Trang chủ » Du học » Có nên đi du học ngành điều dưỡng không và cơ hội thế nào?

Có nên đi du học ngành điều dưỡng không và cơ hội thế nào?

Ngày cập nhật : 18/05/2023Lượt xem: 1472

Ngày cập nhất mới nhất : 18 / 05 / 2023

Có thể nói, điều dưỡng là một trong những ngành nghề quan trọng trong nhóm y tế và sức khoẻ cộng động. Với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng nên được rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn lựa khi tham gia chương trình du học 2023. Nếu bạn đang có dự định du học ngành điều dưỡng, hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

học bổng du học nhật ngành điều dưỡng

1. Có nên đi du học điều dưỡng không?

Có thể chắc chắn rằng, bạn nên đi du học ngành điều dưỡng trong năm mới 2023. Vì đây là ngành nghề được ưu tiên ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia châu Âu như Đức, Canada hay Mỹ thì đây là nghề nghiệp được nhận sự quan tâm số 1 với vô vàn phúc lợi như: miễn phí học, lương cao, bảo hiểm,…Do đó, đừng ngần ngại mà không đăng kí du học điều dưỡng ngay bây giờ bạn nhé!

du học ngành điều dưỡng

2. Nên đi du học ngành điều dưỡng ở nước nào?

Hiện nay nghề điều dưỡng hoàn toàn phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Úc, Canada, Mỹ, Nhật Bản,… Mỗi quốc gia đều có những lợi thế riêng để thu hút sự quan tâm của người học, hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu vấn đề này trong phần dưới đây.

2.1. Du học nghề điều dưỡng tại Đức

Du học điều dưỡng tại Đức là lựa chọn số 1 của sinh viên hiện nay nếu muốn theo ngành này. Có thể kể đến một số ưu điểm khi học điều dưỡng ở Đức như sau:

– Thời gian: 6 năm. Trong đó có 3 năm học và 3 năm làm việc.

– Học phí: Sinh viên du học Điều dưỡng tại Đức sẽ được miễn phí 100% học phí, đồng thời sẽ nhận được mức trợ cấp hàng tháng khoảng 1000 – 1200 EUR. Số tiền này đủ để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày mà không cần đến sự hỗ trợ từ gia đình.

– Điều kiện du học tại Đức đơn giản: Tháng 3/2020, chính phủ Đức đã nới lỏng điều kiện du học của các cư dân trên toàn thế giới. Theo đó, chỉ cần với trình độ tiếng Đức A2 bạn đã có thể làm hồ sơ xét duyệt visa cư trú tại Đức.

du học đức ngành điều dưỡng
Điều dưỡng – một trong các ngành học ở Đức HOT nhất hiện nay

2.2. Du học điều dưỡng Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Chưa kể nhiều năm trở lại đây, dân số Nhật Bản đang già hoá, nhiều ngành nghề trọng điểm bị thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đặc biệt là điều dưỡng. Chính vì vậy, khi du học điều dưỡng Nhật Bản, học viên sẽ có cơ hội nhận về những phúc lợi như sau:

– Thời gian: Nhập học 6 tháng, đồng thời học tiếng Nhật tại Việt Nam (tương đương với chứng chỉ tiếng Nhật N4). Sau khi qua Nhật, bạn sẽ tham gia 1 năm học tiếng + 2 năm chuyên ngành điều dưỡng + 5 năm đi làm 1 buổi học, 1 buổi đi làm tại bệnh viện. Lương khoảng 150.000 yên  – 170.000 yên/ tháng (khoảng 31 triệu – 35 triệu/tháng).

– Học phí: Toàn bộ chi phí nộp học bên trường Nhật Bản sẽ được nhà trường cho vay 2,000,000 YÊN, chỉ mất chi phí phía Việt Nam bao gồm học phí, phí làm hồ sơ 3,500$.

– Điều kiện: Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học không quá 3 năm. Ưu tiên đối với các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng ở các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.

du học nhật ngành điều dưỡng

2.3. Du học điều dưỡng Hàn Quốc

Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là quốc gia luôn chú trọng đầu tư ngành y tế, điều dưỡng. Khi tham gia du học điều dưỡng Hàn Quốc, học viên sẽ nhận được những lợi thế sau:

– Thời gian : 2 đến 3 năm theo hình thức vừa học vừa làm.

– Trung bình mức học phí của ngành này dao động từ 3.000.000 – 4.000.000 KRW/kỳ (tương đương 60.000.000 – 80.000.000 đồng/kỳ).

– Khan hiếm nhân lực điều dưỡng như thế nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể học điều dưỡng tại Hàn Quốc. Muốn du học Hàn Quốc ngành điều dưỡng, du học sinh quốc tế cần đáp ứng được tất cả các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp THPT, thời gian không quá 3 năm
 • GPA từ 6.5 trở lên
 • Tiếng Hàn từ TOPIK 3 trở lên
 • Không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Hàn Quốc
 • Gia đình không có người đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh lao

du học ngành điều dưỡng hàn quốc

2.4 Du học điều dưỡng tại Úc

Theo thống kê năm 2022, ngành điều dưỡng tại Úc đang thiếu hơn ~15000 nhân lực. Đây là cơ hội tốt giúp sinh viên Việt Nam được học tập và làm việc trong môi trường đào tạo hàng đầu thế giới. Bạn có thể tham khảo các điều kiện dưới đây khi du học điều dưỡng tại Úc như sau:

– Thời gian: Đối với hệ đào tạo Đại học, thời gian hoàn thành khóa học từ 3 đến 4 năm. Tuy nhiên, nếu bạn theo học hệ Cao đẳng hay Thạc sĩ thì khóa học có thể ngắn hơn. Hệ cao đẳng có thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm. Trong khi đó, hệ thạc sĩ chỉ từ 1 đến 2 năm.

– Học phí tham khảo ngành điều dưỡng ở Úc

 • Cao đẳng nghề: 6000 – 12,000 AUD/năm
 • Cao đẳng nâng cao: 16,000 – 18,000 AUD/năm
 • Dự bị đại học: 18,000 – 25,000 AUD/năm
 • Đại học: 18.000 – 45.000 AUDnăm
 • Thạc sĩ: 22.000 – 35.000 AUD/năm

– Điều kiện: Nếu như bạn muốn du học hệ cao đẳng thì bạn cần tốt nghiệp THPT trung bình khá trở lên. Bên cạnh đó, IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL tối thiểu 55. Với hệ cử nhận, bạn cũng cần tốt nghiệp THPT với học lực trung bình khá trở lên. IELTS từ 6.0 và TOEFL tối thiểu 67. Riêng với hệ thạc sĩ, bạn cần có bằng đại học những ngành học liên quan. Cùng với đó, IELTS của bạn phải từ 6.5 trở lên và TOEFL tối thiểu 79.

du học điều dưỡng tại úc

2.5 Du học điều dưỡng Canada

Canada cũng là quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực du học điều dưỡng. Bạn có thể du học ngành điều dưỡng tại Canada theo hình thức Cao đẳng (2 năm) hoặc Đại học (4 năm). Đây là lợi thế giúp bạn có cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp và tìm kiếm được công việc có mức thu nhập cao như ý.

– Mức học phí ngành điều dưỡng cũng như các ngành khác tại Canada được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các nước khác trong G8 hay Mỹ, Úc… Theo thống kê sơ bộ, học phí của bậc Đại học là 20.000 – 22.000 CAD/năm và 22.000 – 23.000 CAD/năm đối với bậc Thạc sĩ.

– Muốn du học Canada ngành nursing sinh viên quốc tế phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản sau:

 • Học lực đạt loại khá trở lên (GPA > 6.5)
 • Có trình độ tiếng Anh tốt, đạt tối thiểu IELTS > 6.0
 • Đảm bảo được mức học phí khoảng 12.000 – 18.000 CAD/ năm, và chi phí sinh hoạt từ 7.000– 10.000CAD/năm
 • Đảm bảo sức khỏe theo quy định, có lý lịch trong sạch

du học điều dưỡng tại canada

3. Cơ hội sau khi du học điều dưỡng

Cơ hội sau khi du học điều dưỡng rất rộng mở đối với sinh viên. Bạn có thể tham khảo một số ưu điểm của ngành nghề này như sau:

Cơ hội việc làm cao

Ngành điều dưỡng tại các nước trên thế giới hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực, khi tốt nghiệp ngành này bạn dễ dàng xin làm việc được tại các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe. Tỷ lệ sinh đẻ tại các nước trên các nước tiên tiến không cao, số người già nhiều, nguồn nhân lực cho công tác y tế thiếu.

Nguồn nhân lực đang thiếu hụt

Ngành điều dưỡng luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Chính vì vậy, cơ hội việc làm ở các vị trí điều dưỡng viên tại bệnh viện hay trung tâm y tế là rất lớn dành cho các sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên hoàn toàn có thể làm việc tự do hoặc chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân.

Mức lương hấp dẫn

Là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế, ngành điều dưỡng có mức lương khá cao. Theo thống kê, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập dành cho vị trí nhân viên mới tốt nghiệp và nhân viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm. Tại Việt Nam, điều dưỡng viên ít kinh nghiệm có thể có thu nhập từ 6-7 triệu đồng/ tháng. Đối với những người làm việc lâu năm, mức lương của họ có thể lên tới 9-10 triệu đồng/tháng.

Có thể khẳng định, du học điều dưỡng có triển vọng vô cùng rộng mở đối với những người đang có ý định đi du học nước ngoài. Bạn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về chương trình du học này, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được hỗ trợ tư vấn 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)