Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Đức » Các chứng chỉ tiếng Đức để du học 2024 và thời hạn đi kèm

Các chứng chỉ tiếng Đức để du học 2024 và thời hạn đi kèm

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 4706

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Đối với những người đang có ý định du học Đức 2024 thì việc thi chứng chỉ tiếng Đức là điều vô cùng quan trọng. Vì hầu hết các trường nghề tại đây đều yêu cầu ứng viên phải có ít nhất trình độ từ B1 trở lên. Nhưng không phải chương trình du học Đức nào cũng yêu cầu tiếng giống nhau. Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giúp bạn nắm rõ và phân biệt các chứng chỉ tiếng Đức để du học, từ đó giúp bạn lựa chọn và ôn tập, thi tuyển tốt theo đúng chương trình mình học.

các chứng chỉ tiếng đức

1. Chứng chỉ tiếng Đức DSH

Deutsche Sprachpüfung für den Hochschulzugang là cụm từ viết tắt của chứng chỉ DSH. Kì thi DSH được tổ chức thi bởi các trường đại học trên toàn lãnh thổ của Đức. Và tất nhiên sẽ không phải trường nào cũng đủ thẩm quyền và điều kiện để tổ chức.

Toàn bộ kì thi DSH sẽ chỉ bao gồm 1 bài thi và được đánh giá dựa trên kết quả thành 3 cấp độ 1-3. Bạn đạt được DSH-1 cho điểm từ 57-67%, DSH-2: 67-81%. DSH-3:> 82%, tương ứng với trình độ B2-C2.

Để giúp học viên hiểu rõ hơn về DSH, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu sơ qua về nội dung của kì thi này như sau:

– Bài kiểm tra trên giấy bao gồm viết, nghe, đọc hiểu và một phần ngữ pháp. Bạn có thể mang theo từ điển Đức – Đức vào phòng thi

– Nội dung bài thi nghe sẽ được giám thị đọc trực tiếp (độ dài khoảng 50 đến 100 dòng) và bạn phải trả lời các câu hỏi kiểm tra việc nắm bắt ý chính/viết lại văn bản

– Bạn phải vượt qua bài kiểm tra viết để được thi bài kiểm tra miệng

– Phần thi nói kéo dài 20 phút

DSH thường dùng để nộp xin nhập học vào các trường đại học, đa số các trường sẽ đòi hỏi DSH-2. Các ngành liên quan đến ngôn ngữ sẽ yêu cầu bạn đạt mức DSH-3.

2. Chứng chỉ TestDaF

TestDaF được viết tắt từ cụm từ Test Deutsch als Fremdsprache. TestDaF cũng chỉ bao gồm 1 bài thi và kết quả trả về sẽ đạt yêu cầu một trong ba cấp độ Niveaustufe từ 3 đến 5 (tương ứng với B2-C).

Nội dung bài thi bao gồm các phần cơ bản như đọc, viết, nghe, nói. Trọng tâm là việc sử dụng ngôn ngữ trong bối cảnh giáo dục đại học. Bài kiểm tra miệng dựa trên các bản ghi âm và câu trả lời của bạn được ghi âm lại. Không giống như DHS (xem bên dưới), không có bài kiểm tra ngữ pháp cụ thể. Do đó, các bài thi và tiêu chí đánh giá phản ánh những gì học sinh cần làm khi học ở trường Đại học.

Mức độ 4 trong cả bốn kĩ năng là đủ để đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ của tất cả các trường đại học ở Đức. Một số trường có thể nhận ứng viên với số điểm thấp hơn, và tùy vào trường mà chứng chỉ có thể được xét theo từng kĩ năng hay trung bình tất cả kĩ năng.

3. Các chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe

Các chứng chỉ của viện Goethe được xem là phổ biến nhất ở Việt Nam. Đa phần những bạn đang có ý định đi du học nghề Đức đều sẽ thi chứng chỉ của viện Goethe. Chứng chỉ của viện Goethe là chứng chỉ theo khung chuẩn 6 bậc ngoại ngữ bao gồm : A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơb về 6 cấp bậc tiếng này.

3.1. Chứng chi tiếng Đức A1

Chứng chỉ tiếng Đức A1 là cấp bậc 1 trong khung chuẩn 6 bậc ngoại ngữ. Đây có thể xem là trình độ dễ dàng đạt được nhất đối với những người học tiếng Đức cơ bản. Sau khi học xong bậc A1, ứng viên tối thiểu phải phải có kiến thức nền về các chủ đề giao tiếp đơn giản hàng ngày, cụ thể là: giới thiệu tên tuổi, bản thân, nghề nghiệp, nơi ở, sở thích,… Đây cũng là chứng chỉ bạn cần có nếu như bạn có nhu cầu đoạn tụ gia đình hay đi kết hôn.

3.2. Chứng chỉ tiếng Đức A2

Sau khi hoàn thành bậc A1, học viên có thể học lên để thi chứng chỉ A2 hay sơ cấp bậc 2. Đạt đến trình độ này, bạn cần có khả năng giao tiếp và hiểu được những tình huống nhất định trong cuộc sống như gia đình, bản thân, môi trường xung quanh. Người lấy được chứng chỉ tiếng Đức A2 cần hiểu được tiếng Đức trong những ngữ cảnh cơ bản nhất của cuộc sống.

3.3. Chứng chỉ tiếng Đức B1

Đây là chứng chỉ tiếng Đức trung cấp bậc 1. Đây cũng là chứng chỉ cần có nếu như bạn có nhu cầu đi du học Đức. Trình độ B1 yêu cầu nhiều kỹ năng của học viên từ giao tiếp đến khả năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo. Nếu như đạt được B1, học viên có thể tự tin xử lý phần lớn những tình huống trong cuộc sống và có thể diễn đạt gần như trôi chảy các vấn đề có tính logic cao cũng như nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống: kinh nghiệm, sự kiện, miêu tả ước mơ, mục địch, kế hoạch của bản thân hoặc ý kiến về một vấn đề quan tâm.

3.4. Chứng chỉ tiếng Đức B2

Đây là chứng chỉ ở trình độ trung cấp bậc 2. Đối với những người đi du học nghề Đức thì chỉ có số ít các ngành nghề ở đây yêu cầu học viên đạt B2. Vì lượng kiến thức của cấp độ này khá nhiều và mang tính nâng cao. Ở trình độ này, bạn có thể hiểu được hầu hết ý của người đối thoại vói bạn cũng như hiểu được các văn bản có nội dung cụ thể. Có thể ứng biến trôi chảy, không gặp khó khăn khi nói chuyện với người bản ngữ. Đã có thể diễn đạt rõ ràng và cặn kẽ ý tưởng về nhiều chủ đề khác nhau.

3.5. Chứng chỉ tiếng Đức C1

Chứng chỉ C1 hầu như không được đề cập đến trong các chương trình du học nghề Đức. Vì đây là trình độ cao cấp dành cho những người đang có nhu cầu giảng dạy tại các trường học hay muốn đi sâu vào nghiên cứu. Người đỗ kỳ thi này phải có thể hiểu được nhiều dạng văn bản với nội dung khác nhau. Các văn bản dài và phức tạp hơn, yêu cầu hiểu được triệt để các ý ẩn ý. Có thể ứng biến nhanh chóng, không vấp hay lúng túng khi giao tiếp với người bản ngữ. Có thể sử dụng linh hoạt ngôn ngữ trong cuộc sống, công việc, học tập và nghiên cứu.

3.6. Chứng chỉ tiếng Đức C2

Khi đạt được chứng chỉ C2 thì có thể nói, bạn sẽ giao tiếp một cách thuần thục như người bản địa. Thông thường, chứng chỉ của viện Goethe có giá trị vô thời han. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và tổ chức yêu cầu những chứng chỉ có thời hạn trong 2 năm. Nếu vượt quá thời gian này, bạn cần tham gia thi và lấy lại chứng chỉ.

4. Chứng chỉ tiếng Đức DSD

Chứng chỉ DSD (viết tắt: Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz) là chứng chỉ dành cho Học sinh Phổ thông đã học chính quy tiếng Đức do Giáo viên tiếng Đức đã được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn về chương trình DSD giảng dạy. Chứng chỉ DSD sẽ có hai cấp độ từ thấp đến cao là DSD I và DSD II. DSD hiện chỉ có thể học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức.

5. Chứng chỉ tiếng Đức ÖSD

Chứng chỉ ÖSD (viết tắt: Österreichisches Sprachdiplom Deutsch), là các chứng chỉ của nước Áo tương tự như của Viện Goethe với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ cao nhất theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ. Bạn có thể thi lấy chứng chỉ ÖSD tại khoa tiếng Đức của trường Đại học Hà Nội.

6. Chứng chỉ TELC

Chứng chỉ TELC (viết tắt: The European Language Certificates), là chứng chỉ ngôn ngữ Châu Âu, hay còn gọi là bài thi Ngôn ngữ TELC. TELC bao gồm bài kiểm tra với 10 ngôn ngữ khác nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ A1, A2, B1, B2. Các bài kiểm tra ngôn ngữ TELC có thể được tổ chức dưới dạng tiếng Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Nga, Séc và Ả Rập. TELC là chứng chỉ dành cho những người đang có ý định đi du học và định cư lâu dài tại Đức.

Trên đây là 6 loại chứng chỉ tiếng Đức thường gặp trong cuộc sống. Đặc biệt với những bạn đang có ý định đi du học Đức 2024 thì việc học và thi đỗ một trong sáu loại chứng chỉ này là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan đến chứng chỉ tiếng Đức hay cần tìm hiểu về các chương trình du học tại Năm Châu IMS, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

3/5 - (2 bình chọn)