Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM có chức năng gì?

Ngày đăng: 28/05/2021 - 09:24 Lượt xem: 1429

Là cơ quan đại diện của đất nước Đài Loan tại Việt Nam, văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM (thành phố Hồ Chí Minh) là có những đặc điểm và chức năng đặc biệt, vô cùng quan trọng đối với sự phát triển hai nước. Vậy văn phòng này thực chất là gì mà công dân Việt Nam có thể đáp ứng được những yêu cầu gì của công dân Việt Nam? Cùng tìm hiểu tại bài viết sau đây nhé!

1. Văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc tại TP. HCM là gì?

Văn phòng Đài Bắc hay còn gọi là văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM là 1 văn phòng đại diện cho lợi ích của Đài Loan tại các tỉnh thành phía Nam Việt Nam và cả Campuchia. Đây là tổ chức có chức năng như 1 lãnh sự quán của Đài Loan tại lãnh thổ Việt Nam. Vì chức năng trên, văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.CM còn được người dân Việt Nam gọi là đại sứ quán Đài Loan tại TP.HCM.

Tuy nhiên, dù được gọi như vậy nhưng cơ quan này không phải 1 đại sứ quán vì nó chỉ có thể tiến hành những quan hệ chính phủ phi chính thức giữa Việt Nam và Đài Loan. Theo chính sách “1 nước Trung Hoa” của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), các nước bang giao không được có mối quan hệ với Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan). Chính vì vậy, Đài Loan không thể có đại sứ quán tại các quốc gia khác mà thay vào đó lập nên các văn phòng đại diện của mình.

2. Lịch sử văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc tại TP. HCM

Có thể nói, văn phòng Đài Bắc chính là cơ quan đại diện đầu tiên của chính phủ Đài Loan tại Việt Nam.

Trước 1975, Trung Hoa Dân Quốc có quan hệ ngoại giao với chính phủ Việt Nam Cộng hòa nên đã thành lập Đại sứ quán tại Sài Gòn (TP.HCM). Sau khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thống nhất 2 miền Nam – Bắc năm 1975, chính phủ Việt Nam cộng hòa sụp đổ, Đại sứ quán Đài Loan tại Sài Gòn cũng phải đóng cửa.

Đến ngày 30/6/1992, Việt Nam và Đài Loan chính thức ký kết hiệp định thiết lập văn phòng đại diện của 2 bên. Sau đó, đến tháng 111/1992, văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội và tại TP.HCM được thành lập. Tháng 5/1993, Việt Nam cũng chính thức thành lập Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan.

3. Văn phòng Đài Bắc tại TP. HCM quản lý vùng nào?

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HC quản lý vùng nào

Văn phòng đại diện tại TP.HCM sẽ quản lý công việc tại miền Nam Việt Nam, bao gồm 28 tỉnh, 3 thành phố trực thuộc từ Đà Nẵng trở vào đến địa phận đảo Phú Quốc và cả Campuchia.

Nhiệm vụ của văn phòng Đài Bắc tại Tp. HCM

Nhiệm vụ chính của văn phòng này là công tác liên hệ nhằm giúp thắt chặt mối quan hệ với chính quyền các cấp trong khu vực đóng trú; hỗ trợ, đẩy mạnh sự giao lưu và hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan trên các lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa, thương mại, khoa học kỹ thuật, lãnh sự, công tác kiều vụ, nông nghiệp,… Những việc này có mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao quan hệ thực chất giữa 2 bên 1 cách toàn diện nhất.

Từ khi thành lập đến ngày nay, văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc tại TP. HCM luôn giữ mối quan hệ tốt với Ủy ban Nhân dân, các sở, ban ngành và chính quyền địa phương các cấp để xây dựng mối quan hệ bền chặt với các cơ quan nhà nước. Nhờ vậy, những khúc mắc, yêu cầu của người dân khi làm việc với văn phòng đại diện cũng được giải quyết dễ dàng, triệt để hơn.

4. Địa chỉ và thông tin liên hệ

Nếu có nhu cầu muốn đến, làm việc với Văn phòng đại diện Đài Bắc tại TPHCM, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau đây:

Địa chỉ trụ sở:số 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, Quận 10 tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: (84-28) 3834 9160
Số Fax: (84-28) 3834 9166
Website: http://www.roc-taiwan.org/vnsgn_en/cat/3.html
Thời gian làm việc của văn phòng: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu
Sáng: từ 08h30 đến 12h30
Chiều: từ 13h30 đến 17h30

Ngoài ra, bạn còn có thể liên hệ với văn phòng Đài Bắc tại TP.HCM thông qua số điện thoại khẩn cấp là 0903-927019. Lưu ý: số điện thoại này chỉ dùng cho những trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp, hay bị đe dọa đến tính mạng như gặp cướp giật, tai nạn,…

Trên đây là những thông tin về văn phòng kinh tế và văn hóa đài bắc tại TP. HCM. Mong rằng bài viết này đã cung cấp đến được cho bạn những điều hữu ích.

https://namchauims.com/

2/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan