Trang chủ » Du học » Đi du học có cần thi đại học không? Có cần bằng tốt nghiệp THPT?

Đi du học có cần thi đại học không? Có cần bằng tốt nghiệp THPT?

Ngày cập nhật : 17/05/2023Lượt xem: 6894

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 05 / 2023

“Đi du học có cần thi đại học không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, nhất là các bạn sinh viên đang có ý định tham gia chương trình du học năm 2023. Vì vấn đề bằng cấp, chứng chỉ và năng lực học tập nên mọi người thường băn khoăn không biết nên học hết đại học rồi đi du học hay đi du học ngay khi học hết cấp 3. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đi du học có cần thi đại học không?

Theo kinh nghiệm du học của Năm Châu IMS, bạn hoàn toàn có thể đi du học mà không cần thi đại học. Vì đa phần yêu cầu của các trường học nước ngoài đối với sinh viên quốc tế muốn du học bậc cử nhân, cao học, học nghề,… là đủ 18 tuổi trở lên; đã tốt nghiệp cấp ba và có đầy đủ điều kiện về sức khoẻ, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng minh tài chính,… Nhưng cũng nên lưu ý rằng, mặc dù không cần thi đại học nhưng trình độ học vấn của bạn không thể quá tệ được.

Thông thường, học lực của 1 người sẽ được tính theo trung bình cấp học hoặc 2 hoặc 3 năm trước khi làm hồ sơ du học. Trong đó, điểm trung bình tối thiểu bạn cần đạt được là từ 6.0 đến 6.5. Nếu bạn muốn nộp đơn vào những trường lớn hơn, điểm trung bình bạn phải đạt được cũng cần lớn hơn nhiều. Nếu bạn muốn tham gia những chương trình du học tại các trường học danh tiếng tại Úc, Anh hay Canada thì điểm trung bình của bạn đạt được cũng phải cao hơn rất nhiều.

đi du học có cần thi đại học

Đọc thêm:

2. Học hết lớp 12 đi du học được không?

Nếu được hỏi “Nên đi du học vào thời điểm nào?” thì khi học hết lớp 12 chính là lúc thích hợp nhất để đi du học. Nhưng lưu ý bạn phải hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT nhé! Vì việc tốt nghiệp THPT là yêu cầu cơ bản nhất đối với những ai đang có nhu cầu đi du học hệ cử nhân, cao học hoặc học nghề tại nước ngoài. Việc được tiếp xúc sớm trong môi trường quốc tế tiên tiến sẽ là cơ hội để các bạn học sinh học hỏi, nâng cao bản thân cả về trình độ và kỹ năng sống.  Có thể kể đến một vài lợi thế khi bạn du học ở thời điểm học hết lớp 12:

Tiết kiệm thời gian cho học sinh, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để học lên từ bậc cử nhân lên cao học và từ đó đủ bằng cấp, kĩ năng để đi xin việc.

Tiết kiệm chi phí học tập vì đi học càng sớm, chi phí chắc chắn sẽ càng rẻ, đồng thời, bạn sẽ tập trung để đi du học, rõ ràng cơ hội sẽ được mở ra hơn rất nhiều.

Giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn vì đây là lúc phải học tập, rèn giũa bản thân để thích nghi và phát triển; cơ hội cải thiện kỹ năng sống, ngoại ngữ và nâng cao sự hiểu biết của bản thân chính xuất phát từ đây.

Đọc thêm:

3. Đi du học có cần bằng tốt nghiệp THPT không?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, sinh viên quốc tế bắt buộc phải có tấm bằng tốt nghiệp THPT để chứng minh năng lực học tập đạt yêu cầu, từ đó mới đủ điều kiện tham gia các chương trình du học. Nhưng thực tế thì không như vậy, bạn vẫn có thể đi du học mà không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp THPT. Vì bằng tốt nghiệp THPT hiện tại không còn là điều kiện bắt buộc để đi du học.

Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn trượt tốt nghiệp cấp 3, từ bỏ cơ hội học tập tại ngôi trường đại học mình yêu thích và chấp nhận học tại trường nghề, hoặc bỏ ra một năm ôn thi lại hoặc lựa chọn đi làm công nhân không yêu cầu trình độ cao, thì bạn có thể cân nhắc chọn đi du học. Vì đi du học mang lại rất nhiều cơ hội cho sinh viên, chẳng hạn như được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại, tư vấn chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân, được khám phá vùng đất mới với nhiều điều thú vị.

Từ đó, bạn sẽ được nâng cao tri thức, tầm hiểu biết của bản thân về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Thực tế cũng cho thấy rằng, những học sinh được học tập ở một môi trường ngoại quốc tiên tiến được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn bởi tấm bằng du học danh giá và lượng kiến thức, kĩ năng bạn tích luỹ được trong suốt những năm tháng học tập tại nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề “Đi du học có cần thi đại học không?” và những vấn đề liên quan khi muốn đi du học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3. Việc đi du học là cơ hội tốt dành cho tất cả mọi người đang mong muốn được thay đổi môi trường mới và tìm kiếm ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Nhưng bạn cũng nên chú ý đến điều kiện đi du học để tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức. Nếu đang có kế hoạch học tập tại nước ngoài, đừng quên tham khảo những kinh nghiệm đi du học mà chúng tôi cập nhật thường xuyên để có những thông tin, kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)