Trang chủ » Du học » Du học Hàn Quốc » Top 10 ngành nghề tiềm năng trong tương lai gần

Top 10 ngành nghề tiềm năng trong tương lai gần

Ngày cập nhật : 30/05/2024Lượt xem: 107

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc, nhu cầu nhân lực trong các ngành nghề giai đoạn 2024-2030 ngày càng cao. Trong bài viết này, Namchau IMS sẽ gợi ý ngành nghề tiềm năng trong tương lai.

 

Tốt nghiệp THPT có nên đi du học?

Du học không còn là lựa chọn quá mới mẻ của học sinh Việt Nam. Trước đây, học sinh thường lựa chọn Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc để đi du học. Nhưng chi phí của các quốc gia này tương đối cao mà không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được. Những năm gần đây, học sinh và gia đình đã có thêm nhiều lựa chọn khác. Đó là du học tại các quốc gia Châu Á, như: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Và lợi thế rất lớn của nền giáo dục tại các quốc gia này là chất lượng đào tạo tốt, không thua kém gì châu Âu, châu Mỹ. Đồng thời, chi phí chỉ bằng ⅓ hoặc ¼ các nước này.

14 Days in South Korea: Must-See Attractions and Best Things to Do - Klook Travel Blog

Nổi bật nhất, Hàn Quốc đang là điểm đến lý tưởng cho học sinh Việt Nam. Giáo dục Hàn Quốc được xếp hạng hàng đầu châu Á. Minh chứng cho khẳng định này là gần 10 trường Đại học Hàn Quốc nằm trong top 500 các trường Đại học hàng đầu thế giới. Có thể kể đến: Đại học Quốc gia Seoul (#29), KAIST (#42), Đại học Yonsei (#73), Đại học Korea (#74), POSTECH (#71), Đại học Sungkyunkwan (#99),… (theo bảng xếp hạng QS 2023)

Vì sao nên chọn Du học Hàn Quốc?

Trong những năm 1960, Hàn Quốc là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á với mức thu nhập bình quân đầu người ít hơn $80/năm. Đến năm 2023, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới. GDP bình quân đầu người là $31.791/năm (theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc – BOK). Các tập đoàn lớn như Samsung, CJ, Hyundai, LG, Lotte, SK… đã và đang mở rộng khu vực hoạt động rộng khắp toàn cầu.

Hàn Quốc có hệ thống truyền thông, quảng bá hình ảnh quốc gia cực kỳ hiệu quả. Họ khéo léo đưa hình ảnh quốc gia ra thế giới bằng con đường văn hoá. Dẫn chứng cụ thể nhất là thông qua âm nhạc và điện ảnh. Không những thế, mọi sản phẩm của Hàn Quốc trước khi đưa ra thế giới đều chỉn chu từ chất lượng cho đến thiết kế. Bằng những chiến lược phát triển dài hạn, tầm nhìn rộng. Hàn Quốc nhanh chóng chinh phục được các thị trường khó như châu Âu, Mỹ.

Tòa nhà Lotte World Tower tại Seoul Hàn Quốc

Nếu tư hỏi, Hàn Quốc đã làm thế nào để đạt được sự phát triển thần tốc như vậy, thì câu trả lời chính là từ “Giáo dục”. Du học Hàn Quốc là một lựa chọn mà học sinh và phụ huynh nên cân nhắc.

Top 10 những ngành nghề tiềm năng trong tương lai tại Việt Nam

Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề tiềm năng trong tương lai nhất hiện nay. Và các trường đào tạo tại Việt Nam, Hàn Quốc mà học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT có thể tham khảo.

1. Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm – An ninh mạng – ngành nghề tiềm năng

16 things to know before going to South Korea - Lonely Planet

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm, an ninh mạng chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…

 • Trường địa học quốc tế: MIT, Stanford University, Carnegie Mellon University,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học công nghệ thông tin (HCM). Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: KAIST, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Seoul, POSTECH,…

2. Ngành Truyền thông – Marketing – ngành nghề tiềm năng

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ bên trong để tham khảo và lựa chọn.

