Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Điểm danh các ngày tết ở đài loan theo phong tục truyền thống

Điểm danh các ngày tết ở đài loan theo phong tục truyền thống

Ngày cập nhật : 21/10/2022 Lượt xem: 792

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 10 / 2022

Đài Loan vẫn đón tết âm như của Việt Nam, và văn hóa Đài Loan cũng không khác gì Việt Nam là mới. Nhưng ngày tết ở đài loan có những điều rất đặc biệt, độc đáo mà không phải ở đâu cũng có. Những ngày tết này được xem những ngày lễ khá thú vị của Đài Loan. Hãy cùng Năm Châu tìm hiểu xem những điều thú vị này là gì nhé. Mọi thông tin cần được tư vấn hãy đến với chúng tôi.

Các ngày tết ở đài loan

Cũng giống như ở Việt Nam, tết nguyên đán vẫn được xem là quan trọng nhất. Ngoài ra, có các ngày tế khác như tết trung thu, tết nguyên tiêu, tết hàn thực. Vào ngày tết không khí ở Đài Loan luôn tấp nập vui tươi, mọi người trong gia đình cùng nhau sum họp quây quần bên mâm cơm để cùng tận hưởng mùi vị đoàn viên. Không khí náo nhiệt là đặc điểm thường thấy ở Đài Loan.

Tết nguyên đán

Tết nguyên đán ở Đài Loan cũng được tổ chức vào âm lịch như Việt Nam. Tết nguyên đán là dịp để mọi người trong gia đình có thể tụ họp, sum vầy và quây quần bên mâm cơm. Trẻ con được may quần áo mới, nhận phong bao lì xì. Người lớn trao nhau câu chúc, mọi mối hiềm khích trong năm cũ đều được bỏ qua cho nhau.

Đêm 30 là đêm đón giao thừa, mọi người đi hái lộc với mong muốn đem nhiều điều may mắn cho năm mới. Mỗi sáng ngày tết nguyên đán đều làm mâm cơm để mời tổ tiên, ông bà về ăn tết. Đây được xem là phong tục tốt đẹp được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Và trong ngày mùng 1 đầu tháng mọi người cũng kiêng quét dọn.

Vào ngày tết này không khí rất vui tươi, mọi người cùng trao nhau lời chúc tốt đẹp để năm mới làm ăn khấm khá. Mọi chuyện cũ, mọi hiềm khích đều bỏ qua. Có những nơi bên Đài bắn pháo hoa nghệ thuật rất đẹp.

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiên vào rằm tháng giêng âm lịch hay 15/1 âm lịch. Vào ngày này mọi người, mọi nhà cùng làm bánh nguyên tiêu – cúng tế tổ tiên- cả nhà cùng quây quần và nếm trọn mùi vị ngọt ngào của sự đoàn viên. Vào ngày này các chùa chiền, đền miếu ở Đài Loan cùng tổ chức đêm hội hoa đăng.

Các ngày tết ở đài loan – Tết đoan ngọ

Đây là tết diệt sâu bọ ở Việt Nam, nhưng ở Đài Loan gọi là tết đoan ngọ. Trước cổng mỗi nhà đều được treo một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu với mục đích trừ ma, trừ tà, đem lại điều may mắn cho mọi người trong gia đình. Có nhiều nơi trên khắp Đài Loan còn tổ chức các cuộc đua chèo thuyền khá tấp nập.

Tết trung nguyên

Tết trung nguyên được tổ chức vào rằm tháng 7 (17/7). Người Đài Loan quan niệm rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày tết của quỷ. Vào ngày này âm phủ sẽ mở cửa để quỷ, ma có thể lên trần gian một ngày. Vì thế đến ngày này người dân Đài Loan sẽ làm rất nhiều đồ ăn để cúng cô hồn. Rất nhiều đền thờ, miếu mạo cũng tổ chức cúng.

Tết trung thu

Giống như Việt Nam, tết trung thu Đài Loan cũng được tổ chức vào ngày 15/8 hàng năm. Đây là ngày tết thiếu nhi, khắp nơi tổ chức rước kiệu, trẻ em được phát quà. Điều đặc biệt của ngày tế này là sự xuất hiện của những đèn lòng, hầu như mọi con phố ngóc ngách của Đài Loan đều treo đèn lồng.

Vào ngày này người dân sẽ cùng thần mặt trăng, cùng ăn bưởi vì bưởi tròn tượng trưng cho thần mặt trăng. Thiếu nhi cầm đèn lồng cùng đi rước kiệu tạo nên một hình ảnh tấp nập, vô cùng thú vị.

Vào ngày này người dân Đài Loan thường tổ chức tiệc ngoài trời ở công việc, cùng nhau nấu nướng và cùng ăn bánh trung thu…không khí rất sôi động. Đây là một ngày tế đặc biệt, và cũng là một ngày tết lớn chỉ xếp sau tết nguyên đán.

Trên đây là các ngày tết ở đài loan được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết. Không khí ngày tết khá đẹp, độc đáo và vui tươi. Nếu bạn muốn sang Đài Loan làm việc với chi phí thấp nhất hãy đến với công ty chúng tôi trong thời gian sớm nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ hotline của công ty.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!