Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Tết Đài Loan có gì đặc biệt? Đài Loan ăn tết âm hay dương?

Tết Đài Loan có gì đặc biệt? Đài Loan ăn tết âm hay dương?

Ngày cập nhật : 11/12/2023Lượt xem: 5707

Ngày cập nhất mới nhất : 11 / 12 / 2023

Tết Đài Loan có những điều rất đặc biệt, độc đáo mà không phải ở đâu cũng có. Những ngày tết này được xem những ngày lễ khá thú vị của Đài Loan. Để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nơi đây, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về dịp đặc biệt này với những thông tin thú vị dưới đây.

1. Tết Đài Loan ngày nào và lịch nghỉ 2024?

Đài Loan hiện nay vẫn sử dụng âm lịch và ngày tết giống như Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Ngày Tết ở Đài Loan (Tết Âm Lịch) là lễ hội truyền thống đón năm mới, kéo dài từ 30 tháng Chạp đến 4 tháng Giêng Âm Lịch. Tết nguyên đán Đài Loan năm 2024, người dân tại đất nước này sẽ được nghỉ lễ 10 ngày. Cụ thể, Tết Nguyên Đán ở Đài Loan sẽ rơi vào 10/2/2024 (Tức mùng 1 Tết).

tết đài loan ngày nào

2. Đài Loan ăn tết âm hay dương?

Tết nguyên đán ở Đài Loan cũng được tổ chức vào âm lịch như Việt Nam. Tết nguyên đán là dịp để mọi người trong gia đình có thể tụ họp, sum vầy và quây quần bên mâm cơm. Trẻ con được may quần áo mới, nhận phong bao lì xì. Người lớn trao nhau câu chúc, mọi mối hiềm khích trong năm cũ đều được bỏ qua cho nhau.

tết nguyên đán đài loan

3. Những phong tục trong ngày tết Nguyên Đán ở Đài Loan

Đêm 30 là đêm đón giao thừa, mọi người đi hái lộc với mong muốn đem nhiều điều may mắn cho năm mới. Mỗi sáng ngày tết nguyên đán đều làm mâm cơm để mời tổ tiên, ông bà về ăn tết. Đây được xem là phong tục tốt đẹp được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Và trong ngày mùng 1 đầu tháng mọi người cũng kiêng quét dọn.

Vào ngày tết này không khí rất vui tươi, mọi người cùng trao nhau lời chúc tốt đẹp để năm mới làm ăn khấm khá. Mọi chuyện cũ, mọi hiềm khích đều bỏ qua. Có những nơi bên Đài bắn pháo hoa nghệ thuật rất đẹp.

phong tục tết ở đài loan

4. Những ngày tết khác của Đài Loan

Cũng giống như ở Việt Nam, tết nguyên đán vẫn được xem là quan trọng nhất. Ngoài ra, có các ngày tế khác như tết trung thu, tết nguyên tiêu, tết hàn thực. Vào ngày tết không khí ở Đài Loan luôn tấp nập vui tươi, mọi người trong gia đình cùng nhau sum họp quây quần bên mâm cơm để cùng tận hưởng mùi vị đoàn viên. Không khí náo nhiệt là đặc điểm thường thấy ở Đài Loan.

4.1 Tết Nguyên tiêu Đài Loan

Tết nguyên tiên vào rằm tháng giêng âm lịch hay 15/1 âm lịch. Vào ngày này mọi người, mọi nhà cùng làm bánh nguyên tiêu – cúng tế tổ tiên- cả nhà cùng quây quần và nếm trọn mùi vị ngọt ngào của sự đoàn viên. Vào ngày này các chùa chiền, đền miếu ở Đài Loan cùng tổ chức đêm hội hoa đăng.

tết nguyên tiêu đài loan

4.2 Tết Đoan ngọ Đài Loan

Đây là tết diệt sâu bọ ở Việt Nam, nhưng ở Đài Loan gọi là tết đoan ngọ. Trước cổng mỗi nhà đều được treo một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu với mục đích trừ ma, trừ tà, đem lại điều may mắn cho mọi người trong gia đình. Có nhiều nơi trên khắp Đài Loan còn tổ chức các cuộc đua chèo thuyền khá tấp nập.

tết đoan ngọ đài loan

4.3 Tết Trung nguyên Đài Loan

Tết trung nguyên được tổ chức vào rằm tháng 7 (17/7). Người Đài Loan quan niệm rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày tết của quỷ. Vào ngày này âm phủ sẽ mở cửa để quỷ, ma có thể lên trần gian một ngày. Vì thế đến ngày này người dân Đài Loan sẽ làm rất nhiều đồ ăn để cúng cô hồn. Rất nhiều đền thờ, miếu mạo cũng tổ chức cúng.

tết trung nguyên đài loan

4.4 Tết Trung thu Đài Loan

Giống như Việt Nam, tết trung thu Đài Loan cũng được tổ chức vào ngày 15/8 hàng năm. Đây là ngày tết thiếu nhi, khắp nơi tổ chức rước kiệu, trẻ em được phát quà. Điều đặc biệt của ngày tế này là sự xuất hiện của những đèn lòng, hầu như mọi con phố ngóc ngách của Đài Loan đều treo đèn lồng.

Vào ngày này người dân sẽ cùng thần mặt trăng, cùng ăn bưởi vì bưởi tròn tượng trưng cho thần mặt trăng. Thiếu nhi cầm đèn lồng cùng đi rước kiệu tạo nên một hình ảnh tấp nập, vô cùng thú vị. Người dân thường tổ chức tiệc ngoài trời ở công việc, cùng nhau nấu nướng và cùng ăn bánh trung thu…không khí rất sôi động. Đây là một ngày tế đặc biệt, và cũng là một ngày tết lớn chỉ xếp sau tết nguyên đán.

tết trung thu đài loan

Trên đây là những điều thú vị trong ngày tết Đài Loan giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và nhanh chóng thích nghi khi sang đây sinh sống, làm việc hay học tập, du lịch. Ngoài ngày tết, bạn nên cập nhật lịch nghỉ lễ Đài Loan 2024 chính thức để có kế hoạch vui chơi, nghỉ ngơi cùng gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)