Trang chủ » Du học » Du học Đức » Các Ngành Du Học Đức » Du học Đức ngành Điều dưỡng 2024: chi phí, điều kiện và lương

Du học Đức ngành Điều dưỡng 2024: chi phí, điều kiện và lương

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 7089

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Du học Đức ngành điều dưỡng là một trong những lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ khi sang đây. Vậy ngành nghề này có gì hấp dẫn khiến các bạn trẻ lựa chọn nhiều đến vậy? Và bạn có thực sự phù hợp với ngành học này tại Đức hay không? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho bản thân.

1. Du học nghề điều dưỡng tại Đức là gì?

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng hay còn gọi là chương trình vừa học vừa làm có nghĩa là các du học sinh vừa tham gia đào tạo để lấy bằng chuyên nghiệp về ngành điều dưỡng và vừa tham gia làm việc đúng chuyên ngành để gia tăng thu nhập và nâng cao kỹ năng tay nghề. Du học nghề điều dưỡng phổ biến trên nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc … và trong thời gian gần đây điều dưỡng đang trở thành một trong các ngành du học nghề Đức được nhiều người quan tâm.

2. Lợi thế khi du học Đức ngành điều dưỡng

Có thể nói, tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức là một sự đầu tư thông minh mà các ứng viên biết trước được những cơ hội và lợi ích tuyệt vời. Lợi ích từ chương trình du học điều dưỡng Đức có thể kể đến như sau:

 • Thứ nhất, lợi ích to lớn được nhiều bạn quan tâm hàng đầu đó chính là Chính phủ Đức có chính sách miễn học phí 100% cho du học sinh. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại mang tính xác thực cao.

 • Thứ hai là bạn không những không phải lo về khoản học phí mà khi du học nghề bạn còn được trả lương mỗi tháng, mức lương dao động tùy theo ngành mà bạn lựa chọn có thể dùng tiền lương để chi tiêu hằng tháng mà không phải nhận trợ cấp từ gia đình và mình tìm hiểu được đối với du học nghề điều dưỡng thì mức lương trợ cấp từ 25 đến 30 mỗi tháng.

 • Thứ ba, bạn được hỗ trợ 100% chi phí đi lại cũng như được bố trí chỗ ở tại Đức. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo lắng khi sinh sống và học tập tại vùng đất mới.

 • Thứ tư, sau khi tốt nghiệp và đi làm bạn sẽ có được mức thu nhập ổn định tự lo cho cuộc sống bản thân và có thể gửi tiết kiệm về cho gia đình của mình.

 • Thứ năm, du học nghề Đức phù hợp với những người có học lực trung bình. Chỉ cần bạn có quyết tâm học tiếng và mong muốn được định cư lâu dài tại Đức thì ước mơ du học hoàn toàn nằm trong bàn tay bạn!

 • Thứ sáu, nếu các bạn có dự định sinh sống và làm việc lâu dài tại Đức thì sau 02 năm bạn sẽ được nhập quốc tịch và hưởng các chế độ như người bản xứ ở Đức.

ưu điểm của du học điều dưỡng tại đức

2.1 Nghề điều dưỡng ở Đức vô cùng HOT

Như đã giới thiệu trong phần mở đầu, ngành điều dưỡng nói riêng và y tế nói chung là một trong những mục tiêu được chính phủ Đức đặc biệt quan tâm. Nhằm xây dựng một đất nước phát triển toàn diện trên nền tảng được tạo dựng từ những công dân Đức khỏe mạnh cả về thể lực và trí lực. Do đó, đầu tư cho lĩnh vực này luôn chiếm một phần ngân sách không nhỏ của nhà nước. Trước tình hình già hóa dân số ngày càng gia tăng tại Đức, nhà nước này đã phải đối mặt với tình trạng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người già. Các viện dưỡng lão được xây dựng ngày càng nhiều, điều dưỡng cũng được tiếp nhận đào tạo gia tăng về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Hiện tại ngành điều dưỡng Đức đang cần 10,000 người, trong tương lai, theo dự đoán đến năm 2025, ngành điều dưỡng tại Đức cần đến 152.000 người và tăng đến 500,000 người vào năm 2030. Nhân sự của Đức không đáp ứng đủ, buộc nước này phải cần thêm lao động nước ngoài làm việc trong ngành điều dưỡng. Đó là lý do vì sao ngành điều dưỡng tại Đức trở thành một ngành HOT và không bao giờ phải lo lắng nguy cơ về việc làm sau khi tốt nghiệp. Với một nền y học và giáo dục phát triển, công tác đào nhân lực ngành điều dưỡng cũng rất được quan tâm, nhằm đào tạo nên những điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, giàu tâm huyết.

2.2 Miễn phí học phí 100%

Các du học sinh được miễn phí 100% học phí trong suốt quá trình theo học 3,5 năm tại Đức. Đây là chính sách phổ cập giáo dục cho mọi cấp học được chính phủ Đức quy định. Do đó, khi bạn tham gia vào nền giáo dục của Đức, bạn cũng sẽ nhận được chế độ phúc lợi tuyệt vời này.

2.3 Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Tham gia du học Đức ngành điều dưỡng, các học viên sẽ trau dồi thêm vốn ngôn ngữ, kỹ năng chuyên môn của nghề điều dưỡng một cách tốt nhất. Vừa học vừa hành là cách tốt nhất để các học viên nắm vững và làm tốt nhất vai trò của mình trong công việc.

2.4 Thời gian đào tạo ngắn

Tối thiểu là 3,5 năm theo các quy chuẩn giáo dục hiện đại của Đức. Chương trình học gắn liền với thực hành cho nên bạn sẽ không bị gò ép vào các bài giảng lý thuyết khô cứng trên giảng đường đồng thời cũng giúp bạn rút ngắn thời gian học, sớm ra trường và có việc làm ổn định.

2.5 Chế độ an sinh xã hội tốt

Một trong những phúc lợi được chính phủ Đức đặc biệt quan tâm chính là giáo dục và y tế. Do đó, gia nhập vào nền giáo dục của Đức, có nghĩa là bạn cũng sẽ được hưởng các chính sách đãi ngộ tuyệt vời từ chính phủ nước này. Cụ thể, trong suốt quá trình học tập tại Đức, bạn sẽ nhận được khoản phụ cấp hay nói theo cách khác là lương thực hành >800 EURO/tháng, đủ để trang trải các chi phí cuộc sống. Như vậy có nghĩa là, tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác, vừa đi học, vừa nhận tiền. Thật là hấp dẫn!

Ngoài ra, các du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội làm thêm tại Đức với các mức thu nhập hấp dẫn miễn sao không ảnh hưởng đến các chương trình học tập đã cam kết. Ngoài ra thì các ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ các du học sinh có thể tham gia làm thêm trọn vẹn theo ngày, mức lương từ làm thêm khá cao song lao động không phải đóng thuế thu nhập. Đây là một trong những ưu tiên của chính phủ Đức dành cho các du học sinh.

Những học viên tham gia chương trình này không chỉ được nhận những giá trị tiên tiến của nền giáo dục Đức mà còn được hưởng các chế độ phúc lợi tuyệt vời như một công dân Đức. Ngoài ra môi trường sống văn minh, hiện đại tại đây chính là điểm mạnh để cho những du học sinh có thể lĩnh hội, phát triển bản thân một cách toàn diện.

2.6 Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Bằng tốt nghiệp bạn nhận được có giá trị trên toàn thế giới. Có bằng tốt nghiệp bạn dễ dàng xin việc tại các địa điểm cần điều dưỡng viên với mức lương hấp dẫn, từ >1800 – 2800 EURO/tháng

2.7 Nhận mức lương cao ngay khi đang học và sau tốt nghiệp

Trong năm đầu tiên của khoá học du học nghề Đức, bạn sẽ học nghề và nhận lương khoảng 30 triệu VNĐ. Năm thứ hai là 32 triệu VNĐ và năm thứ ba là 35 triệu VNĐ. Thông thường, ở những bang khác nhau sẽ có sự phân chia về mức lương điều dưỡng ở Đức. Theo số liệu ghi nhận về mức lương của học viên sau khi đã kết thúc giai đoạn học nghề và chính thức ra làm việc sẽ có mức thu nhập dao động từ 62.000.000 – 75.000.000 VNĐ/1 tháng. Dưới đây là bảng lương theo kinh nghiệm làm việc của học viên sau khi ra trường:

 • Ít hơn 1 năm kinh nghiệm: €40,536

 • 1-4 năm kinh nghiệm : €45,587

 • 5-9 năm kinh nghiệm: €59,370

 • 10-19 năm kinh nghiệm: €70,625

 • Hơn 20 năm kinh nghiệm: €93,799

2.8 Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Chắc chắn rằng cơ hội việc làm của bạn sẽ gia tăng, tỷ lệ bạn được nhận vào làm tại các bệnh viện, viện dưỡng lão ở đức lên đến 95%. Nghề điều dưỡng tại Đức là công việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi hay người bệnh tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. Môi trường làm việc của lĩnh vực này rất đa dạng, có thể ở bệnh viện, tại nhà, viện dưỡng lão, dịch vụ xe cứu thương… với những phần công việc hàng ngày bao gồm quản lý thuốc, cấp phát thuốc, giúp người bệnh vệ sinh cá nhân, ăn uống. Bên cạnh đó thì điều dưỡng cũng chính là những người tâm tình để giúp họ có mặt sức khỏe tinh thần thoải mái.

2.9 Cơ hội định cư và trở thành công dân Đức

Cơ hội định cư lâu dài tại Đức cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi đăng kí tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức. Bởi vì theo quy định của Đức thì các học viên sau tốt nghiệp, được phép ở lại làm việc không hạn chế về thời gian. Và sau 2 năm làm việc tại Đức thì bạn có thể nộp đơn định cư tại quốc gia này.

