Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan 1 tháng chi tiết và cách tiết kiệm

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan 1 tháng chi tiết và cách tiết kiệm

Ngày cập nhật : 30/12/2022Lượt xem: 9252

Ngày cập nhất mới nhất : 30 / 12 / 2022

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đăng kí tham gia chương trình XKLĐ hay du học. Thực tế, sinh hoạt tại Đài Loan không đắt đỏ lắm, bao gồm 2 phần là học phí và chi phí sinh hoạt. Cụ thế như thế nào, công ty Năm Châu IMS sẽ thống kê ở nội dung bài viết dưới đây.

1. Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan gồm những khoản gì?

Khi bạn làm việc ở bất kì đâu, ở Việt Nam hay Đài Loan thì đều mất các khoản chi phí sinh hoạt giống nhau. Tuy nhiên, mức sống ở Đài Loan sẽ có phần cao hơn tại Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc, lương cơ bản XKLĐ Đài Loan sẽ cao hơn. Dưới đây là các khoản sinh hoạt phí ở Đài Loan mà bạn nên biết.

mức sống ở đài loan

1.1. Chi phí chỗ ở Đài Loan

Về chỗ ở, có hai hình thức để bạn tham khảo các cách dưới đây:

  • Thứ nhất, với những bạn đi du học Đài Loan, có thể chọn ở kí túc xá: bạn chỉ mất phí ăn uống rơi vào khoảng 40 đến 130 NDT và các phí khác như giặt ủi, dọn dẹp vệ sinh,… Tổng cộng hi phí vào khoảng 6.000 đến 10.000 NTD (190 USD- 310 USD) mỗi học kỳ
  • Thứ hai bạn có thể thuê nhà ở ngoài: căn hộ ngoài khuôn viên trường, bao gồm các studio và căn hộ có sẵn. Hầu hết các trung tâm học tập Trung Quốc cung cấp thông tin về dịch vụ cho thuê địa phương trên internet. Tùy thuộc vào loại, chất lượng và vị trí của chỗ ở, giá thuê dao động từ 3.000 đến 13.000 NTD (95 USD- 410 USD) mỗi tháng

Việc lựa chọn những hình thức sinh sống khác nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hoặc cảm thấy tiện ích hơn trong việc phục vụ nhu cầu học tập, làm việc của từng cá nhân. Bạn nên cân nhắc để giúp giảm chi phí một cách tối ưu nhất.

1.2. Chi phí ăn uống ở Đài Loan

Chi phí ăn, ở thường được cố định trong khoảng 3000 NDT tùy thuộc vào công việc và địa điểm làm việc của bạn. Với những lao động làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy hoặc công trường, thì khoản tiền này có thể sẽ được trừ trực tiếp vào lương. Trường hợp người lao động giúp việc, hộ lý gia đình thì chi phí này do người chủ chịu hoàn toàn. Ngoài ăn, ở ra thì cũng sẽ phải phát sinh thêm các chi phí khác như khi mua đồ dùng cá nhân. Với mức sống và thu nhập của người Đài thì chi phí này khá lớn với người lao động.

1.3. Chi phí đi lại ở Đài Loan

Khi sang Đài Loan làm việc, học tập, bạn sẽ được bố trí tại ký túc xá hoặc gần nhà máy nơi làm việc, để đi lại gần không quá xa. Vì thế bạn chỉ cần đi xe đạp điện hoặc MRT, nếu quá gần thì có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Tiền MRT sẽ rơi vào khoảng 30 NDT cho mỗi lần mua vé tháng. Việc mua vé MRT sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, đặc biệt là những đoạn đường di chuyển xa.

1.4. Tiền điện nước ở Đài Loan

Đối với các bạn ở kí túc xá, nhà trường sẽ yêu cầu đóng tiền điện nước theo mùa, vì mùa hè sẽ tốn điện hơn vì sử dụng điều hòa. Còn với các bạn thuê ngoài thì sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, giá điện trung bình tại Đài Loan là 2.6253 NDT/kwh.

1.5. Tiền điện thoại ở Đài Loan

Theo kinh nghiệm du học Đài Loan, thông thường mỗi một du học sinh sẽ tốn khoảng 300 đài tệ/tháng, nếu có thêm các gói cước mạng thì đắt hơn. Tuy nhiên, hệ thống wifi tại trường và các điểm công cộng tại Đài Loan tương đối nhiều nên các bạn có thể tiết kiệm được khoản này. Nói tóm lại, tổng chi phí sinh hoạt thông thường của một du học sinh Đài Loan trong khoảng 9-12 triệu/tháng.

