Trang chủ » Tin tức » Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học, THPT thì làm gì?

Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học, THPT thì làm gì?

Ngày cập nhật : 18/05/2023Lượt xem: 9219

Ngày cập nhất mới nhất : 18 / 05 / 2023

Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học làm gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vì hiện nay, tiếng Trung là ngôn ngữ khá phổ biến ở Việt Nam chỉ sau tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều công ty, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang đặt trụ sở ở Việt Nam nên nếu sở hữu ngôn ngữ này thì cơ hội sẽ rộng mở hơn rất nhiều cho bạn. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu vấn đề trên trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

có bằng hsk nhưng không có bằng đại học

1. Đi du học

Việc không học đại học chưa hẳn là điều xấu hoặc kết thúc những dự định trong tương lai của bạn. Nhiều người vẫn thành công hoặc có hướng đi táo bạo mà không cần phải trải qua bốn năm đại học hoặc bằng cấp, chứng chỉ cử nhân. Đặc biệt, những người không học đại học và giỏi tiếng Trung thì cơ hội phát triển của họ lại rất cao, thậm chí còn tốt hơn nhiều so với người tốt nghiệp đại học nhưng không có việc làm ổn định. Đa phần họ sẽ lựa chọn đi du học, cụ thể là du học Đài Loan hoặc Trung Quốc để tận dụng khả năng tiếng Trung của mình. Việc biết tiếng Trung sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế khi đi du học tại các quốc gia này như:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí tham gia các khoá học tiếng Trung
  • Dễ dàng thi chứng chỉ tiếng Trung
  • Bắt kịp môi trường, văn hoá mới nhanh chóng và thuận tiện

đi du học đài loan

Từ những thuận lợi kể trên, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề không có bằng đại học liệu có đi du học được hay không vì cơ bản chỉ cần tốt nghiệp THPT là bạn đã đủ điều kiện đăng kí tham gia chương trình. Việc biết thêm tiếng Trung sẽ càng nâng cao khả năng apply vào ngôi trường như ý của bạn.

2. Đi xuất khẩu lao động

Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn có thể lựa chọn đi xuất khẩu lao động. Hiện nay có rất nhiều đơn hàng không yêu cầu bằng cấp cao đẳng, đại học và ưu tiên lao động biết tiếng Trung như đơn thực phẩm; dệt may; chăn nuôi tại Đài Loan, đơn xây dựng; công trình thuỷ điện tại Algeria, đơn thẩm mỹ; nhân viên bán hàng tại Singapore,… Đây đều là những công việc không đòi hỏi bằng cấp nhưng lại yêu cầu lao động biết tiếng Trung giao tiếp để thuận lợi cho quá trình sinh sống và làm việc. Nếu tiếng Trung của bạn tốt, lưu loát thì cơ hội ứng tuyển đơn hàng là rất cao, thậm chí mức lương còn được thoả thuận theo đúng trình độ mà bạn đạt được. Chính vì vậy, việc chưa học đại học không còn là vấn đề quá nan giải khi đi làm việc tại nước ngoài nếu như bạn biết tiếng Trung.

Nếu biết tiếng Trung, bạn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động tại một số thị trường sau:

xkld ở đài loan

3. Làm nhân viên tư vấn

Theo kinh nghiệm của công ty Năm Châu IMS, làm tư vấn viên cũng là ngành nghề được nhiều người lựa chọn khi không học đại học và có biết tiếng Trung. Vì đây là ngành nghề khá hot hiện nay. Công việc của một tư vấn viên khá đa dạng, cụ thể bao gồm: tư vấn du học Đài Loan/Trung Quốc, tư vấn xuất khẩu lao động, tư vấn hướng nghiệp,…. Ngoài ra, tư vấn viên còn được hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như về tư vấn chăm sóc sức khỏe, tư vấn về pháp lý. Nếu biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn vẫn có thể làm việc ở các vị trí đó.

4. Làm nhân viên bán hàng

Trung Quốc là đất nước rất phát triển và là nơi phân phối nhiều mặt hàng khác nhau trên khắp thế giới, đặc biệt là quần áo, mĩ phẩm, thiết bị công nghệ,… Chính vì vậy, đây là cơ hội tốt dành cho những người không có bằng đại học nhưng biết tiếng Trung để thử thách bản thân mình. Nếu bạn biết tận dụng ngôn ngữ Trung và nhập các mặt hàng Trung Quốc để bán thì đó là một cơ hội tốt để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Ngoài ra, có khả năng nói tiếng Trung từ khá trở lên, bạn sẽ được trao đổi và mua bán với giá cả phải chăng, nhập nguồn hàng trực tiếp từ Trung Quốc nên giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. Bán hàng online sẽ mang lại thu nhập lớn dành cho bạn, bạn có thể thử sức ở nhiều mặt hàng khác nhau. Do đó, nếu biết tiếng Trung nhưng không có bằng cấp 3, đại học thì bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn công việc này để có thu nhập.

5. Làm nhân viên phục vụ

Làm nhân viên phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng, khách sạn khi chưa có bằng đại học nhưng lại biết tiếng Trung cũng là lựa chọn khá tốt dành cho bạn. Vì đa phần những cửa hàng dành cho người nước ngoài đều có yêu cầu bạn phải biết ngoại ngữ và cũng không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chứng chỉ. Biết tiếng Trung tốt là lợi thế lớn để bạn trao đổi thông tin với khách hàng, từ đó giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân lên các vị trí cao hơn trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng lợi thế này để xin vào làm việc tại các cửa hàng tại nước ngoài để tìm kiếm công việc ổn định và mức thu nhập cao.

6. Làm phát ngôn viên

Phát ngôn viên đòi hỏi không chỉ thành thạo tiếng Trung mà còn am hiểu nhiều lĩnh vực. Cách sử dụng ngôn từ có tính chuyên môn và đòi hỏi bạn di chuyển rất nhiều. Công việc này đem lại mức lương rất cao, khối lượng công việc cũng như lượng nhân sự cần nhiều. Khó mà nói người giỏi lại không tìm được việc. Tùy vào từng doanh nghiệp mà mức độ yêu cầu bằng cấp là khác nhau. Nhưng trên thực tế chỉ cần bạn có năng lực thực sự, bất kì công ty nào đều sẽ muốn tuyển dụng bạn. Vì vậy nếu có bằng HSK nhưng không có bằng đại học mà mong muốn tìm được công việc ổn định thì bạn có thể tham khảo gợi ý này.

7. Làm phiên dịch viên

Không có bằng đại học nhưng biết tiếng Trung thì bạn vẫn có thể làm nghề phát ngôn viên. Vì nhu cầu biên/phiên dịch tiếng Trung của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam hợp tác với đối tác Trung Quốc luôn rất nhiều. Nếu trình độ tiếng Trung của bạn từ khá trở lên và có những chứng chỉ liên quan như HSK, HSKK thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó. Như vậy, nếu có bằng tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn hoàn toàn có thể apply vào những công việc này để có mức lương tốt.

8. Làm giáo viên dạy tiếng Trung

Bạn không có bằng đại học nhưng vẫn muốn đi dạy? Đừng lo lắng, cơ hội sẽ mở rộng hơn với bạn nếu như bạn có bằng cấp tiếng Trung. Bạn sẽ có cơ hội được giảng dạy tại các trung tâm đào tạo tiếng Trung hoặc ôn thi HSK. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và trình độ tốt, cùng với ý chí hoàn thiện bản thân, thì bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

9. Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch tại Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt ngày càng có nhiều du khách Đài Loan, Trung Quốc lựa chọn Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích nhất. Vì vậy không có bằng cấp đại học nhưng biết tiếng Trung sẽ là lợi thế giúp bạn ứng tuyển vào vị trí hướng dẫn viên du lịch. Công việc này mang đến cho bạn mức thu nhập khá cao, khoảng ~20 triệu VNĐ mỗi tháng và có thể cao hơn tuỳ vào trình độ tiếng Trung của bạn. Bên cạnh đó, tiếp xúc với người bản địa mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, thành thạo kỹ năng nói, phản xạ tốt. Mức thù lao cũng rất cao.

10. Làm nhân viên công ty Trung Quốc

Làm cho các công ty Trung Quốc thì bất cứ vị trí nào cũng cần biết tiếng Trung. Nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp tốt thì cơ hội việc làm vô cùng nhiều. Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hay làm văn phòng kế toán, hành chính – nhân sự… hoặc là tư vấn du học. Chế độ đãi ngộ và mức lương khi làm nhân viên tại công ty Trung Quốc khá cao, có thể tăng lên nếu như bạn có chứng chỉ tiếng Trung.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì làm gì ổn định, lương cao. Có thể thấy, nếu biết tiếng Trung, cơ hội nghề nghiệp của bạn rất rộng mở và tiềm năng ngay cả khi không có bằng đại học. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Năm Châu IMS, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn cho bản thân mình trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)