Tham khảo thêm các chương trình du học Điều dưỡng tại các quốc gia khác để so sánh và đưa ra quyết định:

3. Điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức

Đối với chương trình du học Đức ngành điều dưỡng, đối tượng tham gia được mở rộng hơn và không có nhiều yêu cầu khắt khe giống các chương trình du học toàn phần khác. Cụ thể, điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức như sau:

 • Nam nữ có độ tuổi từ 18 đến 28 đã tốt nghiệp trung học phổ thông

 • Ưu tiên những sinh viên đã và đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng hoặc đã có chứng chỉ điều dưỡng

 • Sức khỏe:  Tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác

 • Không có tiền án tiền sự

 • Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên

 • Số lượng tuyển dụng không giới hạn

4. Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Là một chương trình du học đang rất HOT song chi phí du học Đức ngành điều dưỡng lại rất hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nên đây thực sự là cơ hội để các bạn trẻ thay đổi cuộc sống. Chi phí chương trình du học điều dưỡng Đức chỉ dưới 200 triệu VNĐ. Đây là mức chi phí chưa bao gồm tiền học phí – thi chứng chỉ tiếng Đức tại Việt Nam, chi phí làm hộ chiếu , khám sức khỏe.

5. Lộ trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Giai đoạn 1: Đăng ký và nộp hồ sơ tại trung tâm.

Giai đoạn 2: Tham gia khóa đào tạo tiếng Đức từ 6 đến 12 tháng để nhận bằng chứng chỉ B1 tiếng Đức.

Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ sang Đức và đợi chờ kết quả visa trong vòng 1,5 tháng.

Giai đoạn 4: Sau khi đã đỗ visa, các du học sinh sẽ được học tập và hưởng các chế độ phụ cấp từ chính phủ Đức trong suốt thời gian học 3,5 năm. Mức lương thực tập trong quá trình du học điều dưỡng Đức dao động từ 700 đến 1000 EURO tương đương từ 19 đến 28 triệu tiền Việt 1 tháng. Trong khoảng thời gian này các du học sinh sẽ tiếp tục học tiếng Đức để nâng bằng B2.

Giai đoạn 5: Hoàn thành chương trình học và được nhận chứng chỉ nghề của CHLB Đức. Tấm bằng này có giá trị không chỉ tại Đức mà trên toàn cộng đồng các nước EU. Do đó, các du học sinh sau khi nhận bằng sẽ được vào làm việc tại các cơ sở cần điều dưỡng viên. Mức thu nhập từ 1800 đến 2800 EURO tương đương 60 đến 80 triệu tiền Việt chưa kể thu nhập làm thêm giờ và các khoản trợ cấp lao động khác. Trong giai đoạn này các bạn sẽ phải kí hợp đồng làm việc 3 năm.

Giai đoạn 6: Sau khi hết hợp đồng 2 năm làm việc, các bạn có thể trở về nước hoặc xin đăng kí định cư lâu dài tại quốc gia này.

6. Vì sao nên đi du học điều dưỡng Đức tại Nam Chau IMS?

Riêng đối với Đức, những chương trình du học tại đất nước này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người. Vậy tại sao nên đăng ký chương trình du học ngành điều dưỡng tại Đức ở Năm Châu IMS?

 • Nam Chau IMS là đơn vị uy tín , có giấy phép của Bộ Lao động –  Thương binh và Xã hội

 • Nam Chau IMS có kinh nghiệm lâu năm và chuyên sâu trong lĩnh vực du học Đức

 • Du học sinh sẽ được đào tạo một cách chuẩn mực và bài bản với chương trình học tốt nhất

 • Chi phí tại Năm Châu IMS tốt nhất thị trường, có nhiều ưu đãi đi kèm

Để tham gia ứng tuyển du học nghề điều dưỡng Đức, các ứng viên chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • 2 bản sơ yếu lý lịch 2 mặt có ảnh và xác nhận của địa phương

 • Lý lịch tư pháp xin tại sở Tư pháp tỉnh

 • Hộ chiếu bản gốc

 • Giấy khai sinh bản sao

 • Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu)

 • Học bạ và các bằng cấp có kèm bảng điểm bản gốc

 • Giấy khám sức khỏe tổng thể hoặc giấy xét nghiệm máu tại địa phương

 • 12 ảnh chụp có kích thước 3,5*4,5 theo quy định của Đại sứ quán Đức

 • Chứng chỉ tiếng Đức B1 được cấp bởi viện Goethe

 • Các chứng chỉ khác hoặc xác nhận kinh nghiệm ngành điều dưỡng nếu có

Địa chỉ nộp hồ sơ tại:

 • Địa chỉ: Tầng 8 Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Hà Nội, Số 7 đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội (cách bến xe Mỹ Đình 300m)

 • Chi nhánh Bắc Kạn: Số 55, đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Điểm nhận Hồ sơ Tuyên Quang: Số 152, Tổ 6, P.Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, Tỉnh Tuyên Quang

Nghề điều dưỡng tại Đức đang được rất nhiều người quan tâm bởi chính sách hỗ trợ vô cùng tốt. Đặc biệt, mức lương điều dưỡng tại Đức đang dần tăng cao bởi nhu cầu tuyển dụng của các trung tâm, viện dưỡng lão cũng như dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của người dân nơi đây. Bạn đang cần hỗ trợ chi tiết về ngành nghề điều dưỡng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

5/5 - (1 bình chọn)