằm giữa Việt Nam và Canada, do đó mà múi giờ ở Việt Nam đi nhanh còn giờ của Canada đi chậm hơn so với giờ thế giới.

Cụ thể như sau:

 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Đại Tây Dương 11 tiếng
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền trung Canada 13 tiếng
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Thái Bình Dương Canada 15 tiếng
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền núi Canada 14 tiếng
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền đông Canada 12 tiếng
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Newfoundland là 10.5 tiếng

6. Cách đổi giờ Canada sang Việt Nam và ngược lại

Cách đổi giờ tại Canada sang giờ Việt Nam và ngược lại khá đơn giản, bạn chỉ cần ghi nhớ rằng nếu giờ của Việt Nam được tính bằng giờ quốc tế cộng thêm 7 tiếng đồng hồ thì giờ bên Canada được tính bằng cách giờ quốc tế trừ đi từ 3.5 đến 8 tiếng đồng hồ. Từ đó, bạn có thể tính ra giờ hiện tại của Canada sang Việt Nam một cách dễ dàng.

Ví dụ: Hiện tại ở Việt Nam đang là 2 giờ chiều (14:00) ngày 22/05/2023 thì ở giờ ở Canada theo các khu vực sẽ là:

 • Newfoundland: 14 – 10.5 = 03:30 sáng
 • Đại Tây Dương: 14 – 11 = 03:00 sáng
 • Miền Đông Canada: 14 – 12 = 02:00 sáng
 • Miền Trung Canada: 14 – 13 = 01:00 sáng
 • Miền núi Canada: 14 – 14 = 00:00 sáng.
 • Thái Bình Dương Canada: 14 – 15 = -1, tương đương 23:00 ngày 21/05/2023
Xem thêm cách quy đổi: Tiền Canada đổi ra tiền Việt bằng bao nhiêu?

7. Ảnh hưởng của sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Canada

Vì múi giờ bên Canada so với Việt Nam chênh lệch rất lớn nên bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ. Thậm chí có nhiều người còn bị stress, không phân biệt được giờ giấc ban ngày, buổi tối. Nếu để tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn sẽ bị suy giảm trí nhớ, buồn ngủ, mệt mỏi, không tập trung vào công việc được. Để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Canada, bạn nên tham khảo các cách dưới đây:

 • Chỉnh lại đồng hồ giúp điều chỉnh tâm lý cho thoải mái và dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn
 • Thay đổi thói quen thức khuya, tập thể dục, ăn uống khoa học
 • Tập làm quen với khung giờ mới khi đến Đài Loan: từ việc học tập giờ giấc sinh hoạt cho đến giờ đi làm của họ
 • Uống đủ nước mỗi ngày

Hãy chắc chắn rằng bạn phải luôn có một tinh thần thật thoải mái và sức khoẻ để công tác tốt, hạn chế vì sự chênh lệch múi giờ mà làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và công việc.

Trên dây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến giờ giấc của Canada và sự chênh lệch so với giờ Việt Nam. Việc tìm hiểu giờ bên Canada sẽ giúp bạn chủ động hơn công việc cũng như sắp xếp được giờ giấc sinh hoạt, giảm thiểu tối đa các triệu chứng từ sự ảnh hưởng của việc chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Canada. Chúc bạn thành công!

tuyển lao động làm việc tại canada

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!