Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Xuất khẩu lao động Châu Âu 2024 và những điều cần biết

Xuất khẩu lao động Châu Âu 2024 và những điều cần biết

Ngày cập nhật : 23/11/2023Lượt xem: 14936

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 11 / 2023

Với kinh tế phát triển và xã hội văn minh, phồn hoa, liệu xuất khẩu lao động châu Âu có thật sự là thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam sang làm việc? Nếu đang có ý định đi XKLĐ châu Âu thì hãy tham khảo ngay những thông tin mới nhất của Nam Chau IMS về chủ đề này để đưa ra quyết định đúng đắn, tránh những rủi ro không đáng có.

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa người lao động đi xuất khẩu lao động tại các quốc gia Châu Âu. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để người đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, người lao động nên tìm hiểu rõ về chương trình mà mình tham gia để tránh những rủi ro không đáng có!

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động châu Âu hiện nay

Tại Việt Nam, nhiều lao động thường ưu tiên chọn lựa các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc. Nhưng những năm gần đây, họ lại ưu tiên và dành sự quan tâm cho thị trường lao động châu Âu. Vì châu Âu có nhiều quốc gia phát triển và các đơn hàng của những quốc gia châu Âu đều có những ưu điểm nổi bật như: công việc đa dạng, mức lương cao, và điều kiện sống tốt. Theo một thống kê gần nhất, số lượng lao động nước ngoài tại châu Âu vượt qua cả Mỹ.

Các chủ sử dụng tại các nước châu Âu cam kết, tuân thủ, nghiêm túc và đầy đủ các cam kết an sinh, quyền lao động. Từ đó, người lao động sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi tiếp nhận công việc tại quốc gia này. Hiện nay, các nước châu Âu đa số đang gặp tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong các lĩnh vực mũi nhọn như: xây dựng, công nghệ thông tin, điều dưỡng, hàn xì,…

xkld châu âu

2. Điều kiện xuất khẩu lao động châu Âu thế nào?

Đi xuất khẩu lao động sang châu Âu cần những gì, đặc biệt là những điều kiện mới nhất trong năm mới 2024?

Nhận lao động nam nữ từ độ tuổi 18 đến 35. Nói chung tuỳ vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi nhưng lao động nên chú ý rằng, nằm trong độ tuổi lao động sẽ là một lợi thế lớn khi bạn ứng tuyển công việc tại châu Âu.

 • Về trình độ học vấn cũng rất linh hoạt, nhưng đa phần sẽ tuyển lao động tốt nghiệp cấp 2 trở lên và đặc biệt phải có chứng chỉ ngoại ngữ đạt chuẩn theo từng đơn hàng, phổ biến nhất vẫn là tiếng Anh, tiếng Đức.
 • Đảm bảo sức khoẻ theo yêu cầu khi sang châu Âu làm việc vì thị trường này có yêu cầu rất khắt khe về việc thăm khám sức khoẻ của lao động.
 • Không có tiền án, tiền sự, bị cấm xuất nhập cảnh,…
 • Đủ khả năng chứng minh tài chính.
 • Ngoài ra còn có các điều kiện khác như thái độ làm việc, chăm chỉ, chịu khó phối hợp tăng ca,…

Nhìn chung điều kiện để đi xuất khẩu lao động các nước châu Âu khá khắt khe không chỉ về bằng cấp mà còn về tiếng, về sức khỏe, độ tuổi.

3. Các ngành nghề phổ biến khi đi XKLĐ châu Âu

Hiện nay, tại châu Âu đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở một số ngành nghề quan trọng như y dược, kỹ thuật công nghệ, đầu bếp,… Chính vì vậy, các đơn hàng XKLĐ liên quan đến nhóm ngành này đang được quan tâm hàng đầu ở các nước châu Âu. Dưới đây là một số đơn hàng đi làm việc ở châu Âu phổ biến:

 • Đơn hàng hàn xì
 • Đơn hàng cơ khí
 • Đơn hàng xây dựng
 • Đơn hàng công nghệ thông tin
 • Đơn hàng cắt gọt kim loại
 • Đơn hàng điện tử – điện lạnh
 • Đơn hàng thực phẩm
 • Đơn hàng đóng gói

4. Chi phí XKLĐ châu Âu bao nhiêu tiền?

Thông thường, chi phí trung bình để đi XKLĐ châu Âu khoảng 4.500$ (104 triệu) nhưng sẽ tuỳ thuộc vào từng quốc gia, đơn hàng mà lao động muốn tham gia. Nên sẽ không có số tiền cụ thể nào trong trường hợp này.

5. Mức lương đi xuất khẩu lao động châu Âu bao nhiêu?

Thị trường XKLĐ châu Âu có rất nhiều ngành nghề để cho lao động lựa chọn như hàn xì, nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng, chế biến thuỷ hải sản,… Đây đều là những ngành nghề hot và có mức lương khá cao. Đặc biệt khi bước sang năm 2024, bạn có thể nhận mức lương lên đến 30 triệu VNĐ mỗi tháng. Ngoài ra, người lao động có thể làm thêm để cải thiện mức thu nhập.

6. Các nước xuất khẩu lao động châu Âu phổ biến

Dưới đây là một chương trình làm việc ở các quốc gia thuộc khối liên minh EU mà bạn có thể tham khảo. Trong đó, có một số nước mà bạn có thể đi XKLĐ Châu Âu không cần bằng cấp.

6.1. Xuất khẩu lao động Đức

Đức không chỉ nổi tiếng thế giới bởi nền kinh tế phát triển, nền văn hoá đa dạng, du lịch khám phá trải nghiệm mà còn bởi thị trường xuất khẩu lao động sôi động, hằng năm thu hút rất nhiều lao động khắp nơi đến sinh sống và làm việc. Vậy tại sao xuất khẩu lao động Đức lại nhận được nhiều sự quan tâm đến thế? Vì ở Đức, lao động sẽ được nhận mức lương tối thiểu như người bản xứ: khá cao và ổn định. Đồng thời các chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội cũng dành cho tất cả mọi người đang sinh sống, làm việc tại quốc gia này. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm dựa theo năng lực cũng như tài chính của bản thân. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại không có chương trình lao động sang quốc gia này. Nếu muốn sinh sống và làm việc tại đây, bạn có thể đi theo diện du học nghề Đức, vừa được nâng cao kiến thức với tấm bằng giá trị, vừa được đi làm việc để có thu nhập cao.

6.2. Xuất khẩu lao động Nga

Một trong những lợi thế khi XKLĐ Nga năm 2024 chính là mức thu nhập cao mà chi phí đi không quá đắt đỏ. Mức lương người lao động nhận được khoảng 21 đến 30 triệu mỗi tháng. Mức lương bạn nhận được cũng sẽ được đánh giá qua tay nghề, mức hoàn thành công việc cũng như số sản phẩm bạn làm được trong 1 tháng. Đồng thời bạn cũng có thể được thưởng nếu như vượt được mức chỉ tiêu được đề ra ở ngành may. Đây được xem là mức lương khá cao khi so sánh với những công việc tay chân khác tại Việt Nam.

6.3. Xuất khẩu lao động Na Uy

Tại Na Uy, chủ tuyển dụng chỉ tiếp nhận những lao động có chuyên môn và năng lực. Đồng thời quá trình tuyển chọn lao động cũng rất khắt khe nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho quốc gia này. Bình quân thu nhập của lao động làm việc ở Na Uy sẽ dao động từ 55 đến 65 triệu VNĐ, có tay nghề càng cao thì thu nhập càng cao. Tuy nhiên, chi phí gia hạn làm việc tại Nauy cũng khá cao khoảng 390 triệu/năm.

6.4. Xuất khẩu lao động Đan Mạch

Đan Mạch cũng là một thị trường tiềm năng dành cho những người đang có nhu cầu đi làm việc ở châu Âu. Tuy nhiên, thị trường XKLĐ Đan Mạch chỉ tuyển dụng và tiếp nhận lao động có tay nghề cao và đặc biệt phải đáp ứng được tiêu chí về ngoại ngữ và bằng cấp từ cao đẳng trở lên. Đây được xem là một trở ngại lớn đối với lao động Việt Nam khi tham gia chương trình tại quốc gia này.

6.5. Xuất khẩu lao động Bulgaria

Bulgaria có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn với đa dạng ngành nghề như xây dựng, nông nghiệp, lái xe, dịch vụ, công nghệ thông tin,… Mức lương cơ bản từ 600$ đến 1200$/tháng tùy ngành nghề và kinh nghiệm của lao động. Thời hạn sẽ chấm dứt sau 2 năm và lao động có thể tái gia hạn. Với lời hứa đảm bảo mang đến và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các lao động Việt sang làm việc tại đây.

7. Có nên đi xuất khẩu lao động sang châu Âu không?

Làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là tại châu Âu chưa bao giờ dễ dàng đối với nhiều lao động Việt Nam. Sẽ có những thuận lợi và khó khăn khác nhau đang chờ bạn vượt qua.

7.1. Thuận lợi khi đi xuất khẩu các nước châu Âu

Khi sang châu Âu xuất khẩu lao động, bạn sẽ nhận về những lợi thế như sau:

 • Sống trong một đất nước hiện đại với nền kinh tế phát triển, xã hội an ninh và tình hình chính trị ổn định.
 • Được đảm bảo đăng kí các dịch vụ, bảo hiểm y tế cá nhân.
 • Mức thu nhập ổn định và không hề thua kém các quốc gia khác như Mỹ, Hàn hay Nhật.
 • Bạn có quyền bàn bạc và thỏa thuận về mức lương mình xứng đáng được nhận.
 • Có cơ định cư luôn và bảo lãnh người thân sang.

7.2. Khó khăn khi đi XKLĐ sang châu Âu

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định khi bạn tham gia chương trình XKLĐ tại châu Âu, cụ thể như sau:

 • Sống xa nhà, vị trí địa lý khá ra nên việc về thăm gia đình thường xuyên là không thể.
 • Sinh hoạt phí khá đắt đỏ.
 • Điều kiện tham gia đơn hàng khá khó khăn, nhất là yêu cầu về trình độ ngoại ngữ.

Từ những thuận lợi, khó khăn kể trên thì câu trả lời là bạn vẫn nên tìm hiểu và đăng kí tham gia XKLĐ châu Âu thay vì đi những quốc gia khác. Nhưng tuỳ vào quốc gia mà bạn đi làm việc sẽ có những lợi thế và khó khăn riêng. Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng khi tham gia chương trình này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất khẩu lao động châu Âu. So với các thị trường XKLĐ  truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc, đi làm việc tại các quốc gia châu Âu có thể xem là một bước ngoặt lớn đối với mỗi người nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu những ưu nhược điểm của chương trình để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân mình. Để có thêm những thông tin hữu ích, đừng quên truy cập chuyên mục Xuất khẩu lao động của chúng tôi hàng ngày nhé!

4.4/5 - (7 bình chọn)