Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Tập đoàn Hitachi Nhật Bản- Trăm năm hình thành và phát triển

Tập đoàn Hitachi Nhật Bản- Trăm năm hình thành và phát triển

Ngày cập nhật : 21/04/2023Lượt xem: 3503

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 04 / 2023

Tập đoàn Hitachi với lịch sử phát triển hơn 100 năm là một tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về lịch sử phát triển và những thành tựu đạt được của tập đoàn này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về Tập đoàn Hitachi Nhật Bản

  • Tên doanh nghiệp: Hitachi, Ltd. (Kabushiki Kaisha Hitachi Seisakusho)
  • Ngày thành lập: 1910
  • Trụ sở: 6-6, Marunouchi 1-chome, Chiyoda-ku, Tokyo, 100-8280 Nhật Bản
  • Điện thoại:+81-3-3258-1111
  • Chủ tịch tập đoàn: Kazuo Furukawa
  • Sản phẩm: máy móc công nghiệp, nhà máy điện, hệ thống thông tin, điện tử, nguyên liệu, dịch vụ tài chính
  • Doanh thu: ¥10.248 tỉ ($94.998 tỉ USD (2007)
  • Khẩu hiệu: Inspire the Next
  • Website: www.hitachi.com

tập đoàn hitachi nhật bản

2. Lịch sử phát triển Tập đoàn Hitachi Nhật Bản

Hitachi là một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản có lịch sử hình thành và phát triển lên đến hàng trăm năm.

Người đầu tiên sáng lập nên công ty Hitachi là ông Namihei Odaira (1874-1951), ông là một doanh nhân và cũng là một nhà thiện nguyện người Nhật. Năm 1900, ông Namihei Odaira tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tử tại Đại Học Hoàng Gia Tokyo. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại một công ty khai khoáng với vai trò là bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện. Đây chính là dấu mốc khởi đầu cho quá trình thành lập nên nhiều công ty điện tử trong những năm sau đó của ông.

Năm 1906, Namihei Odaira chuyển sang làm việc cho công ty khai khoáng Kuhara với nhiệm vụ là kỹ sư trưởng khai thách và xử lý mỏ đồng. Tuy vậy, ông vẫn có một đam mê với ngành chế tạo máy và việc sản xuất nên những chiếc moto điện 5 mã lực. Chính điều này đã thôi thúc ông cùng đồng nghiệp nghiên cứu, chế tạo và đã đặt tiền đề cho sự hình thành của Hitachi sau này.

Ban đầu, Hitachi chỉ là một công ty con của công ty khai mỏ Kuhara với chủ tịch là Fusanosuke Kuhara kiêm chủ tịch của công ty Kuhara, nơi Namihei Odaira làm việc. So với tập đoàn Toyota thì công ty Hitachi có bề dày lịch sử ngang bằng.

Cái tên Hitachi được ghép từ hai ký tự kanji: “hi” có nghĩa là “mặt trời” và “tachi” có nghĩa là “nổi lên”, mang theo khát vọng vươn lên như lá cờ mặt trời của đất nước Nhật Bản.

Odaira làm giám đốc điều hành của Hitachi từ 1910 đến 1929, và sau đó lên chức chủ tịch từ 1929. Năm 1947, ông bị ép từ chức vì bị cáo buộc là phần tử phát xít Nhật. Đến năm 1951, ông mới được mời trở lại làm chủ tịch danh dự và vài năm sau thì ông qua đời.

Hệ thống hoạt động của Tập đoàn Hitachi bao gồm: trung tâm thiết kế ở Milan, những ban nghiên cứu và phát triển thiết bị ở Pháp, Đức, Ailen, Mỹ. Ngoài ra còn có một số ban kế hoạch sản xuất khác.

Chủ trương của Hitachi là “Sản phẩm Hitachi làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn”. Chủ trương này được minh họa bằng một số sản phẩm hàng đầu trong các lãnh vực: điện tiêu dùng, dữ liệu thông tin, năng lượng, xây dựng và hệ thống điều hòa.

Trong bối cạnh hiện đại ngày nay, Hitachi đề cao một sứ mệnh mới, gọi là “sự đổi mới xã hội”. Với sứ mệnh này, Hitachi hướng tới giải quyết những vấn đề mà xã hội và khách hàng phải đối mới do những đổi mới trong xã hội hiện đại, kết hợp giữa công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng xã hội.

3. Thành tựu nổi bật của tập đoàn Hitachi

Tính đến nay, Hitachi có khoảng 960 công ty trên toàn thế giới. Phạm vi kinh doanh của tập đoàn khá rộng từ điện gia dụng đến thiết bị tự động, công nghiệp, năng lượng và y khoa. Mỗi năm, tập đoàn đầu tư đến hàng triệu đô la cho các công trình nghiên cứu và mở rộng quy mô công ty.

Riêng tại Châu Âu, Hitachi có 88 công ty và tạo việc làm cho 5.300 người với lợi nhuận vượt trên 6,3 tỷ USD. Theo định hướng phát triển tập đoàn, những ngành mũi nhọn mà công ty hướng tới bao gồm 7 lĩnh vực then chốt: thiết bị gia dụng kỹ thuật cao, sự thay đổi kỹ thuật, hệ thống vận chuyển, hệ thống điều hòa, máy móc xây dựng, hệ thống dữ liệu và các bộ phận thiết bị tự động của hệ thống.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích nhất xung quanh tập đoàn Hitachi. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về một trong những niềm tự hào của nước Nhật và yêu quý đất nước này.

5/5 - (1 bình chọn)