Xin visa du học Nhật Bản có khó không? Cách xin visa du học Nhật

Ngày đăng: 28/06/2018 - 02:20 Lượt xem: 1200

Bạn mong muốn xin visa du học Nhật Bản để được học tập tại đất nước đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết xin visa du học nhật bản có khó không và thủ tục xin Visa đi du học như thế nào. Đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều bạn đang có mong muốn du học Nhật Bản. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách xin visa du học Nhật Bản.

 

 

Visa du học là loại giấy tờ bắt buộc đối với những bạn có mong muốn đi du học Nhật Bản. Loại giấy tờ được cung cấp bởi Đại sứ quán Nhật Bản. Chỉ khi có Visa xin du học, các bạn mới được phép nhập cảnh vào Nhật Bản đồng thời hoàn thành thủ tục khi nhập học tại Nhật.

 

I. Xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Đối với những người lần đầu va vấp với thủ tục xin visa thì sẽ cảm thấy nó rất lằng nhằng và nhiều vấn đề vướng mắc.

Đôi khi người ta còn ngại việc phải xin Visa nhưng nó lại là thủ tục thiết yếu.

Bắt buộc khi bạn muốn đi du học tại các nước chứ không riêng gì Nhật Bản. Và tùy vào từng nước thủ tục xin visa sẽ khác nhau và độ khó dễ cũng sẽ không giống nhau.

Xin visa du học Nhật Bản có khó không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân bạn. Nếu bạn có sự chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ hồ sơ cho đến năng lực nhật ngữ thì chắc chắn việc xin thành công visa du học Nhật là điều hoàn toàn dễ dàng. Còn các chuẩn bị như thế nào thì mời các bạn cùng tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo.

 

II.Cách xin visa du học Nhật Bản

 

1. Các loại Visa du học Nhật Bản

Visa Nhật Bản được chia làm 2 loại, phụ thuộc vào mục đích đi du học của bạn:

  • Visa học tiếng: có thời hạn 1 năm, sau đó các bạn có thể gia hạn thêm, tối đa lên đến 2 năm
  • Visa học trường chuyên môn (đại học, sau đại học): có thể xin gia hạn visa du học Nhật Bản trong 1 năm hoặc 2 năm, sau khi hết hạn có thể gia hạn đến khi tốt nghiệp.

 

Nhật Bản – môi trường tuyệt vời để học tập

 

2. Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

Để có thể xin được visa đi du học Nhật Bản thì buộc các bạn phải có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE.

 

Xin Visa du học khi chưa có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Đối với trường hợp này, các bạn sinh viên chưa chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú nhưng muốn xin làm thủ tục visa du học Nhật Bản. Cách này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, bên cạnh đó tỉ lệ thất lạc giấy tờ cũng khá cao do quá trình gửi đi gửi lại hồ sơ giữa 2 nước, gây cản trở quá trình xin visa du học Nhật.

 

Xin Visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Trường hợp khác là các bạn sinh viên nhờ đại diện là phía nhà trường hoặc trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín xin cấp giất chứng nhận tư cách lưu trú của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Và bạn chỉ cần nộp hồ sơ và phỏng vấn xin visa nữa mà thôi. Cách này sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn, không mất quá nhiều thời gian của bạn.

 

Tìm hiểu thêm về Tư cách lưu trú du học Nhật Bản COE là gì

 

3. Nộp hồ sơ xin cấp Visa du học ở đâu?

Tại Việt Nam, các bạn nộp hồ sơ xin Visa du học trực tiếp cho Đại sứ quán Nhật Bản.

  • Đối với các bạn khu vực phía bắc trở vào đến Đăk Lăk, có thể xin cấp Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
  • Những bạn trong miền nam có thể xin tại Đại sứ quá Nhật Bản tại TP.HCM.

Lưu ý: Những hồ sơ xin visa gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được chấp nhận thụ lý.

 

Xin cấp Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản

 

4. Hồ sơ chuẩn bị xin Visa du học Nhật Bản

Để nộp hồ sơ xin Visa du học đối với người đã xin được Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE), các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 

Giấy tờ Số lượng  Loại
1. Hộ chiếu 1 Bản gốc
2. Tờ khai xin visa  Dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×4.5cm

Phần cuối cùng của tờ khai xin visa, người xin visa chính chủ phải ký giống với chữ ký trên hộ chiếu.

Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.

Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu hình ảnh có chỉnh sửa.

1 Bản gốc
3. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE) 2 1 Bản gốc

1 Bản photocopy

4. Để xin visa du học tại các trường tiếng Nhật cần phải nộp:
Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ (Những người chưa dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông cần nộp bản sao học bạ có dấu xác nhận của trường) 1 Bản gốc
Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật 1 Bản photocopy
Tài liệu xác nhận chính xác bản thân 1 Bản gốc
Giấy phép nhập học 1 Bản gốc

 

Một số giấy tờ khác bắt buộc cần có trong hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

  • Ảnh 3×4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4×6 (2 chiếc)
  • Học bạ cấp 3 hoặc Bảng điểm (sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)
  • Bằng tốt nghiệp
  • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với học sinh sắp tốt nghiệp.
  • Giấy xác nhận sinh viên (sinh viên đang học) hoặc Bằng tốt nghiệp (sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)
  • Giấy khai sinh
  • Chứng minh nhân dân của học sinh
  • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ
  • Hộ khẩu có thông tin học sinh. Trong trường hợp người bảo lãnh không cùng hộ khẩu với học sinh thì cần mang cả sổ hộ khẩu của người bảo lãnh.

 

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

 

Giấy tờ người bảo lãnh

  • Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất
  • Đối với cán bộ công nhân viên chức: Giấy xác nhận bảng lương (bổ sung: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc)
  • Đối với hộ gia đình bình thường: Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Hộ chiếu Bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh)
  • Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm) bản gốc do công ty bạn đã làm ký, đóng dấu ghi rõ làm từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào (phải có thông tin: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế)

Như vậy xin visa du học Nhật Bản có khó không còn dựa vào người bảo lãnh cho bạn. Trong trường hợp người bảo lãnh không thoả mãn điều kiện nào đó thì việc xin visa của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi đến đại sứ quán nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị thêm bút, hồ dán, ảnh, tờ khai xin visa trắng để tiện chỉnh sửa nếu có sai sót.

Thời gian nộp hồ sơ xin visa từ thứ 2 đến thứ 6 (nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của đại sứ Quán Nhật Bản). Chỉ tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng: từ 8h30 đến 11h30.

 

Lưu ý:

  • Nếu hồ sơ nộp thiếu giấy tờ hoặc nội dung không điền đầy đủ sẽ không được tiếp nhận.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, người xin visa có thể sẽ được yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc yêu cầu phỏng vấn.
  • Trình nộp thêm một bản photocopy nếu cần lấy lại bản gốc.
  • Tất cả giấy tờ trong hồ sơ trình nộp phải trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát hành (trừ các giấy tờ có ghi rõ thời gian có hiệu lực).
  • Nếu Đại sứ quán yêu cầu nhưng không bổ sung giấy tờ hoặc không phỏng vấn, hồ sơ sẽ không được thụ lý.

 

Lệ phí:

  • Visa hiệu lực 1 lần: 610.000
  • Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000

 

Bạn cũng đừng nên bỏ qua những nguyên nhân có thể khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản

 

xin visa du học nhật bản
Visa du học Nhật

 

5. Nhận kết quả xin Visa đi du học Nhật trong bao lâu

Từ năm 2018, thời gian thụ lí hồ sơ xin visa du học Nhật Bản tiêu chuẩn như sau:

  • Trường hợp nộp hồ sơ tại Quầy tiếp nhận của Phòng Lãnh sự Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam: 8 ngày
  • Trường hợp nộp hồ sơ thông qua các Đại lý uỷ thác được Đại sứ quán chỉ định: 5 ngày

Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng cá nhân bằng điện thoại để thông báo về kết quả. Các bạn hãy để ý điện thoại trong thời gian này nhé.

Thời gian trả kết quả Visa du học Nhật Bản buổi chiều từ 1h30 đến 4h45 tất cả các ngày trong tuần (nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản).

 

Lưu ý:

  • Phải chú ý rằng, ngoài trường hợp nhân đạo, tất cả các trường hợp xin cấp Visa nhanh đều không được chấp nhận.
  • Tỷ lệ đậu Visa thường rất cao, lên đến 99% người đậu. Trong trường hợp bạn bị từ chối xin cấp Visa du học thì trong vòng 6 tháng tới, các bạn sẽ không được xin cấp Visa với cùng một mục đích. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có thể không cung cấp lý do bị từ chối.

 

ĐẶC BIỆT LƯU Ý KHI XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Đại sứ quán Nhật Bản xử lý nghiêm trường hợp xin visa không đúng sự thật.

Đại sứ quán Nhật Bản sẽ từ chối cấp visa những trường hợp như: nộp giấy tờ giả mạo cơ quan nhà nước hay trình bày nội dung sai sự thật.

 

Du học sinh Nhật Bản

 

III. Một vài kinh nghiệm nhỏ khi phỏng vấn visa du học Nhật Bản

 

Nắm rõ thời gian và địa điểm phỏng vấn

Việc bạn nắm rõ thời gian và địa điểm khi xin phỏng vấn visa. Giúp bạn dễ chủ động trong việc đi lại.

Để tránh được việc đi muộn, bạn nên đi sớm hơn 30 phút. Giữ cho tâm thế của mình được tự nhiên.

 

Tâm lý thoải mái, bình tĩnh

Bước vào phòng, việc xin visa du học Nhật Bản có khó không phụ thuộc vào phần này.

Dù bạn đang lo lắng đến mức nào thì hãy thật bình tĩnh. Hít thở thật sâu và giữ cho mình thật bình tĩnh.

Đừng đặt nặng áp lực, mà hãy coi đó như là một cuộc trò chuyện bình thường. Chính sự tự tin, sẽ giúp cho bạn ăn điểm dễ dàng khi phỏng vấn.

 

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn visa

  • Dù phỏng vấn visa ở bất kì nước nào. Lãnh sự quán cũng hỏi một vài câu cơ bản như sau
  • Bạn thân bạn bao gồm tên, tuổi, sở thích …
  • Gia đình gồm bố mẹ, anh chị, nghề nghiệp của mọi người …
  • Khả năng tài chính gồm lương của bố mẹ, ai sẽ trợ cấp tiền cho bạn khi đi du học.
  • Kế hoạch học tập của bạn tại Nhật gồm trường nào, học phí, nơi sống …

 

Bạn có thể xem đầy đủ các câu hỏi phỏng vấn visa ở bài viết “Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

 

Việc xin visa du học Nhật Bản có khó không, thực ra không hề khó chỉ là thủ tục hơi phức tạp và liên quan tới nhiều loại giấy tờ. Để việc xin cấp Visa hay làm các thủ tục hồ sơ đi du học Nhật Bản thuận lợi hơn, các bạn hãy liên hệ với Du học Năm Châu IMS sớm nhất nhé. Công ty Du học năm châu, Thăng Long OSC là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ du học sẽ tư vấn và giúp đỡ các bạn làm hồ sơ cũng như giúp bạn xin visa du học Nhật Bản một cách nhanh nhất.

 

Du học Nhật Bản là cơ hội rất tốt để học tập, mở ra chân trời tri thức mới. Các bạn hãy đưa ra quyết định sáng suốt để chuẩn bị cho tương lai thật tốt nhé.

Hãy yên tâm và vững bước trên con đường phía trước bạn nhé. Chúc các bạn luôn thành công !

Tổng đài tư vấn du học: 1900.1582

 

Bài viết liên quan

 

Trả lời

Tin Liên Quan