Trang chủ » Du học » Du học ngành công nghệ thông tin 2023 và những điều cần biết

Du học ngành công nghệ thông tin 2023 và những điều cần biết

Ngày cập nhật : 28/03/2023Lượt xem: 543

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 03 / 2023

Du học ngành công nghệ thông tin liệu có tốt hơn so với học đại học ở trong nước không? Ngành công nghệ thông tin nên du học nước nào tốt nhất? Để giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những chia sẻ của Nam Chau IMS về ngành học này.

1. Có nên du học ngành công nghệ thông tin không?

Công nghệ thông tin không chỉ ngành hot ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vì thế du học ngành nghề này đang là một trong những trải nghiệm thú ví, giúp sinh viên thay đổi cuộc sống và có những ý tưởng sáng tạo mới cho tương lai. Bên cạnh việc tiếp thu được kho tàng kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin, đi du học nước nước còn giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều hay từ bạn bè trên thế giới.

Đặc biệt, ở nước có nền công nghệ phát triển, sinh viên quốc tế sẽ được dạy bằng những phương pháp tiên tiến, có thể áp dụng vào thực tế. Từ đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ được rộng mở hơn bao giờ hết. Cuộc sống du học sinh cũng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt với để sống, để làm việc và để khám phá một vùng đất mới. Chính vì vậy, trong năm 2023, bạn nên cân nhắc đến việc đi du học nước ngoài ngành công nghệ thông tin để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân cũng như định hướng được con đường tương lai sau này của mình.

Xem thêm: Con gái nên du học ngành gì?

2. Ngành công nghệ thông tin nên du học nước nào?

Công nghệ thông tin nên du học nước nào thì tốt nhất, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thăng tiến và ổn định cuộc sống? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

học công nghệ thông tin nên du học nước nào

2.1. Du học nghề Đức ngành công nghệ thông tin

Theo học ngành công nghệ thông ở Đức, du học sinh sẽ được chú trọng đào tạo từ lý thuyết đến việc kết hợp với thực hành. Đồng thời, bạn có cơ hội thăm quan và thực tập tại những tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu ở Đức và thế giới. Khi thực tập ở các doanh nghiệp này, sinh viên có thể vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập và kinh nghiệm nghề nghiệp. Các tập đoàn lớn như: Deutsche Bank, Siemens và Skytec đều có chính sách tuyển kỹ thuật viên mới ra trường. Lúc này mức lương trung bình của một kỹ thuật viên tốt nghiệp đại học sẽ rơi vào khoảng 80 triệu VNĐ/tháng và vẫn có thể tiếp tục tăng lên tuỳ theo tay nghề, bằng cấp của bạn.

2.2. Du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng sinh viên quốc tế đăng kí học ngành công nghệ thông tin, đặc biệt sinh viên Việt Nam trong năm 2022-2023. Một trong những lý do lớn nhất khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia của ngành công nghệ thông tin đó là việc chính phủ nước này đầu tư rất lớn vào lĩnh vực này từ việc đào tạo nguồn nhân lực ở các trường cao đẳng, đại học. Chính vì vậy, sinh viên sẽ được đào tạo trong môi trường hiện đại, phương pháp học giúp nâng cao khả năng tư duy và phán đoán. Từ đó cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông của bạn sẽ càng ngày càng lớn hơn.

2.3. Du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Bạn đang phân vân không biết ngành công nghệ thông tin du học ở quốc gia nào tốt nhất thì câu trả lời sẽ là Nhật Bản – cường quốc phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực này. Sinh viên có thể dễ dàng tìm hiểu một số tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin tại nhật như Sony, Nex, Panasonic hay Toshiba,.. đã và đang mang đến rất nhiều sáng tạo công nghệ, phần mềm tiện ích, sản xuất máy vi tính cho thế giới. Chính vì vậy, khi học ngành công nghệ thông tin ở xứ hoa anh đào, sinh viên sẽ được tiếp cận môi trường đào tạo hàng đầu, đặc biệt sẽ không phải lo lắng về công ăn việc làm sau khi ra trường.

2.4. Du học Đài Loan ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề đang rất hot ở Đài Loan. Hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở đây đều có chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực khổng lồ của quốc gia này. Khi học công nghệ thông tin ở Đài Loan, sinh viên sẽ được giảng dạy song song giữa lý thuyết và thực hành nhằm rèn luyện, nâng cao kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Từ đó, du học sinh có thể xin thực tập cũng như làm việc chính thức ở các công ty lớn trên thế giới.

2.5. Du học Phần Lan ngành công nghệ thông tin

Nhắc tới ngành công nghệ thông tin thì Phần Lan là quốc gia không thể bỏ qua của hầu hết sinh viên quốc tế hiện nay nếu đang muốn du học ngành này. Du học sinh có thể chọn theo học một trong số hơn 400 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của ngành truyền thông và trong bối cảnh hiện nay, ngành này đang trở nên đa dạng, năng động và có sức ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Các khóa học, bằng cấp và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Lựa chọn theo học trong lĩnh vực đầy tiềm năng này sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội cùng mức lương cao sau khi ra trường.

2.6. Du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Mỹ là quốc gia nằm trong sách top đầu được yêu thích nhất của du học sinh khi lựa chọn học ngành công nghệ thông tin. Với những ưu điểm nổi bật như: Mỹ là quốc gia dẫn đầu ngành công nghệ thông tin với nhiều sáng chế nổi bật, hầu hết sinh viên quốc tế đều tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp,… Vì đây là cơ hội lớn dành cho những bạn có đam mê, muốn tìm được công việc ổn định, mức lương cao sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành truyền thông bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau để phát triển bản thân và định hướng tương lai sau này của mình.

2.7. Du học Pháp ngành công nghệ thông tin

Tại Pháp, ngành công nghệ thông tin đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Các doanh nghiệp, công ty ở Pháp luôn có nhu cầu tuyển dụng ứng viên có trình độ cao về lĩnh vực này nhằm bắt kịp xu hướng phát triển không ngừng của công nghệ thông tin. Hơn một nửa số sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ở quốc gia này đều ký kết được hợp đồng vô thời hạn tại các tập đoàn lớn chuyên về lập trình, IT, phát triển phần mềm,… Do đó, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng khi chọn Pháp là điểm đến tiếp theo cho hành trình du học sắp tới của mình.

2.8. Du học Singapore ngành công nghệ thông tin

Ở Singapore, giáo dục và phát triển con người luôn được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt đối với ngành công nghệ thông tin ở quốc gia này được xem là ngành mũi nhọn, có sức ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác. Vì thế học công nghệ thông tin ở Singapore hứa hẹn là một trong những ngành nghề hấp dẫn mang lại thu nhập cao cho sinh viên quốc tế. Học viên tại Singapore có cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo chất lượng, hiệu quả, cùng chi phí thấp. Một số trường học uy tín chuyên đào tạo ngành công nghệ thông tin ở Singapore mà bạn nên biết: Đại học James Cook Singapore, học viện quản lý Singapore, học viện Kaplan Singapore, trường FTMS,…

2.9. Du học ngành công nghệ thông tin tại Úc

Tại Úc có hơn 120 khoá học chuyên sâu, đào tạo về công nghệ thông tin từ những ngôi trường đại học danh giá nhất, chất lượng nhất. Học công nghệ thông tin ở Úc, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản và kỹ năng tay nghề để có thêm kinh nghiệm làm việc, sẵn sàng đón nhận thử thách mới sau khi tốt nghiệp.

2.10. Du học Anh ngành công nghệ thông tin

Có thể nói tại Anh quốc, ngành công nghệ thông tin đang trở thành một trong những ngành học hấp dẫn nhất được sinh viên trên toàn thế giới yêu thích, lựa chọn. Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu ngành công nghệ thông tin với rất nhiều phát minh, sáng chế nổi tiếng. Đồng thời, Anh quốc còn là nơi tập trung nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, chính phủ nước Anh đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực cho ngành nghề này không chỉ trong nước, mà còn ra cả thế giới.

2.11. Du học Hà Lan ngành công nghệ thông tin

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đang dần quay trở lại vị trí của một trong những lĩnh vực thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các nước, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới như Hà Lan. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này ở các trường học tại Hàn Lan có nhiều lựa chọn khác nhau: học lên thạc sĩ hoặc xin việc vào những tập đoàn, công ty chuyên về lập trình phần mềm hoặc kỹ sư công nghệ thông tin,…

2.12. Du học ngành công nghệ thông tin tại Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng nhất trên thế giới. Chính vì vậy, sinh viên đi du học Trung Quốc ngành ngành công nghệ thông tin sẽ được giảng dạy và học tập trong môi trường hiện đại với cơ sở vật chất tiện nghi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học. Bên cạnh đó, Trung Quốc luôn chú trọng đầu tư vào những ngành trọng điểm và ngành ngành công nghệ thông tin được ưu tiên hàng đầu tại quốc gia này. Do đó, sinh viên sẽ có cơ hội được nắm bắt công nghệ và xu hướng mới nhất, đồng thời được giảng dạy và trau dồi các phương pháp học tập có tính nghiên cứu và ứng dụng cao nhất sau khi ra trường.

2.13. Du học ngành công nghệ thông tin tại Canada

Canada không chỉ là cường quốc của ngành cơ khí, y tế, nông nghiệp mà còn là đất nước rất phát triển về công nghệ thông tin. Danh tiếng của ngành nghề này ở Canada được chứng minh qua việc bằng cấp có giá trị rất cao và được thế giới công nhận. Vì vậy, rất nhiều du học sinh chọn Canada là điểm đến cho du học sinh muốn học ngành công nghệ thông tin. Một điểm hấp dẫn của ngành IT tại Canada là cơ hội việc làm sau khi ra trường lớn, mức lương cao, cơ hội định cư chắc chắn do nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tại đất nước này đang thiếu trầm trọng.

Ngoài công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo thêm một số ngành học hấp dẫn khác để đi du học:

3. Học bổng du học ngành công nghệ thông tin

Việc học ngành công nghệ thông tin ở các quốc gia phát triển là sự lựa chọn sáng suốt của học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những lý do như: học phí không quá đắt đỏ, môi trường đào tạo chất lượng, nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế,… thì việc săn học bổng ngành công nghệ thông tin cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì đa phần ở những quốc gia được chúng tôi liệt kê ở trên đều có chính sách học bổng dành cho du học sinh đang có nhu cầu theo học ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài. Đa phần học bổng sẽ được hỗ trợ từ hai phía: chính phủ và nhà trường. Sinh viên có thể nhận được hỗ trợ học bổng từ 30% đến 100% tuỳ vào năng lực cũng như học bạ của bạn. Nhưng bạn có thể yên tâm vì khả năng nhận học bổng của ngành truyền thông là rất lớn. Đây là cơ hội tốt giúp sinh viên vững tâm lý sinh sống và học tập lâu dài tại nước ngoài.

Du học ngành công nghệ thông tin đang trở thành chủ đề được bàn luận nhiều nhất trên các diễn đàn Việt Nam hiện nay. Đã có rất nhiều sinh viên liên hệ với Năm Châu IMS mong được giải đáp các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Chính vì vâỵ, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng nhất cho bản thân mình. Đồng thời tạo thêm động lực cho bạn vững tin trên con đường du học mà mình đã chọn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!