Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan 2024 và tiền lương thực lĩnh

Mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan 2024 và tiền lương thực lĩnh

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 8934

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Mức lương cơ bản Đài Loan đã tăng? Vậy lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan thực lĩnh mà người lao động nhận được hiện nay là bao nhiêu? Trong lương sẽ bị trừ những khoản tiền nào? Nếu đang có ý định đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 thì bạn nên tìm hiểu những thông tin mà Nam Chau IMS chia sẻ mới nhất dưới đây để nắm rõ quyền lợi của mình và đảm bảo nhận đủ lương khi đi làm việc tại quốc gia này.

Lương thực lĩnh của lao động tại Đài Loan được tính theo công thức:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản + Lương làm thêm giờ – Bảo hiểm – chi phí ăn ở sinh hoạt

1. Mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan 1 tháng bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan là 26.400 Đài tệ = khoảng 20 triệu VNĐ

Theo thông tư mới nhất của chính phủ Đài Loan về luật lao động cho lao động ngoài nước làm việc tại Đài Loan thì mức lương cơ bản cho người lao động năm 2024 sẽ lên 27.470 Đài Tệ. Đây là mức lương cơ bản mà người lao động nhận được chứ không phải lương thực lĩnh. Đây là một tin cực vui cho những ai đang và sắp có ý định đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay.

lương cơ bản xkld đài loan

2. Các khoản tiền bị trừ vào lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các khoản tiền bị trừ vào lương của người lao động bao gồm:

2.1. Tiền Bảo hiểm Y tế

Đây là một khoản tiền bắt buộc của những đối tượng đã có thẻ cư trú và làm việc tại Đài Loan đều bắt buộc phỏa tham gia bảo hiểm y tế với mức khấu trừ được tính theo công thức:

Bảo hiểm Y tế = Lương cơ bản x 4,55% x 30%

Trong đó 4,55% là mức phí bảo hiểm y tế, 30% là mức phí mà người lao động phải tự đóng, 70% còn lại sẽ được chính phủ và chủ sử dụng hỗ trợ đóng cho người lao động trong suốt thời hạn hợp đồng. Trong quá trình làm việc nếu sảy ra tai nạn lao động bạn sẽ được bảo hiểm chi trả viện phí.

2.2. Tiền Bảo hiểm lao động

Bảo hiểm lao động là loại bảo hiểm tự nguyện được đóng dựa trên tinh thần tự nguyện của lao động nhưng phải có sự chấp thuận của chủ sử dụng. Nếu chủ sử dụng không đồng ý khai báo bảo hiểm thì bạn cũng không được đọng. Một số chủ sử dụng sẽ mua bảo hiểm này cho nhân viên 100%. Số tiền bảo hiểm lao động được tính theo công thức sau:

Bảo hiểm lao động = Lương cơ bản x 9% x 20%

Trong đó:

  • 9% là mức phí bảo hiểm lao động theo quy định của pháp luật
  • 20% là mức phí bảo hiểm mà lao động phải đóng, 70% còn lại được chính phủ và chủ sở dụng hỗ trợ đóng. Chủ sử dụng phải chi trả 60%.

2.3. Tiền thuế thu nhập cá nhân

Đây là một trong những khoản tiền bắt buộc bị trừ hàng tháng đối với lao động nước ngoài khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024. Nếu lao động làm việc dưới 183 ngày thì mức thuế thu nhập phải đóng là 20%  lương cơ bản. Nếu lao động làm việc trên 183 ngày thì mức thuế thu nhập phải đóng chỉ là 6%.

Một điều cần lưu ý là thuế thu nhập chỉ áp dụng với mức lương cơ bản mà lao động được hưởng còn lương làm thêm giờ hay thưởng sẽ không bị khấu hao trong thuế thu nhập cá nhân.

  • Nếu tổng mức lương cơ bản của lao động trong 1 năm dưới mức 214.560 Đài tệ thì người lao động sẽ không phải đóng thuế.

2.4. Tiền chi phí môi giới

Hàng năm người lao động đều phải đóng 1 khoản phí quản lý cho công ty môi giới lao động. Theo quy định của pháp luật thì mỗi năm người lao động phải đóng phí môi giới theo các nấc thang như sau.

Năm thứ nhất: 1.800 Đài tệ

Năm thứ 2: 1.700 Đài tệ

Năm thứ 3: 1.500 Đài tệ

2.5. Chi phí ăn ở hàng tháng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan hàng tháng và một số phát sinh khác thường dao động trong khoảng từ 0 – 2.500 Đài tệ. Nhiều công xưởng sản xuất có bao tiêu ăn ở cho lao động thì bạn sẽ không bị trừ khoản phí này. Với lao động trong công xưởng và nhà máy thì chi phí ăn ở sẽ trừ trực tiếp vào lương, còn với lao động giúp việc thì chi phí ăn ở chủ sử dụng sẽ phải chi trả và người lao động không bị trừ khoản phí này.

Từ những thông tin trên có thể thấy, tiền lương thực lĩnh đi XKLĐ Đài Loan mà người lao động nhận được sẽ rơi vào khoảng 15 – 17 triệu đồng tùy vào mức độ công việc và thời gian tăng ca của đơn hàng có nhiều hay không. Với lao động công xưởng thì thời gian làm việc từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, thường tăng ca 2 tiếng/ ngày hoặc tăng ca vào thứ 7, chủ nhật khi công xưởng có nhiều đơn sản xuất. Còn với lao động giúp việc thì thời gian làm việc từ thứ 2 – thứ 7, bạn chỉ tăng ca được vào chủ nhật.

Xem ngay: Đi Đài Loan nên chọn đơn hàng nào lương cao? Tăng ca nhiều?

Lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan không phải là quá hấp dẫn nhưng cũng cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập bình quân của các nhóm ngành khi làm việc tại Việt Nam. Đây thực sự là một cơ hội tốt cho nhiều lao động Việt Nam, đặc biệt những lao động có độ tuổi cao thay đổi và tạo nên sự bứt phá về kinh tế. Đặc biệt, so với các quốc gia khác, điều kiện đi xuất khẩu lao độn Đài Loan cũng dễ dàng hơn rất nhiều giúp bạn cải thiện kinh tế gia đình.

3/5 - (2 bình chọn)