Trang chủ » Du học » Tìm hiểu du học nghề Pháp 2024 và những thông tin mới nhất

Tìm hiểu du học nghề Pháp 2024 và những thông tin mới nhất

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 1134

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

So với chương trình học tiếng, học đại học thì du học nghề Pháp 2024 liệu thực sự có phải là lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên hiện nay. Nếu đang có ý định tham gia chương trình này, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa sinh viên Việt Nam du học nghề tại quốc gia này. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để bạn đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, các bậc phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu rõ về chương trình, trung tâm mà mình tham gia để tránh những rủi ro không đáng có!

1. Du học nghề Pháp là gì?

Cũng giống rất nhiều chương trình du học nghề, hiểu đơn giản hơn thì chương trình du học nghề ở Pháp chính là cấp học ngay sau bậc trung học, học sinh thường nhập học nghề ngay sau khi tốt nghiệp để có thể lựa chọn chương trình phù hợp, đẩy nhanh tốc độ học các kỹ năng cần thiết, đảm bảo có cơ hội việc làm trong các ngành cụ thể.

du học nghề ở pháp

2. Điều kiện du học nghề ở Pháp

Để tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng yêu cầu cơ bản như sau:

 • Điểm trung bình các năm cấp 3 không dưới 7.0
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông loại khá trở lên
 • Giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học Việt Nam
 • Chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2, hoặc TCF trên 400 điểm

Tuy nhiên, nếu điểm TCF < 400, bạn sẽ phải theo học chương trình DU PFST (Préparation aux Formations Scientifiques et Technologiques des Instituts Universitaires de Technologie français – Chương trình Dự bị Khóa đào tạo Khoa học về Công nghệ tại các Viện đại học Công nghệ tại Pháp). Chương trình này sẽ kéo dài 1-2 năm. Nhìn chung, chương trình du học nghề có điều kiện giống như khi bạn theo học hệ cử nhân, đại học tại Pháp.

3. Các chương tình du học nghề bên Pháp

Hướng đi học BTS, hay BUT, DUT tại các IUT chính là những chương trình du học nghề cho bạn lựa chọn ở quốc gia này. Khi theo học chương trình này, sinh viên vừa học tại trường, vừa trãi nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp Pháp, các tổ chức. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sinh viên tốt nghiệp BUT, DUT tại các IUT hay BTS có cơ hội tìm kiếm được việc sau tốt nghiệp cao hơn, bởi trong quá trình học tập sinh viên có trãi nghiệm làm việc thực tế, những điều đó, giúp một sinh viên ra trường có kinh nghiệm làm việc hay vì một CV trống trơn phần kinh nghiệm làm việc.

4. Chi phí đi du học nghề Pháp 2024

Để đi du học nghề ở Pháp bạn cần chi trả rất nhiều khoản như chi phí học tập, chi phí ăn ở, chi phí mua sắm, chi phí học tiếng,… Nhìn chung, tổng chi phí du học Singapore 1 năm khoảng 400 triệu đến 550 triệu đồng (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt). Sinh viên sẽ phải chuẩn bị khoảng 500 triệu – 900 triệu VNĐ cho toàn bộ khóa học khi tham gia chương trình này. Đây được xem là con số không quá đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể căn nhắc khi tham gia chương trình này trong thời gian tới.

5. Hồ sơ thủ tục đi du học nghề ở Pháp

Cho dù học tập ở bất kì đâu thì việc chuẩn bị tốt hồ sơ đăng kí sẽ giúp bạn tăng cao khả năng trúng tuyển cũng như tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc. Dưới đây là hồ sơ mà bạn phải chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký của trường
 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Chứng chỉ hoàn thành bậc học cơ bản
 • Chứng chỉ ngoại ngữ yêu cầu (có thể là tiếng Anh, hoặc tiếp Pháp)
 • Giấy tờ đặc biệt khác mà chương trình hay nhà trường yêu cầu

6. Các ngành du học nghề tại Pháp

Pháp không chỉ là đất nước giàu có, phát triển mà nền giáo dục ở đây cũng rất phát triển và có sự đầu tư vượt trội. Chính vì vậy, khi tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được tiếp cận nhiều ngành nghề hot, có tính thực tiễn cao. Từ đó giúp mọi người có thêm nhiều lựa chọn mới trong tương lai. Dưới đây là một số ngành nghề tiêu biểu nhất mà bạn có thể tham khảo khi tham gia chương trình này:

 • Chăm sóc cá nhân và Thể dục
 • Du lịch và Dịch vụ Nhà hàng, Khách sạn
 • Giáo dục và Đào tạo
 • Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản
 • Kinh doanh và Quản lý
 • Kiến trúc và Xây dựng
 • Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin
 • Khoa học Xã hội và Truyền thông

Và còn rất nhiều ngành nghề hot khác cho bạn lựa chọn và đăng kí theo học.

7. Du học nghề ở Pháp học trường nào?

Dưới đây là một số trường du học nghề nổi tiếng tại Pháp mà bạn có thể tham khảo:

 • Institut national des sciences appliqué Lyon (INSA Lyon)
 • Hệ thống đào tạo Écoles Billières
 • ESG Immobilier

Bạn cũng có thể tham khảo nhiều trường đào tạo nghề ở Pháp nhiều hơn nữa thông qua trang website chính thức của trường hoặc thông qua sự tư vấn của trung tâm du học nghề ở Việt Nam.

8. Có nên đi du học nghề Pháp 2024 không?

Trước khi có câu trả lời cụ thể, bạn nên nắm rõ về những thuận lợi, khó khăn mà chương trình này mang đến. Trước hết, nếu tham gia chương trình du học nghề tại quốc gia này, sinh viên sẽ có những lợi thế sau:

Nền giáo dục của Pháp luôn nằm trong top chương trình giáo dục trên toàn thế giới. Bằng cấp của các trường Đại học Pháp phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu. Bạn cũng có thể tiếp cận nhiều chương trình đào tạo và nhiều bằng cấp khác nhau.

Nền giáo dục của Pháp luôn nằm trong top chương trình giáo dục trên toàn thế giới. Bằng cấp của các trường Đại học Pháp phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu. Bạn cũng có thể tiếp cận nhiều chương trình đào tạo và nhiều bằng cấp khác nhau.

Chi phí học tập ở Pháp vẫn rẻ hơn so với các nước trong khối châu Âu. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 2.770 Euro/ năm cho chương trình du học nghề tại Pháp.

Bên cạnh những mặt thuận lợi kể trên thì cũng có rất nhiều người gặp phải khó khăn khi du học nghề tại Pháp, chẳng hạn như:

Gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, dễ bị bệnh khi sang đây.

Phải thường xuyên trau dồi khả năng ngoại ngữ nếu như không muốn làm ảnh hưởng tới quá trình học tập của bản thân.

Chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

Với những thông tin đầy đủ và chi tiết về chương trình du học nghề Pháp 2024, Nam Chau IMS hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, từ trước đến nay, nếu nhắc đến du học nghề, các quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ được sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Vì vậy bạn có thể tham khảo chi tiết các chương trình này để có lựa chọn phù hợp:

banner du học nghề ở đức

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!