Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Ngành học Nhật Bản » Du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô chi phí thấp + việc làm tốt

Du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô chi phí thấp + việc làm tốt

Ngày cập nhật : 11/08/2023Lượt xem: 25713

Ngày cập nhất mới nhất : 11 / 08 / 2023

Được biết đến là một trong những quốc gia có công nghệ tiên tiến và phát triển, nơi sản xuất ra những thương hiệu xe hơi hàng đầu nên rất nhiều bạn trẻ yêu thích kỹ thuật có dự định du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô. Tuy nhiên khi học ngành này ở Nhật Bản cần lưu ý gì? Có thật sự phù hợp với bạn không? Hãy cùng tham khảo những thông tin mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

1. Vì sao nên du học Nhật ngành công nghệ ô tô?

So với các quốc gia khác, học ngành công nghệ ô tô Nhật Bản sẽ đem lại nhiều lợi thế cho du học sinh như:

1.1 Du học Nhật Bản ngành ô tô đang là xu hướng

Thời gian trước các sinh viên ra trường tỷ lệ thất nghiệp nhiều trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu nhân lực trầm trọng đặc biệt là ngành nghề kỹ thuật. Nhận thấy điều này xu hướng năm qua các bạn trẻ đã chuyển sang học khối ngành kỹ thuật nhiều hơn so với trước để tăng cơ hội việc làm. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô dự báo sẽ là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Riêng ở Nhật Bản thì công nghệ ô tô được coi là một trong những ngành trọng điểm. Hiện nay nhu cầu đi ô tô của người dân ngày càng cao, do đó ngành nghề liên quan tới ô tô sẽ theo đó mà phát triển mạnh. Và du học Nhật ngành công nghệ ô tô cũng sẽ hứa hẹn mang lại cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động.

Du học Nhật Bản Ngành công nghệ ô tô

1.2 Nhật Bản là “cha đẻ” của các thương hiệu ô tô hàng đầu

Đất nước mặt trời mọc là nơi có ngành công nghệ chế tạo ô tô phát triển bậc nhất với những cái tên nổi tiếng như Toyota, Mitsubishi, Isuzu, Honda… Theo thống kê của Internal Brand, trong 15 hãng xe hàng đầu thế giới thì trong số đó có tới 1/3 là hãng xe đến từ Nhật Bản, trong đó vị trí xếp hạng đầu là hãng xe Toyota của Nhật. Điều này chứng tỏ rằng du học Nhật Bản chuyên ngành công nghệ ô tô sẽ giúp các bạn học được nhiều kiến thức, nâng cao tay nghề và gặt hái được kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành kỹ thuật ô tô.

1.3 Được đào tạo và thực hành với công nghệ tiên tiến – hiện đại nhất

Du học ngành ô tô ở Nhật Bản

1.4 Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô có cơ hội định cư rất cao

Đồng thời, chính sách nhập cư của Nhật Bản cũng khá ưu ái cho những tay nghề có trình độ cao. Một trong những điều kiện để người lao động nước ngoài có thể nhập Quốc tịch Nhật là làm việc chuyên ngành ở Nhật và được xác nhận có kỹ thuật cao với hợp đồng lao động ở một công ty Nhật uy tín trên 3 năm.

Chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc. Như vậy, bạn và gia đình có sinh sống ổn định và hưởng những chính sách, chế độ như người bản xứ trong lĩnh vực y tế, giáo dục,…

Nhật Bản nằm trong top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới trong năm 2019 với sự phát triển kinh tế vượt trội và môi trường sống “xanh”. Đồng thời, Nhật Bản cũng là quốc gia có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có trải nghiệm đa văn hóa khi chọn du học tại đây. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều bạn trẻ chọn du học Nhật Bản ngành này.

1.5 Cơ hội việc làm ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản hấp dẫn

Hiện nay, các bạn sinh viên du học ngành công nghệ ô tô Nhật Bản mới ra trường có thể thiết kế, quản lý, vận hành trên các dây chuyền lắp ráp, các nhà xưởng kỹ thuật ô tô; nhân viên kỹ thuật trong các phòng kỹ thuật của nhà máy, xí nghiệp sản xuất ô tô. Làm tại các trung tâm bảo dưỡng, sữa chữa; Kinh doanh và dịch vụ kỹ thuật ôtô…

Du học ngành ô tô tại Nhật Bản

Mức thu nhập cơ bản của một kỹ sư ô tô Nhật Bản có thể lên khoảng 18 man/tháng . Mức thu nhập có thể tăng lên đến 18 – 25 man/tháng tùy vào từng vùng và năng lực làm việc của mỗi người hoặc có thể cao hơn nữa nếu tăng ca và làm thêm. Không những tại Nhật Bản mà các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước châu Âu cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ cao trong ngành công nghệ ô tô.

Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô, sinh viên được phép ở lại làm việc lên đến 5 năm. Sau 5 năm, các bạn còn có cơ hội cấp visa lưu trú vĩnh viễn. Còn nếu không muốn ở lại Nhật bản làm việc, bạn cũng có thể về nước làm việc thu nhập cao với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Bạn cũng có thể so sánh với chương trình du học nghề ô tô tại Đức để đưa ra lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho bản thân!

2. Điều kiện du học Nhật Bản ngành ô tô

Điều kiện du học Nhật Bản trong ngành ô tô rất đáng chú ý và khá nghiêm ngặt. Đầu tiên, sinh viên cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương với điểm số tốt. Tiếp theo, đăng ký vào một trường đại học hoặc trường cao đẳng uy tín tại Nhật Bản cũng là điều quan trọng.

Ngôn ngữ cũng là một yếu tố quan trọng. Sinh viên cần chứng minh khả năng tiếng Nhật thông qua bằng cấp hoặc chứng chỉ tương đương như JLPT (Japanese Language Proficiency Test). Ngoài ra, một số trường yêu cầu các bằng chứng minh khả năng tiếng Anh, nhất là trong các khóa học tiếng Anh.

Hơn nữa, các trường đại học có thể yêu cầu hồ sơ cá nhân, bài luận và thư giới thiệu. Trình bày tốt những thành tích, kinh nghiệm, và động cơ du học sẽ cải thiện cơ hội được nhận.

Ngoài ra, sinh viên cần có đủ tài chính để duy trì cuộc sống tại Nhật Bản. Có thể học bổng và hỗ trợ tài chính từ trường học, nhưng việc lựa chọn phù hợp và đảm bảo có đủ tài chính là rất quan trọng.

Tóm lại, du học Nhật Bản ngành ô tô đòi hỏi các điều kiện vượt qua nhiều khó khăn, nhưng nó sẽ đem lại cơ hội học tập và trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích.

3. Chi phí du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Tùy trường và thành phố mà bạn chọn, chi phí du học Nhật Bản ngành ô tô có thể dao động từ 200 – 250 triệu đồng/năm. Mức chi phí này đã bao gồm :

  • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm
  • Chi phí thuê nhà
  • Vé máy bay

Điều tuyệt vời là bạn có thể kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản như bán hàng, phục vụ, phát báo,… Nhiều bạn du học sinh vừa học vừa làm để trang trải tiền sinh hoạt phí hàng tháng. Mức lương làm thêm dao động từ 20 – 30 triệu. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá ham làm mà bỏ bê việc học nhé đặc biệt là học ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản.

Hằng năm, các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản mang đến cơ hội học tập bằng học bổng miễn phí dành cho các bạn sinh viên Việt Nam có thành tích học tập tốt. Các loại học bổng dành cho tất cả các ngành nghề trong đó có cả học bổng du học Nhật Bản ngành ô tô. Tuy nhiên để có được những phần học bổng này các bạn cần phải đạt thành tích học tập xuất sắc.

Nổi tiếng với ngành công nghiệp ô tô đỉnh cao, Nhật Bản thật sự là sự lựa chọn số 1 cho bất cứ ai có nhu cầu học ngành công nghệ ô tô. Với kinh nghiệm và những sự vượt trội về công nghệ, Nhật Bản hứa hẹn sẽ là nơi đào tạo ra những nhân sự chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp ô tô thế giới. Nếu bạn muốn học ngành công nghệ ô tô thì đừng bỏ lỡ cơ hội đi du học tại Nhật Bản năm 2023.

5. Các trường du học ngành công nghệ ô tô Nhật Bản

Tại Nhật Bản có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành công nghệ ô tô. Bạn có thể tham khảo học tập tại những trường sau:

Trường cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon (NAC)

Địa chỉ: 1301 Fukagaya, Sakagyo-cho, Kamo-gun, tỉnh Gifu

Thời gian học: 2 năm. Chi phí khoảng 1.000.000 yên/ năm.

Trường trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại. Trường luôn ứng dụng thực tế, cho phép sinh viên tham gia chế tạo ô tô. Ngoài ra NAC cũng có chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí cho sinh viên xuất sắc. Du học ngành công nghệ ô tô tại trường Nakanihon đáng để bạn tham khảo.

Trường chuyên ô tô quốc tế Niigata (GIA)

Địa chỉ:  5-2-10 Shichikuyama, Chuo-ku, thành phố Niigata, tỉnh Niigata 950-0914

Chi phí khoảng 1.000.000 yên / năm

Trường ô tô quốc tế Niigata đào tạo bài bản tất cả các ngành công nghệ liên quan đến công nghệ ô tô.

Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi

Địa chỉ: 443-0047 50-2, Majo, Nishisako-cho, Gamagori-shi, Aichi

Thời gian học: 2 năm

Học phí: 760,000 yên/năm .

Là một trong những trường đào tạo ngành công nghiệp ô tô hàng đầu tại Nhật Bản. Sinh viên được học lý thuyết song song với thực hành.

Đây cũng được xem là một ngôi trường lý tưởng để đi du học ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản.

Học viện YIC – Kyoto

Địa chỉ: 27 Nishi-Yushikoji-cho, Shiojigoji, Shimogyo-ku, Kyoto, Kyoto

Tại đây, sinh viên sẽ học 4 năm với 2 năm đầu học tiếng và 2 năm sau học chuyên ngành. Chi phí tại YIC khá cao, khoảng 1,200,000 yên/ 1 năm

Du học sinh có thể tiếp tục học sau đại học cao học và tiến sĩ ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Trên đây là những thông tin mà học sinh cần nắm rõ trước khi đăng ký du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có kế hoạch và sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên lựa chọn du học Nhật ngành công nghệ ô tô hay nên học ngành khác hãy tham khảo ngay: du học Nhật Bản nên học ngành gì?
5/5 - (1 bình chọn)