Lựa chọn đi du học nhật bản có tốt không và đây là điều phải lưu ý

Ngày đăng: 18/12/2018 - 04:53 Lượt xem: 75

Ngày nay, du học Nhật Bản không còn là vấn đề quá xa lạ đối với mỗi người Việt Nam. Ngày càng nhiều người lựa chọn Nhật Bản như một quốc gia lý tưởng và là điểm đến cho giấc mơ nghề nghiệp của mình. Thế nhưng, việc lựa chọn đi du học Nhật Bản có tốt không lại là vấn đề không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thuận lợi và khó khăn khi du học Nhật Bản để bạn có được cái nhìn khách quan và toàn diện nhất.

1, Những điểm tốt thuận lợi khi lựa chọn đi du học Nhật Bản

du học nhật bản có tốt không

Môi trường học tiếng Nhật tuyệt vời: Khi sang Nhật du học, nếu như bạn chưa biết tiếng thì phải dành ra 1 – 2 bắt buộc học tiếng Nhật trước khi vào đăng ký học chuyên môn. Môi trường bản xứ cộng với việc đào tạo bài bản chuyên môn, và hầu như việc giao tiếp với cuộc sống hằng ngày là điều trở nên bắt buộc giúp cho trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật của bạn tăng lên nhanh chóng.

Bạn không chỉ có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, mà còn rèn luyện khả năng nghe tốt, phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, ngôn ngữ hình thể phù hợp. Trong môi trường du học khi bạn tiếp xúc với người khác là bạn bè, là thầy cô giáo, hàng xóm hay ở công viên, nhà hàng, siêu thị…cũng là lúc bạn được rèn luyện thực hành ngữ âm, giọng điệu của mình một cách thường xuyên nhất, điều mà bạn khó mà có thể có được khi học tại quê hương. Đây có thể nói là sự lựa chọn tuyệt vời để có thế nâng cao khả năng tiếng Nhật một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn nhất và 1-2 năm học tiếng Nhật ở đây có thể hơn việc 4 năm bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam nữa đấy.

Nền giáo dục chất lượng tốt giúp thúc đẩy trình độ chuyên môn cao: Nhật Bản là quốc gia đa văn hóa với nền kinh tế-xã hội phát triển hàng đầu châu Á. Việc học tập tại đất nước xinh đẹp này sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng. Được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, du học sinh Việt sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình xuất phát từ lối sống, về văn hóa, về con người không chỉ ở nơi các bạn đang học tập mà cả nhiều nước trên thế giới.

du học nhật bản thật sự có tốt không

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Cơ hội việc làm rộng mở: Nhật Bản hiện đang thiếu nguồn nhân lực trẻ, do đó, cơ hội việc làm tại quốc gia này luôn được rộng mở. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn.

Du học vừa học vừa làm tiết kiệm chi phí: Không phải ai cũng có đủ năng lực tài chính để đi du học toàn phần. Do đó, việc đi làm thêm trở thành một nhu cầu tất yếu. Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh làm không quá 28 tiếng/tuần. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học, phụ giúp gia đình tiết kiệm chi phí.

>> Bạn phải xem ngay xin visa du học nhật bản có khó không , đi du học nhật bản hay hàn quốc tốt hơn

2, Những mặt hạn chế khi du học Nhật Bản

du học nhật bản có tốt không

Bên cạnh những mặt tốt, du học Nhật Bản cũng còn những mặt hạn chế mà bạn cần phải suy xét như sau:

 • Chi phí du học ( học phí và sinh hoạt phí ) khá cao so với hầu hết thu nhập trung bình của một gia đình.
 • Ngôn ngữ Nhật là một rào cản và thách thức lớn. Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những thứ tiếng khó nhất thế giới. Nếu như muốn du học Nhật Bản, đây là rào cản thứ 2 bắt buộc phải vượt qua.
 • Thủ tục du học Nhật Bản tuy đã bớt rắc rối hơn nhiều nhưng vẫn khá chặt chẽ, đòi hỏi bạn phải làm thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng, chi tiết thì mới tăng cơ hội đi du học.

3, Du học nhật bản có tốt không, có nên lựa chọn ?

Bạn nên đi du học Nhật Bản nếu

 • Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật.
 • Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.
 • Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc. Thái độ nghiêm túc trong công việc.
 • Muốn rèn luyện sự tự lập: Tự lập về tài chính cho việc du học, tự lập về cuộc sống vừa học vừa làm.
 • Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

 

Bạn không nên đi du học Nhật nếu

 • Mục đích chính của bạn là làm thêm và kiếm tiền.
 • Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật.
 • Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.

 

Như vậy, du học Nhật Bản có tốt không là còn tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Du học Nhật Bản chỉ dành cho những ai thực sự có năng lực, kỷ luật và ý chí phấn đấu cao. Nếu như bạn đã lựa chọn du học Nhật Bản và đang phân vân lựa chọn trung tâm, bạn có thể lựa chọn Công Ty Cổ Phần và Cung Ứng Nhân Lực Năm Châu (NAM CHAU IMS) như một lựa chọn tin cậy và vô cùng uy tín.


Bài viết được nhiều người đọc

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan