Trang chủ » Tin tức » Có nên làm shipper? Hình thức shipper nào có mức lương cao??

Có nên làm shipper? Hình thức shipper nào có mức lương cao??

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 16531

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Trong thời đại 4.0, nhu cầu mua sắm online đang ngày càng phổ biến bởi tính tiện dụng. Do vậy, nghề shipper cũng trở nên “hot” và được nhiều người lựa chọn. Vậy thực chất nghề shipper là gì? Có nên làm shipper không và thu nhập có khủng như lời đồn, hãy đọc bài viết dưới đây của Nam Chau IMS để hiểu rõ và đưa ra quyết định đúng nhất cho nghề nghiệp của mình.

1. Nghề shipper là gì?

Shipper theo tiếng việt được dịch là người vận chuyển hàng hóa. Cụ thể hơn, shipper còn được biết đến là người chịu trách nhiệm lấy hàng từ chủ dịch vụ và đem sản phẩm đến tận tay khách hàng. Sản phẩm của ngành này khá đa dạng và có thể là bất cứ mặt hàng gì như đồ ăn, quần áo, đồ điện tử….

Trong thời đại 4.0, việc mua sắm trực tuyến đang ngày trở nên phổ biến. Khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà, chọn đồ mình muốn và sản phẩm sẽ được mang đến tận nhà. Chính bởi nhu cầu lớn mà các doanh nghiệp, cửa hàng cũng tìm kiếm đội ngũ giao hàng chuyên nghiệp để thúc đẩy doanh thu. Do đó, nghề shipper trở thành công việc với mức lương hấp dẫn cho không ít lao động.

Về cơ bản, một shipper thường phải thực hiện những công việc cụ thể như:

 • Đầu tiên, shipper sẽ đến trực tiếp cửa hàng để lấy sản phẩm và thông tin người nhận. Một số loại hình ship sẽ phải ứng tiền giá trị sản phẩm trước cho cửa hàng.
 • Lúc này, bên cạnh thông tin đầy đủ của người nhận, shipper cũng cần kiểm tra chất lượng, số lượng hàng hóa trước khi giao cho khách.
 • Thông thường shipper sẽ di chuyển nhiều đơn 1 lúc nên bạn cũng cần sắp xếp lộ trình đi sao cho hợp lý và tiết kiệm thời gian nhất.
 • Khi đến địa chỉ giao hàng, bạn cần gọi điện cho khách và nhận lại số tiền tương ứng.
 • Trong tình huống không liên lạc được với khách hàng hoặc địa chỉ giao hàng không đúng, shipper cần liên hệ với cửa hàng để giải quyết vấn đề.

Hiện nay, có 2 hình thức ship thông dụng là ship cod và ship thông thường. Ship cod là hình thức giao hàng thu tiền hộ giúp doanh nghiệp. Ship thông thường là người giao hàng lấy tiền từ chủ cửa hàng. Shipper có thể thực hiện cả. 2 loại hình ship này theo nhu cầu và khả năng của bản thân. Những người thường kinh doanh các món ăn vặt bán online sẽ rất cần đến shipper.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2024

Du học tiếng Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

(Được làm thêm lương tới 50 – 60 triệu/tháng)

du học năm châu ims

2. Làm shipper lương bao nhiêu? Thu nhập của shipper hiện nay

Shipper làm bao tiền mỗi tháng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trước khi quyết định ứng tuyển vào công việc này. Bạn có thể tham khảo mức lương của ngành nghề này dưới đây:

Lương cứng: Đây là mức lương hàng tháng được tính theo ngày công mà các Shipper sẽ nhận được, trung bình rơi vào khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ tùy từng đơn vị vận chuyển.

Lương theo hiệu suất KPI: Ngoài lương cứng thì tổng lương mỗi tháng của các Shipper cũng sẽ bao gồm cả lương theo hiệu suất (KPI). Vì vậy, giao thành công được càng nhiều đơn càng Shipper sẽ càng nhận được nhiều thưởng. Việc tính toán phần trăm lợi nhuận từ mỗi đơn giao hàng thành công sẽ phụ thuộc vào các đơn vị vận chuyển khác nhau.

Các khoản thưởng theo chỉ số KPI: Nếu Shipper giao càng được nhiều hàng, đạt được hoặc vượt KPI thì chắc chắn các đơn vị vận chuyển cũng sẽ có những khoản thưởng tương ứng nhằm kịp thời khích lệ và cổ vũ tinh thần của người lao động. Chính vì sự đa dạng trong cơ cấu lương mà mức thu nhập của Shipper được xếp vào nhóm lao động phổ thông có mức lương tăng trưởng cao nhất trong nửa đầu năm 2023.

Nghề shipper chính là câu trả lời cho câu hỏi kiếm tiền như thế nào nếu như không có nhiều vốn? Không muốn ôm hàng mà lại thu được lợi nhuận nhanh.

3. Có nên làm shipper không?

Có rất nhiều người tìm đến nghề shipper vì có mức thu nhập cao và không yêu cầu học vấn. Tuy nhiên, dù với bất cứ nghề nào, để có thu nhập cao cũng cần sự chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm tốt.

có nên làm shipper không

Đối với nghề shipper, nếu bạn càng đi nhiều đơn hàng thì thu nhập càng cao. Hiện nay, đối với mỗi đơn hàng thường có phí giao động 20.000 – 40.000 nếu ở trung tâm thành phố và gấp đôi nếu ở ngoại thành. Mức thu nhập của mỗi shipper có thể từ vài trăm lên đến tiền triệu mỗi ngày nếu bạn nhận được nhiều đơn. Tổng thu nhập của nghề này khoảng từ 10 – 30 triệu/tháng. So với mức lương văn phòng cơ bản chỉ từ 6 triệu đồng thì con số này khá cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý trước những khó khăn, vất vả trong quá trình giao hàng như hỏng xe, thời tiết xấu, tắc đường, bị hủy đơn…. Nếu bạn vượt qua được những vấn đề này thì tin rằng sẽ có câu trả lời cho vấn đề nên hay không nên làm shipper.

Nếu vẫn đang băn khoăn trong việc định hướng nghề nghiệp và băn khoăn không biết làm sao để cải thiện thu nhập cũng như có tương lai ổn định, bạn có thể tham khảo chương trình du họcxuất khẩu lao động nước ngoài. Đối với những bạn trẻ tuổi, nếu không học đại học ở Việt Nam, có thể đăng ký các chương trình du học để nâng cao trình độ, giúp tương lai ổn định và nhiều công việc tiềm năng, lương cao. Tuy nhiên, các chương trình du học cũng yêu cầu điều kiện về bằng cấp, ngoại ngữ khá cao. Lúc này, bạn có thể lựa chọn chương trình du học nghề để vừa có thể đi học nước ngoài đồng thời vừa được làm việc để có thu nhập chứ không đơn thuần đi học kiến thức như du học truyền thống.

Trường hợp còn lại, nếu không đủ điều kiện đi du học hoặc đã quá tuổi, bạn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động bởi thực tế, thu nhập trung bình tại các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Algeria, Ba Lan,… vẫn cao hơn rất nhiều so với làm việc trong nước. Từ các gợi ý này, bạn có thể xem xét và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Chúc các bạn có hướng đi đúng đắn và tốt nhất cho bản thân!

4. Các hình thức làm shipper hiện nay

Để trả lời cho câu hỏi có nên làm shipper không thì bạn cần biết các loại hình shipper thông dụng nhất để lựa chọn theo khả năng của bản thân.

4.1. Shipper bán tự do

Là những người giao hàng không thuộc bất kì công ty quản lý nào. Với đối tượng này thường tự đăng tin lên trang mạng xã hội để những người có nhu cầu liên hệ.

4.2. Shipper công nghệ

Những người này thường chủ động liên kết với các đơn vị liên quan đến ứng dụng ship. Khách hàng sẽ đặt đơn thông qua ứng dụng để shipper mang sản phẩm tới.

4.3. Shipper chuyên nghiệp

Là nhóm người phụ trách giao hàng cho một doanh nghiệp theo quy trình nhất định. Tuy nhiên, dù là phân loại shipper nào thì bạn cũng cần có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, am hiểu đường xá thì mới có thể thực hiện tốt công việc này.

5. Nên chạy shipper cho hãng nào?

Bạn băn khoăn không biết nên chạy shipper cho hãng nào là tốt nhất.  Phần viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương thức hoạt động của các đơn vị vận chuyển phổ biến hiện nay và đưa ra câu trả lời tốt nhất cho bản thân mình:

 • Chạy shipper cho Grab
 • Chạy shipper cho Shopee
 • Chạy shipper cho Go-Viet
 • Chạy shipper cho Viettel Post
 • Chạy shipper cho Giao Hàng Nhanh
 • Chạy shipper cho Giao Hàng Tiết Kiệm
 • Chạy shipper cho Foody
 • Chạy shipper cho AP Ship

Mỗi hãng đều có những ưu điểm và khó khăn riêng, bạn nên tìm hiểu thật kĩ lưỡng thông tin trước khi nộp đớn ứng tuyển vào các công ty này.

6. Cách đăng ký làm shipper

Cách làm nghề shipper không quá khó như bạn nghĩ. Nếu như bạn đang mong muốn thực hiện công việc này thì chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng kí, nộp hồ sơ.

Người ứng tuyển sẽ tham gia vòng phỏng vấn của các đơn vị giao hàng.

Sau vượt qua vòng phỏng vấn, bạn đã sẵn sàng trở thành một Shipper. Bạn cần chuẩn bị tiếp các loại giấy tờ theo yêu cầu của công ty, có điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng giao hàng của đơn vị vận chuyển.

Trước khi có thể nhận đơn hàng đầu tiên, các shipper đều phải trải qua các buổi đào tạo nhân viên mới. Đây là quy trình giúp shipper tiếp cận công việc, cách sử dụng App của doanh nghiệp, các quy định và quy tắc khi làm việc.

Khi đã hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ trở thành một shipper đúng nghĩa. Hãy bắt đầu nhận đơn hàng đầu tiên. Thế nhưng có những lưu ý bạn cần quan tâm khi bắt đầu công việc này như trong nội dung dưới đây.

7. Làm shipper cần những gì? Điều kiện làm shipper?

Nghề shipper tương đối vất vả nhưng đãi ngộ rất tốt nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi, vậy điều kiện để trở thành một Shipper là gì? Bạn nên thoả mãn một vài điều sau nếu muốn trở thành một Shipper:

 • Điện thoại thông minh để kết nối với các app giao hàng cũng như khách hàng
 • Phương tiện đi lại: xe máy, mô tô,…
 • Khả năng thông thạo đường xá nhiều khu vực
 • Sức khoẻ tốt
 • Nắm rõ các quy trình giao và nhận hàng
 • Nắm rõ một số luật lao động để tự bảo vệ bản thân trong các trường hợp xảy ra tranh chấp với khách hàng và công ty
 • Nhiệt tình, chịu khó và lịch sử
 • Sự trung thực và thái độ cầu tiến

8. Kinh nghiệm làm shipper

Để giúp bạn dễ dàng xử lý các trường hợp bất chợt xảy ra và giảm thiểu sai sót xuống mức thấp nhất thì chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lưu ý sau:

 • Kiểm tra thông tin và hàng hóa trước khi giao
 • Xác nhận đơn hàng trước khi giao
 • Không nên nhận đơn ở xa và có giá trị cao
 • Lái xe an toàn và lựa chọn cung đường giao hàng hợp lý

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về nghề shipper để giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này trước khi quyết định tham gia. Ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định, vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng rồi đưa ra quyết định tốt, phù hợp nhất với bản thân.

4.4/5 - (13 bình chọn)