Trang chủ » Tin tức » Có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học, THPT thì làm gì?

Có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học, THPT thì làm gì?

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 3918

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Có thể khẳng định, bằng IELTS là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ quan trọng và cần thiết nhất hiện nay. Sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có nhiều cơ hội khi đi du học, XKLĐ hay ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi trình độ tiếng Anh từ khá trở lên. Vậy nếu có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học, bằng cấp 3 thì có thể làm gì? Hãy cùng tham khảo những gợi ý của Nam Chau IMS để tìm được một công việc ưng ý nhất nhé.

1. Không có bằng đại học nhưng có bằng IELTS xin được việc không?

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên đang phân vân liệu có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học thì có thể xin được việc gì? Thực tế cho thấy, bằng đại học không phải là thước đo duy nhất để đánh giá việc bạn có năng lực, trình độ, kinh nghiệm hay không. Vì hiện nay, các công ty lớn trong và ngoài nước đều đánh giá ứng viên qua năng lực làm việc và trình độ ngoại ngữ. Do đó, có bằng IELTS sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn ứng tuyển các vị trí liên quan đến tiếng Anh. Vốn dĩ, chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt với những vị trí công việc đặc thù cần sử dụng tiếng Anh thường xuyên tại các cơ quan hay doanh nghiệp. Nên bạn dễ dàng đi xin việc ở bất kì đâu mà không nhất thiết phải có bằng cấp đại học.

biết tiếng anh nhưng không có bằng đại học

2. Có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học làm được việc gì?

Có rất nhiều công việc liên quan đến chứng chỉ IELTS mà không cầ bằng đại học, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây của Năm Châu IMS.

2.1. Đi du học

Việc không học đại học chưa hẳn là điều xấu hoặc kết thúc những dự định trong tương lai của bạn. Nhiều người vẫn thành công hoặc có hướng đi táo bạo mà không cần phải trải qua bốn năm đại học hoặc bằng cấp, chứng chỉ cử nhân. Đặc biệt, những người không học đại học và có chứng chỉ IELTS thì cơ hội phát triển của họ lại rất cao, thậm chí còn tốt hơn nhiều so với người tốt nghiệp đại học nhưng không có việc làm ổn định. Đa phần họ sẽ lựa chọn đi du học. Vì các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc hoặc thậm chí là Hàn Quốc, Nhật Bản đều có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tiếng và dễ dàng hoà nhập vào môi trường mới.

du học uy tín năm châu ims

2.2. Đi xuất khẩu lao động

Có chứng chỉ IELTS nhưng không có bằng đại học thì bạn có thể lựa chọn đi xuất khẩu lao động. Hiện nay có rất nhiều đơn hàng không yêu cầu bằng cấp cao đẳng, đại học và ưu tiên lao động biết tiếng Anh làm việc tại các quốc gia như Singapore, Canada, Ba Lan, Úc,… Nếu tiếng Anh và có chứng chỉ IELTS thì cơ hội ứng tuyển đơn hàng tốt là rất cao, thậm chí mức lương còn được thoả thuận theo đúng trình độ mà bạn đạt được. Chính vì vậy, việc chưa học đại học không còn là vấn đề quá nan giải khi đi làm việc tại nước ngoài nếu như bạn biết tiếng Anh.

xkld cùng năm châu ims

2.3. Công ty biên, phiên dịch

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới nên bất kì việc gì cũng cần phải có tiếng Anh thì công việc mới thuận lợi hơn. Đặc biệt, nếu bạn có chứng chỉ IELTS nhưng không học đại học thì nên xem xét lựa chọn công việc biên/phiên dịch. Các công việc như dịch sách, dịch quảng cáo, dịch bài hát,… đòi hỏi kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Anh từ khá trở lên. Các tổ chức hay cơ quan không chuyên sẽ cần đến công ty biên – phiên dịch để thực hiện công việc này.

2.4. Nhân viên phục vụ nhà hàng

Làm nhân viên phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng, khách sạn là công việc bạn có thể tham khảo khi biết tiếng Anh nhưng không có bằng đại học. Vì đa phần những cửa hàng dành cho người nước ngoài đều có yêu cầu bạn phải biết ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS và cũng không yêu cầu quá cao về bằng cấp đại học. Biết tiếng Anh tốt là lợi thế lớn để bạn trao đổi thông tin với khách hàng, từ đó giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân lên các vị trí cao hơn trong tương lai.

2.5. Nhân viên hàng không

Có bằng tiếng Anh nhưng không có bằng đại học, bạn hoàn toàn có thể làm tiếp viên hàng không. Ngành hàng không ở Việt Nam ngày càng phát triển và mở rộng. Đặc biệt là các chuyến bay hai chiều từ Việt Nam sang nước ngoài và ngược lại. Các hãng bay nổi tiếng như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, VietJet Air,… đa số đều đưa ra tiêu chí IELTS 5.5 cho tiếp viên hàng không. Tuy đó không phải là tiêu chí duy nhất của hãng nhưng lại là điều kiện đủ cho mỗi người. Kể cả bạn có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học hay TOEIC, TOEFLE thì sẽ có cơ hội làm tại các hãng bay lớn. Đặc biệt, bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi không có bằng cấp đại học thì không xin được công việc tại sân bay. Vì hiện nay, có nhiều công việc hỗ trợ sân bay khác cho bạn lựa chọn khi có chứng chỉ IELTS.

2.6. Làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài

Một điều hiển nhiên khi làm việc tại những doanh nghiệp nước ngoài là phải có khả năng ngoại ngữ. Nhất là đối với các môi trường sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Bất cứ bộ phận nào, vị trí nào cũng giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Anh. Do đó, bạn nào có bằng IELTS sẽ tạo được ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng. Đồng thời, các điều kiện tuyển dụng cũng được nới lỏng hơn trước rất nhiều, không có bằng đại học nhưng có chứng chỉ IELTS thì bạn vẫn làm việc được tại các doanh nghiệp nước ngoài.

3. Có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 làm được việc gì?

Một vấn đề khác cũng được rất nhiều người quan tâm đó là có chứng chỉ IELTS nhưng không có bằng cấp 3 thì làm được việc gì. Thực tế cho thấy, việc không có bằng cấp 3 sẽ hạn chế rất nhiều cơ hội phát triển của bạn. Vì bằng cấp 3 được xem là điều kiện cơ bản nhất để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực, trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn. Do đó, dù có chứng chỉ IELTS nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT thì việc tìm kiếm công việc phù hợp sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, nếu giỏi tiếng Anh nhưng không có bằng đại học thì bạn có thể tham khảo một số công việc sau:

  • Bán hàng online trên các trang mua sắm trực tuyến
  • Nhân viên phục vụ lễ tân
  • Dịch phim, truyện theo yêu cầu
  • Trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ

Và còn nhiều ngành nghề khác cho bạn lựa chọn chỉ cần bạn có trình độ và giao tiếp tiếng Anh một cách thuần thục thì không bao giờ thiếu công việc cho bạn ứng tuyển.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề “Có bằng IELTS nhưng không có bằng đại học nên chọn nghề gì thì tốt nhất?”. Năm Châu IMS hy vọng rằng bạn sẽ có hướng đi đúng đắn cho bản thân mình trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

3/5 - (2 bình chọn)