Đặc điểm hệ thống nền giáo dục của đất nước Nhật Bản hiện nay

Ngày đăng: 15/05/2019 - 10:45 Lượt xem: 2536

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được mệnh danh là đa dạng và chất lượng. Với sự phát triển của nền giáo dục, Nhật Bản ngày càng trở nên phát triển và thu hút sự quan tâm đông đảo của ccác sinh viên quốc tế. Vậy những đặc điểm nền giáo dục Nhật Bản là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bài viết được xem nhiều nhất:

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, không cần đến lớp, không cần tốn tiền, bạn vẫn có thể học ngôn ngữ một cách dễ dàng. Cùng Du học năm châu tìm hiểu về 7 website học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất, chắc chắn.

 

1. Tổng quan về hệ thống giáo dục Nhật Bản

Từ năm 1950 đến nay Nhật Bản luôn chú trọng xây dựng một nền giáo dục hiện đại. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 1971, khi Bộ giáo dục Nhật Bản được thành lập thì các chính sách phát triển giáo dục được ra đời với chính sách “Không để một trẻ em nào trong gia đình và không để gia đình nào trong cộng đồng không được giáo dục”. Ngay lúc ấy, Nhật Bản đã muốn hướng tới việc đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em và điều này cũng trở thành triết lý giáo dục căn bản trong nền giáo dục của Nhật Bản.

Đến thời điểm hiện tại Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục thuộc top 5 của thế giới. Tỉ lệ mù chữ thực tế ở Nhật Bản gần như bằng 0 và 72,5% số học sinh theo học lên bậc đại học, trung cấp hoặc cao đẳng. Có thể nói, Nhật là một trong những đất nước có trình độ dân trí cao nhất trên thế giới.

 

hệ thống giáo dục nhật bản
Tổng quan về hệ thống giáo dục nhật bản

 

===> Tìm hiểu thêm về du học nhật bản có tốt không để thấy được Nhật Bản không chỉ có thế mạnh về giáo dục mà còn rất nhiều mặt khác nữa.

 

2. Đặc điểm nền giáo dục Nhật Bản hiện nay

Đặc điểm hệ thống giáo dục Nhật Bản theo mô hình 4 – 3 – 3 – 4

Ở Nhật Bản hệ thống giáo dục 4 – 3 – 3 – 4 có nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm đại học. Cụ thể như sau: Mẫu giáo (1 đến 3 năm) – Tiểu học ( 6 năm, từ 6 đến 12 tuổi) – Trung học cơ sở ( 3 năm, từ 13 đến 15 tuổi) – Trung học phổ thông ( 3 năm) và 4 năm đại học (tiêu chuẩn).

Bậc tiểu học và Trung học cơ sở ở Nhật Bản là 2 chương trình giáo dục bắt buộc. Những gia đình nào có con em nằm trong độ tuổi này và mang quốc tịch Nhật Bản sẽ được cơ quan quản lý thuộc khu vực sinh sống tiến hành các thủ tục để chuẩn bị cho việc nhập học.

Bậc Trung học phổ thông không bắt buộc trong hệ thống giáo dục Nhật Bản. Sau khi hoàn thành xong chương trình Trung học cơ sở, học sinh có thể lựa chọn học lên Trung học phổ thông hoặc theo học tại các trường học chuyên nghiệp dạy nghề theo hình thức đăng ký dự tuyển.

Các chương trình hệ đại học cao đẳng tại Nhật Bản thường có thời gian đào tạo như sau: Cao đẳng (2 năm, có khoa học 3 năm) – Cao đẳng kỹ thuật ( Từ 5 đến 5,5 năm) – Đại học ngắn hạn ( 2 năm) – Đại học chính quy ( 4 năm) – Trường dạy nghề (1 năm trở lên) – Trường trung cấp ( 1 năm trở lên). Đối với học sinh học các bạn học trung cấp nghề, sau khi tốt nghiệp vẫn có thể liên thông lên đại học. Bên cạnh đó sau khi tốt nghiệp đại học có thể học lên cao học để nâng cao kiến thức và trình độ của mình.

 

hệ thống giáo dục ở Nhật Bản
Bảng hệ thống giáo dục ở Nhật Bản

 

Sự cạnh tranh trong giáo dục ở Nhật Bản

Giáo dục ở Nhật bản mang tính cạnh tranh rất cao, có thể thấy rõ nhất trong các kỳ thi tuyển sinh đại học tại những trường học danh tiếng. Chính vì vậy mà hầu hết các học sinh, sinh viên đều cố gắng trong học tập và luôn làm chủ chương trình học của mình.

Chương trình đánh giá sinh viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) hiện xếp giáo dục Nhật Bản ở vị trí thứ 6 thế giới về kĩ năng và kiến thức của học sinh 16 tuổi.

 

3. Một số điều đáng học hỏi trong hệ thống giáo dục Nhật Bản

Bên cạnh chất lượng giảng dạy và việc tổ chức các chương trình học một cách cơ bản, không thể không kể tới những điều đặc biệt khác mà hệ thống giáo dục áp dụng nhằm phát triển nhiều mặt toàn diện cho học sinh, sinh viên. Tất nhiên những điều này góp phần tạo nên một nền giáo dục chất lượng mà các nước khác trên thế giới phải ghen tị.

 

Trường học không cần đến lao công

Với việc rèn cho học sinh tư tưởng “không chỉ đến trường để học tập”, các trường học hầu như đều để học sinh, sinh viên tự lau dọn lớp học của mình. Mỗi học sinh đi học đều chuẩn bị cho mình một chiếc giẻ lau để tự vệ sinh chỗ ngồi. Sau các ngày nghỉ lễ, học sinh đều mang theo găng tay để nhổ cỏ. Các phòng ký túc xá luôn được giữ gìn sạch sẽ và gọn gàng.

 

giáo dục nhật bản hiện nay
Học sinh Nhật Bản dọn lớp học

 

Tiêu chuẩn hoá bữa ăn và ăn hết thức ăn có trên bàn

Tại các trường học Nhật Bản, các bạn sẽ ngồi ăn chung với nhau và có cả sự xuất hiện của các giáo viên. Việc này giúp phát triển các mối quan hệ tích cực giữa các bạn cùng lớp và giữa giáo viên với học sinh, sinh viên.

Bữa trưa được phục vụ tại trường đều được học sinh, sinh viên ăn hết và không bỏ lại bất kỳ cái gì, trừ những thứ bị dị ứng. Đối với người Nhật, việc bỏ đồ ăn được cho là lãng phí và không tôn trọng người nấu. Vì vậy trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, tại các trường học, học sinh được dạy và thực hiện điều này.

 

Các buổi học ngoại khoá luôn được chú trọng

Ngoài các giờ học ở trên lớp, học sinh Nhật Bản tham gia vào các lớp học ngoại khoá hoặc các câu lạc bộ của nhà trường. Không chỉ để phát triển những kỹ năng cần thiết mà điều này còn giúp các em có thể phát triển được khả năng và thế mạnh của mình. Ngoài ra, các hoạt động này cũng góp phần làm giảm đi những căng thẳng, mang đến những giờ phút thư giãn hơn.

 

nền giáo dục nhật bản
Giờ sinh hoạt ngoại khoá trong nền giáo dục Nhật Bản

 

Gia đình tác động lớn đến việc học tập của con em

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, gia đình có vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là người mẹ. Người phụ nữ sau khi lập gia đình sẽ có xu hướng trở thành người nội trợ chuyên nghiệp, việc dạy dỗ và chăm sóc con cái là một trong những nhiệm vụ chính. Như vậy người mẹ cũng cần có trình độ học vấn cao để có thể giúp con họ vượt qua được chương trình giáo dục khắc nghiệt ở đây.

 

Mặc đồng phục đến trường

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản đều phải mặc đồng phục tới trường. Đồng phục là 1 yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em và đưa các em vào khuôn khổ ngay từ những ngày đầu tiên. Vì vậy, trong giáo dục của Nhật Bản, việc mặc đồng phục cũng giúp nâng cao tính cộng đồng và đảm bảo được sự bình đẳng nhất có thể cho học sinh Nhật Bản.

 

đặc điểm nền giáo dục nhật bản
Đồng phục học sinh, sinh viên của Nhật Bản

 

Với những điểm khác biệt trong giáo dục, Nhật Bản luôn nhận được được nhiều sự khâm phục của các nước. Không dừng lại ở đó, chính phủ Nhật Bản luôn hướng tới việc đầu tư trong mảng giáo dục nhằm đưa hệ thống giáo dục Nhật Bản trở nên vững mạnh, chất lượng và phát triển nhất trên thế giới. Chính vì vậy mà các trường học Nhật Bản luôn tạo ra một môi trường học tập lý tưởng nhất cho học sinh, sinh viên. Đây cũng chính là lý do tại sao mà du học sinh quốc tế luôn bị thu hút bởi hệ thống giáo dục của đất nước này, trong đó có cả Việt Nam.

 

Nếu bạn có ý định du học Nhật Bản thì bạn hãy tham khảo Những câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản

3/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan