Trang chủ » Tin tức » Thất nghiệp tuổi 30 nên làm gì để vượt qua và nhanh ổn định?

Thất nghiệp tuổi 30 nên làm gì để vượt qua và nhanh ổn định?

Ngày cập nhật : 28/11/2023Lượt xem: 1723

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 11 / 2023

Thất nghiệp tuổi 30 là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Đây là thử thách quyết định đến sự thành công hay thất bại sau này của bạn. Liệu bạn đã biết nguyên nhân hay phải làm cách nào để vượt qua khó khăn tuổi 30 này chưa? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết chi tiết dưới đây của Năm Châu IMS nhé!

I. Nguyên nhân khiến 30 tuổi vẫn thất nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở độ tuổi 30. Bạn có thể tìm hiểu một số nguyên nhân cơ bản nhất được công ty Năm Châu IMS liệt kê dưới đây để xác định được bản thân nên khắc phục những gì.

Trước hết, có nhiều người ở tuổi 30 chủ động thất nghiệp do nhận ra bản thân không phù hợp với ngành nghề mình đang theo làm. Mặc dù có hơi muộn màng để nhận ra nhiều đó nhưng họ vẫn quyết định từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi đam mê của mình.

Tiếp đến, những người trong độ tuổi 30 bị thất nghiệp do chưa định hướng được công việc mình mong muốn làm. Còn nhiều phân vân, đắn đo giữa nhiều quyết định và chưa tìm được giải pháp tối ưu cho bản thân.

Đặc biệt, vấn đề “cả thèm chóng chán”, không kiên định hay nỗ lực trong công việc cũng khiến nhiều người trong độ tuổi 30 cảm thấy chênh vênh, bị động và không tìm được định hướng tốt nhất cho mình ở gia đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, ở một vài trường hợp khác, do yếu tố bên ngoài tác động vào như dịch bệnh, môi trường làm việc không tốt, cắt giảm nhân sự,… cũng khiến bạn phải tìm công việc mới hay bắt đầu lại ở đội tuổi 30.

Nói tóm lại, có rất nhiều lý do khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở tuổi 30. Bạn cần xác định rõ mình đang gặp vấn đề nào để đưa ra phương án khắc phục tối ưu và nhanh chóng nhất.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN KỸ SƯ ĐI HÀN QUỐC LƯƠNG 60TR/THÁNG

(Lấy cả bằng Trung cấp, xuất cảnh sau 2 tháng)

kỹ sư hàn quốc e7-1

II. Thất nghiệp tuổi 30 đáng sợ như nào?

Nhiều người vẫn luôn quan niệm rằng khi bước sang tuổi 30, bạn phải nhất định đạt được nhiều thứ như: công việc ổn định, thu nhập cao, mua nhà mua xe, lấy vợ/chồng,… Nếu như sang độ tuổi này rồi mà bạn vẫn chưa hoàn thành được những điều trên thì sẽ bị xem là thất bại, không có ý chí tiến thủ,… Chính vì vậy, thất nghiệp ở tuổi 30 gây ra nhiều nỗi ảm ánh, thậm chí khiến những người trẻ trong độ tuổi này cảm thấy chán nản, chùn bước và không muốn tìm cách giải quyết vấn đề nan giải này.

Đã có rất nhiều câu chuyện của những người trẻ 30 tuổi thất nghiệp trên các trang mạng, diễn đàn,… càng khiến chúng ta bận tâm và lo lắng hơn rất nhiều. Chẳng hạn như: chỉ mới làm việc được tầm 2 tháng nhưng đã bị sa thải do không có đủ kinh nghiệm làm việc, gần tết còn bị cắt nhân sự khiến họ bỏ lỡ rất nhiều dự định, hoặc thậm chí do chưa có công việc ổn định nên nhiều bạn “lười” yêu/kết hôn ở độ tuổi 30,…  Và còn rất nhiều câu chuyện thất nghiệp tuổi 30 được chia sẻ khiến chúng ta cảm thấy ám ảnh và “bào mòn” sức lực cũng như ý chí quyết tâm của nhiều người trong cuộc.

30 tuổi thất nghiệp

III. 30 tuổi thất nghiệp nên làm gì?

Thất nghiệp tuổi 30 khiến bạn cảm thấy chán nản, không có ý chí phấn đấu, vươn lên? Vậy phải làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu một số gợi ý dưới đây của chúng tôi.

1. Phát triển bản thân

Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng thất nghiệp ở tuổi 30 là bạn phải biết phát triển và hoàn thiện bản thân ngay từ bây giờ. Chẳng hạn như bạn cần biết vì sao mình chưa tìm được công việc phù hợp hoặc lý do bị từ chối ở các công ty mà mình tham gia ứng tuyển,… Khi tìm được điểm yếu, cần khắc phục thì bạn cần lập một kế hoạch cụ thể để dần cải thiện bản thân mình hơn. Bắt đầu đơn giản từ việc rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, trau dồi thêm kinh nghiệm hoặc tham gia các lớp đào tạo tay nghề,… Hoàn thiện bản thân mỗi ngày để bản thân càng tốt hơn, từ đó càng tạo dấu ấn cũng như ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2024

Du học tiếng Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

du học năm châu ims

2. Mở rộng mối quan hệ

Bước sang tuổi 30, bạn cần biết bản thân cần gì và muốn gì. Không chỉ dừng lại ở việc cặm cụi ngày đêm với công việc mà bạn nên ra ngoài nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơ, cởi mở nhiều hơn, giao lưu nhiều hơn để kết thêm bạn mới, đối tác mới. Từ đó thuận tiện cho các công việc sau này của bạn. Khi mỗi quan hệ được mở rộng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm công việc mới, đặc biệt, đối với ai đang có ý định kinh doanh, thì nhờ mối quan hệ tốt, bạn có thể được hỗ trợ vay vốn làm ăn hoặc được hỗ trợ, tư vấn chọn địa điểm, lên kế hoạch dự án,…

3. Cân bằng tài chính hợp lý

Tài chính là một trong những vấn đề nan giải khi bạn thất nghiệp ở tuổi 30 vì thu nhập sẽ bị hạn chế hoặc không còn đủ dùng. Để giải quyết vấn đề này, ngay từ đầu hãy tạo cho mình cách chi tiêu, cân bằng tài chính một cách hợp lý. Ví dụ: bạn nên cân nhắc nên bỏ tiền đầu tư vào lĩnh vực nào thì sinh lời nhanh nhất, hạn chế các nguồn chi tiêu không cần thiết,… Có nhiều người cảm thấy khó khăn khi không tiết kiệm được khoản tiền nào sau khi thất nghiệp, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như dự định của họ trong tương lai. Việc cân bằng tài chính sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

4. Suy nghĩ kĩ về mục tiêu và lựa chọn hướng đi phù hợp

Sang tuổi 30, bạn cần suy nghĩ thấu đáo về các mục tiêu cần đạt được trong tương lai. Vì đây không còn là khoảng thời gian đi học, phụ thuộc kinh tế của gia đình hay mới ra trường còn phân vân thử thách công việc. Bạn cần chín chắn lựa chọn hướng đi phù hợp với bản thân để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Nếu như không muốn đi theo vết xe đổ trước đó, bạn nên biết bản thân hiện tại cần gì, công việc nào phù hợp với mình, nên tiếp tục làm việc trong nước hay lựa chọn ra nước ngoài làm việc. Có mục tiêu thì bạn sẽ dễ dàng tiến đến thành công.

Đối với những ai cảm thấy bản thân không có thế mạnh nào, có thể tham gia các chương trình đi xuất khẩu lao động làm việc ở nước ngoài. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể tích lũy vốn để làm ăn sau này. Đồng thời, việc biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ đem đến rất nhiều cơ hội cho bạn.

xkld cùng năm châu ims

Bạn nên đăng ký những đi những quốc gia có mức lương cao để nhanh chóng tích lũy được số vốn lớn. Hiện tại, Canada, Ba Lan, Úc đang là 2 quốc gia có mức lương và chế độ phúc lợi vô cùng hấp dẫn cho người lao động. Với những ai không đủ điều kiện đi 2 quốc gia này, có thể tham khảo các chương trình xuất khẩu tại các quốc gia truyền thống như Nhật Bản và Đài Loan, Hàn Quốc. Tuy nhiên, xin visa Hàn Quốc rất khó và đang có rất nhiều tỉnh thành bị từ chối và cấm lao động xuất cảnh. Do đó, các quốc gia Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Úc hay Đài Loan vẫn là những lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Bạn nên tìm hiểu chi tiết về mức phí các chương trình để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân:

5. Tìm kiếm các công việc mà bản thân có thế mạnh

Khi thất nghiệp ở tuổi 30, bạn phải xác định được những ưu điểm và nhược điểm của bản thân để từ đó tìm kiếm hướng đi, công việc phù hợp với mình. Không nên ước mơ quá xa vời hoặc apply ngành nghề quá sức với bản thân để tránh tình trạng bị từ chối, hoặc không gây được hứng thú khi làm việc. Thay vào đó, bạn nên tìm công việc vừa sức với bản thân hoặc những ngành nghề là thế mạnh mà mình tự tin có thể hoàn thành tốt được 100%. Như vậy, bạn mới giảm được nỗi lo tìm kiếm việc làm ở tuổi 30.

6. Làm công việc ngắn hạn trong thời gian tìm việc mới

Trong quá tìm hướng đi mới, bạn có thể apply các công việc ngắn hạn để giảm tải gánh nặng kinh tế. Bạn hãy xem xét một công việc part-time có thể kiếm ra tiền ngay. Có rất nhiều công việc làm thêm hoặc làm ở nhà mà bạn có thể tìm thấy trên các trang tuyển dụng hoặc các cộng đồng tìm việc làm. Làm cộng tác viên hoặc bán hàng online là hai công việc phổ biến mà bạn có thể tìm hiểu trong thời gian này.

CƠ HỘI HẤP DẪN

NHẬN HỌC BỔNG 200 TRIỆU – KHÔNG GIỚI HẠN ĐỘ TUỔI

Hiện tại, Nam Chau IMS đang có chương trình tuyển sinh du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản với học bổng 200 triệu đồng và đảm bảo công việc ổn định ngay từ khi học và tốt nghiệp. Đây là chương trình du học không giới hạn độ tuổi. Chính vì vậy, với những ai đang thất nghiệp tuổi 30 có thể tham khảo và đăng ký chương trình này.

du học điều dưỡng nhật

Thất nghiệp tuổi 30 luôn là nỗi ám ảnh của tất cả các bạn trẻ hiện nay. Việc không xác định được mục tiêu cũng như cách khắc phục sẽ khiến bạn chênh vênh hơn trong cuộc sống. Năm Châu IMS hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có được đáp án và động lực phấn đấu khi bước sang ngưỡng cửa tuổi 30 nhiều thử thách. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)