Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Thông tin Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Thông tin Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Ngày cập nhật : 08/02/2023Lượt xem: 5449

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 02 / 2023

Là cơ quan đại diện của đất nước Đài Loan tại Việt Nam, văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển hai nước. Vậy văn phòng này ở đâu? Có thể hỗ trợ gì cho công dân Việt Nam? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những thông tin hữu ích này trong bài viết dưới đây.

1. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc là gì?

Văn phòng Đài Bắc hay còn gọi là văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc là 1 văn phòng đại diện cho lợi ích của Đài Loan tại các tỉnh thành Việt Nam và cả Campuchia. Đây là tổ chức có chức năng như 1 lãnh sự quán của Đài Loan tại lãnh thổ Việt Nam. Vì chức năng trên, văn phòng này còn được người dân Việt Nam gọi là đại sứ quán Đài Loan tại Việt Nam.

Tuy nhiên, dù được gọi như vậy nhưng cơ quan này không phải 1 đại sứ quán vì nó chỉ có thể tiến hành những quan hệ chính phủ phi chính thức giữa Việt Nam và Đài Loan. Theo chính sách “1 nước Trung Hoa” của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), các nước bang giao không được có mối quan hệ với Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Chính vì vậy, Đài Loan không thể có đại sứ quán tại các quốc gia khác mà thay vào đó lập nên các văn phòng đại diện của mình.

2. Lịch sử văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Có thể nói, văn phòng Đài Bắc chính là cơ quan đại diện đầu tiên của chính phủ Đài Loan tại Việt Nam.

Trước 1975, Trung Hoa Dân Quốc có quan hệ ngoại giao với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa nên đã thành lập Đại sứ quán tại Sài Gòn (TP.HCM). Sau khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thống nhất 2 miền Nam – Bắc năm 1975, chính phủ Việt Nam cộng hòa sụp đổ, Đại sứ quán Đài Loan tại Sài Gòn cũng phải đóng cửa.

Đến ngày 30/6/1992, Việt Nam và Đài Loan chính thức ký kết hiệp định thiết lập văn phòng đại diện của 2 bên. Sau đó, đến tháng 111/1992, văn phòng tại Hà Nội và tại TP.HCM được thành lập. Tháng 5/1993, Việt Nam cũng chính thức thành lập Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan.

3. Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc Hà Nội

 • Địa chỉ : Tầng 12, Tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: (024)-3833-5501
 • Số fax: 84-24-3833-5508
 • Website: http://web.roc-taiwan.org/vn_vi/index.html
 • Thời gian làm việc : Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 08:30 đến 12:30&13:30 đến 17:30

văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc hà nội

Điện thoại liên lạc cứu trợ khẩn cấp: 0913 219 986 (số điện thoại này chỉ dùng cho các trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp hay đe dọa đến tính mạng như tai nạn, gặp cướp giật)

4. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM

 • Địa chỉ trụ sở:số 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, Quận 10 TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại liên hệ: (84-28) 3834 9160
 • Số Fax: (84-28) 3834 9166
 • Website: http://www.roc-taiwan.org/vnsgn_en/cat/3.html

Thời gian làm việc của văn phòng: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

 • Sáng: từ 08h30 đến 12h30
 • Chiều: từ 13h30 đến 17h30

văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc tại tphcm

Ngoài ra, bạn còn có thể liên hệ với văn phòng Đài Bắc tại TP.HCM thông qua số điện thoại khẩn cấp là 0903 927 019. Lưu ý: số điện thoại này chỉ dùng cho những trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp, hay bị đe dọa đến tính mạng như gặp cướp giật, tai nạn,…

Văn phòng đại diện tại TP.HCM sẽ quản lý công việc tại miền Nam Việt Nam, bao gồm 28 tỉnh, 3 thành phố trực thuộc từ Đà Nẵng trở vào đến địa phận đảo Phú Quốc và cả Campuchia.

Nhiệm vụ chính của văn phòng này là công tác liên hệ nhằm giúp thắt chặt mối quan hệ với chính quyền các cấp trong khu vực đóng trú; hỗ trợ, đẩy mạnh sự giao lưu và hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan trên các lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa, thương mại, khoa học kỹ thuật, lãnh sự, công tác kiều vụ, nông nghiệp,… Những việc này có mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao quan hệ thực chất giữa 2 bên 1 cách toàn diện nhất.

Từ khi thành lập đến ngày nay, văn phòng tại TP. HCM luôn giữ mối quan hệ tốt với Ủy ban Nhân dân, các sở, ban ngành và chính quyền địa phương các cấp để xây dựng mối quan hệ bền chặt với các cơ quan nhà nước. Nhờ vậy, những khúc mắc, yêu cầu của người dân khi làm việc với văn phòng đại diện cũng được giải quyết dễ dàng, triệt để hơn.

Trên đây là những thông tin về văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Những bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Đài Loan nên ghi nhớ địa chỉ của 2 trụ sở này để được hỗ trợ và làm các thủ tục.

4/5 - (3 bình chọn)