1.6. Chi phí vui chơi giải trí tại Đài Loan

Ngoài những chi phí kể trên thì bạn còn phải chi thêm một số khoản khác để phục vụ nhu cầu cá nhân của bản thân như: vui chơi giải trí, ăn uống tụ tập cùng bạn bè,… So với Việt Nam thì khoản chi phí này ở Đài sẽ không quá đắt, rơi vào khoảng 5 triệu VNĐ mỗi tháng tuỳ vào sở thích của bạn.

1.7. Chi phí bảo hiểm ở Đài Loan

Chính phủ Dài Loan rất xem trọng bảo hiểm cho công dân trong nước lẫn lưu trú làm việc, học tập. Vì vậy, chi phí mua bảo hiểm là bắt buộc ở quốc gia này. Mức phí đóng được tính như sau:

Bảo hiểm y tế hàng tháng = Lương cơ bản x 4.55% x 30%

Trong đó:

  • 30% là phí bảo hiểm lao động phải đóng
  • 4.55% là phí đóng theo quy định của Đài Loan. Tức là bạn phải đóng 30%, công ty đóng 60% và Chính Phủ Đài Loan hỗ trợ 10%

Về bảo hiểm lao động đóng để phòng trường hợp bị bệnh hoặc tai nạn trong quá trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Phí tính như sau:

Phí bảo hiểm lao động theo tháng = lương cơ bản x 7% x 20%

Trong đó:

  • 7% là mức phí bạn phải đóng
  • 20% là mức bảo hiểm phải đóng
  • 10% là Chính phủ Đài Loan hỗ trợ

2. Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Đài Loan

Vấn đề tiết kiệm chi phí sinh hoạt không phải chỉ ở Việt Nam mới có, nhất là khi bạn đang sinh sống và làm việc tại một quốc gia phát triển bậc nhất khu vực châu Á như Đài Loan. Chính vì vậy, bạn càng phải lên kế hoạch chi tiêu một cách cẩn thận nhất, tránh trường hợp chi tiêu quá tay, không như mong đợi. Dưới đây là một số cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Đài mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Tiết kiệm tiền nhà, tiền điện nước bằng cách thuê chung nhà với những người khác

Sau một thời gian làm việc, học tập bạn có thể ra ngoài ở riêng cho thoải mái. Tuy nhiên bạn nên rủ người ở cùng để giảm chi phí thuê nhà, thường nên ở cùng 3 -4 người để chi phí thuê trọ của bạn trong khoảng 2 – 4 triệu đồng/tháng.

2.2. Tiết kiệm tiền ăn bằng cách tự nấu ăn

Dù chi phí ăn ngoài tại Đài Loan không quá đắt đỏ nhưng nếu bạn tự nấu ăn chắc chắn sẽ giảm được nhiều chi phí. Việc chủ động nấu nướng cũng giúp bạn thay đổi bữa ăn mỗi ngày, rèn cho bạn cách chi tiêu đi chợ hợp lý hơn. Đây là kinh nghiệm du học Đài Loan hữu ích được nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn khi sang đây sinh sống và học tập.

2.3. Tiết kiệm chi phí đi lại

Tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi bộ, đi xe đạp đến chỗ làm, vừa rèn luyện sức khỏe lại vừa tiết kiệm được tiền. Hoặc bạn có thể mua vé xe bus, tàu điện ngầm, cao tốc,… theo tháng để đi lại dễ dàng và thuận tiện hơn.

2.4. Luôn ghi lại những thứ mình đã chi tiêu trong tháng

Hay cố gắng ghi lại các khoản mà bạn chi tiêu trong tháng để vừa kiểm soát mức chi tiêu, vừa biết được mình tiêu những gì. Cuối mỗi tháng tổng kết lại bạn sẽ thấy đâu là những chi tiêu hợp lý, cái nào không hợp lý thì tháng sau cắt giảm đi. Lên kế hoạch chi tiêu cho tháng sau, còn lại tiền lương có thể gửi về hoặc để dành tiết kiệm.

Đài Loan là vùng đất hứa cho những người có ý định XKLĐ hay du học bởi chất lượng cuộc sống đảm bảo, môi trường làm việc chuyên nghiệp được đánh giá cao. Song song với đó là bạn phải luôn có một bản chi tiêu hợp lý mỗi tháng để cân bằng phí sinh hoạt của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền lương cũng như rèn luyện được tính cách cẩn thận, tỉ mỉ. Hiện tại ở Năm Châu IMS đang có ưu đãi cho chương trình XKLĐ và du học Đài Loan mới nhất, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)