Trang chủ » Tin tức » Tên các nước Đông Á theo vị trí, khí hậu, dân số, và địa hình

Tên các nước Đông Á theo vị trí, khí hậu, dân số, và địa hình

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 1525

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Các nước Đông Á đều là những quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất của châu Á, chính trị ổn định và nằm ở phía đông của Châu Á. Các nước đó là Trung Quốc, Đài Loan – Trung Hoa Dân Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, và Nhật Bản. 5 nước đông á có diện tích là 12.000.000 km2 ~ 28% tổng diện tích châu Á, diện tích đông á rộng gấp 2 diện tích châu Âu.

Tổng dân số các nước đông á khoảng 1,734, 580, 905 triệu người (Dữ liệu được cập nhật mới nhất ngày 30 – 6 – 2022. Trong đó quốc gia có đông dân số nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Mật độ dân số trung bình của các nước đông á là 141 người/km2, trong đó nước có mật độ dân số thưa nhất là Mông Cổ.

Danh sách các nước đông Á

Như đã nói ở trên, khu vực đông á có 7 quốc gia gồm Đài Loan, Mông Cổ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc:

1. Nhật Bản – Nền kinh tế thứ 3 thế giới

Bạn đang thắc mắc nhật bản nằm ở khu vực nào của châu Á, thì câu trả lời là Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á. Đây là quốc gia duy nhất nằm ở khu vực đông Á nói riêng, và châu Á nói chung vẫn còn giữ nguyên thể chế chính trị theo chế độ phong kiến trong đó vua là người đứng đầu.

Nhật Bản có quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 của Châu Á, thứ 2 của Đông Á (Xếp sau Hàn Quốc) và thứ 3 trên toàn thế giới. Tuy nhiên quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng dân số Nhật đang trên đà già khóa khá nhanh nên Nhật thiếu lượng lớn lao động. Địa hình chủ yếu của Nhật Bản là biển, núi hay nói cách khác Nhật Bản được bao quanh bởi đại dương – núi và nằm tách biệt ở ngoài đảo.

Đất nước Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới, mùa đông khá lạnh và điển hình nhất là hokkaido với tuyết bao phủ trong suốt mùa đông.

2. Trung Quốc – Quốc gia đông dân Nhất thế giới

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Á, lớn nhất Đông Á và lớn thứ 2 sau Mỹ. Trung Quốc tiếp giáp với Việt Nam, và nhiều quốc gia khác. Trung Quốc có khí hậu không quá khắc nghiệt, không có động đất, sóng thần. Đây cũng là quốc gia đông dân nhất thế giới, với hơn 1 tỉ người.

Nền kinh tế chủ yếu của Trung Quốc là công nghiệp, thương mại, du lịch, bất động sản…Thành phố lớn nhất của Trung Quốc là Thượng Hải, Bắc Kinh….Đất nước Trung Quốc thuộc khu vực Đông Á. Toàn bộ lãnh thổ của Trung Quốc nằm giữa các vĩ độ 18° ở tỉnh Hải Nam và 54° Bắc ở tỉnh Hắc Long Giang, các kinh độ 73° và 135° Đông.

Đây cũng là quốc gia có tổng chiều dài đường biên giới trên bộ thuộc top lớn nhất thế giới, với 22.117 km (13.743 mi) từ cửa sông Áp Lục đến vịnh Bắc Bộ.

3. Đài Loan – Khí hậu ôn hòa nhất trong các nước đông Á

Đài Loan là quốc gia không chính thức, và không được quốc tế công nhận. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là 1 tỉnh, và chấp nhận thể chế 1 quốc gia 2 chế độ. Diện tích của đài loan khá nhỏ, và nằm trọn trên một hòn đảo nên Đài Loan còn được gọi là bán đảo Đài Loan. Dân số của nước này tầm 17 triệu người, và đài loan có nền kinh tế khá phát triển.

Đài Loan nằm ở phía đông á nhưng khí hậu là giống Việt Nam và mùa đông không quá lạnh, chỉ có tuyết rơi ở một số nơi vùng cao. Địa hình chủ yếu của quốc gia này chủ yếu là đồng núi, biển – Đài Loan cũng từng là thuộc địa của Nhật.

4. Hàn Quốc – Quốc gia có đông nhóm thần tượng

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế khá phát triển, và giáo dục của Hàn Quốc chịu ảnh hưởng khá nhiều của Nhật Bản. Ngành có thế mạnh lớn và phát triển nhất của Hàn là điện ảnh, âm nhạc, phẫu thuật thẩm mỹ….
Khí hậu của nước này khá giống với Nhật Bản là có mùa đông lạnh, tuyết rơi dày.

5. Triều Tiên – Quốc gia khép kín nhất Đông Á

Hàn Quốc được tách ra từ Triều Tiên, và Triều Tiên còn có tên gọi đầy đủ là công hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Đây là một quốc gia khá bí ẩn, không ngoại giao với thế giới. Dân số của triều Tiên chỉ 25,78 triệu, rộng 120.540 km.

6. Mông cổ – Vẫn sống theo kiểu du mục

Nghĩ đến Mông Cổ chắc ai cũng biết đây là quốc gia đã từng xâm chiếm Việt Nam và triều nhà Trần và đều bị quân dân nhà Trần đánh cho Đại Bại. Tuy nhiên, sự hùng mạnh của của quốc gia này chỉ còn trong quá khứ. Hiện nay, Mông cổ vẫn sống theo kiểu du mục. Đây là quốc gia có ít dân nhất của khu vực Đông Á, và mật độ dân khá thưa.

Kết Luận: Trong các nước đông Á thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan là các quốc gia có nền kinh tế phát triển – Mông cổ có mật độ dân số thưa thớt – Triều Tiên là quốc gia khép kín nhất. Quốc gia đông dân số nhất là Trung Quốc, lạnh nhất là Nhật Bản – Hàn Quốc. Nếu muốn biết thêm hãy liên hệ đến công ty chúng tôi.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!