 • Trường đại học quốc tế: University of Amsterdam, University of Southern California, The London School of Economics and Political Science…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Tài chính Marketing (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Chung AngĐại học AjouĐại học Hanyang, Đại học Sejong,…

Things to Prepare Before Visit South Korea

3. Ngành Kỹ thuật, công nghệ, cơ khí, bán dẫn – ngành nghề tiềm năng

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật, bán dẫn,…

 • Trường đại học quốc tế: MIT, Stanford University, University of Cambridge,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Ajou, Đại học Kookmin, Đại học Seoultech, Đại học Korea,..

4. Ngành Thương mại Quốc tế – ngành nghề tiềm năng

Giải đáp] Korea là nước nào? - Vietnam Embassy in Pretoria, South Africa

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020). Khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam. Trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều.

 • Trường đại học quốc tế: London School of Economics and Political Science, University of Oxford, University of California – Berkeley,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế HCM,…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học KookminĐại học YonseiĐại học Korea, Đại học Inha…

5. Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data – ngành nghề tiềm năng

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI”, Big Data xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

 • Trường đại học quốc tế: Stanford University, University of California – Berkeley, MIT,..
 • Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu có tại các công ty và nội bộ tập đoàn.
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST). Pohang University of Science and Technology (POSTECH). Gwangju Institute of Science and Technology (GIST), Đại học Korea,…

What Are The Biggest Industries In South Korea? - WorldAtlas

6. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch 

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt được nâng cao thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Chính vì vậy, học chuyên ngành này sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ ai có ý định theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch.

 • Trường địa học quốc tế: EHL Hospitality Business School Lausanne, University of Nevada – Las Vegas, SHMS – Swiss Hotel Management School,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM).  Đại học Kinh tế HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kyung HeeĐại học SejongĐại học Kyonggi,…

7. Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe, mỹ phẩm

Economy of South Korea - Wikipedia

Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành này sẽ yêu cầu bạn thực sự yêu thích và có một chút tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp.

 • Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu các trung tâm dạy nghề và thẩm mỹ có đào tạo tốt.
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Nữ SungshinĐại học SeokyeongĐại học Youngsan,…

8. Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Kinh tế thế giới phát triển, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và tàn phá nặng nề. Dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao. Chính vì vậy, ngành này có xu hướng phát triển cao không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

 • Trường đại học quốc tế: Harvard University, MIT, University of Cambridge,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học tự nhiên (HCM). Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học QG Seoul, Đại học Kaist, Đại học Korea,…

9. Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính 

South Korea - History, Geography, and More

Bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị và quản lý để vận hành một cách hiệu quả. Những nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, các bạn học sinh cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh.

 • Trường đai học quốc tế: Harvard University, Stanford University, University of Oxford, INSEAD,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế (HCM). Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội).  Đại học Vinuni,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Korea, Đại học Yonsei . Đại học Hanyang, Đại học Inha, Đại học quốc gia Chungnam,…

10. Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc 

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài chất lượng tốt, những sản phẩm có thiết kế đẹp quyết định sự thành công cho DN. Những chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… . Luôn luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

 • Trường đại học quốc tế: Royal College of Art, University of the Arts London, Rhode Island School of Design,…
 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kiến Trúc (HCM), Đại học Kiến Trúc (Hà Nội), Đại học Rmit,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học QG Seoul, Đại học Kookmin, Đại học Konkuk,…

South Korea Travel Fiesta 2023: When, Where, What to Expect

Ngoài những chuyên ngành trên, học sinh tốt nghiệp THPT còn rất nhiều chuyên ngành khác để chọn và đều có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn nên trau dồi, bổ sung thêm một ngoại ngữ thứ 2 như tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn,… Như vậy các bạn sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội cho bản thân khi ra trường.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được một trong những ngành nghề có triển vọng tương lai.  Nếu bạn đã có ý định sẽ du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT thì đừng ngần ngại tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ và rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để hỗ trợ hồ sơ và tư vấn du học Hàn Quốc, thì Namchau IMS là một trong những lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!